top

Hai tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa, Trường Sa thách thức Trung Quốc.

Thứ 6, 22-11-2019 | 23:43:35 banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.


Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer - Ảnh: REUTERS
 

Theo đó, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, chỉ huy Reann Mommsen tiết lộ với Reuters ngày 20-11, khu vực bán kính 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam  hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và hiện nay, các tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords đã đi đến khu vực này.

Ngày 21-11, đối với các quy định hạn chế của phía Trung Quốc với việc tự do đi lại ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tàu khu trục Wayne E. Meyer của Mỹ đã thách thức những quy định trên.

Bà Reann Mommsen nói: "Các sứ mệnh này căn cứ theo luật pháp và thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thượng tôn lẽ phải, các quyền tự do và việc sử dụng đúng luật vùng biển và không phận được đảm bảo cho mọi quốc gia".

Những tuyên bố ngang ngược về vấn đề chủ quyền gần như toàn bộ các khu vực giàu tài nguyên năng lượng trên Biển Đông đã được Trung Quốc đưa ra. Nước này cũng đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp trái phép ở đó.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố tình bắt nạt các nước láng giềng châu Á và muốn khai thác nguồn trữ lượng dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên trên Biển Đông. Ngoài ra, nước này còn cố tình quân sự hóa trên Biển Đông.

Nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc tại khu vực nên các hoạt động đưa tàu chiến áp sát các đảo, quần đảo trên Biển Đông mới nhất của hải quân Mỹ đã được diễn ra, đây cũng là những động thái tiếp tục bày tỏ quan điểm tự do hàng hải của Washington.

Bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng tại Bangkok, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Hai bên cũng đã có những cuộc hội đàm kín tại đây.

Theo một người phát ngôn phía Trung Quốc, ông Ngụy đã hối thúc ông Esper "ngừng phô diễn sức mạnh tại Biển Đông và không kích động, làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông".

Tuy nhiên ông Esper cáo buộc Bắc Kinh "đã tăng cường sử dụng việc cưỡng ép và bắt nạt để thúc đẩy các mục tiêu chiến lược của họ" trong khu vực.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 04/05/2022 | Lượt xem: 881 | Tác giả: admin

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì (Phú Thọ), nhiều người chen lấn, giành giật chỗ xếp hàng mua vé xem các trận đấu của U23 Việt Nam tại SEA Games 31 gây hỗn loạn, bát nháo.

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 961 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...

Thứ 5 | 22/02/2024 | Lượt xem: 568 | Tác giả: admin

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan chiều 22/2, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu giữ đúng tiến độ triển khai dự án Vành đai 4 TP.HCM để kịp trình Quốc hội kỳ họp tới, khởi công đầu 2025.

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 1197 | Tác giả: admin

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức thi công trở lại sau 6 năm “trùm mềm” vì vướng giải phóng mặt bằng và không phù hợp với nghị quyết “không làm dự án BOT trên đường hiện hữu”.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 843 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1083 | Tác giả: banbientap1

“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

“Liệu các đồng chí xem xét là...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 943 | Tác giả: banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 852 | Tác giả: admin

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn khiến một nam thanh niên tử vong.

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng...

Thứ 5 | 19/03/2020 | Lượt xem: 966 | Tác giả: admin

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày 18-3 (giờ Mỹ) ở hầu như mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam (từ 19-3) do dịch bệnh COVID-19, người phát ngôn của bộ Ngoại giao nước này công bố.

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 821 | Tác giả: admin

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Quốc Đạt (sinh năm 1973) giữ chức vụ Chánh tòa Kinh tế TAND TP.HCM.

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công...