top

Hai tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa, Trường Sa thách thức Trung Quốc.

Thứ 6, 22-11-2019 | 23:43:35 banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.


Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer - Ảnh: REUTERS
 

Theo đó, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, chỉ huy Reann Mommsen tiết lộ với Reuters ngày 20-11, khu vực bán kính 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam  hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và hiện nay, các tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords đã đi đến khu vực này.

Ngày 21-11, đối với các quy định hạn chế của phía Trung Quốc với việc tự do đi lại ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tàu khu trục Wayne E. Meyer của Mỹ đã thách thức những quy định trên.

Bà Reann Mommsen nói: "Các sứ mệnh này căn cứ theo luật pháp và thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thượng tôn lẽ phải, các quyền tự do và việc sử dụng đúng luật vùng biển và không phận được đảm bảo cho mọi quốc gia".

Những tuyên bố ngang ngược về vấn đề chủ quyền gần như toàn bộ các khu vực giàu tài nguyên năng lượng trên Biển Đông đã được Trung Quốc đưa ra. Nước này cũng đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp trái phép ở đó.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố tình bắt nạt các nước láng giềng châu Á và muốn khai thác nguồn trữ lượng dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên trên Biển Đông. Ngoài ra, nước này còn cố tình quân sự hóa trên Biển Đông.

Nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc tại khu vực nên các hoạt động đưa tàu chiến áp sát các đảo, quần đảo trên Biển Đông mới nhất của hải quân Mỹ đã được diễn ra, đây cũng là những động thái tiếp tục bày tỏ quan điểm tự do hàng hải của Washington.

Bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng tại Bangkok, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Hai bên cũng đã có những cuộc hội đàm kín tại đây.

Theo một người phát ngôn phía Trung Quốc, ông Ngụy đã hối thúc ông Esper "ngừng phô diễn sức mạnh tại Biển Đông và không kích động, làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông".

Tuy nhiên ông Esper cáo buộc Bắc Kinh "đã tăng cường sử dụng việc cưỡng ép và bắt nạt để thúc đẩy các mục tiêu chiến lược của họ" trong khu vực.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1566 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế phòng dịch ở sân bay quốc tế Roissy-Charles de Gaulle, nơi này được biết là được dùng để tập trung cho các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc. Được biết, ba trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới phát hiện tại Pháp (cũng là đầu tiên ở Châu Âu) đều là người Trung Quốc.

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1607 | Tác giả: banbientap1

Nhật được tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng gấp 4 lần chi phí chi trả cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại nước này.

Nhật được tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng gấp 4 lần chi...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1246 | Tác giả: banbientap1

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1995 | Tác giả: banbientap1

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ đã có quyết định chính thức thông báo tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này đã rút khỏi thỏa thuận Pari.

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1664 | Tác giả: admin

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng tộc với người châu Phi ở nước này sau khi có cáo buộc người châu Phi ở Quảng Châu bị kỳ thị.

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng...

Thứ 5 | 16/10/2025 | Lượt xem: 468 | Tác giả: admin

Chiều 16/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Chiều 16/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận...

Thứ 7 | 18/04/2020 | Lượt xem: 1680 | Tác giả: admin

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ông Lê Thanh Liêm ký ban hành văn bản số 1420/UBND-VX kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên các cơ sở giáo dục thành phố do dịch bệnh Covid-19.

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1561 | Tác giả: admin

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm cho địa phương và tặng 10 căn nhà cho người nghèo nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam).

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc...

Thứ 2 | 20/10/2025 | Lượt xem: 392 | Tác giả: admin

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM – đã tiếp bà Raissa Marteaux, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM, đến chào ra mắt nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại thành phố.

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương...

Chủ nhật | 08/03/2020 | Lượt xem: 1570 | Tác giả: admin

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 7-3 xác nhận 1 người từng tham gia hội nghị các chính khách cấp cao của Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19).

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh...