top

Hai tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa, Trường Sa thách thức Trung Quốc.

Thứ 6, 22-11-2019 | 23:43:35 banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.


Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer - Ảnh: REUTERS
 

Theo đó, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, chỉ huy Reann Mommsen tiết lộ với Reuters ngày 20-11, khu vực bán kính 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam  hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và hiện nay, các tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords đã đi đến khu vực này.

Ngày 21-11, đối với các quy định hạn chế của phía Trung Quốc với việc tự do đi lại ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tàu khu trục Wayne E. Meyer của Mỹ đã thách thức những quy định trên.

Bà Reann Mommsen nói: "Các sứ mệnh này căn cứ theo luật pháp và thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thượng tôn lẽ phải, các quyền tự do và việc sử dụng đúng luật vùng biển và không phận được đảm bảo cho mọi quốc gia".

Những tuyên bố ngang ngược về vấn đề chủ quyền gần như toàn bộ các khu vực giàu tài nguyên năng lượng trên Biển Đông đã được Trung Quốc đưa ra. Nước này cũng đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp trái phép ở đó.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố tình bắt nạt các nước láng giềng châu Á và muốn khai thác nguồn trữ lượng dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên trên Biển Đông. Ngoài ra, nước này còn cố tình quân sự hóa trên Biển Đông.

Nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc tại khu vực nên các hoạt động đưa tàu chiến áp sát các đảo, quần đảo trên Biển Đông mới nhất của hải quân Mỹ đã được diễn ra, đây cũng là những động thái tiếp tục bày tỏ quan điểm tự do hàng hải của Washington.

Bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng tại Bangkok, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Hai bên cũng đã có những cuộc hội đàm kín tại đây.

Theo một người phát ngôn phía Trung Quốc, ông Ngụy đã hối thúc ông Esper "ngừng phô diễn sức mạnh tại Biển Đông và không kích động, làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông".

Tuy nhiên ông Esper cáo buộc Bắc Kinh "đã tăng cường sử dụng việc cưỡng ép và bắt nạt để thúc đẩy các mục tiêu chiến lược của họ" trong khu vực.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1298 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1241 | Tác giả: banbientap1

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho biết tổng số nhân viên y tế bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng đã nhiễm virus corona là 1.700 người, hơn nữa đã có 6 nhân viên đã tử vong. Theo đó, đa phần số ca nhiễm đều ở Vũ Hán, chiếm 1.102 trường hợp.

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho...

Thứ 6 | 01/11/2019 | Lượt xem: 1208 | Tác giả: banbientap1

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề nghị Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền đối với nhiều cựu lãnh đạo Petrolimex.

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1179 | Tác giả: banbientap1

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã chính thức thông qua, theo đó vấn đề cần quan tâm nhất là việc tăng tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường của nam từ 60 lên 62 tuổi, nữ từ 55 lên 60 tuổi. Mặt khác, người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu sớm hơn tuổi trên không quá 5 năm. Còn nếu thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động, tuổi nghỉ hưu còn sớm hơn.

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã...

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 1113 | Tác giả: banbientap1

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ Ukraine mà quân đội của họ đã vô tình bắn hạ trong tháng này. Sự kiện này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 176 người trên máy bay.

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 284 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10 ít mây và tạnh ráo, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi với lượng mưa nhỏ.

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1729 | Tác giả: banbientap1

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ đã có quyết định chính thức thông báo tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này đã rút khỏi thỏa thuận Pari.

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 1102 | Tác giả: banbientap1

Để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát trưởng đặc khu hành chính Hong Kong kêu gọi những người biểu tình đang chiếm một trường đại học nên “đầu hàng".

Để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1262 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận có thêm 13 trường hợp tử vong và có 325 ca nhiễm mới. Chủ tịch nước Tập Cận Bình cảnh báo trong một cuộc họp lãnh đạo cấp cao của nước này rằng "đất nước đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng".

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 990 | Tác giả: admin

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa ban hành nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG về công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa...