top

Hai tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa, Trường Sa thách thức Trung Quốc.

Thứ 6, 22-11-2019 | 23:43:35 banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.


Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer - Ảnh: REUTERS
 

Theo đó, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, chỉ huy Reann Mommsen tiết lộ với Reuters ngày 20-11, khu vực bán kính 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam  hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và hiện nay, các tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords đã đi đến khu vực này.

Ngày 21-11, đối với các quy định hạn chế của phía Trung Quốc với việc tự do đi lại ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tàu khu trục Wayne E. Meyer của Mỹ đã thách thức những quy định trên.

Bà Reann Mommsen nói: "Các sứ mệnh này căn cứ theo luật pháp và thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thượng tôn lẽ phải, các quyền tự do và việc sử dụng đúng luật vùng biển và không phận được đảm bảo cho mọi quốc gia".

Những tuyên bố ngang ngược về vấn đề chủ quyền gần như toàn bộ các khu vực giàu tài nguyên năng lượng trên Biển Đông đã được Trung Quốc đưa ra. Nước này cũng đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp trái phép ở đó.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố tình bắt nạt các nước láng giềng châu Á và muốn khai thác nguồn trữ lượng dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên trên Biển Đông. Ngoài ra, nước này còn cố tình quân sự hóa trên Biển Đông.

Nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc tại khu vực nên các hoạt động đưa tàu chiến áp sát các đảo, quần đảo trên Biển Đông mới nhất của hải quân Mỹ đã được diễn ra, đây cũng là những động thái tiếp tục bày tỏ quan điểm tự do hàng hải của Washington.

Bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng tại Bangkok, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Hai bên cũng đã có những cuộc hội đàm kín tại đây.

Theo một người phát ngôn phía Trung Quốc, ông Ngụy đã hối thúc ông Esper "ngừng phô diễn sức mạnh tại Biển Đông và không kích động, làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông".

Tuy nhiên ông Esper cáo buộc Bắc Kinh "đã tăng cường sử dụng việc cưỡng ép và bắt nạt để thúc đẩy các mục tiêu chiến lược của họ" trong khu vực.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1488 | Tác giả: banbientap1

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1438 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6 công ty của Trung Quốc vì tội cố tình mua dầu của Iran. Đây là các lệnh trừng phạt mới nhất liên quan tới Iran mà Chính quyền Mỹ vừa công bố.

Đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1363 | Tác giả: admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân...

Chủ nhật | 08/05/2022 | Lượt xem: 1359 | Tác giả: admin

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định cán bộ tại Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. 

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1294 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 810 | Tác giả: admin

Chiều 12/9, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM lần thứ 15, Khoá XI nhiệm kỳ 2019 – 2024 (Hội nghị bất thường) để báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị và xin ý kiến các nội dung trình tại Đại hội đại biểu MTTQVN TP.HCM lần thứ 12, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Chiều 12/9, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM...

Thứ 5 | 19/05/2022 | Lượt xem: 1301 | Tác giả: admin

Chiều ngày 19/5, tại trụ sở TANDCC tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác phối hợp để đánh giá những kết quả đạt được, những vướng mắc và đề ra nhiệm vụ trọng tâm, đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Chiều ngày 19/5, tại trụ sở TANDCC tại TP.HCM đã diễn ra...

Thứ 4 | 15/05/2024 | Lượt xem: 799 | Tác giả: admin

Sáng 15 /5, VKSND TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng VKSND Quận 12.

Sáng 15 /5, VKSND TP.HCM tổ chức Lễ công bố và...

Thứ 2 | 06/04/2020 | Lượt xem: 1413 | Tác giả: admin

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ chức Vụ trưởng Vụ 3, VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 679 | Tác giả: admin

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở hữu trái phiếu của 4 Công ty phát hành (Công ty An Đông, Công ty Sunny World, Công Quang Thuận và Công ty Setra), đồng thời chỉ nhận đơn yêu cầu qua đường bưu điện.

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở...