top

Tái khởi động cầu Tân Kỳ - Tân Quý sau 6 năm ‘nằm im’

Thứ 5 | 20/06/2024 admin
plnn.vn:

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức thi công trở lại sau 6 năm “trùm mềm” vì vướng giải phóng mặt bằng và không phù hợp với nghị quyết “không làm dự án BOT trên đường hiện hữu”.

Nhiều đại biểu tham dự buổi lễ khởi công xây dựng cầu Tân Kỳ - Tân Quý quận Bình Tân.

Sáng 21/6, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng mới mới cầu Tân Kỳ - Tân Quý quận Bình Tân. Tham dự có ông Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng nhiều đại biểu khác.

Phát biểu khai mạc, ông Lương Minh Phúc – Trưởng Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết, dự án có tổng mức đầu tư 491 tỷ đồng. Trong đó chi phí xây dựng 44 tỷ đồng, chí phí bồi thường hỗ trợ, tái định cư và di dời hạ tầng kỹ thuật là 190 tỷ đồng; chi phí thanh toán cho nhà đầu tư trước đây là 230 tỷ đồng.

Ông Lương Minh Phúc – Trưởng Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM.

Ngoài ra, còn có các chi phí Tư vấn, Quản lý dự án, chi phí dự phòng và các chi phí khác.

Tổng diện tích sử dụng đất cho dự án phải thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ, tái định cư là 1,5ha. Với 43 hộ dân phải bàn giao một phần diện tích nhà hiện hữu để thi công dự án. Dự kiến vào ngày 31/12/2024 sẽ hoàn thành dự án này

Khi đó cầu Tân Kỳ - Tân Quý cùng với đường Tân Kỳ - Tân Quý đang được nâng cấp mở rộng sẽ hình thành trục giao thông kết nối Quốc lộ 1A đến trung tâm Thành phố và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Đơn vị thi công sẽ dồn lực để đẩy nhanh tiến độ, thi công gói gọn trong vòng 6 tháng để kịp thông xe.

Theo ông Phúc, cùng với cầu Tân Kỳ - Tân Quý, việc hoàn thành đưa vào khai thác phục vụ người dân Thành phố vào cuối năm nay hàng loạt dự án bao gồm: Dự án mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý; Dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám; Dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hòa; Dự án mở rộng đường Tên Lửa; Dự án xây mới cầu Bà Hom… sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, hoàn thiện mạng lưới giao thông, tăng cường khả năng kết nối giao thông trong khu vực.


Ông Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định.

Tại buổi lễ, ông Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định, đây là việc làm rất có ý nghĩa khi cầu Tân Kỳ  - Tân Quý được khởi công lại. Trước đó, chúng ta phải vượt qua nhiều thủ tục mới có kết quả như hôm nay.

Đầu tiên phải kể đến giao thông cục bộ, khi đưa cầu vào khai thác sẽ giải quyết tình trạng ùn ức trục đường này rất nhiều. Đặc biệt là trục giao thông cửa ngỏ phía Tây của Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ đến là giao thông đường thuỷ, chỉnh trang đô thị, trong đó có hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, cải thiện môi trường. Cây cầu này bắc qua kênh Tham Lương - Bến Cát cùng với Dự án Tham Lương - Bến cát - Rạch Nước Lên có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài chức năng giải quyết giao thông đường bộ, cây cầu này còn cải thiện giao thông đường thuỷ vì tĩnh không cầu được nâng lên.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng cầu Tân Kỳ - Tân Quý.

Đây là dự án đầu tiên Thành phố áp dụng cơ chế chuyển từ dự án BOT trước đây sang hình thức đầu tư công. Việc khởi công dự án xây dựng mới cầu Tân Kỳ - Tân Quý là kết quả của quá trình các Sở, Ngành Thành phố cùng nhóm công tác liên ngành thực hiện hợp đồng BOT đoạn An Sương - An Lạc - Quốc lộ 1.

Với sự giám sát của tổ công tác Thành ủy, hỗ trợ của các đơn vị, địa phương đã tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, hoàn tất công tác thương thảo chấm dứt hợp đồng BOT với Nhà đầu tư trước đây.
 

Cầu Tân Kỳ - Tân Quý được xây dựng trước năm 1975, có vị trí nằm trên trục đường Tân Kỳ - Tân Quý bắc qua kênh Tham Lương - Bến Cát. Năm 2012, cầu được đưa vào danh mục cầu yếu, cần được cải tạo nâng cấp hoặc xây dựng mới.

TP.HCM khi đó đang hoàn tất trình thủ tục quy định về đầu tư công để triển khai đầu tư bằng tiền ngân sách thành phố, dự kiến sẽ triển khai đầu tư trong giai đoạn 2019 - 2021. Tuy nhiên, ngày 26/8/2016, cầu Tân Kỳ - Tân Quý bị sự cố, không thể tiếp tục khai thác.

Trong bối cảnh ngân sách thành phố còn rất hạn hẹp, xét thấy vị trí khu vực sự cố nằm liền kề với dự án BOT cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn An Sương - An Lạc thực hiện theo Hợp đồng BOT, UBND TP đã chấp thuận bổ sung cầu tạm và cầu mới Tân Kỳ - Tân Quý vào hợp đồng BOT dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn An Sương - An Lạc do Công ty IDICO-IDI làm chủ đầu tư.

Công trình được khởi công quý 1/2018 với tổng vốn đầu tư 312 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành trong quý 4/2018. Tuy nhiên đến cuối năm 2018, khi cầu đã xây dựng được 70% thì phải tạm ngưng do chưa hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng và không phù hợp với Nghị quyết 437 của Quốc hội (không làm dự án BOT trên đường hiện hữu).
Nguyễn Dũng

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 685 | Tác giả: banbientap1

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn, thậm chí tiêu hủy chiếc xe này do có chứa bản đồ 'đường lưỡi bò'.

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện...

Thứ 7 | 24/08/2019 | Lượt xem: 670 | Tác giả: admin

Đó là các đòn áp thuế mới được công bố của Mỹ và Trung Quốc được đưa ra gần hai tháng sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí đình chiến thương mại trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6. 

Đó là các đòn áp thuế mới được công...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 654 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối với 2 vị tổng thống nước Mỹ, cụ thể bà cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và bà cũng nói rằng ông Trump không được như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1303 | Tác giả: admin

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa hai Hội Hữu Nghị Việt Nam - Campuchia và Campuchia - Việt Nam, buổi hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hai hội đã ra tuyên bố chung trên tinh thần đoàn kết, hợp tác vì sự phát triển bền vững của hai đất nước, chuyến công tác xã hội từ thiện cũng đã diễn ra ý nghĩa mang nhiều tính nhân văn cộng đồng.

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa...

Chủ nhật | 26/04/2020 | Lượt xem: 647 | Tác giả: admin

Thực hiện Thông báo kết luận số 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời để duy trì các hoạt động bình thường của Tòa án các cấp, Chánh án TAND tối cao ban hành công văn về việc duy trì hoạt động bình thường của Toà án các cấp nhưng vẫn đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Thông báo kết luận số...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 626 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, trước khi rời cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng những trăn trở trong những sự việc vừa qua và bà sắp chuyển sang làm việc tại Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Cán bộ Trung ương.

Bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, trước khi rời...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 679 | Tác giả: admin

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thi hành các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can thuộc CDC Nam Định.

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 640 | Tác giả: admin

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa ban hành nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG về công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa...