top

Sẽ giảm thời gian làm việc xuống 44 giờ/tuần?

Thứ 5 | 24/10/2019 banbientap1
plnn.vn:

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…ngay sau khi một số đại biểu Quốc hội giải trình ý kiến của họ về đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin, cơ quan soạn thảo thống kê được 170 ý kiến thảo luận tại tổ, 79 ý kiến đại biểu góp ý về dự thảo luật tại kỳ họp trước nhằm giải trình thêm các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra tại phiên thảo luận về Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều 23/10. Vòng thảo luận hôm nay có 53 ý kiến các đại biểu Quốc hội, đề cập 22 nội dung khác nhau. Các ý kiến rất toàn diện, sâu sắc và rất chất lượng. Bộ trưởng hứa sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã Hội cũng khái quát, việc sửa Bộ luật Lao động lần này thu hút sự quan tâm của người dân, tổ chức, doanh nghiêp và các tổ chức quốc tế có liên quan. Bản bình luận kỹ thuật về dự thảo luật sau khi được tiếp thu chỉnh lý sau kỳ họp thứ 7 của Quốc hội với dung lượng tới 120 trang được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã đưa ra. Bản bình luận nêu nhận định, dự thảo Bộ luật này đã phù hợp cơ bản với các nội dung, nguyên tắc của ILO như nguyên tắc về bình đẳng, không phân biệt đối xử, về quyền tự do thương lượng của người lao động, cũng phù hợp với cơ chế vận hành nền kinh tế thị trường.Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung giải trình các vấn đề đại biểu
Quốc hội đặt ra tại phiên thảo luận.

 

Dự thảo luật hướng tới mở rộng đối tượng điều chỉnh, với cả khu vực có quan hệ và khu vực không có quan hệ lao động, cả khu vực chính thức và phi chính thức, điều chỉnh cả về điều kiện lao động và quan hệ lao động, hướng tới bảo vệ các nhóm lao động yếu thế như lao động trẻ em, người cao tuổi… với số lượng bao phủ khoảng 30 triệu người. Các quy định xây dựng để thúc đẩy chuyển lao động khu vực phi chính thức sang chính thức.

Bộ trưởng Dung nêu vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu và ông cũng nhấn mạnh lộ trình “chống sốc” đã được xây dựng. Vấn đề nghỉ hưu sớm với nhóm lao động trong ngành nghề độc hại, nguy hiểm, cơ quan soạn thảo đã xây dựng danh mục, xác định 1.800 ngành nghề thuộc nhóm này với số lượng khoảng 3 triệu người đang làm việc.

Vị Bộ trưởng này cũng nói số lao động này đương nhiên nằm trong nhóm nghỉ hưu sớm, trong trường hợp sức khỏe suy giảm thì thời gian được nghỉ hưu sớm tới 10 năm, đáp ứng ý kiến nhiều đại biểu Quốc hội đề ra.

Bộ trưởng Lao động cho biết về việc mở rộng khung giờ làm thêm là cơ quan soạn thảo đã gửi báo cáo cụ thể tới UB Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định về quy định thời gian làm việc bình thường (như đề xuất của Chính phủ là giữ nguyên chế độ 48 giờ/tuần như hiện tại) và cho rằng đây là vấn đề lớn, tác động tới tất cả các nhóm trong quan hệ lao động, cũng tác động lớn tới tăng trưởng, tới ngân sách và cả nền kinh tế nên cần đánh giá, lượng hóa cụ thể, như phân tích của UB Thường vụ Quốc hội đã nêu tại bản báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Bộ luật.

Hiện tại Việt Nam đang thực hiện chế độ làm việc 48 giờ/tuần nhưng cũng có quy định khuyến khích doanh nghiệp áp dụng chế độ làm việc 40 giờ, ông Dung nói. Thực tế, 86,9% doanh nghiệp đang thực hiện quy định làm việc 48 giờ/tuần, hơn 3% thực hiện quy định 44 giờ/tuần, còn lại thực hiện 40 giờ/tuần.

Ông Đào Ngọc Dung giải thích thêm: “Trong ASEAN, có 8/10 nước bố trí làm việc 48 giờ/tuần như Việt Nam, chỉ 2 nước Singapore và Indonesia áp dụng chế độ làm việc thấp hơn. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người của Singapore hiện cao gấp 10 lần Việt Nam. Còn Indonesia có dân số 247 triệu người, tỷ lệ thất nghiệp trên 6%, tức số người thất nghiệp rất lớn. Khi chúng tôi sang đó làm việc, phía bạn giải thích Indonesia cần giảm giờ làm để chia sẻ công biệc cho mọi người, để kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp” .

Bộ trưởng Dung cho biết với Việt Nam, nếu giảm quy định giờ làm việc bình thường từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần thì theo đánh giá sơ bộ cho thấy, tổng thời gian lao động của một người giảm đi 208 giờ trong khi Chính phủ lại đang xin cho tăng giờ làm thêm. Tổng chi phí lao động khi đó tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD/năm, tăng trưởng giảm 0,5%. Trong khi đó, để tránh việc rơi vào bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam phải duy trì mức tăng trưởng trên 7%.

Cuối cùng, vị Bộ trưởng khẳng định lại toàn bộ vấn đề: “Vậy nên cần đánh giá kỹ lưỡng thực tế này. Quốc hội nên giao Chính phủ nghiên cứu để thời điểm thích hợp sẽ tiến hành giảm giờ làm việc”.

Link gốc đây

PV tổng hợp

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 673 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một chiếc trực thăng của Ấn Độ đã bị chính tên lửa của nước này bắn rơi, New Delhi thừa nhận.

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 587 | Tác giả: banbientap1

 Việc Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ đã yêu cầu Canada tịch thu ngay lập tức và niêm phong các thiết bị điện tử mà bà Mạnh Vãn Chu đem theo và gửi sang Mỹ được tiết lộ trong phiên tòa ngày 1/10 ở British Columbia.

 Việc Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ đã yêu...

Thứ 6 | 12/01/2024 | Lượt xem: 182 | Tác giả: admin

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa -...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 653 | Tác giả: banbientap1

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào năm 2018,  vào hôm 30-9 Mỹ đã tiến hành tăng cường trừng phạt nhằm một quan chức thân cận của Tổng thống Nga Vladim ir Putin.

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 648 | Tác giả: banbientap1

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) ở Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus này. Từ đây, sẽ mở đường cho quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chuẩn đoán nhanh đối với virus corona.

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện...

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 584 | Tác giả: admin

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc lộ 1 (thuộc địa bàn Quận 12, TP.HCM) đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe ôtô 7 chỗ và xe container. 

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 591 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 683 | Tác giả: admin

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội Kinh tế Công an huyện Bình Chánh, một người đàn ông nghi bị bắn xuyên ngực tử vong.

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội...