top

Sẽ giảm thời gian làm việc xuống 44 giờ/tuần?

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 28 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn:

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…ngay sau khi một số đại biểu Quốc hội giải trình ý kiến của họ về đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin, cơ quan soạn thảo thống kê được 170 ý kiến thảo luận tại tổ, 79 ý kiến đại biểu góp ý về dự thảo luật tại kỳ họp trước nhằm giải trình thêm các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra tại phiên thảo luận về Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều 23/10. Vòng thảo luận hôm nay có 53 ý kiến các đại biểu Quốc hội, đề cập 22 nội dung khác nhau. Các ý kiến rất toàn diện, sâu sắc và rất chất lượng. Bộ trưởng hứa sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã Hội cũng khái quát, việc sửa Bộ luật Lao động lần này thu hút sự quan tâm của người dân, tổ chức, doanh nghiêp và các tổ chức quốc tế có liên quan. Bản bình luận kỹ thuật về dự thảo luật sau khi được tiếp thu chỉnh lý sau kỳ họp thứ 7 của Quốc hội với dung lượng tới 120 trang được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã đưa ra. Bản bình luận nêu nhận định, dự thảo Bộ luật này đã phù hợp cơ bản với các nội dung, nguyên tắc của ILO như nguyên tắc về bình đẳng, không phân biệt đối xử, về quyền tự do thương lượng của người lao động, cũng phù hợp với cơ chế vận hành nền kinh tế thị trường.Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung giải trình các vấn đề đại biểu
Quốc hội đặt ra tại phiên thảo luận.

 

Dự thảo luật hướng tới mở rộng đối tượng điều chỉnh, với cả khu vực có quan hệ và khu vực không có quan hệ lao động, cả khu vực chính thức và phi chính thức, điều chỉnh cả về điều kiện lao động và quan hệ lao động, hướng tới bảo vệ các nhóm lao động yếu thế như lao động trẻ em, người cao tuổi… với số lượng bao phủ khoảng 30 triệu người. Các quy định xây dựng để thúc đẩy chuyển lao động khu vực phi chính thức sang chính thức.

Bộ trưởng Dung nêu vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu và ông cũng nhấn mạnh lộ trình “chống sốc” đã được xây dựng. Vấn đề nghỉ hưu sớm với nhóm lao động trong ngành nghề độc hại, nguy hiểm, cơ quan soạn thảo đã xây dựng danh mục, xác định 1.800 ngành nghề thuộc nhóm này với số lượng khoảng 3 triệu người đang làm việc.

Vị Bộ trưởng này cũng nói số lao động này đương nhiên nằm trong nhóm nghỉ hưu sớm, trong trường hợp sức khỏe suy giảm thì thời gian được nghỉ hưu sớm tới 10 năm, đáp ứng ý kiến nhiều đại biểu Quốc hội đề ra.

Bộ trưởng Lao động cho biết về việc mở rộng khung giờ làm thêm là cơ quan soạn thảo đã gửi báo cáo cụ thể tới UB Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định về quy định thời gian làm việc bình thường (như đề xuất của Chính phủ là giữ nguyên chế độ 48 giờ/tuần như hiện tại) và cho rằng đây là vấn đề lớn, tác động tới tất cả các nhóm trong quan hệ lao động, cũng tác động lớn tới tăng trưởng, tới ngân sách và cả nền kinh tế nên cần đánh giá, lượng hóa cụ thể, như phân tích của UB Thường vụ Quốc hội đã nêu tại bản báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Bộ luật.

Hiện tại Việt Nam đang thực hiện chế độ làm việc 48 giờ/tuần nhưng cũng có quy định khuyến khích doanh nghiệp áp dụng chế độ làm việc 40 giờ, ông Dung nói. Thực tế, 86,9% doanh nghiệp đang thực hiện quy định làm việc 48 giờ/tuần, hơn 3% thực hiện quy định 44 giờ/tuần, còn lại thực hiện 40 giờ/tuần.

Ông Đào Ngọc Dung giải thích thêm: “Trong ASEAN, có 8/10 nước bố trí làm việc 48 giờ/tuần như Việt Nam, chỉ 2 nước Singapore và Indonesia áp dụng chế độ làm việc thấp hơn. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người của Singapore hiện cao gấp 10 lần Việt Nam. Còn Indonesia có dân số 247 triệu người, tỷ lệ thất nghiệp trên 6%, tức số người thất nghiệp rất lớn. Khi chúng tôi sang đó làm việc, phía bạn giải thích Indonesia cần giảm giờ làm để chia sẻ công biệc cho mọi người, để kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp” .

Bộ trưởng Dung cho biết với Việt Nam, nếu giảm quy định giờ làm việc bình thường từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần thì theo đánh giá sơ bộ cho thấy, tổng thời gian lao động của một người giảm đi 208 giờ trong khi Chính phủ lại đang xin cho tăng giờ làm thêm. Tổng chi phí lao động khi đó tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD/năm, tăng trưởng giảm 0,5%. Trong khi đó, để tránh việc rơi vào bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam phải duy trì mức tăng trưởng trên 7%.

Cuối cùng, vị Bộ trưởng khẳng định lại toàn bộ vấn đề: “Vậy nên cần đánh giá kỹ lưỡng thực tế này. Quốc hội nên giao Chính phủ nghiên cứu để thời điểm thích hợp sẽ tiến hành giảm giờ làm việc”.

Link gốc đây

PV tổng hợp

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 29 | Tác giả: banbientap1

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, họ cho rằng 39 thi thể trên container có thể đều là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh...

Thứ 2 | 06/01/2020 | Lượt xem: 53 | Tác giả: banbientap1

Cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra trên khắp nước Úc. Những đám cháy rừng đã thiêu rụi hàng triệu mẫu đất và tàn phá hơn 1.000 ngôi nhà chỉ riêng ở New South Wales.

Cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra trên khắp nước Úc. Những...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 28 | Tác giả: banbientap1

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và đàn ông nước ngoài dùng chung phòng mà không cần chứng minh họ có quan hệ hợp pháp với nhau, sau khi Ả-rập Xê-út áp dụng chương trình visa mới nhằm thu hút khách du lịch.

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 21 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối với 2 vị tổng thống nước Mỹ, cụ thể bà cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và bà cũng nói rằng ông Trump không được như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 15 | Tác giả: banbientap1

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong trào biểu tình kéo dài gây ra, cho nên ngày 4-12 Chính quyền Hong Kong công bố tung ra 511 triệu USD để cứu vãng.

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 20 | Tác giả: banbientap1

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và Kết luận 60-KL/TW được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 31 | Tác giả: banbientap1

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn Led) là nguyên nhân gây cháy của Công ty Rạng Đông

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 44 | Tác giả: banbientap1

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn trên khắp bang NSW. Theo đó, hàng triệu động vật có khả năng đã chết. Hơn thế nữa, theo các nhà sinh thái học từ Đại học Sydney, con số này đó có thể lên tới một tỷ trên toàn quốc.

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa...