top

Chuẩn bị các chiến lược để chuyển sang giai đoạn bình thường mới, sống trong môi trường có Covid-19

Thứ 2, 20-09-2021 | 04:41:49 admin
Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Phủ nhanh vaccine và xét nghiệm có trọng tâm trọng điểm

Nhiều ý kiến tâm huyết từ các chuyên gia y tế, chuyên gia kinh tế đã được chuyển đến lãnh đạo TPHCM. GS-TS-BS Lê Hoàng Ninh, nguyên Viện trưởng Viện Y tế công cộng TPHCM nhấn mạnh điều kiện cơ bản, điều kiện cần để mở cửa là phải bao phủ vaccine, điều kiện đủ là 5K và các yếu tố khác. Điều kiện mở cửa phát triển kinh tế, phải nhanh chóng dập dịch, phải sống cùng với virus, chứ không thể truy đến cùng.

Theo GS-TS-BS Lê Hoàng Ninh, trong số ca bệnh, 80% không có triệu chứng lâm sàng, vậy thì những người bệnh sẽ còn tồn tại và không biết tồn tại đến bao giờ. Do vậy, việc xét nghiệm cần phải chọn những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, xét nghiệm có trọng tâm, chứ không nên xét nghiệm diện rộng gây lãng phí vật chất và nhân lực. Đồng thời, tiếp tục để F0 điều trị tại nhà và có theo dõi chăm sóc, giải quyết ca tử vong ở cấp thấp nhất.

GS-TS-BS Lê Trường Giang nêu ý kiến về phòng chống dịch bệnhGS-TS-BS Lê Trường Giang nêu ý kiến về phòng chống dịch bệnh

Về tiêu chuẩn mở phong tỏa của Bộ Y tế, GS-TS-BS Lê Hoàng Ninh cho rằng không thực tế, vì nếu theo tiêu chuẩn này thì TPHCM còn xa lắm mới đạt được. Vừa yêu cầu tìm ra F0, nhưng lại bắt phải giảm tỷ lệ F0 thì mới đạt tiêu chí, thực tế thì tìm số ca mới mắc bệnh, còn phát hiện thì không thể có khả năng giảm đều liên tục.

GS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược TPHCM đề nghị cần tập trung 2 vấn đề là bao phủ vaccine và can thiệp sớm tại cộng đồng đối với F0. Theo GS Trần Diệp Tuấn, xét nghiệm để bóc tách, chuyển F0 đi nơi khác để giữ khu dân cư xanh. Nhưng nếu giữ vùng xanh bằng cách này thì cứ phải làm xét nghiệm với tần suất 3 ngày/lần, nghĩa là cứ phải làm hoài. Vì vậy, GS Trần Diệp Tuấn đề nghị cần thống nhất quan điểm không cần thiết phải xét nghiệm trên diện rộng, chỉ xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Nguồn lực lúc này cần được tập trung vào bao phủ vaccine tới người dân, nhất là đối với người có nguy cơ cao, người trên 65 tuổi. Dự báo khi TPHCM nới lỏng giãn cách thì chắc chắn F0 sẽ tăng. GS Trần Diệp Tuấn đề nghị TPHCM ngay từ bây giờ cần chuẩn bị, tăng cường hệ thống y tế để chăm sóc F0 tại cộng đồng, can thiệp sớm, hỗ trợ kịp thời cho F0 khi có yêu cầu chăm sóc y tế.

Theo GS-TS-BS Lê Trường Giang, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, số ca tử vong vì Covid-19 đang liên tục giảm, chỉ còn 50% so với đỉnh điểm tử vong, chứng tỏ hệ thống điều trị đã được nâng cấp và có sự liên thông. Do vậy, nếu muốn đẩy lùi dịch phải có biện pháp mới và có tính đột phá. 2 vấn đề cần tập trung là vaccine và thuốc, bên cạnh quy tắc 5K.

GS-TS-BS Lê Trường Giang cũng đánh giá sức chịu đựng của xã hội đã đến ngưỡng; năng lực y tế cơ bản đáp ứng được, vaccine và thuốc là vũ khí. Theo tiêu chí an toàn cho TPHCM và tiêu chí an toàn phục hồi, thì chúng ta có thể bắt đầu mở cửa.

Mở cửa và phục hồi kinh tế

Theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, dựa trên một số yếu tố về tỷ lệ tiêm vaccine, kiểm soát dịch bệnh, thì đã đến lúc mở cửa phục hồi kinh tế. Bên cạnh việc TP tiếp tục tăng cường kiểm soát dịch, tăng cường điều trị F0 tại cộng đồng, giảm tỷ lệ tử vong. Theo TS Trần Du Lịch thì TPHCM nên kiến nghị Chính phủ tập trung tiêm vaccine cho 40% dân đô thị và những người có nguy cơ cao, để rút ngắn thời gian phủ vaccine. Đồng thời, TPHCM nên có lộ trình dứt khoát, phải mở cửa xuyên suốt.

Toàn cảnh hội nghịToàn cảnh hội nghị

Còn chuyên gia Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fulbright khẳng định, phải mở cửa kinh tế, không thể không mở kinh tế. Bởi vì những yếu tố về nguồn lực, kinh phí, ngân sách phân bổ doanh nghiệp đang kiệt quệ, cần cấp cứu kịp thời, đời sống Nhân dân cũng đã gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc tổn thương về tinh thần và tâm lý của trẻ em rất lớn không thể tính toán được.

Góp ý để mở cửa kinh tế an toàn, thì bài học lớn nhất đó là phải thích nghi với hoàn cảnh dịch bệnh, bảo đảm an toàn, quản lý người lao động, bảo vệ đối tượng có rủi ro nhiều nhất như người cao tuổi, trẻ em. Bên cạnh đó, cần phải đo lường chuyển biến của dịch bệnh, có biện pháp kịp thời; cân nhắc mở ra ứng phó từng hoàn cảnh.

Cần có những bước đi cẩn thận trong quá trình mở cửa

Ghi nhận những ý kiến góp ý tâm huyết từ các chuyên gia, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng các ý kiến nhìn từ nhiều góc cạnh nhưng có chung các vấn đề như: không thể loại hẳn dịch bệnh Covid-19 ra khỏi cộng đồng, những điều kiện chuẩn bị để phòng chống dịch đến giờ tương đối bảo đảm như có thuốc trị, vaccine, ý thức người dân chấp hành để cùng vượt qua khó khăn, sức chịu đựng của xã hội đã đến hạn không thể kéo dài và nền kinh tế cũng đã tới ngưỡng không thể chịu đựng được nữa. Do đó, việc giãn cách phải từng bước phải mở dần, bảo đảm sự an toàn.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, hiện nay chính quyền đã chuẩn bị các chiến lược để chuyển sang giai đoạn bình thường mới, sống trong môi trường có Covid-19 và chuẩn bị thói quen, tinh thần để ứng phó với môi trường có virus.

“TPHCM đã chuẩn bị 13, 14 chiến lược trong đó trụ cột là chiến lược y tế; củng cố y tế cơ sở, cộng đồng, bệnh viện tư nhân, hệ thống nhà thuốc tây, phải có quy định rõ khi phát hiện F0 trong cộng đồng và hình thành mạng lưới y tế cơ sở để chăm sóc cho bệnh nhân. Đồng thời, TPHCM còn có chiến lược về chính sách an sinh xã hội chăm lo cho đời sống Nhân dân” – Bí thư Nguyễn Văn Nên cho hay.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cám ơn sự chia sẻ, động viên, hỗ trợ của Trung ương, địa phương, đặc biệt ngành y tế đã sát cánh đóng góp tinh thần trách nhiệm bằng tình cảm đặc biệt, chung tay chăm lo cho TPHCM. “Chúng ta lạc quan với những gì làm được, nhưng cũng không chủ quan, mà cần có những bước đi cẩn thận, chặt chẽ, an toàn trong quá trình mở để đưa TPHCM có bước khôi phục chắc chắn và phát triển vững chắc trở lại để hoàn thành sứ mệnh đối với đất nước và Nhân dân”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

(Theo Thanhuytphcm.vn)

Thanh Sơn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 16/01/2024 | Lượt xem: 728 | Tác giả: admin

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, đồng bộ trong nhiều giải pháp, TAND thành phố Thủ Đức đã hoàn thành nhiệm vụ trên mọi mặt công tác. Đồng thời, đơn vị tiếp tục đề ra các giải pháp cụ thể, hữu hiệu nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, đồng bộ trong nhiều giải...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 960 | Tác giả: Ngọc Anh

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Dự báo mưa lớn diện rộng vẫn tiếp diễn, hơn 34.000 ngôi nhà ở Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập lụt.

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1321 | Tác giả: banbientap1

Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức. Cuộc bạo lực này bắt nguồn kể từ sau một cuộc biểu tình gây tranh cãi với kết quả ông trúng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1510 | Tác giả: banbientap1

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về quan điểm của mình và cho rằng các cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ sẽ không như mong đợi cho đến cuối năm nay.

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về...

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 1417 | Tác giả: banbientap1

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona gây ra đang lan rộng bên ngoài Trung Quốc. Theo đó, WHO (tổ chức y tế thế giới) đã bắt đầu điều tra 3 ca nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán có mối liên hệ mật thiết đến một hội thảo quốc tế diễn ra tại Singapore vào tháng 1-2020.

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona...

Thứ 7 | 02/08/2025 | Lượt xem: 337 | Tác giả: admin

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa hàng cà phê, quán ăn, ki-ốt ven đường đã tự phát trở thành điểm sạc pin xe điện. Tuy nhiên, việc cho sạc pin lithium tại nơi công cộng, khi không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không người giám sát, đang âm thầm trở thành mối nguy hiểm chết người – một “quả bom hẹn giờ” giữa cộng đồng dân cư đông đúc.

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa...

Thứ 5 | 29/02/2024 | Lượt xem: 1120 | Tác giả: admin

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1477 | Tác giả: banbientap1

Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt trăng, sau một nhiệm vụ kết thúc trong thất bại năm trước.

Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: admin

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thi hành các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can thuộc CDC Nam Định.

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1565 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...