top

Bắc Kinh đưa tàu sân bay mới đến Biển Đông và yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp?

Thứ 4, 25-12-2019 | 13:06:57 banbientap1
Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong nước mới của họ đã hướng ra Biển Đông cho mục đích đào tạo và nghiên cứu.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe đã gặp nhau hôm 23/12/2019 tại Bangkok. Lúc này, hai người đang tham dự một cuộc họp của các quan chức quốc phòng từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước khác.

Được biết, Wei và Esper đã thảo luận một loạt các vấn đề bao gồm tình trạng bất ổn chính trị ở Hồng Kông và tình trạng Biển Đông, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho hay. Cuộc họp của Esper và Wei diễn ra vào thời điểm căng thẳng đối với Washington và Bắc Kinh. 



Tàu sân bay- Ảnh minh họa.
 
Phần lớn cộng đồng quốc tế coi các yêu sách hàng hải của Trung Quốc trong khu vực là quá mức và vi phạm luật pháp quốc tế. Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa các đảo trên biển. Theo đó, nước Mỹ cũng thường xuyên đi tàu chiến trong khu vực này nhằm thách thức yêu sách của Bắc Kinh và đảm bảo "tự do hàng hải".

Trung Quốc cho biết về sự hiện diện của tàu sân bay mới nhất của họ chưa được đưa vào hoạt động chính thức và cũng không liên quan đến sự kiện hiện tại nào. Cụ thể:  "Huấn luyện tàu sân bay tự chế là một sự sắp xếp bình thường trong quá trình chế tạo tàu sân bay, không nhằm vào bất kỳ mục tiêu cụ thể nào và không liên quan gì đến tình hình hiện tại", phát ngôn viên của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một bài đăng trên Trang web tiếng Anh của PLA.

Mặt khác, phát ngôn viên Wu nói rằng: Wei đã nói với Esper là Trung Quốc quyết tâm duy trì "hòa bình và ổn định ở Biển Đông,  yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp ở Biển Đông và không kích động, leo thang căng thẳng ở Biển Đông".
 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1366 | Tác giả: banbientap1

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo thì Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai.

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1458 | Tác giả: banbientap1

Tờ Herald của Cộng hòa Ireland cho biết do không có lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu nên không thể bắt giữ 2 nghị phạm này vì thế lúc 2 nghi phạm thấy cảnh sát bố ráp căn nhà nhưng họ đã chẳng hề lo lằng mà còn "vô cùng bình tĩnh".

Tờ Herald của Cộng hòa Ireland cho biết do không có...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1469 | Tác giả: admin

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội Kinh tế Công an huyện Bình Chánh, một người đàn ông nghi bị bắn xuyên ngực tử vong.

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1414 | Tác giả: banbientap1

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc...

Thứ 5 | 16/04/2020 | Lượt xem: 2004 | Tác giả: admin

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT.

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng...

Thứ 5 | 31/10/2024 | Lượt xem: 938 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người dân có quyền quay phim, chụp ảnh giám sát CSGT nhưng phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được thực hiện việc đó ở khu vực đã có quy định cấm quay phim, chụp ảnh, không gây ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ của chiến sĩ.

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người...

Thứ 7 | 18/12/2021 | Lượt xem: 1385 | Tác giả: admin

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 895 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng sớm, có nơi mưa vừa. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1446 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. 

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1135 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...