top

Đài Loan chặn chiến đấu cơ của Trung Quốc

Thứ 2, 10-02-2020 | 01:06:30 admin

Lực lượng quân sự Đài Loan đã điều máy bay chặn các chiến đấu cơ Trung Quốc bay quanh hòn đảo này, cáo buộc hành động của Bắc Kinh đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

Đài Loan cho biết máy bay chiến đấu J-11 và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bay quanh hòn đảo này ngày 9-2-2020 - Ảnh: SCMP

 

Theo Hãng tin Reuters, ngày 9-2, chính quyền Đài Loan tuyên bố rằng các chiến đấu cơ J-11 và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bay qua eo biển Bashi ở phía nam Đài Loan trước khi tiến vào Thái Bình Dương. 

Sau đó các máy bay Trung Quốc bay qua eo biển Miyako (phía đông bắc Đài Loan) nằm giữa các đảo Miyako và Okinawa của Nhật để quay về căn cứ.

"Trong suốt thời gian này, lực lượng quân sự Đài Loan đã sử dụng các máy bay trinh sát và lực lượng phòng không một cách thích hợp, phù hợp quy định sẵn sàng chiến đấu" - tuyên bố của Đài Loan nêu rõ.

Đài Loan cũng cung cấp một bức ảnh cho thấy chiến đấu cơ F-16 của lực lượng quân sự Đài Loan bay kèm một trong các ném bay ném bom H-6 của Trung Quốc. 

"Các hoạt động xa bờ của Trung Quốc gây ảnh hưởng tới an ninh và ổn định trong khu vực, đe dọa tới hòa bình của các bên trong khu vực" - tuyên bố nói thêm.

Chiến khu Đông của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc cuối ngày 9-2 xác nhận các máy bay của nước này đã thực hiện hoạt động tuần tra sẵn sàng chiến đấu.

"Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu của quân đội Trung Quốc là hoàn toàn hợp pháp và là hành động cần thiết trong tình huống hiện nay ở eo biển Đài Loan" - ban chỉ huy chiến khu Đông cho biết.

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã xấu đi nhiều trong những tuần vừa qua sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra bùng phát tại Trung Quốc.

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đã ngăn chặn không cho hòn đảo này tiếp cận thông tin đầy đủ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như không cho họ tham dự các cuộc họp của tổ chức này.

Đài Loan không phải là thành viên WHO do bị Trung Quốc phản đối.

Tuy nhiên, WHO cho biết tuần này các chuyên gia Đài Loan sẽ được tham dự hội nghị về virus corona của tổ chức y tế toàn cầu này tại Geneva, Thụy Sĩ.

Đài Loan lập tức ca ngợi quyết định trên của WHO, cho rằng đây là "khởi đầu tốt đẹp" và cam kết sẽ đấu tranh để có thể tham gia nhiều hơn vào các sự kiện của WHO.
Theo tuoitre.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 02/03/2020 | Lượt xem: 4135 | Tác giả: banbientap

Câu chuyện thầy Nguyễn Văn T., giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) bán 20 chiếc khẩu trang cho sinh, giá 3.000 – 4.000 đồng/cái, lời tổng cộng chỉ hơn 8.000 đồng, đã diễn biến trở nên phức tạp.

Câu chuyện thầy Nguyễn Văn T., giáo viên trường...

Thứ 4 | 18/09/2024 | Lượt xem: 421 | Tác giả: Mai Khánh

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương ở các tỉnh miền Trung xảy ra mưa lớn kéo dài có nguy cơ sạt lở. Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng có mưa to lượng mưa phổ biến 100-250mm. Mưa lớn có thể dẫn đến tình trạng sạt lở đê kè ven biển, ngập lụt vùng trũng.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương ở các...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 1119 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng tuyên bố không hợp tác với lí do cho rằng đây là cuộc điều tra "vi hiến, vô căn cứ".

Trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald...

Thứ 5 | 10/10/2024 | Lượt xem: 301 | Tác giả: admin

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn tại Toạ đàm “Giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng trên địa bàn TP.HCM” do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM và Báo SGGP tổ chức, ông Ngô Minh Châu đã đưa ra 4 nội dung cần thảo luận.

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 1049 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/9, Tổng thống Trump chính thức bị các nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ tại hạ viện yêu cầu luận tội. Hậu quả của hành động lần này của Hạ viện có khả năng thay đổi hoàn toàn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ngày 25/9, Tổng thống Trump chính thức bị các nghị...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: admin

Sáng 26/4, diễn ra buổi Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy tại Đại học Quốc gia TPHCM về công tác cán bộ. Thành phần tham dự có PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc TPHCM.

Sáng 26/4, diễn ra buổi Lễ công bố và trao...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1205 | Tác giả: banbientap1

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 662 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo...

Thứ 7 | 07/09/2024 | Lượt xem: 1212 | Tác giả: Ngọc Anh

Bão Yagi chỉ còn cách Quảng Ninh - Thái Bình hơn 100km, dự kiến đổ bộ khu vực Cẩm Phả - Hạ Long - Hải Phòng đầu giờ chiều 7/9 /2024 .

Bão Yagi chỉ còn cách Quảng Ninh -...

Thứ 5 | 09/04/2020 | Lượt xem: 1198 | Tác giả: admin

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sẽ có điểm nhận gạo bằng máy 24/24 cho người dân trên địa bàn. Người nhận gạo đứng cách nhau 2m thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình...