top

Đài Loan chặn chiến đấu cơ của Trung Quốc

Thứ 2, 10-02-2020 | 01:06:30 admin

Lực lượng quân sự Đài Loan đã điều máy bay chặn các chiến đấu cơ Trung Quốc bay quanh hòn đảo này, cáo buộc hành động của Bắc Kinh đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

Đài Loan cho biết máy bay chiến đấu J-11 và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bay quanh hòn đảo này ngày 9-2-2020 - Ảnh: SCMP

 

Theo Hãng tin Reuters, ngày 9-2, chính quyền Đài Loan tuyên bố rằng các chiến đấu cơ J-11 và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bay qua eo biển Bashi ở phía nam Đài Loan trước khi tiến vào Thái Bình Dương. 

Sau đó các máy bay Trung Quốc bay qua eo biển Miyako (phía đông bắc Đài Loan) nằm giữa các đảo Miyako và Okinawa của Nhật để quay về căn cứ.

"Trong suốt thời gian này, lực lượng quân sự Đài Loan đã sử dụng các máy bay trinh sát và lực lượng phòng không một cách thích hợp, phù hợp quy định sẵn sàng chiến đấu" - tuyên bố của Đài Loan nêu rõ.

Đài Loan cũng cung cấp một bức ảnh cho thấy chiến đấu cơ F-16 của lực lượng quân sự Đài Loan bay kèm một trong các ném bay ném bom H-6 của Trung Quốc. 

"Các hoạt động xa bờ của Trung Quốc gây ảnh hưởng tới an ninh và ổn định trong khu vực, đe dọa tới hòa bình của các bên trong khu vực" - tuyên bố nói thêm.

Chiến khu Đông của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc cuối ngày 9-2 xác nhận các máy bay của nước này đã thực hiện hoạt động tuần tra sẵn sàng chiến đấu.

"Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu của quân đội Trung Quốc là hoàn toàn hợp pháp và là hành động cần thiết trong tình huống hiện nay ở eo biển Đài Loan" - ban chỉ huy chiến khu Đông cho biết.

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã xấu đi nhiều trong những tuần vừa qua sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra bùng phát tại Trung Quốc.

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đã ngăn chặn không cho hòn đảo này tiếp cận thông tin đầy đủ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như không cho họ tham dự các cuộc họp của tổ chức này.

Đài Loan không phải là thành viên WHO do bị Trung Quốc phản đối.

Tuy nhiên, WHO cho biết tuần này các chuyên gia Đài Loan sẽ được tham dự hội nghị về virus corona của tổ chức y tế toàn cầu này tại Geneva, Thụy Sĩ.

Đài Loan lập tức ca ngợi quyết định trên của WHO, cho rằng đây là "khởi đầu tốt đẹp" và cam kết sẽ đấu tranh để có thể tham gia nhiều hơn vào các sự kiện của WHO.
Theo tuoitre.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 939 | Tác giả: banbientap1

Ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay thông tin này được bốn nguồn tin thân cận từ Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết.  Trong số hàng chục thành viên nội các Mỹ trong đó bao gồm ông Perry sẽ từ chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1017 | Tác giả: banbientap1

Chiều 25-11, phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Hoàng Thanh Tùng đã được bầu giữ chức chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật. Trước đó, chức vụ này do ông Nguyễn Khắc Định đảm nhiệm.

Chiều 25-11, phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội,...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1005 | Tác giả: banbientap1

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có...

Thứ 4 | 05/06/2024 | Lượt xem: 489 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí điểm kiểm soát khí thải từ năm 2025, sau đó áp dụng đại trà đối với các phương tiện còn lại từ năm 2025.

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1056 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào nhưng đã lặng lẽ rút phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu từ 13/10. Mặc khác, Cục Điện ảnh cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 991 | Tác giả: banbientap1

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với công trình chống vấn nạn nghèo đói trên toàn cầu được Reuters đưa tin hôm 14/10.

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit...

Thứ 5 | 23/11/2017 | Lượt xem: 3053 | Tác giả: admin

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo dục cả nước, sáng ngày 20/11, Trường Mầm non Nhật Quỳnh long trọng tổ chức chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) với lễ hội “Nhớ ơn thầy cô”.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo...

Chủ nhật | 19/10/2025 | Lượt xem: 158 | Tác giả: admin

Ngày 19/10, các phường, xã và đặc khu trên địa bàn TP.HCM đồng loạt tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Ngày 19/10, các phường, xã và đặc khu...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1112 | Tác giả: banbientap1

“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

“Liệu các đồng chí xem xét là...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 1267 | Tác giả: admin

Như chúng tôi đã thông tin, việc 22 người ăn hải sản với hóa đơn hơn 42 triệu đồng tại quán hải sản Cô Sương, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm việc với những tài khoản, trang mạng đăng tải những thông tin không chính xác.

Như chúng tôi đã thông tin,...