top

Đài Loan chặn chiến đấu cơ của Trung Quốc

Thứ 2, 10-02-2020 | 01:06:30 admin

Lực lượng quân sự Đài Loan đã điều máy bay chặn các chiến đấu cơ Trung Quốc bay quanh hòn đảo này, cáo buộc hành động của Bắc Kinh đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

Đài Loan cho biết máy bay chiến đấu J-11 và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bay quanh hòn đảo này ngày 9-2-2020 - Ảnh: SCMP

 

Theo Hãng tin Reuters, ngày 9-2, chính quyền Đài Loan tuyên bố rằng các chiến đấu cơ J-11 và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bay qua eo biển Bashi ở phía nam Đài Loan trước khi tiến vào Thái Bình Dương. 

Sau đó các máy bay Trung Quốc bay qua eo biển Miyako (phía đông bắc Đài Loan) nằm giữa các đảo Miyako và Okinawa của Nhật để quay về căn cứ.

"Trong suốt thời gian này, lực lượng quân sự Đài Loan đã sử dụng các máy bay trinh sát và lực lượng phòng không một cách thích hợp, phù hợp quy định sẵn sàng chiến đấu" - tuyên bố của Đài Loan nêu rõ.

Đài Loan cũng cung cấp một bức ảnh cho thấy chiến đấu cơ F-16 của lực lượng quân sự Đài Loan bay kèm một trong các ném bay ném bom H-6 của Trung Quốc. 

"Các hoạt động xa bờ của Trung Quốc gây ảnh hưởng tới an ninh và ổn định trong khu vực, đe dọa tới hòa bình của các bên trong khu vực" - tuyên bố nói thêm.

Chiến khu Đông của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc cuối ngày 9-2 xác nhận các máy bay của nước này đã thực hiện hoạt động tuần tra sẵn sàng chiến đấu.

"Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu của quân đội Trung Quốc là hoàn toàn hợp pháp và là hành động cần thiết trong tình huống hiện nay ở eo biển Đài Loan" - ban chỉ huy chiến khu Đông cho biết.

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã xấu đi nhiều trong những tuần vừa qua sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra bùng phát tại Trung Quốc.

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đã ngăn chặn không cho hòn đảo này tiếp cận thông tin đầy đủ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như không cho họ tham dự các cuộc họp của tổ chức này.

Đài Loan không phải là thành viên WHO do bị Trung Quốc phản đối.

Tuy nhiên, WHO cho biết tuần này các chuyên gia Đài Loan sẽ được tham dự hội nghị về virus corona của tổ chức y tế toàn cầu này tại Geneva, Thụy Sĩ.

Đài Loan lập tức ca ngợi quyết định trên của WHO, cho rằng đây là "khởi đầu tốt đẹp" và cam kết sẽ đấu tranh để có thể tham gia nhiều hơn vào các sự kiện của WHO.
Theo tuoitre.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1085 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1134 | Tác giả: banbientap1

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng lớn và cho rằng có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại song phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay vào ngày 25/9.

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1146 | Tác giả: banbientap1

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea nên người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình 2019 là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/10.

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1169 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin về mối đe dọa với tính mạng của Harrison và gia đình anh ấy thì Harrison đã được ban quản lý nhà tù đã chuyển sang một phòng giam đơn riêng tách biệt với khu nhà giam đông đúc.

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1202 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Thứ 4 | 07/09/2022 | Lượt xem: 1672 | Tác giả: admin

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó Chánh Văn phòng giữ chức vụ Chánh văn phòng TAND TP.HCM , n hiệm kỳ năm năm kể từ ngày 1/9.

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó...

Thứ 7 | 20/03/2021 | Lượt xem: 1156 | Tác giả: admin

Ngày 17/3, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập HĐTĐ liên ngành Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) - Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư.

Ngày 17/3, Thủ tướng Chính phủ quyết định...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1128 | Tác giả: banbientap1

Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt trăng, sau một nhiệm vụ kết thúc trong thất bại năm trước.

Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt...

Thứ 6 | 28/02/2025 | Lượt xem: 219 | Tác giả: admin

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ , nhằm tiếp tục đổi mới hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1033 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...