top

Duy trì hoạt động bình thường của Toà án các cấp nhưng vẫn đảm bảo việc phòng chống dịch COVID-19

Chủ nhật, 26-04-2020 | 06:02:11 admin

Thực hiện Thông báo kết luận số 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời để duy trì các hoạt động bình thường của Tòa án các cấp, Chánh án TAND tối cao ban hành công văn về việc duy trì hoạt động bình thường của Toà án các cấp nhưng vẫn đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Toà án nhân dân tối cao (ảnh Tạp chí Kiểm Sát)

Vừa qua, Chánh án TAND tối cao có Công văn yêu cầu Chánh án các Tòa án, Thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND tối cao tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung như yêu cầu công chức, người lao động đến làm việc tại trụ sở cơ quan. Đưa các vụ án, vụ việc đã bị tạm dừng ra xét xử, giải quyết theo quy định của pháp luật nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. 

Tập trung lên lịch xét xử, giải quyết các vụ việc kể cả vào ngày thứ bảy, chủ nhật để bảo đảm tiến độ, thời hạn giải quyết. Trường hợp không có đủ phòng họp, phòng xét xử thì tổ chức thuê phòng họp, bố trí phòng xét xử đáp ứng đủ điều kiện. 

Ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc chuẩn bị hết thời hạn xét xử, giải quyết; các vụ án liên quan đến phòng chống dịch COVID-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương: các vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm;...

Từ nay đến hết ngày 31/5/2020, khi tổ chức việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như: 

Chỉ những người tiến hành tổ tụng được thông báo và người tham gia tố tụng được triệu tập mới được tham dự phiên tòa, phiên họp. Hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách trên 2m giữa người với người trong phòng xét xử, nơi làm việc. Bố trí phòng xét xử trực tuyến để bảo đảm khoảng cách tối thiểu giữa người với người.

Yêu cầu công chức, người lao động, người tiến thành tố tụng, người tham gia tố tụng khi đến Tòa án phải thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội, đo nhiệt độ, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang,... trong thời gian làm việc tại Tòa án.

Đối với Tòa án đặt tại các địa bàn có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án tại các địa bàn này phải chủ động tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly xã hội và các chỉ đạo, yêu cầu phòng chống dịch.

Chánh án TAND tối cao yêu cầu các đồng chí Chánh án, Thủ trưởng các đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng yêu cầu. Tùy theo tình hình, diễn biến của dịch COVID-19, TAND tối cao sẽ có hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời.

Cảnh Xương

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1634 | Tác giả: banbientap1

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều này được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra ý tưởng.

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1103 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 485 | Tác giả: admin

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng Điều phối Vùng Đông Nam Bộ lần thứ 4 nhằm rà soát việc thực hiện các nội dung đề ra tại Hội nghị lần thứ 3 và triển khai Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng...

Chủ nhật | 24/04/2022 | Lượt xem: 876 | Tác giả: admin

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên, lãnh đạo OCB nhận nhiều chất vấn của cổ đông về tập đoàn FLC và Đại Nam. Hai khách hàng có liên quan là ông Trịnh Văn Quyết và bà Nguyễn Phương Hằng, cả 2 vừa bị bắt.

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên,...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1035 | Tác giả: admin

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu các bộ và địa phương cần quyết liệt triển khai các nhiệm vụ để trong quý II-2020 có thể cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1163 | Tác giả: banbientap1

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình- theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội).

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động...

Chủ nhật | 25/02/2024 | Lượt xem: 732 | Tác giả: admin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị báo cáo lên phương án miễn, giảm giá vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu tại cuộc họp lần thứ nhất của Thường trực Ban chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý...

Thứ 6 | 20/04/2018 | Lượt xem: 1567 | Tác giả: admin

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Phú Thọ Hoà toạ lạc tại số 139 đường Phú Thọ Hoà, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú thành phố Hồ Chí Minh. Đối nghịch lại khí trời nóng bức bên ngoài, khu di tích mát mẻ bởi những lùm tre xanh rờn. Khi ấy tre được trồng trên những luỹ giao thông hào hình chữ L, minh chứng cho những chứng tích còn sót lại của một thời oanh liệt kháng chiến chống giặc.

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Phú...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1326 | Tác giả: banbientap1

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối tác trong tài khóa 2019 doanh thu mà Mỹ thu về đạt 55.4 tỉ USD (1,28 triệu tỉ đồng).

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1120 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...