top

Hong Kong tình hình ngày càng một căng thẳng và bạo lực xảy ra khắp nơi

Chủ nhật, 03-11-2019 | 23:33:24 banbientap1

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng. Tình hình bạo lực căng thẳng còn đang kéo dài ở Hong Kong. 


Người biểu tình Hong Kong lập hàng rào vật cản và châm lửa đốt để ngăn cảnh sát chống
bạo động - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc biểu tình tuần thứ 22 liên tiếp ở Hong Kong các tiệm Starbucks cũng không thoát được cảnh ngộ tương tự.

Starbucks thuộc sở hữu của Maximers Caterers tại địa phương và đã nhiều lần bị nhắm đến sau khi con gái của người sáng lập công ty này lên án những người biểu tình tại hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ).

Một phát ngôn viên của Tân Hoa xã nhấn mạnh trong thông báo trên Facebook: "Thói hành xử của những kẻ biểu tình bạo lực một lần nữa cho thấy rằng "ngăn chặn bạo lực và lập lại trật tự" là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất của Hong Kong hiện nay".

Chiều tối 2-11 nguồn tin này cho biết trụ sở văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong đã bị đập phá, ném bom xăng và sơn .

Trong cuộc đụng độ trên đường Nathan, nơi có tập trung các cửa hàng thời trang cao cấp, người biểu tình đã ném bom xăng và cả phân vào lực lượng chống bạo động. Cảnh sát Hong Kong khẳng định trong thông cáo lên án cuộc biểu tình là "bất hợp pháp" và "bạo lực phá hoại".
 


Cửa hàng Starbucks bị đập phá trong cuộc biểu tình chiều 2-11 - Ảnh: REUTERS

 

Trước đó, để giải tán hàng ngàn người tụ tập công viên Victoria ở trung tâm Hong Kong thì cảnh sát đã sử dụng hơi cay, một động thái khiến người biểu tình tức giận và thổi bùng bạo lực, theo Hãng tin Reuters.

Ban đầu, người biểu tình xin phép tổ chức một cuộc tuần hành. Tuy nhiên chính quyền đã từ chối cấp phép và sau đó giải tán bằng phương pháp mạnh ngay từ đầu khi biết những người biểu tình sẽ hô hào kêu gọi độc lập cho Hong Kong.

Một nhóm nhỏ những người biểu tình đeo mặt nạ sau đó chạy trốn đến khu thương mại trung tâm, nơi có nhiều ngân hàng và các cửa hàng trang sức. Họ dựng rào chắn và châm lửa đốt để cản đường và ném bom xăng khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện cùng với xe vòi rồng.

Người biểu tình sau đó kéo tới một số ga tàu điện ngầm và châm lửa đốt luôn lối vào các nhà ga này.

Để ngăn người biểu tình sử dụng metro để di chuyển đến các địa điểm khác thì đơn vị vận hành tàu điện ngầm thường tuân theo lệnh của chính quyền và đóng cửa một số nhà ga. Điều này khiến nhiều người biểu tình tức giận, đập phá các nhà ga.

Hôm 29-10, Hoàng Chi Phong, đồng sáng lập phong trào Demosisto, thông báo đã bị loại tư cách ứng cử tham gia vào kỳ bầu cử hội đồng địa phương với lý do "không đáp ứng được các yêu cầu của luật bầu cử".

Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc sau đó lên tiếng cáo buộc Hoàng Chi Phong đã nhận tiền của Mỹ, cảnh báo nếu để người này tham gia chính trường sẽ là nguy cơ bất ổn lớn.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 1472 | Tác giả: banbientap1

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng xã hội (Facebook) về việc Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 1 bệnh nhân (người Trung Quốc) bị nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán (nhiễm virus corona).  Phía bệnh viện đã lên tiếng xác nhận thông tin này là không đúng và người này cũng đã bị công an triệu tập.

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1276 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ)...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1361 | Tác giả: banbientap1

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo thì Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai.

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1436 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1414 | Tác giả: banbientap1

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi vài giây sau khi cất cánh ở Kazakhstan vào thứ sáu, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 1583 | Tác giả: admin

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XV chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Cần Giờ và Quận 4, TPHCM.

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 1346 | Tác giả: admin

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1401 | Tác giả: banbientap1

 Nga đã hoàn tất và được xem là thành công trong các vụ thử hệ thống vũ khí phòng không S-500 Prometey ở Syria. 

 Nga đã hoàn tất và được xem là...

Thứ 6 | 20/04/2018 | Lượt xem: 1655 | Tác giả: admin

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Phú Thọ Hoà toạ lạc tại số 139 đường Phú Thọ Hoà, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú thành phố Hồ Chí Minh. Đối nghịch lại khí trời nóng bức bên ngoài, khu di tích mát mẻ bởi những lùm tre xanh rờn. Khi ấy tre được trồng trên những luỹ giao thông hào hình chữ L, minh chứng cho những chứng tích còn sót lại của một thời oanh liệt kháng chiến chống giặc.

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Phú...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1353 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình...