top

Hong Kong tình hình ngày càng một căng thẳng và bạo lực xảy ra khắp nơi

Chủ nhật, 03-11-2019 | 23:33:24 banbientap1

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng. Tình hình bạo lực căng thẳng còn đang kéo dài ở Hong Kong. 


Người biểu tình Hong Kong lập hàng rào vật cản và châm lửa đốt để ngăn cảnh sát chống
bạo động - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc biểu tình tuần thứ 22 liên tiếp ở Hong Kong các tiệm Starbucks cũng không thoát được cảnh ngộ tương tự.

Starbucks thuộc sở hữu của Maximers Caterers tại địa phương và đã nhiều lần bị nhắm đến sau khi con gái của người sáng lập công ty này lên án những người biểu tình tại hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ).

Một phát ngôn viên của Tân Hoa xã nhấn mạnh trong thông báo trên Facebook: "Thói hành xử của những kẻ biểu tình bạo lực một lần nữa cho thấy rằng "ngăn chặn bạo lực và lập lại trật tự" là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất của Hong Kong hiện nay".

Chiều tối 2-11 nguồn tin này cho biết trụ sở văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong đã bị đập phá, ném bom xăng và sơn .

Trong cuộc đụng độ trên đường Nathan, nơi có tập trung các cửa hàng thời trang cao cấp, người biểu tình đã ném bom xăng và cả phân vào lực lượng chống bạo động. Cảnh sát Hong Kong khẳng định trong thông cáo lên án cuộc biểu tình là "bất hợp pháp" và "bạo lực phá hoại".
 


Cửa hàng Starbucks bị đập phá trong cuộc biểu tình chiều 2-11 - Ảnh: REUTERS

 

Trước đó, để giải tán hàng ngàn người tụ tập công viên Victoria ở trung tâm Hong Kong thì cảnh sát đã sử dụng hơi cay, một động thái khiến người biểu tình tức giận và thổi bùng bạo lực, theo Hãng tin Reuters.

Ban đầu, người biểu tình xin phép tổ chức một cuộc tuần hành. Tuy nhiên chính quyền đã từ chối cấp phép và sau đó giải tán bằng phương pháp mạnh ngay từ đầu khi biết những người biểu tình sẽ hô hào kêu gọi độc lập cho Hong Kong.

Một nhóm nhỏ những người biểu tình đeo mặt nạ sau đó chạy trốn đến khu thương mại trung tâm, nơi có nhiều ngân hàng và các cửa hàng trang sức. Họ dựng rào chắn và châm lửa đốt để cản đường và ném bom xăng khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện cùng với xe vòi rồng.

Người biểu tình sau đó kéo tới một số ga tàu điện ngầm và châm lửa đốt luôn lối vào các nhà ga này.

Để ngăn người biểu tình sử dụng metro để di chuyển đến các địa điểm khác thì đơn vị vận hành tàu điện ngầm thường tuân theo lệnh của chính quyền và đóng cửa một số nhà ga. Điều này khiến nhiều người biểu tình tức giận, đập phá các nhà ga.

Hôm 29-10, Hoàng Chi Phong, đồng sáng lập phong trào Demosisto, thông báo đã bị loại tư cách ứng cử tham gia vào kỳ bầu cử hội đồng địa phương với lý do "không đáp ứng được các yêu cầu của luật bầu cử".

Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc sau đó lên tiếng cáo buộc Hoàng Chi Phong đã nhận tiền của Mỹ, cảnh báo nếu để người này tham gia chính trường sẽ là nguy cơ bất ổn lớn.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 1018 | Tác giả: Mai Khánh

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, Chủ tich TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có chuyên môn về hạ tầng khẩn trương cử lực lượng chuyên môn đến các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả sau bão số 3 trên tinh thần kịp thời, thiết thực.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh...

Thứ 4 | 25/09/2024 | Lượt xem: 641 | Tác giả: Mai Khánh

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên Đối thoại trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế TP. HCM, diễn ra phiên đối thoại chính sách. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên Đối thoại...

Thứ 3 | 14/04/2020 | Lượt xem: 1229 | Tác giả: admin

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí tái định cư trên địa bàn Thành phố, quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2020.

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết...

Thứ 7 | 22/05/2021 | Lượt xem: 1135 | Tác giả: admin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố 7, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1158 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1250 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một chiếc trực thăng của Ấn Độ đã bị chính tên lửa của nước này bắn rơi, New Delhi thừa nhận.

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một...

Chủ nhật | 29/12/2019 | Lượt xem: 1171 | Tác giả: banbientap1

Những người biểu tình chống chính phủ đã trở lại đường phố Hồng Kông trong kỳ nghỉ Giáng sinh. Họ đã đụng độ với cảnh sát chống bạo động trong trung tâm thương mại và các khu mua sắm.

Những người biểu tình chống chính phủ đã trở lại...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1071 | Tác giả: banbientap1

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp méo" trong phim"Once Upon A Time in Hollywood" nên phim này sẽ bị hoãn chiếu vô thời hạn ở Trung Quốc.

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp...

Thứ 5 | 19/05/2022 | Lượt xem: 1195 | Tác giả: admin

Chiều ngày 19/5, tại trụ sở TANDCC tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác phối hợp để đánh giá những kết quả đạt được, những vướng mắc và đề ra nhiệm vụ trọng tâm, đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Chiều ngày 19/5, tại trụ sở TANDCC tại TP.HCM đã diễn ra...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1227 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào nhưng đã lặng lẽ rút phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu từ 13/10. Mặc khác, Cục Điện ảnh cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra...