top

Hong Kong tình hình ngày càng một căng thẳng và bạo lực xảy ra khắp nơi

Chủ nhật, 03-11-2019 | 23:33:24 banbientap1

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng. Tình hình bạo lực căng thẳng còn đang kéo dài ở Hong Kong. 


Người biểu tình Hong Kong lập hàng rào vật cản và châm lửa đốt để ngăn cảnh sát chống
bạo động - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc biểu tình tuần thứ 22 liên tiếp ở Hong Kong các tiệm Starbucks cũng không thoát được cảnh ngộ tương tự.

Starbucks thuộc sở hữu của Maximers Caterers tại địa phương và đã nhiều lần bị nhắm đến sau khi con gái của người sáng lập công ty này lên án những người biểu tình tại hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ).

Một phát ngôn viên của Tân Hoa xã nhấn mạnh trong thông báo trên Facebook: "Thói hành xử của những kẻ biểu tình bạo lực một lần nữa cho thấy rằng "ngăn chặn bạo lực và lập lại trật tự" là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất của Hong Kong hiện nay".

Chiều tối 2-11 nguồn tin này cho biết trụ sở văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong đã bị đập phá, ném bom xăng và sơn .

Trong cuộc đụng độ trên đường Nathan, nơi có tập trung các cửa hàng thời trang cao cấp, người biểu tình đã ném bom xăng và cả phân vào lực lượng chống bạo động. Cảnh sát Hong Kong khẳng định trong thông cáo lên án cuộc biểu tình là "bất hợp pháp" và "bạo lực phá hoại".
 


Cửa hàng Starbucks bị đập phá trong cuộc biểu tình chiều 2-11 - Ảnh: REUTERS

 

Trước đó, để giải tán hàng ngàn người tụ tập công viên Victoria ở trung tâm Hong Kong thì cảnh sát đã sử dụng hơi cay, một động thái khiến người biểu tình tức giận và thổi bùng bạo lực, theo Hãng tin Reuters.

Ban đầu, người biểu tình xin phép tổ chức một cuộc tuần hành. Tuy nhiên chính quyền đã từ chối cấp phép và sau đó giải tán bằng phương pháp mạnh ngay từ đầu khi biết những người biểu tình sẽ hô hào kêu gọi độc lập cho Hong Kong.

Một nhóm nhỏ những người biểu tình đeo mặt nạ sau đó chạy trốn đến khu thương mại trung tâm, nơi có nhiều ngân hàng và các cửa hàng trang sức. Họ dựng rào chắn và châm lửa đốt để cản đường và ném bom xăng khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện cùng với xe vòi rồng.

Người biểu tình sau đó kéo tới một số ga tàu điện ngầm và châm lửa đốt luôn lối vào các nhà ga này.

Để ngăn người biểu tình sử dụng metro để di chuyển đến các địa điểm khác thì đơn vị vận hành tàu điện ngầm thường tuân theo lệnh của chính quyền và đóng cửa một số nhà ga. Điều này khiến nhiều người biểu tình tức giận, đập phá các nhà ga.

Hôm 29-10, Hoàng Chi Phong, đồng sáng lập phong trào Demosisto, thông báo đã bị loại tư cách ứng cử tham gia vào kỳ bầu cử hội đồng địa phương với lý do "không đáp ứng được các yêu cầu của luật bầu cử".

Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc sau đó lên tiếng cáo buộc Hoàng Chi Phong đã nhận tiền của Mỹ, cảnh báo nếu để người này tham gia chính trường sẽ là nguy cơ bất ổn lớn.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 24/04/2024 | Lượt xem: 1726 | Tác giả: admin

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi ban chấp hành Hội doanh nghiệp và các HTX trên địa bàn huyện để nắm bắt tình hình hoạt động, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc của các đơn vị này.

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1565 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình vì tội phản quốc vào ngày 17-12. Được biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan có một cựu Tổng thống bị tuyên án tử hình.

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình...

Chủ nhật | 18/08/2024 | Lượt xem: 462 | Tác giả: admin

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 57 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2024) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2024).

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1824 | Tác giả: banbientap1

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối tác trong tài khóa 2019 doanh thu mà Mỹ thu về đạt 55.4 tỉ USD (1,28 triệu tỉ đồng).

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối...

Thứ 3 | 07/07/2026 | Lượt xem: 51 | Tác giả: admin

Mới đây, đoàn công tác Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với TP.HCM về tình hình thực hiện đầu tư công, tăng trưởng kinh tế và triển khai các dự án trọng điểm.

Mới đây, đoàn công tác Chính phủ do Ủy...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 1024 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, thí điểm thành lập trung tâm hành chính công TP.HCM.

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1361 | Tác giả: banbientap1

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội bị ô nhiễm khủng khiếp hơn 4 đợt ô nhiễm từng xảy ra trong năm 2019 và độ ô nhiễm này đã đạt ngưỡng nguy hại - mức cao nhất trong bậc thang ô nhiễm không khí.

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội...

Thứ 6 | 24/01/2025 | Lượt xem: 1149 | Tác giả: admin

Sáng 25 /1, Thành ủy TP .HCM tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định ông Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP .HCM .

Sáng 25 /1, Thành ủy TP .HCM tổ chức Hội nghị...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: admin

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 1763 | Tác giả: admin

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XV chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Cần Giờ và Quận 4, TPHCM.

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh...