top

Hong Kong tình hình ngày càng một căng thẳng và bạo lực xảy ra khắp nơi

Chủ nhật, 03-11-2019 | 23:33:24 banbientap1

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng. Tình hình bạo lực căng thẳng còn đang kéo dài ở Hong Kong. 


Người biểu tình Hong Kong lập hàng rào vật cản và châm lửa đốt để ngăn cảnh sát chống
bạo động - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc biểu tình tuần thứ 22 liên tiếp ở Hong Kong các tiệm Starbucks cũng không thoát được cảnh ngộ tương tự.

Starbucks thuộc sở hữu của Maximers Caterers tại địa phương và đã nhiều lần bị nhắm đến sau khi con gái của người sáng lập công ty này lên án những người biểu tình tại hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ).

Một phát ngôn viên của Tân Hoa xã nhấn mạnh trong thông báo trên Facebook: "Thói hành xử của những kẻ biểu tình bạo lực một lần nữa cho thấy rằng "ngăn chặn bạo lực và lập lại trật tự" là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất của Hong Kong hiện nay".

Chiều tối 2-11 nguồn tin này cho biết trụ sở văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong đã bị đập phá, ném bom xăng và sơn .

Trong cuộc đụng độ trên đường Nathan, nơi có tập trung các cửa hàng thời trang cao cấp, người biểu tình đã ném bom xăng và cả phân vào lực lượng chống bạo động. Cảnh sát Hong Kong khẳng định trong thông cáo lên án cuộc biểu tình là "bất hợp pháp" và "bạo lực phá hoại".
 


Cửa hàng Starbucks bị đập phá trong cuộc biểu tình chiều 2-11 - Ảnh: REUTERS

 

Trước đó, để giải tán hàng ngàn người tụ tập công viên Victoria ở trung tâm Hong Kong thì cảnh sát đã sử dụng hơi cay, một động thái khiến người biểu tình tức giận và thổi bùng bạo lực, theo Hãng tin Reuters.

Ban đầu, người biểu tình xin phép tổ chức một cuộc tuần hành. Tuy nhiên chính quyền đã từ chối cấp phép và sau đó giải tán bằng phương pháp mạnh ngay từ đầu khi biết những người biểu tình sẽ hô hào kêu gọi độc lập cho Hong Kong.

Một nhóm nhỏ những người biểu tình đeo mặt nạ sau đó chạy trốn đến khu thương mại trung tâm, nơi có nhiều ngân hàng và các cửa hàng trang sức. Họ dựng rào chắn và châm lửa đốt để cản đường và ném bom xăng khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện cùng với xe vòi rồng.

Người biểu tình sau đó kéo tới một số ga tàu điện ngầm và châm lửa đốt luôn lối vào các nhà ga này.

Để ngăn người biểu tình sử dụng metro để di chuyển đến các địa điểm khác thì đơn vị vận hành tàu điện ngầm thường tuân theo lệnh của chính quyền và đóng cửa một số nhà ga. Điều này khiến nhiều người biểu tình tức giận, đập phá các nhà ga.

Hôm 29-10, Hoàng Chi Phong, đồng sáng lập phong trào Demosisto, thông báo đã bị loại tư cách ứng cử tham gia vào kỳ bầu cử hội đồng địa phương với lý do "không đáp ứng được các yêu cầu của luật bầu cử".

Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc sau đó lên tiếng cáo buộc Hoàng Chi Phong đã nhận tiền của Mỹ, cảnh báo nếu để người này tham gia chính trường sẽ là nguy cơ bất ổn lớn.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 02/03/2020 | Lượt xem: 4094 | Tác giả: banbientap

Câu chuyện thầy Nguyễn Văn T., giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) bán 20 chiếc khẩu trang cho sinh, giá 3.000 – 4.000 đồng/cái, lời tổng cộng chỉ hơn 8.000 đồng, đã diễn biến trở nên phức tạp.

Câu chuyện thầy Nguyễn Văn T., giáo viên trường...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 939 | Tác giả: banbientap1

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào thứ Sáu ngày 11-10, việc này sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại, nhưng nó không đạt được thỏa thuận toàn diện.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc...

Thứ 6 | 22/08/2025 | Lượt xem: 294 | Tác giả: admin

Hiện tượng chung cư cũ tăng giá mạnh mẽ ngay khi những “nút thắt” pháp lý được tháo gỡ. Đây không chỉ là vấn đề giá cả đơn thuần, mà còn là minh chứng rõ ràng cho việc pháp lý là yếu tố định giá quan trọng ngang ngửa vị trí hay chất lượng dự án.

Hiện tượng chung cư cũ tăng giá mạnh mẽ ngay khi những...

Chủ nhật | 18/08/2024 | Lượt xem: 390 | Tác giả: admin

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 57 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2024) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2024).

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1050 | Tác giả: banbientap1

Một thành viên phi hành đoàn trên chiếc tàu du lịch Diamond Princess cho biết cô lo ngại phi hành đoàn có nguy cơ bị phơi nhiễm cao hơn vì họ không được cách ly giống như hành khách và phải tiếp tục làm việc chăm sóc khách

Một thành viên phi hành đoàn trên chiếc...

Thứ 7 | 22/02/2020 | Lượt xem: 1069 | Tác giả: admin

Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi nhận thêm 142 ca nhiễm COVID-19 mới, đưa tổng số nhiễm bệnh ở cả nước lên 346 ca. 2 ca đã tử vong.

Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1105 | Tác giả: banbientap1

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết vì virus corona. Người bác sĩ này có tên là Liang Wudong, 62 tuổi, làm việc ở bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc. Ông đã làm việc ở tuyến đầu liên quan đến căn bệnh do virus mới gây ra ở thành phố Vũ Hán.

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1105 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1025 | Tác giả: banbientap1

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Hồng Kông vào ngày đầu năm mới, nhưng cuộc tuần hành sau đó đã bị hủy bỏ sau khi cảnh sát thông báo đã có tình trạng ném gạch và bom xăng.

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 573 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị...