top

Người dân có quyền quay phim, chụp ảnh giám sát CSGT

Thứ 5, 31-10-2024 | 15:27:42 Thiện Phước

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người dân có quyền quay phim, chụp ảnh giám sát CSGT nhưng phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được thực hiện việc đó ở khu vực đã có quy định cấm quay phim, chụp ảnh, không gây ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ của chiến sĩ.

Ông Hồ Quang Huy, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: BTP)

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vừa tổ chức cuộc họp với đại diện lãnh đạo Cục CSGT, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Ban Dân chủ, Giám sát và Phản biện xã hội - Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam,… để trao đổi về Thông tư số 46/2024/TT-BCA của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 67/2019 quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Sau khi thông tư được ban hành, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã nhận được nhiều phản ánh và kiến nghị của người dân về việc không còn quy định "người dân được giám sát CSGT thông qua hình thức ghi âm, ghi hình". Để làm rõ, cơ quan này đã tổ chức nghiên cứu Thông tư số 46/2024, đối chiếu với chủ trương của Đảng, quy định của Hiến pháp và các luật hiện hành như Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Công an nhân dân, Bộ luật Dân sự và Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Ông Hồ Quang Huy, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, cho rằng các quy định tại Thông tư số 46/2024 có thể dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau, gây lúng túng và khó khăn cho người dân khi tiếp cận và thực hiện quyền giám sát của mình. Vì vậy, ông Huy nhấn mạnh sự cần thiết phải rà soát, hướng dẫn đầy đủ và kịp thời để đảm bảo việc thực hiện các quy định tại thông tư này được áp dụng một cách thống nhất.

Một nam thanh niên dùng điện thoại phát trực tiếp quá trình làm việc của tổ công tác 141 lên mạng xã hội. (Ảnh: TT)

Tại cuộc họp, đại diện Cục CSGT, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) cho rằng sau khi Thông tư số 46/2024 ban hành, người dân vẫn được sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình để giám sát quá trình làm việc của CSGT nhưng phải bảo đảm các điều kiện đã được pháp luật quy định và không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cán bộ, chiến sĩ đang thực thi công vụ.

Đại diện các cơ quan, đơn vị tham dự cuộc họp thống nhất với nhận định, đánh giá bước đầu của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, đề nghị Bộ Công an quan tâm đẩy mạnh truyền thông chính sách để bảo đảm cho người dân được thực hiện quyền giám sát, trong đó có quyền ghi âm, ghi hình hoạt động của lực lượng CSGT theo quy định.

Kết luận cuộc họp, Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Hồ Quang Huy đề nghị Cục CSGT tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an có ý kiến chính thức và thực hiện truyền thông chính sách, quán triệt sâu rộng, nhất quán các quy định của Thông tư số 46/2024 trong toàn ngành, toàn xã hội để người dân, cán bộ, chiến sỹ thực hiện đúng, đầy đủ quy định về quyền giám sát của nhân dân thông qua hình thức ghi âm, ghi hình trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Thiện Phước

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 368 | Tác giả: Thiện Phước

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại tá Hồ Song Ân, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, vào chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông. Buổi lễ được tổ chức một cách trang trọng và trang nghiêm.

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1737 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào nhưng đã lặng lẽ rút phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu từ 13/10. Mặc khác, Cục Điện ảnh cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1506 | Tác giả: banbientap1

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam California, đây được coi là trường hợp nhiễm bệnh thứ ba ở Hoa Kỳ.

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1638 | Tác giả: banbientap1

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 708 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1380 | Tác giả: admin

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus corona, 1.777 tín đồ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu vẫn từ chối điều trị cách ly tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế, theo JoongAng Ilbo.

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1526 | Tác giả: banbientap1

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp méo" trong phim"Once Upon A Time in Hollywood" nên phim này sẽ bị hoãn chiếu vô thời hạn ở Trung Quốc.

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1416 | Tác giả: banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1820 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 1244 | Tác giả: admin

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Học viện Quân y.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục...