top

Người dân có quyền quay phim, chụp ảnh giám sát CSGT

Thứ 5, 31-10-2024 | 15:27:42 Thiện Phước

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người dân có quyền quay phim, chụp ảnh giám sát CSGT nhưng phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được thực hiện việc đó ở khu vực đã có quy định cấm quay phim, chụp ảnh, không gây ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ của chiến sĩ.

Ông Hồ Quang Huy, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: BTP)

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vừa tổ chức cuộc họp với đại diện lãnh đạo Cục CSGT, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Ban Dân chủ, Giám sát và Phản biện xã hội - Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam,… để trao đổi về Thông tư số 46/2024/TT-BCA của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 67/2019 quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Sau khi thông tư được ban hành, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã nhận được nhiều phản ánh và kiến nghị của người dân về việc không còn quy định "người dân được giám sát CSGT thông qua hình thức ghi âm, ghi hình". Để làm rõ, cơ quan này đã tổ chức nghiên cứu Thông tư số 46/2024, đối chiếu với chủ trương của Đảng, quy định của Hiến pháp và các luật hiện hành như Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Công an nhân dân, Bộ luật Dân sự và Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Ông Hồ Quang Huy, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, cho rằng các quy định tại Thông tư số 46/2024 có thể dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau, gây lúng túng và khó khăn cho người dân khi tiếp cận và thực hiện quyền giám sát của mình. Vì vậy, ông Huy nhấn mạnh sự cần thiết phải rà soát, hướng dẫn đầy đủ và kịp thời để đảm bảo việc thực hiện các quy định tại thông tư này được áp dụng một cách thống nhất.

Một nam thanh niên dùng điện thoại phát trực tiếp quá trình làm việc của tổ công tác 141 lên mạng xã hội. (Ảnh: TT)

Tại cuộc họp, đại diện Cục CSGT, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) cho rằng sau khi Thông tư số 46/2024 ban hành, người dân vẫn được sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình để giám sát quá trình làm việc của CSGT nhưng phải bảo đảm các điều kiện đã được pháp luật quy định và không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cán bộ, chiến sĩ đang thực thi công vụ.

Đại diện các cơ quan, đơn vị tham dự cuộc họp thống nhất với nhận định, đánh giá bước đầu của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, đề nghị Bộ Công an quan tâm đẩy mạnh truyền thông chính sách để bảo đảm cho người dân được thực hiện quyền giám sát, trong đó có quyền ghi âm, ghi hình hoạt động của lực lượng CSGT theo quy định.

Kết luận cuộc họp, Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Hồ Quang Huy đề nghị Cục CSGT tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an có ý kiến chính thức và thực hiện truyền thông chính sách, quán triệt sâu rộng, nhất quán các quy định của Thông tư số 46/2024 trong toàn ngành, toàn xã hội để người dân, cán bộ, chiến sỹ thực hiện đúng, đầy đủ quy định về quyền giám sát của nhân dân thông qua hình thức ghi âm, ghi hình trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Thiện Phước

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 27/04/2020 | Lượt xem: 1263 | Tác giả: admin

Chiều 27/4, tại Quận ủy quận Bình Thạnh, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định cán bộvề điều động, chỉ định đ/c Lâm Đình Thắng giữ chức Bí thư Quận uỷ Quận 9 và đ/c Triệu Lệ Khánh giữ chức Phó Bí thư Quận uỷ quận Bình Thạnh.

Chiều 27/4, tại Quận ủy quận Bình Thạnh, Thành ủy TPHCM...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1021 | Tác giả: banbientap1

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã...

Chủ nhật | 12/01/2020 | Lượt xem: 1184 | Tác giả: banbientap1

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Iran vào hôm thứ bảy sau khi Tehran thừa nhận rằng đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine dẫn đến cái chết của 176 người.  

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1150 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một thì quyết định này của ông Trump được cho là sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1134 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...

Chủ nhật | 08/05/2022 | Lượt xem: 1048 | Tác giả: admin

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định cán bộ tại Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. 

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy...

Thứ 2 | 01/07/2024 | Lượt xem: 574 | Tác giả: admin

Quy hoạch sắp xếp , tổ chức trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm , hướng biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, hài hòa giữa đô thị và nông thôn , tăng cường kết nối vùng.

Quy hoạch sắp xếp , tổ chức trở thành đô thị...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1030 | Tác giả: banbientap1

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có nhiều hạng mục tính toán mới dừng ở mức thiết kế sơ bộ có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa, dự kiến ban đầu tổng mức đầu tư là 4,7 tỷ USD và Quốc hội đề nghị rà soát để tránh gây biến động lớn.

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1152 | Tác giả: banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1181 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt một câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia Vũ Hùng Sơn, với câu hỏi này tại phiên chất vấn sáng ngày 7-11 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trả lời.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt một câu hỏi liên...