top

Sở An toàn thực phẩm ở TPHCM sẽ được thành lập?

Thứ 2 | 04/11/2019 banbientap1
plnn.vn:

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã nêu ra những mặt tích cực của cơ quan này trong thời gian thí điểm.

Cụ thể là: “Trên cơ sở thí điểm, đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn”.

Thêm vào đó, ông Phong cũng cho biết với thực tiễn của một thành phố là đầu tàu của cả nước về nhiều mặt và là trung tâm sản xuất, lưu thông hàng hóa, với quy mô dân số hơn 13 triệu người thì theo Quyết định số 2349 ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ việc thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM là một chủ trương rất đúng đắn và phù hợp.

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được quan tâm nhiều hơn, vị trí và vai trò của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được nâng cao hơn; phát huy được sức mạnh khi tập hợp lực lượng, thống nhất đầu mối trong xử lý công việc. Hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực an toàn thực phẩm được nâng cao thông qua sự sáng tạo trong vận hành mô hình Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện và chợ đầu mối.

Tuy nhiên, ông Phong cho rằng, Ban Quản lý là một cơ quan tương đương cấp sở nhưng các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp không có hướng dẫn cụ thể của các bộ ngành có liên quan nên còn nhiều lúng túng trong thực tế. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại thành phố chưa đủ mạnh cả về số lượng và chất lượng.


Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM trong một lần đi
kiểm tra an toàn thực phẩm

Chính vì thế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả bước đầu của 3 năm thí điểm vừa qua nên ông đã yêu cầu Sở Nội vụ đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TPHCM, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Việc thành lập mạng lưới các Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện, chợ đầu mối trực thuộc Sở An toàn thực phẩm, có chức năng tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát an toàn thực phẩm, thanh kiểm tra xử lý vi phạm cũng được TPHCM kiến nghị Chính phủ cho phép TP.HCM tiến hành

Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM,  bà Phạm Khánh Phong Lan tại hội nghị cho biết, trong 3 năm thí điểm, các chương trình hành động của đơn vị này luôn hướng tới mục tiêu “xây thực phẩm sạch và chống thực phẩm bẩn”. Xây thực phẩm sạch trong cả hai khâu sản xuất và kinh doanh phân phối.

Việc làm này tập trung phát triển chuỗi thực phẩm an toàn, nông sản sạch, truy xuất nguồn gốc, giám sát chất lượng; phát triển mô hình kinh doanh hiện đại và cải thiện kinh doanh truyền thống-xây dựng mô hình chợ thực phẩm an toàn.

Tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra thông qua việc triển khai mô hình các Đội quản lý an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối và các quận - huyện; phòng chống ngộ độc thực phẩm thông qua việc tăng cường giám sát chất lượng, triển khai các kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, suất ăn sẵn cho trường học, bệnh viện, công ty, thức ăn đường phố, lễ hội, sự kiện là cách nhằm chống thực phẩm bẩn một cách triệt để.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cho cộng đồng và người hành nghề; đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong việc cấp phép an toàn thực phẩm cũng được Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM  tiến hành nghiêm túc.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 23/01/2020 | Lượt xem: 621 | Tác giả: banbientap1

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng lên 17. Hiện, có hàng chục trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện trên khắp Trung Quốc và cả ở tận phía tây nước Mỹ cũng phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Điều này làm gây ra nổi lo về một đại dịch có thể xảy ra.

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng...

Thứ 7 | 22/05/2021 | Lượt xem: 727 | Tác giả: admin

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bỏ phiếu tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ bỏ phiếu tại Cần Thơ và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại Hải Phòng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bỏ phiếu tại Hà...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 644 | Tác giả: admin

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Trần Lưu Quang ban hành công văn chỉ đạo số 1633-CV/TU khẩn về việc tạm dừng mọi hoạt động hội họp trên 20 người.

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 650 | Tác giả: banbientap1

Tờ Herald của Cộng hòa Ireland cho biết do không có lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu nên không thể bắt giữ 2 nghị phạm này vì thế lúc 2 nghi phạm thấy cảnh sát bố ráp căn nhà nhưng họ đã chẳng hề lo lằng mà còn "vô cùng bình tĩnh".

Tờ Herald của Cộng hòa Ireland cho biết do không có...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 661 | Tác giả: banbientap1

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam đã từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Hà Nội, chính thức giải phóng thủ đô đúng 8 giờ sáng của ngày 10/10 của 65 năm trước.

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 616 | Tác giả: banbientap1

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã không xuất hiện trước công chúng suốt 4 tháng vừa qua, điều này làm cho nảy sinh đồn đoán về lý do của sự vắng bóng kéo dài này.

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 593 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 628 | Tác giả: banbientap1

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" thì bà Nguyễn Thu Hà đã xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã cho bà thôi chức quyền cục trưởng Cục Điện ảnh.

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có...