top

Sở An toàn thực phẩm ở TPHCM sẽ được thành lập?

Thứ 2 | 04/11/2019 banbientap1
plnn.vn:

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã nêu ra những mặt tích cực của cơ quan này trong thời gian thí điểm.

Cụ thể là: “Trên cơ sở thí điểm, đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn”.

Thêm vào đó, ông Phong cũng cho biết với thực tiễn của một thành phố là đầu tàu của cả nước về nhiều mặt và là trung tâm sản xuất, lưu thông hàng hóa, với quy mô dân số hơn 13 triệu người thì theo Quyết định số 2349 ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ việc thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM là một chủ trương rất đúng đắn và phù hợp.

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được quan tâm nhiều hơn, vị trí và vai trò của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được nâng cao hơn; phát huy được sức mạnh khi tập hợp lực lượng, thống nhất đầu mối trong xử lý công việc. Hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực an toàn thực phẩm được nâng cao thông qua sự sáng tạo trong vận hành mô hình Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện và chợ đầu mối.

Tuy nhiên, ông Phong cho rằng, Ban Quản lý là một cơ quan tương đương cấp sở nhưng các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp không có hướng dẫn cụ thể của các bộ ngành có liên quan nên còn nhiều lúng túng trong thực tế. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại thành phố chưa đủ mạnh cả về số lượng và chất lượng.


Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM trong một lần đi
kiểm tra an toàn thực phẩm

Chính vì thế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả bước đầu của 3 năm thí điểm vừa qua nên ông đã yêu cầu Sở Nội vụ đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TPHCM, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Việc thành lập mạng lưới các Đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện, chợ đầu mối trực thuộc Sở An toàn thực phẩm, có chức năng tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát an toàn thực phẩm, thanh kiểm tra xử lý vi phạm cũng được TPHCM kiến nghị Chính phủ cho phép TP.HCM tiến hành

Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM,  bà Phạm Khánh Phong Lan tại hội nghị cho biết, trong 3 năm thí điểm, các chương trình hành động của đơn vị này luôn hướng tới mục tiêu “xây thực phẩm sạch và chống thực phẩm bẩn”. Xây thực phẩm sạch trong cả hai khâu sản xuất và kinh doanh phân phối.

Việc làm này tập trung phát triển chuỗi thực phẩm an toàn, nông sản sạch, truy xuất nguồn gốc, giám sát chất lượng; phát triển mô hình kinh doanh hiện đại và cải thiện kinh doanh truyền thống-xây dựng mô hình chợ thực phẩm an toàn.

Tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra thông qua việc triển khai mô hình các Đội quản lý an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối và các quận - huyện; phòng chống ngộ độc thực phẩm thông qua việc tăng cường giám sát chất lượng, triển khai các kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, suất ăn sẵn cho trường học, bệnh viện, công ty, thức ăn đường phố, lễ hội, sự kiện là cách nhằm chống thực phẩm bẩn một cách triệt để.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cho cộng đồng và người hành nghề; đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong việc cấp phép an toàn thực phẩm cũng được Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM  tiến hành nghiêm túc.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 491 | Tác giả: banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 512 | Tác giả: banbientap1

Ít nhất 5 tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã vượt ngục thông tin này được hãng tin Reuters đưa ra đêm hôm 11-10 dẫn nguồn ở Syria. Sau đó, lại có một vụ đánh bom ngay nơi mà các tù nhân IS vượt ngục.

Ít nhất 5 tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 547 | Tác giả: admin

Hiện lực lượng chức năng Quận 6 vẫn đang khắc phục sự cố, dọn dẹp hiện trường, giải toả giao thông. 

Hiện lực lượng chức năng Quận 6 vẫn đang khắc phục...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 283 | Tác giả: admin

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Quốc Đạt (sinh năm 1973) giữ chức vụ Chánh tòa Kinh tế TAND TP.HCM.

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 449 | Tác giả: admin

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố trước 18 giờ, ngày 28/3/2020.

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 578 | Tác giả: banbientap1

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã chính thức thông qua, theo đó vấn đề cần quan tâm nhất là việc tăng tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường của nam từ 60 lên 62 tuổi, nữ từ 55 lên 60 tuổi. Mặt khác, người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu sớm hơn tuổi trên không quá 5 năm. Còn nếu thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động, tuổi nghỉ hưu còn sớm hơn.

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã...

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 709 | Tác giả: admin

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc...

Thứ 5 | 23/01/2020 | Lượt xem: 518 | Tác giả: banbientap1

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng lên 17. Hiện, có hàng chục trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện trên khắp Trung Quốc và cả ở tận phía tây nước Mỹ cũng phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Điều này làm gây ra nổi lo về một đại dịch có thể xảy ra.

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng...