top

Hà Lan: gần 300 người chết vì nóng

Thứ 7, 10-08-2019 | 22:37:24 admin

Trong vòng 1 tháng, đây là đợt nóng thứ hai tại châu Âu chỉ. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo những đợt nắng nóng tương tự như vậy sẽ xuất hiện thường xuyên hơn do Trái đất đang ấm lên bởi khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Gần 3.000 người chết ở Hà Lan vì nóng kỷ lục - Ảnh 1.

Hơn 2.900 người tại Hà Lan đã chết trong đợt nóng khủng khiếp từ tháng 7, trong đó có khoảng 300 người từ 80 tuổi trở lên.

Người dân châu Âu đổ xô đến các địa điểm công cộng có nước, từ bãi biển đến công viên và cả các đài phun nước trong đợt nóng kỷ lục tháng 7 - Ảnh: REUTERS

Số liệu vừa được Cơ quan thống kê quốc gia Hà Lan (CBS) công bố ngày 9-8 cho thấy đã có thêm 400 người chết trong tuần nắng nóng bắt đầu từ ngày 22-7, nâng tổng số người chết vì nóng tại nước này lên con số 2.964 người.

Phần lớn các trường hợp tử vong xảy ra tại miền đông Hà Lan, nơi có nhiệt độ tăng cao hơn và đợt nắng nóng kéo dài hơn so với các vùng khác.

Nhiệt độ tại Hà Lan có lúc cao hơn 40 độ C vào ngày 25-7. Số người thiệt mạng vì nắng nóng tại Hà Lan lần này tương đương với số người thiệt mạng trong 2 đợt nắng nóng xảy ra năm 2006, vốn được cho là đợt nắng nóng kéo dài nhất tại nước này.

Đây là đợt nóng thứ hai tại châu Âu chỉ trong vòng 1 tháng. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo những đợt nắng nóng tương tự như vậy sẽ xuất hiện thường xuyên hơn do Trái đất đang ấm lên bởi khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Không chỉ riêng Hà Lan, đợt nắng nóng kéo dài từ cuối tháng 7 tại Nhật Bản cũng cướp đi sinh mạng của hơn 50 người tính đến ngày 6-8, buộc chính phủ nước này phải đưa ra khuyến cáo y tế.

Theo chương trình giám sát Trái đất có tên Copernicus của Liên minh châu Âu, tháng 7-2019 là tháng nóng kỷ lục từng được ghi nhận. 

Báo cáo của Copernicus cho thấy nhiệt độ trung bình trong tháng 7 chạm mốc cao nhất so với các mốc từ năm 1981 đến 2010 ở các khu vực Alaska, Greenland, Siberia, Trung Á, Iran và một vùng rộng lớn ở Nam Cực. Nhiệt độ tại phần lớn lục địa châu Phi và châu Đại Dương đều tăng cao hơn so với mức trung bình.

"Kỷ lục này sẽ sớm bị phá trong tương lai trong bối cảnh tình trạng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn tiếp diễn trên thế giới" - ông Jean-Noel Thepaut, người đứng đầu Copernicus, đưa ra cảnh báo.

PV (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1278 | Tác giả: banbientap1

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên Đại sứ Anh đã có buổi trao đổi với Bộ Công an nhằm nhanh chóng hoàn tất quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên...

Thứ 5 | 26/02/2026 | Lượt xem: 118 | Tác giả: admin

Ngày 24/2, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có thông báo kết luận về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026.

Ngày 24/2, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có...

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 1261 | Tác giả: banbientap1

Theo số liệu thống kê chính thức được công bố bởi Bắc Kinh hôm thứ sáu, tỷ lệ sinh của Trung Quốc vào năm 2019 đạt mức thấp nhất kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân vào năm 1949.

Theo số liệu thống kê chính thức được công bố bởi Bắc...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1245 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một thì quyết định này của ông Trump được cho là sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1418 | Tác giả: admin

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Trần Lưu Quang ban hành công văn chỉ đạo số 1633-CV/TU khẩn về việc tạm dừng mọi hoạt động hội họp trên 20 người.

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực...

Chủ nhật | 29/12/2019 | Lượt xem: 1344 | Tác giả: banbientap1

Một cảnh điển hình diễn ra ở Ấn Độ đó là người dân nước này đã vô cùng tức giận tràn xuống đường phố để sự phản đối nạn cưỡng hiếp sau khi một phụ nữ hoặc cô gái khác trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục.  

Một cảnh điển hình diễn ra ở Ấn Độ đó là người...

Thứ 4 | 15/05/2024 | Lượt xem: 650 | Tác giả: admin

Sáng 15 /5, VKSND TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng VKSND Quận 12.

Sáng 15 /5, VKSND TP.HCM tổ chức Lễ công bố và...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1165 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nêu quan điểm: “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; Có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”.

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn...

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 1492 | Tác giả: admin

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1137 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà do có nhiều hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nen có nhiều phản ánh của người dân phường Thanh Vinh.  

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm...