top

Hơn 4 triệu bóng đèn hư hỏng bị cháy trong vụ Rạng Đông

Thứ 3 | 17/09/2019 banbientap1
plnn.vn: Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong vụ cháy, nhưng Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Liên quan đến vụ cháy lớn tại nhà xưởng của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (địa chỉ tại Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), đến ngày 30-8 công ty này mới có văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân.

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công ty Rạng Đông khiến hơn 4 triệu bóng đèn hư hỏng
Theo đó, đơn vị này cho biết uớc tính ban đầu các thiệt hại về tài sản sau vụ cháy là khoảng 150 tỉ đồng. Trong đó, số lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến môi trường ước tính hư hỏng như sau: bóng đèn huỳnh quang (480.000 sản phẩm), đèn tròn công suất thấp (2 triệu sản phẩm) và bóng đèn HQ Compact (1,6 triệu sản phẩm).

Phía Rạng Đông cũng nhắc đến những thông tin lo ngại về vấn đề môi trường và những ảnh hưởng đến sức khỏe con người do vụ cháy gây ra.

Công ty này cho hay các vật tư - nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy. 

Ngoài ra, vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng vonfram, các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đặc biệt, Rạng Đông khẳng định rằng đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Ngay từ ngày 29-8, tất cả nhân viên của công ty từng tham gia chữa cháy đã đến thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất. Từ ngày 30-8, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường, công nhân lao động đảm bảo sức khỏe.

Trong một văn bản của Công ty Rạng Đông gửi cơ quan thẩm quyền có thẩm quyền: “Công ty chúng tôi cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc này, chúng tôi sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thu xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên và người dân sống xung quanh công ty”.

Trao đổi với PV TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, có ý kiến: “Nếu có bóng đèn huỳnh quang thì đương nhiên có chứa thủy ngân. Vấn đề lo ngại nhất trong bóng đèn đó là thủy ngân, vì nó dễ bay hơi thoát ra ngoài không khí. Ở một lượng nhiều thì đương nhiên nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm thế nào cần có sự đo đạc, quan trắc mới biết được".

Một chuyên gia trong lĩnh vực điện hóa, ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng cho biết: Thủy ngân rất độc, đi vào đường tủy, tác dụng lên não bộ, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và nhiều vấn đề khác, một bóng đèn đốt bị vỡ thì không sao nhưng một triệu cái đèn bị vỡ sẽ là thùng thuốc nổ.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều công nghệ làm đèn như làm đèn led, đèn laser thì không sử dụng thủy ngân nữa. "Ngoài thủy ngân, một số chất khác cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng không nhiều như vonfram, tác dụng kích thích nóng để cho thủy ngân phát quang..." - vị chuyên gia nói.

Trong một diễn biến khác, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đang phối hợp với Trung tâm quan trắc của Bộ TN&MT và Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam lấy mẫu quan trắc không khí ở khu vực cháy kho nhà máy Rạng Đông. Dự kiến trong hôm nay sẽ có kết quả quan trắc cụ thể để từ đó đưa ra khuyến cáo hợp lý nhất cho người dân.

Nguồn: PLO

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 16/08/2019 | Lượt xem: 843 | Tác giả: admin

Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, "tô vẽ cho các hành động bạo lực như một cuộc đấu tranh đẹp đẽ cho nhân quyền, tự do" và cảnh báo đừng nên lo chuyện bao đồng. Đó là lời đáp trả các phát ngôn từ Washington.

Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, "tô vẽ cho...

Thứ 4 | 22/01/2020 | Lượt xem: 605 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại vi-rút mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng trước. Điều này, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã công bố hôm thứ ba. Virus coronavirus đã làm hàng trăm người mắc bệnh và giết chết sáu người ở châu Á

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1089 | Tác giả: Dothao

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào 2 huyện này.

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 596 | Tác giả: banbientap1

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho biết tổng số nhân viên y tế bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng đã nhiễm virus corona là 1.700 người, hơn nữa đã có 6 nhân viên đã tử vong. Theo đó, đa phần số ca nhiễm đều ở Vũ Hán, chiếm 1.102 trường hợp.

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 600 | Tác giả: banbientap1

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea nên người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình 2019 là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/10.

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 654 | Tác giả: banbientap1

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có nên Bắc Kinh đang cố gắng từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể thực hiện điều này.

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m -...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 640 | Tác giả: banbientap1

Ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay thông tin này được bốn nguồn tin thân cận từ Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết.  Trong số hàng chục thành viên nội các Mỹ trong đó bao gồm ông Perry sẽ từ chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 609 | Tác giả: banbientap1

Việc giảm số lượng cấp phó của HĐND ngay từ nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây được đa số ý kiến ĐBQH tán thành, cụ thể có thể sẽ giảm 1 Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện, còn ở cấp tỉnh thì mỗi tỉnh có quyền bầu 1 tới 2 Phó Chủ tịch HĐND…

Việc giảm số lượng cấp phó của HĐND ngay từ nhiệm kỳ...