top

Hơn 4 triệu bóng đèn hư hỏng bị cháy trong vụ Rạng Đông

Thứ 3, 17-09-2019 | 09:27:49 banbientap1
Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong vụ cháy, nhưng Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Liên quan đến vụ cháy lớn tại nhà xưởng của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (địa chỉ tại Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), đến ngày 30-8 công ty này mới có văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân.

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công ty Rạng Đông khiến hơn 4 triệu bóng đèn hư hỏng
Theo đó, đơn vị này cho biết uớc tính ban đầu các thiệt hại về tài sản sau vụ cháy là khoảng 150 tỉ đồng. Trong đó, số lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến môi trường ước tính hư hỏng như sau: bóng đèn huỳnh quang (480.000 sản phẩm), đèn tròn công suất thấp (2 triệu sản phẩm) và bóng đèn HQ Compact (1,6 triệu sản phẩm).

Phía Rạng Đông cũng nhắc đến những thông tin lo ngại về vấn đề môi trường và những ảnh hưởng đến sức khỏe con người do vụ cháy gây ra.

Công ty này cho hay các vật tư - nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy. 

Ngoài ra, vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng vonfram, các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đặc biệt, Rạng Đông khẳng định rằng đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Ngay từ ngày 29-8, tất cả nhân viên của công ty từng tham gia chữa cháy đã đến thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất. Từ ngày 30-8, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường, công nhân lao động đảm bảo sức khỏe.

Trong một văn bản của Công ty Rạng Đông gửi cơ quan thẩm quyền có thẩm quyền: “Công ty chúng tôi cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc này, chúng tôi sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thu xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên và người dân sống xung quanh công ty”.

Trao đổi với PV TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, có ý kiến: “Nếu có bóng đèn huỳnh quang thì đương nhiên có chứa thủy ngân. Vấn đề lo ngại nhất trong bóng đèn đó là thủy ngân, vì nó dễ bay hơi thoát ra ngoài không khí. Ở một lượng nhiều thì đương nhiên nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm thế nào cần có sự đo đạc, quan trắc mới biết được".

Một chuyên gia trong lĩnh vực điện hóa, ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng cho biết: Thủy ngân rất độc, đi vào đường tủy, tác dụng lên não bộ, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và nhiều vấn đề khác, một bóng đèn đốt bị vỡ thì không sao nhưng một triệu cái đèn bị vỡ sẽ là thùng thuốc nổ.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều công nghệ làm đèn như làm đèn led, đèn laser thì không sử dụng thủy ngân nữa. "Ngoài thủy ngân, một số chất khác cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng không nhiều như vonfram, tác dụng kích thích nóng để cho thủy ngân phát quang..." - vị chuyên gia nói.

Trong một diễn biến khác, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đang phối hợp với Trung tâm quan trắc của Bộ TN&MT và Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam lấy mẫu quan trắc không khí ở khu vực cháy kho nhà máy Rạng Đông. Dự kiến trong hôm nay sẽ có kết quả quan trắc cụ thể để từ đó đưa ra khuyến cáo hợp lý nhất cho người dân.

Nguồn: PLO

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 29/02/2024 | Lượt xem: 556 | Tác giả: admin

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức...

Thứ 7 | 22/02/2020 | Lượt xem: 839 | Tác giả: admin

Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi nhận thêm 142 ca nhiễm COVID-19 mới, đưa tổng số nhiễm bệnh ở cả nước lên 346 ca. 2 ca đã tử vong.

Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 742 | Tác giả: admin

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Đơn vị bầu cử số 6 – TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân để vận động bầu cử.

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa...

Thứ 2 | 20/09/2021 | Lượt xem: 798 | Tác giả: admin

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 870 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt một câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia Vũ Hùng Sơn, với câu hỏi này tại phiên chất vấn sáng ngày 7-11 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trả lời.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt một câu hỏi liên...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 889 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 4 | 24/04/2024 | Lượt xem: 1266 | Tác giả: admin

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi ban chấp hành Hội doanh nghiệp và các HTX trên địa bàn huyện để nắm bắt tình hình hoạt động, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc của các đơn vị này.

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ...

Thứ 6 | 12/01/2024 | Lượt xem: 433 | Tác giả: admin

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa -...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 307 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần mềm quản lý án hành chính và ứng dụng quản lý xử phạt vi phạm hành chính đối với tất cả các lĩnh vực trên địa bàn. Đây là một bước tiến mới trong công tác quản lý nhà nước, nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 839 | Tác giả: banbientap1

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có...