top

Đã có 66 người đã thiệt mạng vì lũ lụt ở Jakarta

Thứ 4, 08-01-2020 | 12:33:22 banbientap1
Được biết, số người chết vì lũ lụt ở thủ đô Jakarta của Indonesia đã tăng lên 66 người. Mặt khác, siêu đô thị đã phải gánh chịu một số cơn mưa gió mùa mạnh và điều này là nguyên nhân có thêm hai người nữa mất tích.
Jakarta và các khu vực lân cận đã trải qua những trận mưa lớn từ đêm giao thừa. Những trận mưa này là nguyên nhân dẫn đến các trận lũ lụt và lở đất khiến hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa. Theo hãng tin Antara của nhà nước Indonesia đưa tin có hơn 173.000 cư dân đang tìm nơi ẩn náu.

Mặc dù nước lũ đã phần nào lắng xuống xung quanh Jakarta nhưng mưa lớn và giông bão vẫn sẽ tiếp tục xảy ra trong những ngày tới.  Jakarta và khu vực trung tâm của Java (hòn đảo đông dân nhất Indonesia) dự kiến ​​sẽ nhận được lượng mưa lớn tới 4 inch (102 mm) trong vài ngày tới.



Lũ lụt ở Jakara- Ảnh CNN

Trong khi đó, chính quyền và Hội Chữ thập đỏ đã bắt đầu phun thuốc khử trùng thủ đô để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền qua đường nước, theo phát ngôn viên của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia cho biết.

Khu vực đô thị lớn của Jakara có dân số là khoảng 30 triệu người thì hiện nay và tại đây mọi người phải lội qua dòng nước lũ cao ngang ngực, ngoài ra còn sử dụng bè bơm hơi để di chuyển trên những con đường, vì những con đường ở đây đã "đã biến thành sông".

Wibowo cho biết hơn 35.000 người ở Jakarta vẫn đang ở trong các tòa nhà chính phủ, trường học và trung tâm thương mại. Vì những nơi này dường như đã bị biến thành nơi trú ẩn tạm thời.

Mặt khác, theo  Antara đưa tin, tại thành phố Bekasi, phía đông Jakarta đã có gần 150.000 người phải di dời.




Mọi người được nhìn thấy trong một nơi trú ẩn tạm thời ở Indonesia sau lũ lụt. Ảnh CNN


Được biết, Jakarta là một trong những thành phố chìm nhanh nhất thế giới. Vì được xây dựng trên khu vực đầm lầy cho nên nơi này  dễ bị lũ lụt. Các chuyên gia cho rằng  do mực nước biển dâng cao nên sự tăng trưởng và dân số quá mức của Jakarta đã trở nên không bền vững. Tình trạng ngập lụt hiện nay là một trong những điều tồi tệ nhất mà thủ đô Indonesia đã phải trải qua ​​trong thế kỷ này.

Theo Reuters đưa tin, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý của Indonesia đã đo được 15 inch (38 cm) mưa tại một sân bay Đông Jakarta vào ngày 1 tháng 1 và đây được xem là mức đọc lũ cao nhất kể từ năm 1996.

Chính phủ Indonesia đang lên kế hoạch chuyển thủ đô của đất nước đến đảo Borneo để giảm thiểu một số vấn đề mà Jakarta dự kiến ​​sẽ gặp phải do biến đổi khí hậu. Dự án đó dự kiến ​​sẽ mất một thập kỷ và tiêu tốn khoảng 34 tỷ đô la.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 503 | Tác giả: admin

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13; các ông Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Ký, Chẩu Văn Lâm thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13.

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1253 | Tác giả: banbientap1

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo thì Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai.

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1207 | Tác giả: banbientap1

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria về tình hình nhân đạo ở Syria, theo tuyên bố này thì Moscow và Damascus đã cho rằng trong tuyên bố đã có những nội dung nhằm gây sức ép buộc Washington rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ Syria .

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria...

Thứ 2 | 13/10/2025 | Lượt xem: 537 | Tác giả: Mai Khánh

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM Lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Bà Điểm (TP.HCM) long trọng tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao Lần thứ I, diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2025.

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1112 | Tác giả: banbientap1

Gần đây tình hình trên biển Đông diễn biến phức tạp làm cho nhiều cử tri tại TP Cần Thơ lo lắng về việc Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế, ảnh hưởng đến hòa bình trong khu vực.

Gần đây tình hình trên biển Đông diễn...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 578 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 3/9, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong 4 ngày nghỉ lễ năm nay, lượng khách tham quan tại các khu điểm du lịch, vui chơi giải trí tại đây ước khoảng 980.000 lượt, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023 (năm 2023 là 960.000 lượt).

Ngày 3/9, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong 4 ngày nghỉ...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 533 | Tác giả: admin

Phát biểu tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh của TP.HCM vào chiều 12/8 do Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức, nhiều ý kiến được các đại biểu nêu ra khuyên không vội, làm bầu không khí sôi nổi từ đầu đến cuối.

Phát biểu tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo...

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 308 | Tác giả: Thiện Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay mà các dự án điện năng lượng tái tạo đang gặp phải, đặc biệt là đối với các dự án, nhà máy điện gió và điện mặt trời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1212 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1275 | Tác giả: banbientap1

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc...