top

Dự luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong đã được Tổng thống Mỹ ký

Thứ 5, 28-11-2019 | 08:35:14 banbientap1

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một thì quyết định này của ông Trump được cho là sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.


Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP
 

Có vẻ như trong mấy ngày qua, dự luật đã được thông qua với số phiếu cao ở cả hai viện của Quốc hội Mỹ nhưng ông Trump chưa chịu đặt bút ký nó.

Đạo luật này yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành đánh giá hằng năm về việc liệu Hong Kong có đủ tự trị để xứng đáng được Mỹ đối xử đặc biệt về thương mại theo đạo luật Chính sách Hong Kong 1992 hay không, đạo luật này được hạ viện và thượng viện Mỹ thông qua trong tuần trước.

Luật ủng hộ những người biểu tình Hong Kong này cũng cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các quan chức Trung Quốc và Hong Kong có hành vi vi phạm nhân quyền.

Theo Reuters, Nhằm hỗ trợ người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong thì Tổng thống Mỹ vào ngày 28-11 (theo giờ Việt Nam) cũng đã ký thông qua một đạo luật thứ hai cấm xuất khẩu vũ khí kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong .

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố: "Tôi đã ký những luật này với sự tôn trọng dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Các luật này được ban hành với hi vọng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể giải quyết những khác biệt của họ một cách thiện chí vì nền hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người".

Trước đó, theo Reuters, ông Trump không thể hiện gì về việc ông có ký thông qua đạo luật dân chủ Hong Kong hay không vì ông có vẻ muốn giải quyết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11-2020.

Trung Quốc từng nhiều lần đe dọa nếu luật trên được phê chuẩn thì "Mỹ phải gánh chịu toàn bộ hậu quả" .

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo ngày 26-11: "Trung Quốc kêu gọi Mỹ nhận ra tình hình, ngay lập tức sửa sai, ngăn chặn dự luật liên quan đến Hong Kong trở thành luật, ngừng mọi lời nói và hành động can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Nếu không, tất cả các hậu quả phát sinh từ đó sẽ do Mỹ gánh chịu".

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 18/12/2019 | Lượt xem: 1492 | Tác giả: banbientap1

Hạ viện sẽ lấy hai phiếu lịch sử về việc luận tội Tổng thống Donald Trump, điều này có thể sẽ biến Donald Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội.

Hạ viện sẽ lấy hai phiếu lịch sử về việc luận tội Tổng thống Donald...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1698 | Tác giả: admin

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp thuộc huyện Bình Chánh, dân cư hiện hữu chưa đến 30% nhân khẩu, số nhân khẩu còn lại đều là nhập cư, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp...

Chủ nhật | 23/02/2020 | Lượt xem: 1124 | Tác giả: admin

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù đang ốm. Họ ngồi sát nhau, cấm đeo khẩu trang tại nhà thờ; sẵn sàng nói dối, che đậy, khi bị điều tra về virus corona lây lan.

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1348 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế thì mới đây Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa chỉ đạo Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có...

Thứ 2 | 03/02/2020 | Lượt xem: 1198 | Tác giả: banbientap1

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố thêm ba trường hợp nhiễm coronavirus ở California. Theo đó, tổng số ca nhiễm virus corona của bang được nâng lên sáu trường hợp và trên nước Mỹ có tổng cộng là 11 trường hợp.  

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1080 | Tác giả: banbientap1

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với công trình chống vấn nạn nghèo đói trên toàn cầu được Reuters đưa tin hôm 14/10.

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1340 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình vì tội phản quốc vào ngày 17-12. Được biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan có một cựu Tổng thống bị tuyên án tử hình.

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình...

Thứ 6 | 20/04/2018 | Lượt xem: 1644 | Tác giả: admin

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Phú Thọ Hoà toạ lạc tại số 139 đường Phú Thọ Hoà, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú thành phố Hồ Chí Minh. Đối nghịch lại khí trời nóng bức bên ngoài, khu di tích mát mẻ bởi những lùm tre xanh rờn. Khi ấy tre được trồng trên những luỹ giao thông hào hình chữ L, minh chứng cho những chứng tích còn sót lại của một thời oanh liệt kháng chiến chống giặc.

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Phú...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1321 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước cụ thể" về những gì mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã thỏa thuận được tại hội nghị thượng đỉnh Singapore năm ngoái.

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước...

Thứ 2 | 12/02/2024 | Lượt xem: 780 | Tác giả: admin

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong năm nay.

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết...