top

TP.HCM: Ban Chỉ đạo tập trung tham mưu, đảm bảo các yêu cầu cải cách tư pháp

Thứ 5, 01-08-2024 | 02:56:46 admin

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Ông Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM phát biểu chỉ đạo.
 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM đánh giá cao những kết quả các ngành đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024.

Trong đó việc tổ chức giám sát, khảo sát về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Ban Chỉ đạo tham mưu, theo dõi, đôn đốc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng tăng cường rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, thường xuyên chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót; kiện toàn tổ chức bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngủ cán bộ, công chức.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định pháp luật trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, tập trung rà soát, giải quyết các vụ việc còn tồn đọng, các vụ án tạm đình chỉ; đầu tư cơ sở vật chất, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Một trọng tâm nữa được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên gợi mở để các đại biểu thảo luận, đó là về kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp, đào tạo đội ngũ cán bộ thực hiện liêm chính, công tâm, chuyên nghiệp, giỏi về nghiệp vụ, vững pháp luật...
 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh án TAND TP.HCM.
 

Ông Nên lưu ý “Các đồng chí bàn giải pháp tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao cán bộ để đảm bảo được phẩm chất, năng lực và đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới”.

Cũng tại Hội nghị, nhiều đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá chất lượng hoạt động tố tụng, đảm bảo công tác điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật; nâng cao tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Trong 6 tháng cuối năm 2024, các thành viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan tư pháp thành phố tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, hành động cùng với cấp uỷ, tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội.

Hoạt động này gắn với nhiệm vụ phát triển TP.HCM tương xứng với tiềm năng, vị thế theo tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 1945.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 891 | Tác giả: banbientap1

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú quận 12) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo đó, trong túi của đối tượng này còn tìm được 12 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú...

Thứ 6 | 16/11/2018 | Lượt xem: 1279 | Tác giả: admin

Trong những năm gần đây, tình hình dân nhập cư vào TP.HCM ngày càng đông. Đây là mối bận tâm khôn nhỏ của các cấp chính quyền TP, xong ở khía cạnh khác họ cũng chỉ là những người lao động nghèo rời bỏ quê nhà để tha phương cầu thực.

Trong những năm gần đây, tình hình dân nhập cư...

Thứ 4 | 15/10/2025 | Lượt xem: 83 | Tác giả: admin

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh, thành công lớn nhất của Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I là tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tư duy và hành động, mở ra thời kỳ mới cho thành phố năng động và sáng tạo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh,...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 902 | Tác giả: banbientap1

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có nhiều hạng mục tính toán mới dừng ở mức thiết kế sơ bộ có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa, dự kiến ban đầu tổng mức đầu tư là 4,7 tỷ USD và Quốc hội đề nghị rà soát để tránh gây biến động lớn.

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng...

Thứ 2 | 16/09/2019 | Lượt xem: 1005 | Tác giả: banbientap

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày 20/6/2014, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng, Thông tư số 06/2015/TT-BTP ngày 15/6/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng, ngày 23/9/2015 Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 1697/QĐ-BTP ban hành Chương trình bồi dưỡng nghề công chứng. Sáng ngày 15/9, Học viện Tư pháp đã khai giảng lớp đào tạo nghề Công chứng khóa 7/2019 tại Tp Hồ Chí Minh.

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 235 | Tác giả: Thiện Phước

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại tá Hồ Song Ân, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, vào chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông. Buổi lễ được tổ chức một cách trang trọng và trang nghiêm.

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ...

Chủ nhật | 18/08/2024 | Lượt xem: 342 | Tác giả: admin

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 57 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2024) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2024).

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và...

Thứ 5 | 16/01/2020 | Lượt xem: 836 | Tác giả: banbientap1

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh được loại virus mới xuất hiện ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp dó.

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 953 | Tác giả: admin

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu các bộ và địa phương cần quyết liệt triển khai các nhiệm vụ để trong quý II-2020 có thể cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 920 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...