top

TP.HCM: Ban Chỉ đạo tập trung tham mưu, đảm bảo các yêu cầu cải cách tư pháp

Thứ 5, 01-08-2024 | 02:56:46 admin

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Ông Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM phát biểu chỉ đạo.
 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM đánh giá cao những kết quả các ngành đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024.

Trong đó việc tổ chức giám sát, khảo sát về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Ban Chỉ đạo tham mưu, theo dõi, đôn đốc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng tăng cường rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, thường xuyên chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót; kiện toàn tổ chức bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngủ cán bộ, công chức.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định pháp luật trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, tập trung rà soát, giải quyết các vụ việc còn tồn đọng, các vụ án tạm đình chỉ; đầu tư cơ sở vật chất, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Một trọng tâm nữa được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên gợi mở để các đại biểu thảo luận, đó là về kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp, đào tạo đội ngũ cán bộ thực hiện liêm chính, công tâm, chuyên nghiệp, giỏi về nghiệp vụ, vững pháp luật...
 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh án TAND TP.HCM.
 

Ông Nên lưu ý “Các đồng chí bàn giải pháp tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao cán bộ để đảm bảo được phẩm chất, năng lực và đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới”.

Cũng tại Hội nghị, nhiều đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá chất lượng hoạt động tố tụng, đảm bảo công tác điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật; nâng cao tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Trong 6 tháng cuối năm 2024, các thành viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan tư pháp thành phố tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, hành động cùng với cấp uỷ, tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội.

Hoạt động này gắn với nhiệm vụ phát triển TP.HCM tương xứng với tiềm năng, vị thế theo tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 1945.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1080 | Tác giả: admin

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự do; ưu tiên thực hiện bố trí ổn định cho các hộ dân thực sự khó khăn, cấp bách vào các điểm dân cư theo quy hoạch; đồng thời, hoàn thành dứt điểm các dự án bố trí ổn định dân di cư tự do đang thực hiện dở dang. Đó là nội dung cơ bản của Nghị quyết 22/NQ-CP về ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường vừa được Chính phủ ban hành.

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1122 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 533 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1153 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trước phóng viên trong và ngoài nước.

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 538 | Tác giả: admin

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở hữu trái phiếu của 4 Công ty phát hành (Công ty An Đông, Công ty Sunny World, Công Quang Thuận và Công ty Setra), đồng thời chỉ nhận đơn yêu cầu qua đường bưu điện.

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1100 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát ngôn về Biển Đông và Việt Nam thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 13-11 đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn sai trái đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 1125 | Tác giả: banbientap1

Lãnh đạo quận huyện và sở ban ngành ở TP.HCM đã có nhiều thay đổi về mặt nhân sự.

Lãnh đạo quận huyện và sở ban ngành ở TP.HCM...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 922 | Tác giả: banbientap1

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi thông tin chính thức về việc 9 người "đi nhờ" chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội đến Hàn Quốc rồi bỏ trốn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1040 | Tác giả: banbientap1

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" thì bà Nguyễn Thu Hà đã xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã cho bà thôi chức quyền cục trưởng Cục Điện ảnh.

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 958 | Tác giả: banbientap1

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop” trong bản thoả thuận Brexit cũ thủ tướng Anh Boris Johnson có thể sẽ đưa ra phương án “hai biên giới”.

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop”...