top

TP.HCM: Ban Chỉ đạo tập trung tham mưu, đảm bảo các yêu cầu cải cách tư pháp

Thứ 5, 01-08-2024 | 02:56:46 admin

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Ông Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM phát biểu chỉ đạo.
 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM đánh giá cao những kết quả các ngành đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024.

Trong đó việc tổ chức giám sát, khảo sát về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Ban Chỉ đạo tham mưu, theo dõi, đôn đốc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng tăng cường rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, thường xuyên chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót; kiện toàn tổ chức bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngủ cán bộ, công chức.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định pháp luật trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, tập trung rà soát, giải quyết các vụ việc còn tồn đọng, các vụ án tạm đình chỉ; đầu tư cơ sở vật chất, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Một trọng tâm nữa được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên gợi mở để các đại biểu thảo luận, đó là về kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp, đào tạo đội ngũ cán bộ thực hiện liêm chính, công tâm, chuyên nghiệp, giỏi về nghiệp vụ, vững pháp luật...
 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh án TAND TP.HCM.
 

Ông Nên lưu ý “Các đồng chí bàn giải pháp tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao cán bộ để đảm bảo được phẩm chất, năng lực và đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới”.

Cũng tại Hội nghị, nhiều đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá chất lượng hoạt động tố tụng, đảm bảo công tác điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật; nâng cao tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Trong 6 tháng cuối năm 2024, các thành viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan tư pháp thành phố tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, hành động cùng với cấp uỷ, tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội.

Hoạt động này gắn với nhiệm vụ phát triển TP.HCM tương xứng với tiềm năng, vị thế theo tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 1945.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 1441 | Tác giả: admin

Như chúng tôi đã thông tin, việc 22 người ăn hải sản với hóa đơn hơn 42 triệu đồng tại quán hải sản Cô Sương, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm việc với những tài khoản, trang mạng đăng tải những thông tin không chính xác.

Như chúng tôi đã thông tin,...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1097 | Tác giả: banbientap1

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 8 được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo gồm: Bộ Trưởng Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công Thương.

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn...

Thứ 2 | 20/10/2025 | Lượt xem: 249 | Tác giả: admin

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM – đã tiếp bà Raissa Marteaux, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM, đến chào ra mắt nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại thành phố.

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1041 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong...

Thứ 4 | 18/09/2024 | Lượt xem: 515 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h hôm nay vị trí tâm áp thấp nhiệt đới chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông. Trong 24 đến 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 4, cường độ cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h...

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 1330 | Tác giả: admin

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc...

Thứ 4 | 11/02/2026 | Lượt xem: 45 | Tác giả: admin

Chiều 11/2, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM do ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Chiều 11/2, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn công...

Thứ 2 | 30/06/2025 | Lượt xem: 291 | Tác giả: admin

Qua các cuộc gọi, chúng mời chào, tư vấn tặng quà, khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, đồng thời yêu cầu người nghe nộp phí vận chuyển, phí hoàn thuế, phí bảo hiểm sản phẩm... để được nhận phần quà giá trị hoặc tham gia chương trình “trúng thưởng”.

Qua các cuộc gọi, chúng mời chào, tư vấn tặng...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1026 | Tác giả: banbientap1

Đã có một trường hợp tử vong vì virus corona ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc đã được WHO (Tổ chức Y tế thế giới) xác nhận vào ngày 2-2. Đây được xem là trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus corona bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Đã có một trường hợp tử vong vì virus corona ở...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1109 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một thì quyết định này của ông Trump được cho là sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại...