top

Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành sẽ có tổng mức đầu tư 4,7 tỷ USD?

Thứ 5, 24-10-2019 | 05:47:10 banbientap1

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có nhiều hạng mục tính toán mới dừng ở mức thiết kế sơ bộ có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa, dự kiến ban đầu tổng mức đầu tư là 4,7 tỷ USD và Quốc hội đề nghị rà soát để tránh gây biến động lớn.

Chiều nay (24/10), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể báo cáo trước Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, ông Vũ Hồng Thanh đã có báo cáo trước Quốc hội thẩm tra về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án.

Theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được đầu tư xây dựng với mục tiêu đạt cấp 4F (cấp cao nhất) và sẽ  là Cảng HKQT quan trọng của quốc gia, nhằm mục đích hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.



Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 4,7 tỷ USD

 

Dự án giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư là 111.689  tỷ đồng, tương đương 4,779 tỷ USD,  nhiều hạng mục tính toán mới dừng ở mức thiết kế sơ bộ có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa nên đề nghị rà soát để tránh gây biến động lớn tổng mức đầu tư Dự án, Ủy ban Kinh tế cho hay.

Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế cũng cho biết:  “Hội đồng thẩm định cũng đề xuất, do Dự án có tổng mức đầu tư rất lớn, quy mô phức tạp, Hội đồng thẩm định sẽ có ý kiến thẩm định cụ thể sau khi có kết quả thẩm tra cuối cùng của Tư vấn thẩm tra trong bước trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đầu tư Dự án. Như vậy, tính chính xác của tổng mức đầu tư dự án chưa thể được bảo đảm.” 

Chủ yếu sẽ giao các doanh nghiệp thực hiện đầu tư Dự án theo đề nghị của Chính phủ. Ủy ban Kinh tế nhận thấy, lựa chọn nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm cơ sở pháp lý do Dự án là công trình quan trọng quốc gia, có liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia nên việc.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế báo cáo trước Quốc hội: “Có ý kiến đề nghị, để đảm bảo vấn đề quốc phòng, an ninh quốc gia và hiệu quả đầu tư, Quốc hội có thể đồng ý giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định giao cho các doanh nghiệp Nhà nước, có đủ điều kiện để huy động vốn không cần có sự bảo lãnh của Chính phủ, không gây nợ xấu, có năng lực quản lý vận hành cảng hàng không là nhà đầu tư để trực tiếp đầu tư, quản lý, khai thác đồng bộ Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.”



Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (ảnh: Đoàn Bắc)

Ông Vũ Hồng Thanh cũng cho biết, có ý kiến đề nghị trong trường hợp chỉ định nhà đầu tư thì Chính phủ cần đánh giá tác động tới các cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế có liên quan.

Vốn của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư vào dự án, dự kiến ACV phải đi vay khoảng 2,628 tỷ USD theo phương án huy động vốn, trong tổng số 4,194 tỷ USD. Theo Tờ trình của Chính phủ thì khoản vay này không làm tăng nợ công do không sử dụng vốn ODA. Nhưng theo Ủy ban Kinh tế, nếu được Chính phủ bảo lãnh thì khoản vay này sẽ được tính vào nợ công thì Dự án thuộc đối tượng được bảo lãnh Chính phủ.

“Đề nghị Chính phủ báo cáo thêm có khả năng cấp bảo lãnh đối với khoản vay này không để có cơ sở đánh giá đầy đủ, chính xác tác động của phương án huy động vốn đối với nợ công. Mặt khác, ACV là doanh nghiệp do nhà nước chi phối, nên dù huy động vốn dưới hình thức nào thì Nhà nước vẫn có trách nhiệm trong việc xử lý khi có rủi ro đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, do đó, kể cả việc Chính phủ không cấp bảo lãnh đối với khoản vay này thì cũng cần có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan có thẩm quyền đối với hoạt động vay, sử dụng vốn vay của ACV.” - ông Thanh nêu rõ.



Quốc hội nghe Báo cáo khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
và báo cáo thẩm tra chiều 24/10 (ảnh: Đoàn Bắc)

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng được thẩm tra của Ủy ban kinh tế đề nghị cân nhắc về khả năng huy động vốn của ACV vì phải đồng thời thực hiện đầu tư mở rộng Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cũng như các cảng hàng không khác trên cả nước.

Cần làm rõ hơn năng lực tài chính để thực hiện đối với nguồn vốn của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM). Trong trường hợp sử dụng vốn của ACV và VATM, cần có ý kiến của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước về việc bố trí vốn của doanh nghiệp để thực hiện dự án.

Link gốc đây

PV tổng hợp

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 447 | Tác giả: Thiện Phước

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền lợi của người lao động không chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp, mà còn là yếu tố then chốt đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội. Dưới đây là những đề xuất chính để đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động trong thời kỳ hiện nay.

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1451 | Tác giả: Dothao

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào 2 huyện này.

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội...

Thứ 7 | 20/03/2021 | Lượt xem: 1007 | Tác giả: admin

Ngày 17/3, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập HĐTĐ liên ngành Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) - Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư.

Ngày 17/3, Thủ tướng Chính phủ quyết định...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 936 | Tác giả: admin

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa ban hành nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG về công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1171 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trước phóng viên trong và ngoài nước.

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 970 | Tác giả: admin

Những tính năng tiên tiến của các siêu tiêm kích F-3A mới mua từ Mỹ, Không quân Hàn Quốc (ROKAF) vừa công bố một đoạn video khoe sức mạnh của lực lượng này.

Những tính năng tiên tiến của các siêu tiêm...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 921 | Tác giả: banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1097 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của...

Thứ 6 | 23/05/2025 | Lượt xem: 981 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 23/5, Câu lạc bộ OCOP Hóc Môn tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận 20 sản phẩm OCOP 3 sao cho 6 chủ thể và khai trương điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại công viên chợ Hóc Môn (đường Lý Nam Đế, Hóc Môn).

Ngày 23/5, Câu lạc bộ OCOP Hóc Môn tổ chức Lễ...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1107 | Tác giả: banbientap1

Trong vòng 10 ngày sau khi khởi công, Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã hoàn tất và bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân vào ngày 3-2. Theo đó, 1.400 sĩ quan quân y sẽ được phê duyệt kế hoạch triển khai đến bệnh viện này.

Trong vòng 10 ngày sau khi khởi công, Bệnh viện...