top

Mỹ muốn đưa cựu Tổng thống Bolivia tới Guantanamo

Thứ 7, 16-11-2019 | 10:38:05 banbientap1
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người dân phản đối sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo. Ngoài ra, Ông cũng cho biết  Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Ông Morales phát biểu từ Mexico. Ảnh: Reuters

 

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu vài ngày sau khi đến tị nạn tại Mexico cho biết nếu cuộc tổng tuyển cử mới được tổ chức mà tên ông không có trên lá phiếu ông cũng không bận tâm.

Ông Morales nói với Reuters: “Vì sự dân chủ, nếu họ thực sự không muốn tôi tham gia cuộc bầu cử, thì tôi cũng sẽ không bận tâm”, "Tôi chỉ tự hỏi rằng tại sao họ lại sợ Evo đến thế?”

Vị tổng thống thừa nhận không biết ai sẽ là người đại diện cho phe của ông .

Trước đó, người tự nhận là Tổng thống lâm thời, thượng nghị sĩ phe đối lập Jeanine Anez cho biết bà sẵn sàng cải thiện quan hệ với Phong trào vì Chủ nghĩa xã hội (MAS) của ông Morales.

Tuy vậy, bà khẳng định sẽ không chào đón ông Morales trong vai trò ứng viên Tổng thống một lần nữa.


Ong Morales trả lời phỏng vấn Reuters. Ảnh: RT

Evo Morales, người bị buộc tội gian lận bầu cử do phe đối lập không hài lòng với kết quả bỏ phiếu bầu Tổng thống hồi tháng 10, cho biết ông muốn trở về nước ngay khi cơ quan lập pháp chấp thuận việc ông từ chức.

Đây không phải là một điều dễ dàng, Morales nhận thấy. Vì bà Anez đã nói với báo giới, ông Morales vẫn sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra về cáo buộc gian lận bầu cử và cáo buộc tham nhũng ngay cả khi được phép hồi hương.

Trong khi đó, hàng ngàn người ủng hộ ông Morales đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống lâm thời Anez. Các cuộc biểu tình kết thúc bằng các vụ đụng độ, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay.

Morales cho biết lúc ông đang tị nạn ở Mehico rằng ông không liên quan gì và cũng không tổ chức bất kỳ cuộc biểu tình nào.

Điều đáng nói ở đây là ông Morales tiết lộ phía Mỹ đã gọi điện cho Ngoại trưởng Bolivia và đề nghị gửi tới một chiếc chuyên cơ để đưa cựu Tổng thống đến bất cứ nơi nào mà ông muốn.

Cựu tổng thống cho biết: “Tôi dám chắc họ sẽ đưa tôi đến Guantanamo” với nụ cười trên môi.

Trước đó, cựu Tổng thống Bolivia từng tuyên bố ông buộc phải từ chức vì cuộc đảo chính do Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đứng đằng sau nhằm phục vụ mục đích của đế chế Bắc Mỹ.
 

Ông Evo Morales đã từ chức Tổng thống Bolivia hôm Chủ nhật tuần trước sau khi lãnh đạo đất nước này hơn một thập kỉ.
Trước đó, cựu Tổng thống đã kêu gọi tổ chức bầu cử một lần nữa nhằm tránh các cuộc xung đột liên quan đến cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10.
Lời kêu gọi của ông Morales không đủ để xoa dịu phe đối lập. Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông Morales từ chức.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 02/03/2020 | Lượt xem: 4002 | Tác giả: banbientap

Câu chuyện thầy Nguyễn Văn T., giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) bán 20 chiếc khẩu trang cho sinh, giá 3.000 – 4.000 đồng/cái, lời tổng cộng chỉ hơn 8.000 đồng, đã diễn biến trở nên phức tạp.

Câu chuyện thầy Nguyễn Văn T., giáo viên trường...

Thứ 3 | 09/01/2024 | Lượt xem: 537 | Tác giả: admin

Sáng 9/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn chuyên gia Hoa Kỳ về tư pháp người chưa thành niên do ông Rayan Mckean, Giám đốc Cục phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với TAND TP. HCM.

Sáng 9/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1088 | Tác giả: banbientap1

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí thư thành uỷ Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam được giới chức Trung Quốc phát hiện.

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1065 | Tác giả: banbientap1

Nước Nga sở hữu hệ thống vũ khí tấn công “chắc chắn vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo”, Tổng thống Putin tuyên bố hôm 11-10 vừa qua.

Nước Nga sở hữu hệ thống vũ khí tấn công “chắc chắn...

Thứ 4 | 17/07/2024 | Lượt xem: 417 | Tác giả: admin

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ 17, HĐND T P.HCM khóa X đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 932 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới nước này với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Theo đó, hai quốc gia Ấn Độ, Philippines  cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước của họ.

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng...

Thứ 7 | 25/04/2020 | Lượt xem: 1201 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về việc điều động và chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Hiếu  giữ chức Bí thư Quận ủy Quận 5 nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị,...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 410 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần mềm quản lý án hành chính và ứng dụng quản lý xử phạt vi phạm hành chính đối với tất cả các lĩnh vực trên địa bàn. Đây là một bước tiến mới trong công tác quản lý nhà nước, nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần...

Thứ 5 | 19/03/2020 | Lượt xem: 992 | Tác giả: admin

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày 18-3 (giờ Mỹ) ở hầu như mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam (từ 19-3) do dịch bệnh COVID-19, người phát ngôn của bộ Ngoại giao nước này công bố.

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 602 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...