top

Mỹ muốn đưa cựu Tổng thống Bolivia tới Guantanamo

Thứ 7, 16-11-2019 | 10:38:05 banbientap1
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người dân phản đối sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo. Ngoài ra, Ông cũng cho biết  Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Ông Morales phát biểu từ Mexico. Ảnh: Reuters

 

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu vài ngày sau khi đến tị nạn tại Mexico cho biết nếu cuộc tổng tuyển cử mới được tổ chức mà tên ông không có trên lá phiếu ông cũng không bận tâm.

Ông Morales nói với Reuters: “Vì sự dân chủ, nếu họ thực sự không muốn tôi tham gia cuộc bầu cử, thì tôi cũng sẽ không bận tâm”, "Tôi chỉ tự hỏi rằng tại sao họ lại sợ Evo đến thế?”

Vị tổng thống thừa nhận không biết ai sẽ là người đại diện cho phe của ông .

Trước đó, người tự nhận là Tổng thống lâm thời, thượng nghị sĩ phe đối lập Jeanine Anez cho biết bà sẵn sàng cải thiện quan hệ với Phong trào vì Chủ nghĩa xã hội (MAS) của ông Morales.

Tuy vậy, bà khẳng định sẽ không chào đón ông Morales trong vai trò ứng viên Tổng thống một lần nữa.


Ong Morales trả lời phỏng vấn Reuters. Ảnh: RT

Evo Morales, người bị buộc tội gian lận bầu cử do phe đối lập không hài lòng với kết quả bỏ phiếu bầu Tổng thống hồi tháng 10, cho biết ông muốn trở về nước ngay khi cơ quan lập pháp chấp thuận việc ông từ chức.

Đây không phải là một điều dễ dàng, Morales nhận thấy. Vì bà Anez đã nói với báo giới, ông Morales vẫn sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra về cáo buộc gian lận bầu cử và cáo buộc tham nhũng ngay cả khi được phép hồi hương.

Trong khi đó, hàng ngàn người ủng hộ ông Morales đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống lâm thời Anez. Các cuộc biểu tình kết thúc bằng các vụ đụng độ, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay.

Morales cho biết lúc ông đang tị nạn ở Mehico rằng ông không liên quan gì và cũng không tổ chức bất kỳ cuộc biểu tình nào.

Điều đáng nói ở đây là ông Morales tiết lộ phía Mỹ đã gọi điện cho Ngoại trưởng Bolivia và đề nghị gửi tới một chiếc chuyên cơ để đưa cựu Tổng thống đến bất cứ nơi nào mà ông muốn.

Cựu tổng thống cho biết: “Tôi dám chắc họ sẽ đưa tôi đến Guantanamo” với nụ cười trên môi.

Trước đó, cựu Tổng thống Bolivia từng tuyên bố ông buộc phải từ chức vì cuộc đảo chính do Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đứng đằng sau nhằm phục vụ mục đích của đế chế Bắc Mỹ.
 

Ông Evo Morales đã từ chức Tổng thống Bolivia hôm Chủ nhật tuần trước sau khi lãnh đạo đất nước này hơn một thập kỉ.
Trước đó, cựu Tổng thống đã kêu gọi tổ chức bầu cử một lần nữa nhằm tránh các cuộc xung đột liên quan đến cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10.
Lời kêu gọi của ông Morales không đủ để xoa dịu phe đối lập. Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông Morales từ chức.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 775 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...

Thứ 5 | 31/10/2024 | Lượt xem: 757 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người dân có quyền quay phim, chụp ảnh giám sát CSGT nhưng phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được thực hiện việc đó ở khu vực đã có quy định cấm quay phim, chụp ảnh, không gây ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ của chiến sĩ.

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1107 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1160 | Tác giả: banbientap1

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người phụ nữ bị bắt cóc, trong đó có một người Việt Nam và hai người Trung Quốc. Theo đó, họ đã bị cưỡng hiếp, làm bị thương trong lúc bị bắt cóc.

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người...

Thứ 4 | 25/09/2024 | Lượt xem: 716 | Tác giả: Mai Khánh

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên Đối thoại trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế TP. HCM, diễn ra phiên đối thoại chính sách. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên Đối thoại...

Chủ nhật | 19/10/2025 | Lượt xem: 270 | Tác giả: admin

Ngày 19/10, các phường, xã và đặc khu trên địa bàn TP.HCM đồng loạt tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Ngày 19/10, các phường, xã và đặc khu...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1135 | Tác giả: admin

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus corona, 1.777 tín đồ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu vẫn từ chối điều trị cách ly tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế, theo JoongAng Ilbo.

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1265 | Tác giả: banbientap1

Ngày 6/10 , tàu chiến, máy bay thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer vừa bắt đầu tập trận ở biển Đông, hạm đội 7 của Hải quân Mỹ thông báo, trong khi Philippines phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền nước này.

Ngày 6/10 , tàu chiến, máy bay thuộc nhóm...

Thứ 4 | 16/04/2025 | Lượt xem: 328 | Tác giả: admin

Một yếu tố mang tính quyết định đó là sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan trong khối nội chính. Đặc biệt là giữa Tòa án, VKS, Cơ quan điều tra và Cơ quan thi hành án.

Một yếu tố mang tính quyết định đó là sự phối hợp...

Chủ nhật | 23/02/2020 | Lượt xem: 1083 | Tác giả: admin

Ngày 20/2, Trung Quốc công bố ghi nhận thêm 394 ca nhiễm Covid-19 mới, con số thấp nhất trong vài tuần trở lại đây. Trước đó hơn một tuần, số ca nhiễm mới bất ngờ tăng vọt tới hơn 15.000 ca chỉ trong một ngày 12/2.

Ngày 20/2, Trung Quốc công bố ghi nhận thêm 394 ca nhiễm...