top

Mỹ muốn đưa cựu Tổng thống Bolivia tới Guantanamo

Thứ 7, 16-11-2019 | 10:38:05 banbientap1
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người dân phản đối sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo. Ngoài ra, Ông cũng cho biết  Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Ông Morales phát biểu từ Mexico. Ảnh: Reuters

 

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu vài ngày sau khi đến tị nạn tại Mexico cho biết nếu cuộc tổng tuyển cử mới được tổ chức mà tên ông không có trên lá phiếu ông cũng không bận tâm.

Ông Morales nói với Reuters: “Vì sự dân chủ, nếu họ thực sự không muốn tôi tham gia cuộc bầu cử, thì tôi cũng sẽ không bận tâm”, "Tôi chỉ tự hỏi rằng tại sao họ lại sợ Evo đến thế?”

Vị tổng thống thừa nhận không biết ai sẽ là người đại diện cho phe của ông .

Trước đó, người tự nhận là Tổng thống lâm thời, thượng nghị sĩ phe đối lập Jeanine Anez cho biết bà sẵn sàng cải thiện quan hệ với Phong trào vì Chủ nghĩa xã hội (MAS) của ông Morales.

Tuy vậy, bà khẳng định sẽ không chào đón ông Morales trong vai trò ứng viên Tổng thống một lần nữa.


Ong Morales trả lời phỏng vấn Reuters. Ảnh: RT

Evo Morales, người bị buộc tội gian lận bầu cử do phe đối lập không hài lòng với kết quả bỏ phiếu bầu Tổng thống hồi tháng 10, cho biết ông muốn trở về nước ngay khi cơ quan lập pháp chấp thuận việc ông từ chức.

Đây không phải là một điều dễ dàng, Morales nhận thấy. Vì bà Anez đã nói với báo giới, ông Morales vẫn sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra về cáo buộc gian lận bầu cử và cáo buộc tham nhũng ngay cả khi được phép hồi hương.

Trong khi đó, hàng ngàn người ủng hộ ông Morales đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống lâm thời Anez. Các cuộc biểu tình kết thúc bằng các vụ đụng độ, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay.

Morales cho biết lúc ông đang tị nạn ở Mehico rằng ông không liên quan gì và cũng không tổ chức bất kỳ cuộc biểu tình nào.

Điều đáng nói ở đây là ông Morales tiết lộ phía Mỹ đã gọi điện cho Ngoại trưởng Bolivia và đề nghị gửi tới một chiếc chuyên cơ để đưa cựu Tổng thống đến bất cứ nơi nào mà ông muốn.

Cựu tổng thống cho biết: “Tôi dám chắc họ sẽ đưa tôi đến Guantanamo” với nụ cười trên môi.

Trước đó, cựu Tổng thống Bolivia từng tuyên bố ông buộc phải từ chức vì cuộc đảo chính do Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đứng đằng sau nhằm phục vụ mục đích của đế chế Bắc Mỹ.
 

Ông Evo Morales đã từ chức Tổng thống Bolivia hôm Chủ nhật tuần trước sau khi lãnh đạo đất nước này hơn một thập kỉ.
Trước đó, cựu Tổng thống đã kêu gọi tổ chức bầu cử một lần nữa nhằm tránh các cuộc xung đột liên quan đến cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10.
Lời kêu gọi của ông Morales không đủ để xoa dịu phe đối lập. Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông Morales từ chức.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 357 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng nay (19/9), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Sáng nay (19/9), TAND TP.HCM mở phiên tòa...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 805 | Tác giả: admin

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Quốc Đạt (sinh năm 1973) giữ chức vụ Chánh tòa Kinh tế TAND TP.HCM.

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công...

Thứ 2 | 16/09/2024 | Lượt xem: 310 | Tác giả: admin

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước đã ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 .

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp,...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 965 | Tác giả: banbientap1

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn trên khắp bang NSW. Theo đó, hàng triệu động vật có khả năng đã chết. Hơn thế nữa, theo các nhà sinh thái học từ Đại học Sydney, con số này đó có thể lên tới một tỷ trên toàn quốc.

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 908 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 853 | Tác giả: admin

Những tính năng tiên tiến của các siêu tiêm kích F-3A mới mua từ Mỹ, Không quân Hàn Quốc (ROKAF) vừa công bố một đoạn video khoe sức mạnh của lực lượng này.

Những tính năng tiên tiến của các siêu tiêm...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 904 | Tác giả: banbientap1

Sau những bình luận của Tổng thống Mỹ,  Pak Jong Chon – Chánh văn phòng Quân đội nhân dân Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã cảm thấy khó chịu khi nghe được.

Sau những bình luận của Tổng thống Mỹ,  Pak Jong Chon...

Thứ 6 | 13/09/2024 | Lượt xem: 539 | Tác giả: admin

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ tịch UBND TP .HCM đã ký công văn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM, các tổ chức chính trị, xã hội, sở, ngành, TP Thủ Đức và quận, huyện về việc giảm quy mô, tần suất, tạm hoãn các hoạt động lễ hội, sự kiện trên địa bàn.

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ...

Thứ 2 | 16/09/2019 | Lượt xem: 1007 | Tác giả: banbientap

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày 20/6/2014, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng, Thông tư số 06/2015/TT-BTP ngày 15/6/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng, ngày 23/9/2015 Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 1697/QĐ-BTP ban hành Chương trình bồi dưỡng nghề công chứng. Sáng ngày 15/9, Học viện Tư pháp đã khai giảng lớp đào tạo nghề Công chứng khóa 7/2019 tại Tp Hồ Chí Minh.

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 935 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã nêu ra những mặt tích cực của cơ quan này trong thời gian thí điểm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào...