top

Mỹ muốn đưa cựu Tổng thống Bolivia tới Guantanamo

Thứ 7, 16-11-2019 | 10:38:05 banbientap1
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người dân phản đối sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo. Ngoài ra, Ông cũng cho biết  Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Ông Morales phát biểu từ Mexico. Ảnh: Reuters

 

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu vài ngày sau khi đến tị nạn tại Mexico cho biết nếu cuộc tổng tuyển cử mới được tổ chức mà tên ông không có trên lá phiếu ông cũng không bận tâm.

Ông Morales nói với Reuters: “Vì sự dân chủ, nếu họ thực sự không muốn tôi tham gia cuộc bầu cử, thì tôi cũng sẽ không bận tâm”, "Tôi chỉ tự hỏi rằng tại sao họ lại sợ Evo đến thế?”

Vị tổng thống thừa nhận không biết ai sẽ là người đại diện cho phe của ông .

Trước đó, người tự nhận là Tổng thống lâm thời, thượng nghị sĩ phe đối lập Jeanine Anez cho biết bà sẵn sàng cải thiện quan hệ với Phong trào vì Chủ nghĩa xã hội (MAS) của ông Morales.

Tuy vậy, bà khẳng định sẽ không chào đón ông Morales trong vai trò ứng viên Tổng thống một lần nữa.


Ong Morales trả lời phỏng vấn Reuters. Ảnh: RT

Evo Morales, người bị buộc tội gian lận bầu cử do phe đối lập không hài lòng với kết quả bỏ phiếu bầu Tổng thống hồi tháng 10, cho biết ông muốn trở về nước ngay khi cơ quan lập pháp chấp thuận việc ông từ chức.

Đây không phải là một điều dễ dàng, Morales nhận thấy. Vì bà Anez đã nói với báo giới, ông Morales vẫn sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra về cáo buộc gian lận bầu cử và cáo buộc tham nhũng ngay cả khi được phép hồi hương.

Trong khi đó, hàng ngàn người ủng hộ ông Morales đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống lâm thời Anez. Các cuộc biểu tình kết thúc bằng các vụ đụng độ, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay.

Morales cho biết lúc ông đang tị nạn ở Mehico rằng ông không liên quan gì và cũng không tổ chức bất kỳ cuộc biểu tình nào.

Điều đáng nói ở đây là ông Morales tiết lộ phía Mỹ đã gọi điện cho Ngoại trưởng Bolivia và đề nghị gửi tới một chiếc chuyên cơ để đưa cựu Tổng thống đến bất cứ nơi nào mà ông muốn.

Cựu tổng thống cho biết: “Tôi dám chắc họ sẽ đưa tôi đến Guantanamo” với nụ cười trên môi.

Trước đó, cựu Tổng thống Bolivia từng tuyên bố ông buộc phải từ chức vì cuộc đảo chính do Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đứng đằng sau nhằm phục vụ mục đích của đế chế Bắc Mỹ.
 

Ông Evo Morales đã từ chức Tổng thống Bolivia hôm Chủ nhật tuần trước sau khi lãnh đạo đất nước này hơn một thập kỉ.
Trước đó, cựu Tổng thống đã kêu gọi tổ chức bầu cử một lần nữa nhằm tránh các cuộc xung đột liên quan đến cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10.
Lời kêu gọi của ông Morales không đủ để xoa dịu phe đối lập. Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông Morales từ chức.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 24/04/2025 | Lượt xem: 317 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tọa đàm “Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài trong bối cảnh mới” tại trụ sở Trường Đại học Luật TP.HCM.

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1274 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội thì sáng ngày 25-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ ngắn về việc đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh về nước.

Bên hành lang Quốc hội thì sáng...

Thứ 7 | 25/04/2020 | Lượt xem: 1527 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về việc điều động và chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Hiếu  giữ chức Bí thư Quận ủy Quận 5 nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị,...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1329 | Tác giả: admin

Sáng ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Sáng ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...

Thứ 3 | 04/06/2024 | Lượt xem: 736 | Tác giả: admin

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn UBND Quận 1 hoàn tất thủ tục để khởi công cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành vào ngày 1 /10, hoàn thành trước 30 /4 /2025.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở,...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1334 | Tác giả: banbientap1

Những biện pháp mới nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc được Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét giữa lúc đàm phán thương mại song phương chưa có kết quả.

Những biện pháp mới nhằm gia tăng sức ép lên Trung...

Thứ 6 | 14/06/2024 | Lượt xem: 765 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương tổng rà soát, thống kê, lên danh sách chi tiết về tăng cường quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn TP.

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an...

Thứ 4 | 15/10/2025 | Lượt xem: 315 | Tác giả: admin

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh, thành công lớn nhất của Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I là tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tư duy và hành động, mở ra thời kỳ mới cho thành phố năng động và sáng tạo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh,...

Chủ nhật | 22/09/2019 | Lượt xem: 1278 | Tác giả: banbientap1

Chiều 21/9, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT TP Đà Nẵng để làm rõ các thông tin liên quan đến 21 lô đất ở khu đô thị cạnh sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) đã chuyển quyền sử dụng cho người Trung Quốc.

Chiều 21/9, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đã...

Thứ 2 | 25/04/2022 | Lượt xem: 869 | Tác giả: admin

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người trong gia đình tử vong, 2 người nguy kịch đang được đưa đi cấp cứu.

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã...