top

Dù bị đề nghị luận tội nhưng Tổng Thống Trump khó mất ghế

Thứ 5, 26-09-2019 | 11:59:54 banbientap1
Ngày 25/9, Tổng thống Trump chính thức bị các nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ tại hạ viện yêu cầu luận tội. Hậu quả của hành động lần này của Hạ viện có khả năng thay đổi hoàn toàn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, thành viên đảng Dân chủ đã thông báo về quyết định của bà sau khi gặp các nghị sỹ Dân chủ hôm 24/9.

Bà Pelosi cáo buộc ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ của chính phủ Ukraine trong một thông báo ngắn gọn trên truyền hình, bà cho rằng việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ Ukraine của Trump nhằm bôi nhọ ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Theo Reuters: Bà Pelosi đã mô tả hành vi của tổng thống Trump, thành viên đảng Cộng hòa, như là “sự phản bội lời tuyên thệ khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia và tính chính trực của các cuộc bầu cử của chúng ta”.

Trên Twitter, ông Trump nhanh chóng đáp trả bằng cách gọi vụ luận tội đối với mình là “thứ rác rưởi bới bèo ra bọ”.

Nhưng ngay cả khi hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu luận tội ông Trump, ít có khả năng ông sẽ bị mất chức tổng thống. Đảng Cộng hòa dù là nhóm thiểu số trong hạ viện nhưng chỉ ít hơn số nghị sỹ Dân chủ một chút và do vậy khó thể xảy ra tình thế một phán quyết sau quá trình luận tội được thông qua bởi nó cần 2/3 thành viên hạ viện đồng ý.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành việc luận tội có thể làm hủy hoại hình ảnh của tổng thống trong khi ông Trump đang chạy đua để có thêm một nhiệm kỳ, trong bối cảnh chỉ có 45% số người Mỹ tán đồng ông trong vai trò tổng thống. Các buổi điều trần với nhiều thông tin bất lợi bị hay được xì ra sẽ khiến ông Trump thêm mất uy tín.

Một khi tổng thống và các cộng sự của mình chứng minh thành công rằng phe Dân chủ đang “chơi bẩn” thì khả năng đảo ngược thế cờ là rất cao.

Bà Pelosi đã đi đến quyết định thực hiện luận tội sau khi có thông tin nói rằng ông Trump đã gây sức ép với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm hôm 25/7 yêu cầu điều tra đối với cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông này là Hunter, người làm việc cho một công ty khai thác khí ga ở Ukraine.

Ông Trump đã thừa nhận rằng, ông nói chuyện ông Biden và con trai trong cuộc điện đàm, nhưng phủ nhận gây sức ép đối với nhà lãnh đạo Ukraine cho dù chính phủ Mỹ đã giữ lại gần 400 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine đã được quốc hội Mỹ thông qua.

Hiến pháp mỹ quy định việc bãi nhiệm tổng thống như thế nào?

Các nhà lập quốc Mỹ, đã dự tính trước tình huống tổng thống có thể bị lạm dụng quyền lực, nên đã đưa vào hiến pháp một quy trình cho phép loại bỏ một tổng thống đương nhiệm khỏi chính phủ.

Theo đó, tổng thống có thể bị bãi miễn vì “phản quốc, hối lộ hoặc các hành vi tội ác”.  Nội hàm của điều khoản này là không rõ ràng. Trong thực tế, điều khoản này còn bao hàm cả hành vi tham nhũng và các hành vi lạm dụng tín nhiệm khác.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia pháp luật nói gây áp lực đối với lãnh đạo nước ngoài nhằm can thiệp vào một cuộc bầu cử ở Mỹ là loại hành vi có thể mang ra luận tội, theo quan điểm của hiến pháp Mỹ.

Một quan niệm sai lầm về “luận tội” là gắn tiến trình này với việc bãi nhiệm một tổng thống. Trong thực tế, tiến trình này chỉ diễn ra tại hạ viện. Vẫn đang có những tranh luận về việc một cuộc điều tra luận tội nên bắt đầu thế nào. Và mọi phán quyết phải được cả hạ viện và thượng viện thông qua mới có hiệu lực thi hành. Về mặt lý thuyết, nếu ông Trump bị bãi miễn thì Phó tổng thống Mike Pence sẽ trở thành tổng thống Mỹ trong thời gian nhiệm kỳ còn lại của ông Trump. Tuy nhiên, điều này như trình bày ở trên, rất khó xảy ra.

Theo Tu chính án thứ 25 của nước Mỹ, một tổng thống có thể bị thay bởi phó tổng thống nếu ông ta/bà ta không thể đảm đương công việc, ví dụ bị bệnh, tai nạn hay mất trí. Tiến trình đó bắt đầu khi phó tổng thống và đa số thành viên chính phủ thông báo cho quốc hội rằng tổng thống không còn khả năng thực thi nhiệm vụ.

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1517 | Tác giả: banbientap

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long, công trình đường cao tốc Sóc Trăng - Châu Đốc kết nối trung tâm TP Cần Thơ đi các tỉnh trong khu vực với các trục dọc tuyến N1 và Quốc lộ 1A.

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long,...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1575 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trước phóng viên trong và ngoài nước.

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1234 | Tác giả: banbientap1

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và xem xét kỷ luật các tổ chức, hàng loạt cán bộ xã, nguyên cán bộ huyện.

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1367 | Tác giả: banbientap1

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị cáo buộc gây sức ép với giới chức nước ngoài điều tra tham nhũng cha con ông Biden, vào lúc này con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - Hunter Biden đã lần đầu tiên lên tiếng về công việc kinh doanh ở Trung Quốc và Ukraine.

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 555 | Tác giả: admin

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận của người dân. Các dự án, công trình trọng điểm được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sẽ đúng tiến độ, không bị ách tắc.

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1395 | Tác giả: banbientap1

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo thì Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai.

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự...

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 1541 | Tác giả: admin

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc lộ 1 (thuộc địa bàn Quận 12, TP.HCM) đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe ôtô 7 chỗ và xe container. 

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc...

Thứ 4 | 21/02/2024 | Lượt xem: 1121 | Tác giả: admin

Ngày 21 /2, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tổ chức lễ công bố quyết định của Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm các chức danh kiểm sát viên.

Ngày 21 /2, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tổ chức lễ...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…ngay sau khi một số đại biểu Quốc hội giải trình ý kiến của họ về đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần.

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số...

Thứ 3 | 10/03/2026 | Lượt xem: 365 | Tác giả: admin

TP.HCM vừa ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

TP.HCM vừa ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ khi...