top

Dù bị đề nghị luận tội nhưng Tổng Thống Trump khó mất ghế

Thứ 5, 26-09-2019 | 11:59:54 banbientap1
Ngày 25/9, Tổng thống Trump chính thức bị các nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ tại hạ viện yêu cầu luận tội. Hậu quả của hành động lần này của Hạ viện có khả năng thay đổi hoàn toàn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, thành viên đảng Dân chủ đã thông báo về quyết định của bà sau khi gặp các nghị sỹ Dân chủ hôm 24/9.

Bà Pelosi cáo buộc ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ của chính phủ Ukraine trong một thông báo ngắn gọn trên truyền hình, bà cho rằng việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ Ukraine của Trump nhằm bôi nhọ ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Theo Reuters: Bà Pelosi đã mô tả hành vi của tổng thống Trump, thành viên đảng Cộng hòa, như là “sự phản bội lời tuyên thệ khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia và tính chính trực của các cuộc bầu cử của chúng ta”.

Trên Twitter, ông Trump nhanh chóng đáp trả bằng cách gọi vụ luận tội đối với mình là “thứ rác rưởi bới bèo ra bọ”.

Nhưng ngay cả khi hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu luận tội ông Trump, ít có khả năng ông sẽ bị mất chức tổng thống. Đảng Cộng hòa dù là nhóm thiểu số trong hạ viện nhưng chỉ ít hơn số nghị sỹ Dân chủ một chút và do vậy khó thể xảy ra tình thế một phán quyết sau quá trình luận tội được thông qua bởi nó cần 2/3 thành viên hạ viện đồng ý.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành việc luận tội có thể làm hủy hoại hình ảnh của tổng thống trong khi ông Trump đang chạy đua để có thêm một nhiệm kỳ, trong bối cảnh chỉ có 45% số người Mỹ tán đồng ông trong vai trò tổng thống. Các buổi điều trần với nhiều thông tin bất lợi bị hay được xì ra sẽ khiến ông Trump thêm mất uy tín.

Một khi tổng thống và các cộng sự của mình chứng minh thành công rằng phe Dân chủ đang “chơi bẩn” thì khả năng đảo ngược thế cờ là rất cao.

Bà Pelosi đã đi đến quyết định thực hiện luận tội sau khi có thông tin nói rằng ông Trump đã gây sức ép với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm hôm 25/7 yêu cầu điều tra đối với cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông này là Hunter, người làm việc cho một công ty khai thác khí ga ở Ukraine.

Ông Trump đã thừa nhận rằng, ông nói chuyện ông Biden và con trai trong cuộc điện đàm, nhưng phủ nhận gây sức ép đối với nhà lãnh đạo Ukraine cho dù chính phủ Mỹ đã giữ lại gần 400 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine đã được quốc hội Mỹ thông qua.

Hiến pháp mỹ quy định việc bãi nhiệm tổng thống như thế nào?

Các nhà lập quốc Mỹ, đã dự tính trước tình huống tổng thống có thể bị lạm dụng quyền lực, nên đã đưa vào hiến pháp một quy trình cho phép loại bỏ một tổng thống đương nhiệm khỏi chính phủ.

Theo đó, tổng thống có thể bị bãi miễn vì “phản quốc, hối lộ hoặc các hành vi tội ác”.  Nội hàm của điều khoản này là không rõ ràng. Trong thực tế, điều khoản này còn bao hàm cả hành vi tham nhũng và các hành vi lạm dụng tín nhiệm khác.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia pháp luật nói gây áp lực đối với lãnh đạo nước ngoài nhằm can thiệp vào một cuộc bầu cử ở Mỹ là loại hành vi có thể mang ra luận tội, theo quan điểm của hiến pháp Mỹ.

Một quan niệm sai lầm về “luận tội” là gắn tiến trình này với việc bãi nhiệm một tổng thống. Trong thực tế, tiến trình này chỉ diễn ra tại hạ viện. Vẫn đang có những tranh luận về việc một cuộc điều tra luận tội nên bắt đầu thế nào. Và mọi phán quyết phải được cả hạ viện và thượng viện thông qua mới có hiệu lực thi hành. Về mặt lý thuyết, nếu ông Trump bị bãi miễn thì Phó tổng thống Mike Pence sẽ trở thành tổng thống Mỹ trong thời gian nhiệm kỳ còn lại của ông Trump. Tuy nhiên, điều này như trình bày ở trên, rất khó xảy ra.

Theo Tu chính án thứ 25 của nước Mỹ, một tổng thống có thể bị thay bởi phó tổng thống nếu ông ta/bà ta không thể đảm đương công việc, ví dụ bị bệnh, tai nạn hay mất trí. Tiến trình đó bắt đầu khi phó tổng thống và đa số thành viên chính phủ thông báo cho quốc hội rằng tổng thống không còn khả năng thực thi nhiệm vụ.

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1056 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã nêu ra những mặt tích cực của cơ quan này trong thời gian thí điểm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1128 | Tác giả: banbientap1

Ngày 6/10 , tàu chiến, máy bay thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer vừa bắt đầu tập trận ở biển Đông, hạm đội 7 của Hải quân Mỹ thông báo, trong khi Philippines phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền nước này.

Ngày 6/10 , tàu chiến, máy bay thuộc nhóm...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1118 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Chủ nhật | 08/05/2022 | Lượt xem: 999 | Tác giả: admin

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định cán bộ tại Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. 

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 492 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng sớm, có nơi mưa vừa. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 886 | Tác giả: admin

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" .

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1060 | Tác giả: banbientap1

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi thì Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã đưa ra lời cảnh báo là biểu tình gia tăng nguy cơ đẩy đặc khu này đến bờ vực "không thể quay đầu". Vị lãnh đạo này cũng nhấn mạnh: 'Người biểu tình đang là kẻ thù của người dân'.

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1081 | Tác giả: banbientap1

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần trong phát biểu của các nhà lãnh đạo tại phòng họp Diên Hồng khi phiên làm việc đầu tiên của Quốc hội diễn ra.

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần...

Thứ 6 | 31/01/2020 | Lượt xem: 1119 | Tác giả: banbientap1

Ở Hoa Kỳ đã có ca nhiễm virus corona lây nhiễm người sang người đầu tiên, cụ thể là người chồng nhiễm từ người vợ từng đi du lịch ở Trung Quốc.

Ở Hoa Kỳ đã có ca nhiễm virus corona lây nhiễm người...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 1413 | Tác giả: admin

Như chúng tôi đã thông tin, việc 22 người ăn hải sản với hóa đơn hơn 42 triệu đồng tại quán hải sản Cô Sương, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm việc với những tài khoản, trang mạng đăng tải những thông tin không chính xác.

Như chúng tôi đã thông tin,...