top

Lại 'giải cứu' thanh long

Chủ nhật, 02-02-2020 | 05:05:55 Dothao

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, thông tin thanh long của các hộ nông dân ở các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An… đang vào mùa thu hoạch nhưng khó tiêu thụ, giá giảm sâu đã khiến cho nhiều người ngỡ ngàng.


 

Thanh long vào mùa nhưng khó tiêu thụ, giá giảm sâu
 

Từ mức giá khoảng 20.000 đồng/kg, thanh long hiện chỉ còn dao động ở mức 2.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều nơi, giá thanh long còn thấp hơn nữa. Vì thế, rất nhiều tổ chức, cá nhân ở khu vực TP HCM đã vận động người dân tham gia sử dụng thanh long, làm cầu nối trực tiếp giữa người tiêu dùng và nông dân trồng thanh long.

Với diện tích khoảng 27.000 ha, tỉnh Bình Thuận là nơi có diện tích thanh long lớn nhất cả nước. Mỗi năm, tỉnh sản xuất khoảng 600.000 tấn thanh long với thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc - 80% sản lượng. Tuy nhiên, do thời điểm này nhiều vùng trồng thanh long ở Trung Quốc cũng như Campuchia đang vào vụ thu hoạch rộ, giá thanh long bị đẩy xuống rất thấp, đẩy nông dân vào thế khó. Tương tự, tại tỉnh Long An, thủ phủ thanh long lớn nhất miền Tây với diện tích khoảng 10.000 ha, nông dân ở các huyện Châu Thành, Bến Lức, Thủ Thừa… cũng lao đao vì giá thanh long thấp.

Ông Đoàn Diệp Bình - Đại diện chuỗi siêu thị Lotte Mart cho biết, bắt đầu từ hôm 9/10, đồng loạt các siêu thị của hãng ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng sẽ bán thanh long (loại 1 không bị nám, mất tai) không lợi nhuận giúp nông dân với giá là 5.900 đồng/kg cho tới 8.500 đồng/kg.Tương tự, chuỗi siêu thị Saigon Co.op với hàng trăm siêu thị, cửa hàng tiện ích ở khu vực TP HCM cũng đang lên kế hoạch mua và bán thanh long không lợi nhuận giúp nông dân miền Tây, Bình Thuận. Dự kiến, sẽ có hàng chục tấn thanh long được bán thông qua các siêu thị, cửa hàng như vậy.

Với khoảng hơn 10 triệu dân, TP HCM cũng là một thị trường tiêu thụ không chỉ thanh long mà các loại nông sản rất lớn.
Rất nhiều các cá nhân khác ở quận Gò Vấp, Tân Bình, Bình Chánh (TP HCM) cũng nhận mua thanh long và bán với giá gốc không lợi nhuận giúp nông dân.

Theo nhiều người, tình trạng nông sản chính vụ bị giảm giá, khó tiêu thụ tuy không mới nhưng là vấn đề khá nan giải. Việc các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tham gia mua, giải cứu giúp nông dân là đáng hoan nghênh nhưng không phải là biện pháp lâu dài. Về cơ bản, nông dân cần được tư vấn nắm rõ và chấp nhận quy luật thị trường để sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, nông dân nên tham gia vào các hợp tác xã để chủ động ứng phó với biến động về thị trường, giá cả cũng như nắm được thông tin về sản phẩm.  

Link gốc

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 1056 | Tác giả: admin

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thi hành các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can thuộc CDC Nam Định.

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 884 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1444 | Tác giả: banbientap1

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn trên khắp bang NSW. Theo đó, hàng triệu động vật có khả năng đã chết. Hơn thế nữa, theo các nhà sinh thái học từ Đại học Sydney, con số này đó có thể lên tới một tỷ trên toàn quốc.

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1212 | Tác giả: banbientap1

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1453 | Tác giả: banbientap1

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.  

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi...

Thứ 7 | 11/01/2020 | Lượt xem: 1071 | Tác giả: banbientap1

Iran đã thừa nhận hôm thứ bảy rằng họ đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Iran đã thừa nhận hôm thứ bảy rằng họ đã bắn nhầm một...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 731 | Tác giả: Ngọc Anh

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Dự báo mưa lớn diện rộng vẫn tiếp diễn, hơn 34.000 ngôi nhà ở Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập lụt.

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1267 | Tác giả: banbientap1

Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức. Cuộc bạo lực này bắt nguồn kể từ sau một cuộc biểu tình gây tranh cãi với kết quả ông trúng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1457 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào nhưng đã lặng lẽ rút phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu từ 13/10. Mặc khác, Cục Điện ảnh cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra...

Chủ nhật | 18/08/2019 | Lượt xem: 1348 | Tác giả: admin

Một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất của Washington với Đài Loan, lô chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ USD cho hòn đảo này. Trung Quốc kịch liệt lên án quyết định này.

Một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất của...