top

Lại 'giải cứu' thanh long

Chủ nhật, 02-02-2020 | 05:05:55 Dothao

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, thông tin thanh long của các hộ nông dân ở các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An… đang vào mùa thu hoạch nhưng khó tiêu thụ, giá giảm sâu đã khiến cho nhiều người ngỡ ngàng.


 

Thanh long vào mùa nhưng khó tiêu thụ, giá giảm sâu
 

Từ mức giá khoảng 20.000 đồng/kg, thanh long hiện chỉ còn dao động ở mức 2.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều nơi, giá thanh long còn thấp hơn nữa. Vì thế, rất nhiều tổ chức, cá nhân ở khu vực TP HCM đã vận động người dân tham gia sử dụng thanh long, làm cầu nối trực tiếp giữa người tiêu dùng và nông dân trồng thanh long.

Với diện tích khoảng 27.000 ha, tỉnh Bình Thuận là nơi có diện tích thanh long lớn nhất cả nước. Mỗi năm, tỉnh sản xuất khoảng 600.000 tấn thanh long với thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc - 80% sản lượng. Tuy nhiên, do thời điểm này nhiều vùng trồng thanh long ở Trung Quốc cũng như Campuchia đang vào vụ thu hoạch rộ, giá thanh long bị đẩy xuống rất thấp, đẩy nông dân vào thế khó. Tương tự, tại tỉnh Long An, thủ phủ thanh long lớn nhất miền Tây với diện tích khoảng 10.000 ha, nông dân ở các huyện Châu Thành, Bến Lức, Thủ Thừa… cũng lao đao vì giá thanh long thấp.

Ông Đoàn Diệp Bình - Đại diện chuỗi siêu thị Lotte Mart cho biết, bắt đầu từ hôm 9/10, đồng loạt các siêu thị của hãng ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng sẽ bán thanh long (loại 1 không bị nám, mất tai) không lợi nhuận giúp nông dân với giá là 5.900 đồng/kg cho tới 8.500 đồng/kg.Tương tự, chuỗi siêu thị Saigon Co.op với hàng trăm siêu thị, cửa hàng tiện ích ở khu vực TP HCM cũng đang lên kế hoạch mua và bán thanh long không lợi nhuận giúp nông dân miền Tây, Bình Thuận. Dự kiến, sẽ có hàng chục tấn thanh long được bán thông qua các siêu thị, cửa hàng như vậy.

Với khoảng hơn 10 triệu dân, TP HCM cũng là một thị trường tiêu thụ không chỉ thanh long mà các loại nông sản rất lớn.
Rất nhiều các cá nhân khác ở quận Gò Vấp, Tân Bình, Bình Chánh (TP HCM) cũng nhận mua thanh long và bán với giá gốc không lợi nhuận giúp nông dân.

Theo nhiều người, tình trạng nông sản chính vụ bị giảm giá, khó tiêu thụ tuy không mới nhưng là vấn đề khá nan giải. Việc các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tham gia mua, giải cứu giúp nông dân là đáng hoan nghênh nhưng không phải là biện pháp lâu dài. Về cơ bản, nông dân cần được tư vấn nắm rõ và chấp nhận quy luật thị trường để sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, nông dân nên tham gia vào các hợp tác xã để chủ động ứng phó với biến động về thị trường, giá cả cũng như nắm được thông tin về sản phẩm.  

Link gốc

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 1156 | Tác giả: admin

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1110 | Tác giả: banbientap1

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị cáo buộc gây sức ép với giới chức nước ngoài điều tra tham nhũng cha con ông Biden, vào lúc này con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - Hunter Biden đã lần đầu tiên lên tiếng về công việc kinh doanh ở Trung Quốc và Ukraine.

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị...

Thứ 5 | 09/04/2020 | Lượt xem: 1198 | Tác giả: admin

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sẽ có điểm nhận gạo bằng máy 24/24 cho người dân trên địa bàn. Người nhận gạo đứng cách nhau 2m thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1019 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1172 | Tác giả: banbientap1

 Nga đã hoàn tất và được xem là thành công trong các vụ thử hệ thống vũ khí phòng không S-500 Prometey ở Syria. 

 Nga đã hoàn tất và được xem là...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 1136 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết định cho nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết...

Thứ 4 | 16/04/2025 | Lượt xem: 277 | Tác giả: admin

Một yếu tố mang tính quyết định đó là sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan trong khối nội chính. Đặc biệt là giữa Tòa án, VKS, Cơ quan điều tra và Cơ quan thi hành án.

Một yếu tố mang tính quyết định đó là sự phối hợp...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 291 | Tác giả: Thiện Phước

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại tá Hồ Song Ân, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, vào chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông. Buổi lễ được tổ chức một cách trang trọng và trang nghiêm.

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1133 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 153 | Tác giả: admin

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư và các Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ mới.

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ...