top

Lại 'giải cứu' thanh long

Chủ nhật, 02-02-2020 | 05:05:55 Dothao

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, thông tin thanh long của các hộ nông dân ở các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An… đang vào mùa thu hoạch nhưng khó tiêu thụ, giá giảm sâu đã khiến cho nhiều người ngỡ ngàng.


 

Thanh long vào mùa nhưng khó tiêu thụ, giá giảm sâu
 

Từ mức giá khoảng 20.000 đồng/kg, thanh long hiện chỉ còn dao động ở mức 2.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều nơi, giá thanh long còn thấp hơn nữa. Vì thế, rất nhiều tổ chức, cá nhân ở khu vực TP HCM đã vận động người dân tham gia sử dụng thanh long, làm cầu nối trực tiếp giữa người tiêu dùng và nông dân trồng thanh long.

Với diện tích khoảng 27.000 ha, tỉnh Bình Thuận là nơi có diện tích thanh long lớn nhất cả nước. Mỗi năm, tỉnh sản xuất khoảng 600.000 tấn thanh long với thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc - 80% sản lượng. Tuy nhiên, do thời điểm này nhiều vùng trồng thanh long ở Trung Quốc cũng như Campuchia đang vào vụ thu hoạch rộ, giá thanh long bị đẩy xuống rất thấp, đẩy nông dân vào thế khó. Tương tự, tại tỉnh Long An, thủ phủ thanh long lớn nhất miền Tây với diện tích khoảng 10.000 ha, nông dân ở các huyện Châu Thành, Bến Lức, Thủ Thừa… cũng lao đao vì giá thanh long thấp.

Ông Đoàn Diệp Bình - Đại diện chuỗi siêu thị Lotte Mart cho biết, bắt đầu từ hôm 9/10, đồng loạt các siêu thị của hãng ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng sẽ bán thanh long (loại 1 không bị nám, mất tai) không lợi nhuận giúp nông dân với giá là 5.900 đồng/kg cho tới 8.500 đồng/kg.Tương tự, chuỗi siêu thị Saigon Co.op với hàng trăm siêu thị, cửa hàng tiện ích ở khu vực TP HCM cũng đang lên kế hoạch mua và bán thanh long không lợi nhuận giúp nông dân miền Tây, Bình Thuận. Dự kiến, sẽ có hàng chục tấn thanh long được bán thông qua các siêu thị, cửa hàng như vậy.

Với khoảng hơn 10 triệu dân, TP HCM cũng là một thị trường tiêu thụ không chỉ thanh long mà các loại nông sản rất lớn.
Rất nhiều các cá nhân khác ở quận Gò Vấp, Tân Bình, Bình Chánh (TP HCM) cũng nhận mua thanh long và bán với giá gốc không lợi nhuận giúp nông dân.

Theo nhiều người, tình trạng nông sản chính vụ bị giảm giá, khó tiêu thụ tuy không mới nhưng là vấn đề khá nan giải. Việc các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tham gia mua, giải cứu giúp nông dân là đáng hoan nghênh nhưng không phải là biện pháp lâu dài. Về cơ bản, nông dân cần được tư vấn nắm rõ và chấp nhận quy luật thị trường để sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, nông dân nên tham gia vào các hợp tác xã để chủ động ứng phó với biến động về thị trường, giá cả cũng như nắm được thông tin về sản phẩm.  

Link gốc

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1355 | Tác giả: banbientap1

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị cáo buộc gây sức ép với giới chức nước ngoài điều tra tham nhũng cha con ông Biden, vào lúc này con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - Hunter Biden đã lần đầu tiên lên tiếng về công việc kinh doanh ở Trung Quốc và Ukraine.

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 1415 | Tác giả: banbientap1

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người bị mất mạng do cuộc biểu tình đã tăng lên 18 sau khi 10 người thiệt mạng ở Uttar Pradesh, bang lớn nhất và đông dân nhất của đất nước này.

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người...

Chủ nhật | 23/02/2020 | Lượt xem: 1171 | Tác giả: admin

Ngày 20/2, Trung Quốc công bố ghi nhận thêm 394 ca nhiễm Covid-19 mới, con số thấp nhất trong vài tuần trở lại đây. Trước đó hơn một tuần, số ca nhiễm mới bất ngờ tăng vọt tới hơn 15.000 ca chỉ trong một ngày 12/2.

Ngày 20/2, Trung Quốc công bố ghi nhận thêm 394 ca nhiễm...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1505 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Chủ nhật | 29/12/2019 | Lượt xem: 1503 | Tác giả: banbientap1

Một cảnh điển hình diễn ra ở Ấn Độ đó là người dân nước này đã vô cùng tức giận tràn xuống đường phố để sự phản đối nạn cưỡng hiếp sau khi một phụ nữ hoặc cô gái khác trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục.  

Một cảnh điển hình diễn ra ở Ấn Độ đó là người...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1240 | Tác giả: banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 336 | Tác giả: admin

Đường sắt đô thị là giải pháp gần như duy nhất để tháo gỡ nút thắt giao thông cho TP.HCM.

Đường sắt đô thị là giải pháp gần như duy nhất để...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1192 | Tác giả: banbientap1

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc đã tạm dừng cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Mặt khác, về “báo hóa”, tổng hợp thông tin, bản quyền nội dung trên các trang đã được cấp phép, Bộ sẽ rà soát chấn chỉnh các vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1294 | Tác giả: admin

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại UBND xã Vĩnh Lộc B đã bắt đầu ráp máy, dự kiến 2 hôm nữa sẽ đưa vào vận hành và gạo sẽ đến tay người dân nghèo.

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1227 | Tác giả: banbientap1

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và xem xét kỷ luật các tổ chức, hàng loạt cán bộ xã, nguyên cán bộ huyện.

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ...