top

Philippines, Nhật phản đối Trung Quốc, Mỹ tập trận ở biển Đông.

Thứ 3, 08-10-2019 | 22:31:14 banbientap1
Ngày 6/10 , tàu chiến, máy bay thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer vừa bắt đầu tập trận ở biển Đông, hạm đội 7 của Hải quân Mỹ thông báo, trong khi Philippines phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền nước này.

Đô đốc Ông George Wikoff  cho biết: “Các chiến dịch của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tập trung vào việc duy trì an ninh và ổn định khu vực. Sự hiện diện của chúng tôi phản ánh cam kết của chúng tôi đối với các giá trị mà chúng tôi chia sẻ với nhiều đối tác và đồng minh trong khu vực. Chúng tôi sẵn sàng răn đe những ai thách thức các giá trị chung này”.

Đưa tin ngày 7/10 đợt tập trận bao gồm các hoạt động tấn công trên biển, tìm kiếm cứu nạn, phòng thủ trước các khí tài tấn công nhanh, phối hợp trên biển, bắn đạn thật, phòng không và chống tàu ngầm, báo Mỹ Star Tribune cho biết.

Nhóm tàu đổ bộ Boxer gồm một tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio, một tàu đổ bộ lớp Harpers Ferry và đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến số 11. Mặt khacs, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan gồm phi đội Air Wing FIVE, các tàu tuần dương lớp Ticonderoga mang tên lửa dẫn hướng, các tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên lửa dẫn hướng. .


Tàu sân bay Ronald Reagan và tàu tuần dương Chancellorsville ở biển Đông. Ảnh: U.S. Navy.

 

Philippines phản đối sự hiện diện của tàu hải cảnh Trung Quốc

Teodoro Locsin Jr. , ngoại trưởng Philippines đăng tải trên Twitter thông báo rằng Philippines mới đây ra công hàm phản đối việc tàu hải cảnh Trung Quốc có mặt gần một bãi cạn hiện do Philippines quản lý.

Giới chức quân sự của nước này cũng cho biết, các tàu hải cảnh của Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Philippines, tiến sát bãi Cỏ Mây ở biển Đông. Tàu Trung Quốc hay ngăn cản tàu Philippines tới tiếp tế lương thực, nước uống và thuốc chữa bệnh cho binh sĩ Philippines đồn trú trên bãi Cỏ Mây, một quan chức Philippines nói với hãng tin Mỹ AP.

Trung Quốc cũng tăng tàu tới bãi cạn Scarborough và bãi cạn Luconia (do Malaysia kiểm soát), trước đó là bãi Cỏ May.Do họ đã hoàn thành các cảng thuộc các căn cứ không quân, hải quân ở đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa nên Trung Quốc tăng cường tuần tra 3 bãi cạn này.

Trong khi đó ,Trung Quốc tiếp tục chi nhiều tiền cho các lực lượng vũ trang mà không công khai, minh bạch, tập trung vào các lực lượng hải quân, không quân, tên lửa và hạt nhân, Sách trắng Quốc phòng năm 2019 của Nhật Bản khẳng định.

Theo Sách trắng, Trung Quốc “đang tiếp tục quân sự hóa, mở rộng, tăng cường các hoạt động trên biển và trên không bằng cách triển khai máy bay” và “Trung Quốc tiếp tục các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng cách gây sức ép, dọa dẫm để tạo sự đã rồi.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 16/02/2024 | Lượt xem: 889 | Tác giả: admin

Ngày 16 /2, UBND TP.HCM tổ chức phiên hợp thứ 4 của Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và tổ chuyên gia tư vấn xây dựng, phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM.

Ngày 16 /2, UBND TP.HCM tổ chức phiên hợp thứ 4 của Hội...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1152 | Tác giả: banbientap1

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất của Hong Kong vừa được mở cửa trở lại vào sáng sớm nay (27/11), ngay sau khi cuộc vây giáp Đại học Bách khoa Hong Kong kết thúc.

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1024 | Tác giả: banbientap1

Ngay sát biên giới Syria, hàng loạt binh lính của Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai cùng các thiết bị quân sự đến Akcakale, mục đích nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự cả trên bộ và trên không tại đây, theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ- Tayyip Erdogan đã thông tin.

Ngay sát biên giới Syria, hàng loạt binh lính...

Thứ 5 | 23/11/2017 | Lượt xem: 3069 | Tác giả: admin

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo dục cả nước, sáng ngày 20/11, Trường Mầm non Nhật Quỳnh long trọng tổ chức chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) với lễ hội “Nhớ ơn thầy cô”.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 946 | Tác giả: banbientap1

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 diễn ra vài ngày tới đây. Với học vị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm gì sau khi rời nhiệm sở?

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 983 | Tác giả: banbientap1

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần trong phát biểu của các nhà lãnh đạo tại phòng họp Diên Hồng khi phiên làm việc đầu tiên của Quốc hội diễn ra.

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 548 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 523 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1074 | Tác giả: banbientap1

Nước Nga sở hữu hệ thống vũ khí tấn công “chắc chắn vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo”, Tổng thống Putin tuyên bố hôm 11-10 vừa qua.

Nước Nga sở hữu hệ thống vũ khí tấn công “chắc chắn...

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 935 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa Kỳ đã phạm "sai lầm nghiêm trọng" trong việc giết chết chỉ huy Iran Qasem Soleimani. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời trên Twitter rằng nếu Tehran tấn công tài sản của Mỹ, Mỹ sẽ tấn công "rất mạnh và rất nhanh".  

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa...