top

Mỹ bán lô F-16 giá 8 tỉ USD cho Đài Loan, Trung Quốc "càm ràm"

Chủ nhật, 18-08-2019 | 22:09:58 admin

Một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất của Washington với Đài Loan, lô chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ USD cho hòn đảo này. Trung Quốc kịch liệt lên án quyết định này.

Trung Quốc lên án Mỹ bán lô F-16 giá 8 tỉ USD cho Đài Loan - Ảnh 1.

Đài Loan đã có một phi đội F-16 đời cũ mua vào năm 1992 - Ảnh: AFP

Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 17-8 cho biết thương vụ bán máy bay này của Mỹ đã vi phạm trắng trợn "chính sách một Trung Quốc", làm suy yếu chủ quyền và các lợi ích an ninh của Bắc Kinh. 

Bà Hoa kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng ngay các vụ bán vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Bắc nếu không Trung Quốc "chắc chắn sẽ có biện pháp đối phó".

Trước đó, theo Reuters, ngày 16-8, Nhà Trắng đã thông báo với quốc hội kế hoạch bán chiến đấu cơ cho Đài Loan trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Jim Risch bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch bán chiến đấu cơ F-16V của Tập đoàn vũ khí Mỹ Lockheed Martin cho Đài Loan. 

Ông Risch cho rằng F-16 sẽ đóng vai trò quan trọng giúp Đài Bắc bảo vệ không phận của thành phố này trước áp lực ngày càng lớn của Bắc Kinh.

Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Jim Inhofe và thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Cornyn cho rằng "Đài Loan vẫn là một trụ cột quan trọng về an ninh và ổn định" trong khu vực.

Tương tự, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Eliot Engel tuyên bố thương vụ F-16 "gửi một thông điệp mạnh mẽ" về cam kết đảm bảo an ninh và dân chủ của Mỹ trong khu vực.

Ngày 15-8, Đài Loan tiết lộ đã chi tiêu cho quốc phòng lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua, lên đến hơn 13 tỉ USD.

Quyết định bán chiến đấu cơ cho Đài Loan của Mỹ diễn ra trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng.

PV (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 25/04/2020 | Lượt xem: 1363 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về việc điều động và chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Hiếu  giữ chức Bí thư Quận ủy Quận 5 nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị,...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 493 | Tác giả: admin

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng Điều phối Vùng Đông Nam Bộ lần thứ 4 nhằm rà soát việc thực hiện các nội dung đề ra tại Hội nghị lần thứ 3 và triển khai Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1136 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...

Thứ 5 | 29/02/2024 | Lượt xem: 835 | Tác giả: admin

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1062 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà do có nhiều hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nen có nhiều phản ánh của người dân phường Thanh Vinh.  

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm...

Thứ 4 | 18/09/2024 | Lượt xem: 543 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h hôm nay vị trí tâm áp thấp nhiệt đới chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông. Trong 24 đến 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 4, cường độ cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 1007 | Tác giả: banbientap1

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã xuất khẩu trái phép hàng triệu tấn hàng hóa như than vào năm ngoái để tăng cường các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc,...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1135 | Tác giả: banbientap1

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" thì bà Nguyễn Thu Hà đã xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã cho bà thôi chức quyền cục trưởng Cục Điện ảnh.

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 498 | Tác giả: admin

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận của người dân. Các dự án, công trình trọng điểm được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sẽ đúng tiến độ, không bị ách tắc.

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận...

Thứ 6 | 31/01/2020 | Lượt xem: 1183 | Tác giả: banbientap1

Ở Hoa Kỳ đã có ca nhiễm virus corona lây nhiễm người sang người đầu tiên, cụ thể là người chồng nhiễm từ người vợ từng đi du lịch ở Trung Quốc.

Ở Hoa Kỳ đã có ca nhiễm virus corona lây nhiễm người...