top

Mỹ bán lô F-16 giá 8 tỉ USD cho Đài Loan, Trung Quốc "càm ràm"

Chủ nhật, 18-08-2019 | 22:09:58 admin

Một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất của Washington với Đài Loan, lô chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ USD cho hòn đảo này. Trung Quốc kịch liệt lên án quyết định này.

Trung Quốc lên án Mỹ bán lô F-16 giá 8 tỉ USD cho Đài Loan - Ảnh 1.

Đài Loan đã có một phi đội F-16 đời cũ mua vào năm 1992 - Ảnh: AFP

Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 17-8 cho biết thương vụ bán máy bay này của Mỹ đã vi phạm trắng trợn "chính sách một Trung Quốc", làm suy yếu chủ quyền và các lợi ích an ninh của Bắc Kinh. 

Bà Hoa kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng ngay các vụ bán vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Bắc nếu không Trung Quốc "chắc chắn sẽ có biện pháp đối phó".

Trước đó, theo Reuters, ngày 16-8, Nhà Trắng đã thông báo với quốc hội kế hoạch bán chiến đấu cơ cho Đài Loan trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Jim Risch bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch bán chiến đấu cơ F-16V của Tập đoàn vũ khí Mỹ Lockheed Martin cho Đài Loan. 

Ông Risch cho rằng F-16 sẽ đóng vai trò quan trọng giúp Đài Bắc bảo vệ không phận của thành phố này trước áp lực ngày càng lớn của Bắc Kinh.

Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Jim Inhofe và thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Cornyn cho rằng "Đài Loan vẫn là một trụ cột quan trọng về an ninh và ổn định" trong khu vực.

Tương tự, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Eliot Engel tuyên bố thương vụ F-16 "gửi một thông điệp mạnh mẽ" về cam kết đảm bảo an ninh và dân chủ của Mỹ trong khu vực.

Ngày 15-8, Đài Loan tiết lộ đã chi tiêu cho quốc phòng lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua, lên đến hơn 13 tỉ USD.

Quyết định bán chiến đấu cơ cho Đài Loan của Mỹ diễn ra trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng.

PV (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1012 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình vì tội phản quốc vào ngày 17-12. Được biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan có một cựu Tổng thống bị tuyên án tử hình.

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 991 | Tác giả: banbientap1

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người bị mất mạng do cuộc biểu tình đã tăng lên 18 sau khi 10 người thiệt mạng ở Uttar Pradesh, bang lớn nhất và đông dân nhất của đất nước này.

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 938 | Tác giả: admin

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thi hành các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can thuộc CDC Nam Định.

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an...

Thứ 2 | 15/07/2019 | Lượt xem: 1787 | Tác giả: admin

Với những suất học bổng này mong rằng trong tương lai các em cũng thành đạt, có tương lai tươi sáng như anh chị Doanh nhân ngày hôm nay.

Với những suất học bổng này mong rằng trong tương...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 637 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1043 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1002 | Tác giả: banbientap1

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong vụ cháy, nhưng Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong...

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 1018 | Tác giả: banbientap1

Theo số liệu thống kê chính thức được công bố bởi Bắc Kinh hôm thứ sáu, tỷ lệ sinh của Trung Quốc vào năm 2019 đạt mức thấp nhất kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân vào năm 1949.

Theo số liệu thống kê chính thức được công bố bởi Bắc...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 433 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần mềm quản lý án hành chính và ứng dụng quản lý xử phạt vi phạm hành chính đối với tất cả các lĩnh vực trên địa bàn. Đây là một bước tiến mới trong công tác quản lý nhà nước, nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1099 | Tác giả: banbientap1

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình- theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội).

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động...