top

Mỹ bán lô F-16 giá 8 tỉ USD cho Đài Loan, Trung Quốc "càm ràm"

Chủ nhật, 18-08-2019 | 22:09:58 admin

Một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất của Washington với Đài Loan, lô chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ USD cho hòn đảo này. Trung Quốc kịch liệt lên án quyết định này.

Trung Quốc lên án Mỹ bán lô F-16 giá 8 tỉ USD cho Đài Loan - Ảnh 1.

Đài Loan đã có một phi đội F-16 đời cũ mua vào năm 1992 - Ảnh: AFP

Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 17-8 cho biết thương vụ bán máy bay này của Mỹ đã vi phạm trắng trợn "chính sách một Trung Quốc", làm suy yếu chủ quyền và các lợi ích an ninh của Bắc Kinh. 

Bà Hoa kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng ngay các vụ bán vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Bắc nếu không Trung Quốc "chắc chắn sẽ có biện pháp đối phó".

Trước đó, theo Reuters, ngày 16-8, Nhà Trắng đã thông báo với quốc hội kế hoạch bán chiến đấu cơ cho Đài Loan trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Jim Risch bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch bán chiến đấu cơ F-16V của Tập đoàn vũ khí Mỹ Lockheed Martin cho Đài Loan. 

Ông Risch cho rằng F-16 sẽ đóng vai trò quan trọng giúp Đài Bắc bảo vệ không phận của thành phố này trước áp lực ngày càng lớn của Bắc Kinh.

Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Jim Inhofe và thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Cornyn cho rằng "Đài Loan vẫn là một trụ cột quan trọng về an ninh và ổn định" trong khu vực.

Tương tự, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Eliot Engel tuyên bố thương vụ F-16 "gửi một thông điệp mạnh mẽ" về cam kết đảm bảo an ninh và dân chủ của Mỹ trong khu vực.

Ngày 15-8, Đài Loan tiết lộ đã chi tiêu cho quốc phòng lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua, lên đến hơn 13 tỉ USD.

Quyết định bán chiến đấu cơ cho Đài Loan của Mỹ diễn ra trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng.

PV (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 10/10/2024 | Lượt xem: 303 | Tác giả: admin

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn tại Toạ đàm “Giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng trên địa bàn TP.HCM” do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM và Báo SGGP tổ chức, ông Ngô Minh Châu đã đưa ra 4 nội dung cần thảo luận.

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 1092 | Tác giả: admin

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Trưởng phòng An ninh điều tra và Trưởng phòng Cảnh sát giao thông.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 487 | Tác giả: Thiện Phước

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền lợi của người lao động không chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp, mà còn là yếu tố then chốt đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội. Dưới đây là những đề xuất chính để đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động trong thời kỳ hiện nay.

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 1160 | Tác giả: admin

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61...

Thứ 5 | 16/04/2020 | Lượt xem: 1752 | Tác giả: admin

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT.

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 992 | Tác giả: admin

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn khiến một nam thanh niên tử vong.

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1073 | Tác giả: banbientap1

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền thông bởi Cơ quan An ninh tình báo Úc với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1141 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1124 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà do có nhiều hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nen có nhiều phản ánh của người dân phường Thanh Vinh.  

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm...