top

Vì hối lộ 300.000 đô la chạy trường cho con, phụ huynh thứ 5 bị kết án.

Thứ 7, 05-10-2019 | 09:27:36 banbientap1
Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Agustin Huneeus (giữa) đến tòa án liên bang ở Boston. Ảnh: AP.
 

Vị phụ huynh thứ 5 bị kết án trong vụ chạy trường liên quan nhiều người nổi tiếng, giàu có là Agustin Huneeus (53 tuổi, ở thành phố San Francisco) theo Fox News đưa tin.

 Về hình phạt, Huneeus còn bị phạt 100.000 USD và phải lao động công ích 500 giờ.

Vì Huneeus là một trong số bị cáo vừa gian lận trong kỳ thi đầu vào đại học của con vừa trả tiền hối lội để con mình được nhận vào các trường danh tiếng nhất nên trước đó, các công tố viên đề nghị mức án 15 tháng tù – khung hình phạt cao nhất trong vụ chạy trường.

Cơ quan chức năng cho biết, hồi tháng 4/2018, Huneeus đã góp 50.000 USD cho một tổ chức từ thiện “ma” do tư vấn viên tuyển sinh đại học William "Rick" Singer lập ra. Đây là số tiền hối lộ trả cho Singer để ông này và đồng phạm nâng điểm SAT cho con gái của Huneeus. SAT là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi trong xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ.

Tháng 9 năm ngoái, Huneeus gửi cho người phụ trách bộ môn điền kinh ở Trường đại học Nam California là Donna Heinel hồ sơ của con gái mình, gồm kết quả học tập ở trường THPT và điểm SAT. Hồ sơ bao gồm điểm số giả nhằm đánh lừa trường đại học rằng, con gái của Huneeus có năng khiếu thể thao (môn bóng nước), các công tố viên cho biết.

Hồi tháng 11/2018, các công tố viên thông tin thêm, Huneeus đã gửi cho Heimel 50.000 USD dành cho Ban điền kinh nữ của Trường đại học Nam California, rồi bị bắt trước khi trả nốt 200.000 USD cho trùm chạy trường Singer. Con gái của Huneeus không được nhận vào Trường đại học Nam California.

Các luật sư của Huneeus nói rằng, thân chủ không gây nhiều thiệt hại như các phụ huynh chạy trường khác do vụ hối lộ chưa hoàn tất.

Tổng cộng 52 người bị truy tố trong vụ chạy trường, bao gồm phụ huynh, giám thị, người phụ trách thể thao ở trường đại học…

 Theo AP đưa tin đến nay, 15 phụ huynh đã nhận tội, trong khi 19 người khác còn đang biện hộ, chống lại các cáo buộc. Nữ diễn viên Lori Loughlin (nổi tiếng với phim “Full House”) và chồng là nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli bị cáo buộc trả 500.000 USD để hai con gái của họ được nhận vào Trường Đại học Nam California.

Trong khi các luật sư nghiên cứu hơn 3 triệu trang hồ sơ liên quan vụ việc này, tuần này một thẩm phán liên bang quyết định dời lịch xét xử các bị cáo còn lại trong vụ chạy trường.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1262 | Tác giả: banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 1016 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng sớm, có nơi mưa vừa. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1476 | Tác giả: banbientap1

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú quận 12) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo đó, trong túi của đối tượng này còn tìm được 12 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1552 | Tác giả: banbientap1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh thì chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1109 | Tác giả: banbientap1

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với công trình chống vấn nạn nghèo đói trên toàn cầu được Reuters đưa tin hôm 14/10.

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit...

Thứ 6 | 15/11/2019 | Lượt xem: 1492 | Tác giả: banbientap1

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng những công ty này không đáng tin và cũng là nguy cơ làm ảnh hưởng an ninh quốc gia với Mỹ.

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được...

Thứ 5 | 26/02/2026 | Lượt xem: 222 | Tác giả: admin

Ngày 24/2, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có thông báo kết luận về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026.

Ngày 24/2, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 1520 | Tác giả: admin

Trong vòng 1 tháng, đây là đợt nóng thứ hai tại châu Âu chỉ. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo những đợt nắng nóng tương tự như vậy sẽ xuất hiện thường xuyên hơn do Trái đất đang ấm lên bởi khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong vòng 1 tháng, đây là đợt nóng thứ...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1525 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Malaysia đã bắt một đường dây hành nghề mại dâm bị tình nghi là có liên quan đến 20 phụ nữ.

Chính quyền Malaysia đã bắt một đường dây hành...

Thứ 7 | 02/08/2025 | Lượt xem: 279 | Tác giả: admin

Sau gần 3 tháng khởi tố để điều tra vụ tai nạn giao thông liên quan nữ sinh 14 tuổi, đến nay Công an tỉnh Vĩnh Long đã mời người mẹ lên làm việc.

Sau gần 3 tháng khởi tố để điều tra vụ tai nạn giao thông...