top

Vì hối lộ 300.000 đô la chạy trường cho con, phụ huynh thứ 5 bị kết án.

Thứ 7, 05-10-2019 | 09:27:36 banbientap1
Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Agustin Huneeus (giữa) đến tòa án liên bang ở Boston. Ảnh: AP.
 

Vị phụ huynh thứ 5 bị kết án trong vụ chạy trường liên quan nhiều người nổi tiếng, giàu có là Agustin Huneeus (53 tuổi, ở thành phố San Francisco) theo Fox News đưa tin.

 Về hình phạt, Huneeus còn bị phạt 100.000 USD và phải lao động công ích 500 giờ.

Vì Huneeus là một trong số bị cáo vừa gian lận trong kỳ thi đầu vào đại học của con vừa trả tiền hối lội để con mình được nhận vào các trường danh tiếng nhất nên trước đó, các công tố viên đề nghị mức án 15 tháng tù – khung hình phạt cao nhất trong vụ chạy trường.

Cơ quan chức năng cho biết, hồi tháng 4/2018, Huneeus đã góp 50.000 USD cho một tổ chức từ thiện “ma” do tư vấn viên tuyển sinh đại học William "Rick" Singer lập ra. Đây là số tiền hối lộ trả cho Singer để ông này và đồng phạm nâng điểm SAT cho con gái của Huneeus. SAT là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi trong xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ.

Tháng 9 năm ngoái, Huneeus gửi cho người phụ trách bộ môn điền kinh ở Trường đại học Nam California là Donna Heinel hồ sơ của con gái mình, gồm kết quả học tập ở trường THPT và điểm SAT. Hồ sơ bao gồm điểm số giả nhằm đánh lừa trường đại học rằng, con gái của Huneeus có năng khiếu thể thao (môn bóng nước), các công tố viên cho biết.

Hồi tháng 11/2018, các công tố viên thông tin thêm, Huneeus đã gửi cho Heimel 50.000 USD dành cho Ban điền kinh nữ của Trường đại học Nam California, rồi bị bắt trước khi trả nốt 200.000 USD cho trùm chạy trường Singer. Con gái của Huneeus không được nhận vào Trường đại học Nam California.

Các luật sư của Huneeus nói rằng, thân chủ không gây nhiều thiệt hại như các phụ huynh chạy trường khác do vụ hối lộ chưa hoàn tất.

Tổng cộng 52 người bị truy tố trong vụ chạy trường, bao gồm phụ huynh, giám thị, người phụ trách thể thao ở trường đại học…

 Theo AP đưa tin đến nay, 15 phụ huynh đã nhận tội, trong khi 19 người khác còn đang biện hộ, chống lại các cáo buộc. Nữ diễn viên Lori Loughlin (nổi tiếng với phim “Full House”) và chồng là nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli bị cáo buộc trả 500.000 USD để hai con gái của họ được nhận vào Trường Đại học Nam California.

Trong khi các luật sư nghiên cứu hơn 3 triệu trang hồ sơ liên quan vụ việc này, tuần này một thẩm phán liên bang quyết định dời lịch xét xử các bị cáo còn lại trong vụ chạy trường.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1112 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã hoàn toàn sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Ankara, với việc nâng thuế thép và dừng đàm phán thỏa thuận thương mại tới 100 tỉ USD dù ông đã ngụ ý không muốn dính vào chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã...

Thứ 5 | 29/02/2024 | Lượt xem: 1148 | Tác giả: admin

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 1356 | Tác giả: banbientap1

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi thông tin chính thức về việc 9 người "đi nhờ" chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội đến Hàn Quốc rồi bỏ trốn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1677 | Tác giả: banbientap1

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1128 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1447 | Tác giả: banbientap1

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1500 | Tác giả: banbientap1

Ông Jeff Van Drew là nghị sĩ đảng Dân chủ tại tiểu bang New Jersey đã phản đối gay gắt trong cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Để giữ vững lập trường của mình đối với vấn đề trên ông đã thông báo với nhân viên sẽ chuyển sang đảng Cộng Hòa vào tuần sau.

Ông Jeff Van Drew là nghị sĩ đảng Dân chủ tại tiểu...

Thứ 2 | 14/03/2022 | Lượt xem: 898 | Tác giả: admin

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Hội Cựu chiến binh Lữ đoàn 83 Công binh Hải quân đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma – Trường Sa vào ngày 14/3/1988.

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1379 | Tác giả: banbientap1

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được xây dựng tại tỉnh Bình Thuận dự kiến chi phí 1,7 tỷ USD, nhà máy này còn được dự kiến sẽ có tổng công suất 2,2 GW.

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được xây dựng...

Thứ 7 | 22/05/2021 | Lượt xem: 1714 | Tác giả: admin

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bỏ phiếu tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ bỏ phiếu tại Cần Thơ và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại Hải Phòng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bỏ phiếu tại Hà...