top

Vì hối lộ 300.000 đô la chạy trường cho con, phụ huynh thứ 5 bị kết án.

Thứ 7, 05-10-2019 | 09:27:36 banbientap1
Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Agustin Huneeus (giữa) đến tòa án liên bang ở Boston. Ảnh: AP.
 

Vị phụ huynh thứ 5 bị kết án trong vụ chạy trường liên quan nhiều người nổi tiếng, giàu có là Agustin Huneeus (53 tuổi, ở thành phố San Francisco) theo Fox News đưa tin.

 Về hình phạt, Huneeus còn bị phạt 100.000 USD và phải lao động công ích 500 giờ.

Vì Huneeus là một trong số bị cáo vừa gian lận trong kỳ thi đầu vào đại học của con vừa trả tiền hối lội để con mình được nhận vào các trường danh tiếng nhất nên trước đó, các công tố viên đề nghị mức án 15 tháng tù – khung hình phạt cao nhất trong vụ chạy trường.

Cơ quan chức năng cho biết, hồi tháng 4/2018, Huneeus đã góp 50.000 USD cho một tổ chức từ thiện “ma” do tư vấn viên tuyển sinh đại học William "Rick" Singer lập ra. Đây là số tiền hối lộ trả cho Singer để ông này và đồng phạm nâng điểm SAT cho con gái của Huneeus. SAT là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi trong xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ.

Tháng 9 năm ngoái, Huneeus gửi cho người phụ trách bộ môn điền kinh ở Trường đại học Nam California là Donna Heinel hồ sơ của con gái mình, gồm kết quả học tập ở trường THPT và điểm SAT. Hồ sơ bao gồm điểm số giả nhằm đánh lừa trường đại học rằng, con gái của Huneeus có năng khiếu thể thao (môn bóng nước), các công tố viên cho biết.

Hồi tháng 11/2018, các công tố viên thông tin thêm, Huneeus đã gửi cho Heimel 50.000 USD dành cho Ban điền kinh nữ của Trường đại học Nam California, rồi bị bắt trước khi trả nốt 200.000 USD cho trùm chạy trường Singer. Con gái của Huneeus không được nhận vào Trường đại học Nam California.

Các luật sư của Huneeus nói rằng, thân chủ không gây nhiều thiệt hại như các phụ huynh chạy trường khác do vụ hối lộ chưa hoàn tất.

Tổng cộng 52 người bị truy tố trong vụ chạy trường, bao gồm phụ huynh, giám thị, người phụ trách thể thao ở trường đại học…

 Theo AP đưa tin đến nay, 15 phụ huynh đã nhận tội, trong khi 19 người khác còn đang biện hộ, chống lại các cáo buộc. Nữ diễn viên Lori Loughlin (nổi tiếng với phim “Full House”) và chồng là nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli bị cáo buộc trả 500.000 USD để hai con gái của họ được nhận vào Trường Đại học Nam California.

Trong khi các luật sư nghiên cứu hơn 3 triệu trang hồ sơ liên quan vụ việc này, tuần này một thẩm phán liên bang quyết định dời lịch xét xử các bị cáo còn lại trong vụ chạy trường.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 22/10/2024 | Lượt xem: 317 | Tác giả: Thiện Phước

Chiều ngày 21/10, tại kỳ họp Quốc hội, với sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả các đại biểu có mặt (440/440), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Thường trực Ban Bí thư Lương Cường giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.

Chiều ngày 21/10, tại kỳ họp Quốc hội, với sự đồng thuận tuyệt...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1123 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Thứ 7 | 20/03/2021 | Lượt xem: 1118 | Tác giả: admin

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin Thành ủy chủ chương để lập Đề án nâng cấp đối với 4 xã Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh thành thị trấn.

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1142 | Tác giả: admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1050 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối với 2 vị tổng thống nước Mỹ, cụ thể bà cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và bà cũng nói rằng ông Trump không được như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1156 | Tác giả: banbientap1

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn trên khắp bang NSW. Theo đó, hàng triệu động vật có khả năng đã chết. Hơn thế nữa, theo các nhà sinh thái học từ Đại học Sydney, con số này đó có thể lên tới một tỷ trên toàn quốc.

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1069 | Tác giả: banbientap1

Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu của Vương quốc Anh đang bị cuốn vào sự sụp đổ sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1114 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một thì quyết định này của ông Trump được cho là sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1087 | Tác giả: admin

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Luật sư Trần Văn Sỹ về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1105 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ...