top

Lời hăm dọa của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nếu người Kurd không rút lui

Chủ nhật, 20-10-2019 | 13:01:55 banbientap1
Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại một sự kiện ở Istanbul ngày 19.10- Reuters

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong thông báo ngày 19.10 lực lượng người Kurd YPG đã thực hiện tổng cộng 14 đợt tấn công trong 36 giờ trước đó, chủ yếu tại thị trấn Ras al-Ain.
AFP dẫn thông báo cho biết, nhiều loại vũ khí được sử dụng, bao gồm cả tên lửa. Binh lính nước này vẫn tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn và phối hợp với phía Mỹ, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ "nghiền nát đầu" của các tay súng người Kurd nếu không rời khỏi khu vực trong vòng 5 ngày. nếu thỏa thuận không được tuân thủ thì  Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cùng ngày cho hay quân đội sẵn sàng khôi phục chiến dịch tấn công ở miền bắc Syria.
Ông Akar phát biểu“Chúng tôi ngừng chiến dịch trong 5 ngày. Trong thời gian này, khủng bố sẽ rời khỏi vùng an toàn, vũ khí của chúng sẽ được thu lại trong khi các công sự sẽ bị phá hủy. Nếu điều này không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch. Binh lính sẵn sàng đến bất cứ đâu khi có lệnh”.
Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG, thành phần nòng cốt trong liên minh đa sắc tộc và đa tôn giáo SDF, là tổ chức khủng bố có liên quan tới lực lượng người Kurd PKK chống chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hàng chục năm qua.
Để ngăn YPG xâm nhập lãnh thổ nước này mở chiến dịch ngày 9.10 với mục đích lập vùng an toàn có phạm vi 32 km từ biên giới tính vào lãnh thổ Syria và dài 440 km . Thổ Nhĩ Kỳ cũng dự tính đưa hàng triệu người tị nạn Syria về sống trong vùng này.
Trước đó ngày 18.10, phát ngôn viên Mustafa Bali của SDF tố Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục oanh tạc và pháo kích vào thị trấn Ras al-Ain bất chấp thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan đã phủ nhận thông tin này.
Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở Anh) thì loan tin các cuộc không kích của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, cùng những đợt pháo kích của các nhóm nổi dậy Syria do nước này hậu thuẫn đã làm 14 dân thường thiệt mạng ở làng Bab al-Kheir, phía đông Ras al-Ain ngày 18.10. SOHR cũng nói rằng lực lượng SDF vẫn chưa rút khỏi cứ điểm nào tính đến ngày 19.10.
Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1508 | Tác giả: banbientap1

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có nên Bắc Kinh đang cố gắng từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể thực hiện điều này.

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m -...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1616 | Tác giả: banbientap1

Quan chức quân sự hàng đầu của Đài Loan là một trong số tám người thiệt mạng bởi vì chiếc trực thăng Black Hawk chở họ đã bị rơi ở vùng núi phía bắc hòn đảo.

Quan chức quân sự hàng đầu của Đài Loan là một...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1488 | Tác giả: banbientap1

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và đề cập đến các 'vụ việc nghiêm trọng xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam'.

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1167 | Tác giả: banbientap1

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường xuyên mỗi năm trên 60% tổng chi ngân sách nên không thể để bộ máy  tiếp tục cồng kềnh như hiện nay. Chúng ta có thể tiết kiệm hơn 10.000 tỷ đồng nếu có thể giảm 1%.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường...

Chủ nhật | 15/03/2020 | Lượt xem: 1455 | Tác giả: admin

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ thông báo cấm bay vĩnh viễn đối với một hành khách vì người này đã biết mình có nguy cơ cao mắc COVID-19 từ trước khi lên máy bay nhưng lại chỉ thông báo sau khi máy bay hạ cánh.

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ thông báo...

Thứ 2 | 30/06/2025 | Lượt xem: 397 | Tác giả: admin

Qua các cuộc gọi, chúng mời chào, tư vấn tặng quà, khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, đồng thời yêu cầu người nghe nộp phí vận chuyển, phí hoàn thuế, phí bảo hiểm sản phẩm... để được nhận phần quà giá trị hoặc tham gia chương trình “trúng thưởng”.

Qua các cuộc gọi, chúng mời chào, tư vấn tặng...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1222 | Tác giả: admin

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự do; ưu tiên thực hiện bố trí ổn định cho các hộ dân thực sự khó khăn, cấp bách vào các điểm dân cư theo quy hoạch; đồng thời, hoàn thành dứt điểm các dự án bố trí ổn định dân di cư tự do đang thực hiện dở dang. Đó là nội dung cơ bản của Nghị quyết 22/NQ-CP về ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường vừa được Chính phủ ban hành.

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1309 | Tác giả: banbientap1

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 8 được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo gồm: Bộ Trưởng Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công Thương.

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1398 | Tác giả: banbientap1

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Hồng Kông vào ngày đầu năm mới, nhưng cuộc tuần hành sau đó đã bị hủy bỏ sau khi cảnh sát thông báo đã có tình trạng ném gạch và bom xăng.

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 1519 | Tác giả: banbientap1

Vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ Pháp vào Anh nên ba người đàn ông bị Tòa án Anh tuyên đã án tù.

Vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ...