top

Lời hăm dọa của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nếu người Kurd không rút lui

Chủ nhật, 20-10-2019 | 13:01:55 banbientap1
Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại một sự kiện ở Istanbul ngày 19.10- Reuters

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong thông báo ngày 19.10 lực lượng người Kurd YPG đã thực hiện tổng cộng 14 đợt tấn công trong 36 giờ trước đó, chủ yếu tại thị trấn Ras al-Ain.
AFP dẫn thông báo cho biết, nhiều loại vũ khí được sử dụng, bao gồm cả tên lửa. Binh lính nước này vẫn tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn và phối hợp với phía Mỹ, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ "nghiền nát đầu" của các tay súng người Kurd nếu không rời khỏi khu vực trong vòng 5 ngày. nếu thỏa thuận không được tuân thủ thì  Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cùng ngày cho hay quân đội sẵn sàng khôi phục chiến dịch tấn công ở miền bắc Syria.
Ông Akar phát biểu“Chúng tôi ngừng chiến dịch trong 5 ngày. Trong thời gian này, khủng bố sẽ rời khỏi vùng an toàn, vũ khí của chúng sẽ được thu lại trong khi các công sự sẽ bị phá hủy. Nếu điều này không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch. Binh lính sẵn sàng đến bất cứ đâu khi có lệnh”.
Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG, thành phần nòng cốt trong liên minh đa sắc tộc và đa tôn giáo SDF, là tổ chức khủng bố có liên quan tới lực lượng người Kurd PKK chống chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hàng chục năm qua.
Để ngăn YPG xâm nhập lãnh thổ nước này mở chiến dịch ngày 9.10 với mục đích lập vùng an toàn có phạm vi 32 km từ biên giới tính vào lãnh thổ Syria và dài 440 km . Thổ Nhĩ Kỳ cũng dự tính đưa hàng triệu người tị nạn Syria về sống trong vùng này.
Trước đó ngày 18.10, phát ngôn viên Mustafa Bali của SDF tố Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục oanh tạc và pháo kích vào thị trấn Ras al-Ain bất chấp thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan đã phủ nhận thông tin này.
Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở Anh) thì loan tin các cuộc không kích của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, cùng những đợt pháo kích của các nhóm nổi dậy Syria do nước này hậu thuẫn đã làm 14 dân thường thiệt mạng ở làng Bab al-Kheir, phía đông Ras al-Ain ngày 18.10. SOHR cũng nói rằng lực lượng SDF vẫn chưa rút khỏi cứ điểm nào tính đến ngày 19.10.
Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 697 | Tác giả: Thiện Phước

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ luôn thu hút sự chú ý toàn cầu vì kết quả của nó có thể ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế, chính trị và quan hệ quốc tế của nhiều quốc gia. Vậy tại sao cuộc bầu cử ở Mỹ lại quan trọng đến vậy?

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 1191 | Tác giả: banbientap1

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã xuất khẩu trái phép hàng triệu tấn hàng hóa như than vào năm ngoái để tăng cường các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc,...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1514 | Tác giả: banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1621 | Tác giả: banbientap1

Bắc Kinh "tranh thủ" cơ hội để gia tăng hợp tác mua bán vũ khí cho Bangkok trong lúc mối quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan có "khoảng cách".

Bắc Kinh "tranh thủ" cơ hội để gia tăng hợp tác mua...

Chủ nhật | 23/05/2021 | Lượt xem: 1648 | Tác giả: admin

Sáng 23/5, hòa với không khí bầu cử cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân đã đến dự Lễ khai mạc ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại Khu vực bỏ phiếu số 041, Đơn vị bầu cử số 10, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. 

Sáng 23/5, hòa với không khí bầu...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1726 | Tác giả: banbientap1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh thì chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1264 | Tác giả: banbientap1

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1985 | Tác giả: banbientap1

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối tác trong tài khóa 2019 doanh thu mà Mỹ thu về đạt 55.4 tỉ USD (1,28 triệu tỉ đồng).

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối...

Thứ 4 | 25/09/2024 | Lượt xem: 1080 | Tác giả: Mai Khánh

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên Đối thoại trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế TP. HCM, diễn ra phiên đối thoại chính sách. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên Đối thoại...

Thứ 5 | 16/10/2025 | Lượt xem: 508 | Tác giả: admin

Chiều 16/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Chiều 16/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận...