top

Lời hăm dọa của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nếu người Kurd không rút lui

Chủ nhật, 20-10-2019 | 13:01:55 banbientap1
Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại một sự kiện ở Istanbul ngày 19.10- Reuters

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong thông báo ngày 19.10 lực lượng người Kurd YPG đã thực hiện tổng cộng 14 đợt tấn công trong 36 giờ trước đó, chủ yếu tại thị trấn Ras al-Ain.
AFP dẫn thông báo cho biết, nhiều loại vũ khí được sử dụng, bao gồm cả tên lửa. Binh lính nước này vẫn tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn và phối hợp với phía Mỹ, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ "nghiền nát đầu" của các tay súng người Kurd nếu không rời khỏi khu vực trong vòng 5 ngày. nếu thỏa thuận không được tuân thủ thì  Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cùng ngày cho hay quân đội sẵn sàng khôi phục chiến dịch tấn công ở miền bắc Syria.
Ông Akar phát biểu“Chúng tôi ngừng chiến dịch trong 5 ngày. Trong thời gian này, khủng bố sẽ rời khỏi vùng an toàn, vũ khí của chúng sẽ được thu lại trong khi các công sự sẽ bị phá hủy. Nếu điều này không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch. Binh lính sẵn sàng đến bất cứ đâu khi có lệnh”.
Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG, thành phần nòng cốt trong liên minh đa sắc tộc và đa tôn giáo SDF, là tổ chức khủng bố có liên quan tới lực lượng người Kurd PKK chống chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hàng chục năm qua.
Để ngăn YPG xâm nhập lãnh thổ nước này mở chiến dịch ngày 9.10 với mục đích lập vùng an toàn có phạm vi 32 km từ biên giới tính vào lãnh thổ Syria và dài 440 km . Thổ Nhĩ Kỳ cũng dự tính đưa hàng triệu người tị nạn Syria về sống trong vùng này.
Trước đó ngày 18.10, phát ngôn viên Mustafa Bali của SDF tố Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục oanh tạc và pháo kích vào thị trấn Ras al-Ain bất chấp thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan đã phủ nhận thông tin này.
Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở Anh) thì loan tin các cuộc không kích của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, cùng những đợt pháo kích của các nhóm nổi dậy Syria do nước này hậu thuẫn đã làm 14 dân thường thiệt mạng ở làng Bab al-Kheir, phía đông Ras al-Ain ngày 18.10. SOHR cũng nói rằng lực lượng SDF vẫn chưa rút khỏi cứ điểm nào tính đến ngày 19.10.
Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1267 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...

Thứ 2 | 18/05/2026 | Lượt xem: 104 | Tác giả: admin

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026) và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2026), TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Người.

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 1248 | Tác giả: admin

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt và công bố quyết định về công tác cán bộ.

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1504 | Tác giả: banbientap1

Ít nhất 5 tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã vượt ngục thông tin này được hãng tin Reuters đưa ra đêm hôm 11-10 dẫn nguồn ở Syria. Sau đó, lại có một vụ đánh bom ngay nơi mà các tù nhân IS vượt ngục.

Ít nhất 5 tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1450 | Tác giả: banbientap1

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1239 | Tác giả: admin

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT TU) Ðồng Nai xác nhận vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với 6 cán bộ công an là lãnh đạo các huyện, phòng của Công an tỉnh Ðồng Nai.

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1501 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 822 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 1414 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng. Tình hình bạo lực căng thẳng còn đang kéo dài ở Hong Kong. 

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1329 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ)...