top

Lời hăm dọa của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nếu người Kurd không rút lui

Chủ nhật, 20-10-2019 | 13:01:55 banbientap1
Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại một sự kiện ở Istanbul ngày 19.10- Reuters

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong thông báo ngày 19.10 lực lượng người Kurd YPG đã thực hiện tổng cộng 14 đợt tấn công trong 36 giờ trước đó, chủ yếu tại thị trấn Ras al-Ain.
AFP dẫn thông báo cho biết, nhiều loại vũ khí được sử dụng, bao gồm cả tên lửa. Binh lính nước này vẫn tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn và phối hợp với phía Mỹ, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ "nghiền nát đầu" của các tay súng người Kurd nếu không rời khỏi khu vực trong vòng 5 ngày. nếu thỏa thuận không được tuân thủ thì  Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cùng ngày cho hay quân đội sẵn sàng khôi phục chiến dịch tấn công ở miền bắc Syria.
Ông Akar phát biểu“Chúng tôi ngừng chiến dịch trong 5 ngày. Trong thời gian này, khủng bố sẽ rời khỏi vùng an toàn, vũ khí của chúng sẽ được thu lại trong khi các công sự sẽ bị phá hủy. Nếu điều này không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch. Binh lính sẵn sàng đến bất cứ đâu khi có lệnh”.
Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG, thành phần nòng cốt trong liên minh đa sắc tộc và đa tôn giáo SDF, là tổ chức khủng bố có liên quan tới lực lượng người Kurd PKK chống chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hàng chục năm qua.
Để ngăn YPG xâm nhập lãnh thổ nước này mở chiến dịch ngày 9.10 với mục đích lập vùng an toàn có phạm vi 32 km từ biên giới tính vào lãnh thổ Syria và dài 440 km . Thổ Nhĩ Kỳ cũng dự tính đưa hàng triệu người tị nạn Syria về sống trong vùng này.
Trước đó ngày 18.10, phát ngôn viên Mustafa Bali của SDF tố Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục oanh tạc và pháo kích vào thị trấn Ras al-Ain bất chấp thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan đã phủ nhận thông tin này.
Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở Anh) thì loan tin các cuộc không kích của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, cùng những đợt pháo kích của các nhóm nổi dậy Syria do nước này hậu thuẫn đã làm 14 dân thường thiệt mạng ở làng Bab al-Kheir, phía đông Ras al-Ain ngày 18.10. SOHR cũng nói rằng lực lượng SDF vẫn chưa rút khỏi cứ điểm nào tính đến ngày 19.10.
Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 01/07/2026 | Lượt xem: 200 | Tác giả: admin

Chào mừng 50 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và Cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng với tổng vốn gần 30.000 tỷ đồng đã chính thức khởi công, đánh dấu một trong những dự án chỉnh trang đô thị ven sông lớn nhất từ trước đến nay của TP.HCM.

Chào mừng 50 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1341 | Tác giả: banbientap1

Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức. Cuộc bạo lực này bắt nguồn kể từ sau một cuộc biểu tình gây tranh cãi với kết quả ông trúng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1675 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 1586 | Tác giả: admin

Tối ngày 22/4, Sở GTVT TPHCM ban hành Thông báo số 4774/TB-SGTVT hoả tốc thay thế Thông báo số 4766/TB-SGTVT cùng ngày thay đổi kế hoạch, tiếp tục tạm ngưng Grab và taxi trong thời gian chờ chỉ đạo của Thủ tướng.

Tối ngày 22/4, Sở GTVT TPHCM ban hành...

Thứ 6 | 13/09/2024 | Lượt xem: 1044 | Tác giả: admin

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ tịch UBND TP .HCM đã ký công văn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM, các tổ chức chính trị, xã hội, sở, ngành, TP Thủ Đức và quận, huyện về việc giảm quy mô, tần suất, tạm hoãn các hoạt động lễ hội, sự kiện trên địa bàn.

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ...

Thứ 3 | 22/10/2024 | Lượt xem: 462 | Tác giả: Thiện Phước

Chiều ngày 21/10, tại kỳ họp Quốc hội, với sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả các đại biểu có mặt (440/440), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Thường trực Ban Bí thư Lương Cường giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.

Chiều ngày 21/10, tại kỳ họp Quốc hội, với sự đồng thuận tuyệt...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1456 | Tác giả: admin

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần 1.300 tỷ đồng để chăm lo cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1624 | Tác giả: banbientap1

Trong một cuộc họp báo, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết hôm thứ sáu rằng đã có trường hợp thứ hai nhiễm coronavirus  ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, Chicago là địa điểm ở Mỹ có người nhiễm bệnh thứ hai.

Trong một cuộc họp báo, trung tâm kiểm soát và...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1220 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1461 | Tác giả: banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn...