top

Vấn đề "khai gian" lý lịch trong Hồ sơ cán bộ

Thứ 6, 08-11-2019 | 05:05:57 banbientap1
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, khi đề bạt bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề, mới thấy khai gian lý lịch”.

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chiều 7/11, ông đã viện dẫn từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Trung ương đã xem xét kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu việc này là việc thật đau xót nhưng không thể không làm.

Xử lý kỷ luật, kể cả xử lý hình sự nhiều cán bộ sai phạm được nhiều cơ quan địa phương đã áp dụng, báo chí dư luận cũng phản ánh nhiều về hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức vô cảm khi tác nghiệp.

Ông Phạm Tất Thắng đưa ra lời chất vấn: “Cử tri có hỏi và tôi xin hỏi Bộ trưởng trả lời giúp là chúng ta có quy trình tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ khá chặt chẽ, sao lại xảy ra hiện tượng nhiều cán bộ, công chức, viên chức sai phạm, đạo đức công vụ của một bộ phận không đáp ứng yêu cầu như vậy. Nguyên nhân và giải pháp thế nào để khắc phục trong thời gian tới?”.


Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân


 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời câu hỏi trên ông cho biết, quy trình chúng ta làm rất chặt với 5 bước, từ việc thảo luận về chủ trương, tiêu chí, điều kiện cho đến cán bộ chủ chốt, mở rộng và vòng 1 vòng 2, tới Ban Cán sự Đảng, tới Đảng ủy nhưng quan trọng là chúng ta không nắm được cán bộ. Tất cả cán bộ đều thông qua hồ sơ, lý lịch, nhận xét, đánh giá tuyển chọn của cấp dưới.

Bộ trưởng cũng nói: “Ở đây, chúng ta làm rất nhiều quy trình, rất nhiều thủ tục, rất nhiều tiêu chuẩn nhưng chúng ta chọn không đúng người, không hiểu được người, không hiểu được cán bộ. Thậm chí, trong vấn đề sai phạm cán bộ trong thời gian vừa qua, quản lý hồ sơ của cán bộ, công chức khai không trung thực mà không phát hiện được vấn đề này. Rất nhiều các bộ hồ sơ đã được cơ quan có thẩm quyền chuyển đến thì cơ quan tổ chức cất vào tủ, không đi xác minh”.

Về việc này thì Bộ Nội vụ đã có các quyết định giao cho các cơ quan và người làm công tác tham mưu, tổ chức khi nhận hồ sơ, cán bộ phải thẩm tra, xác minh lại, làm cơ sở trong việc xem xét, đề bạt, bổ nhiệm của cán bộ mà không phải là chỉ thấy có chữ ký của Vụ trưởng Tổ chức cán bộ hay chữ ký của cơ quan đơn vị gửi đến là coi như có trách nhiệm thuộc cơ quan trước.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thẳng thắn trả lời thêm: “Rất nhiều hồ sơ, rất nhiều trường hợp so sánh với bảo hiểm y tế, thời gian công tác không khớp nhau, rất nhiều vấn đề. Ngày, tháng, năm sinh không giống, thành ra có tình trạng điều chỉnh theo Thông báo 13.

Tôi nói, hồ sơ cán bộ rất quan trọng. Tôi đề nghị, các địa phương làm việc, chỉ đạo đối với các Sở Nội vụ, các ban tổ chức và cán bộ tổ chức quản lý hồ sơ cán bộ là phải kiểm tra hồ sơ chứ không phải chỉ cất hồ sơ. Vấn đề này rất quan trọng nên thấy hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, khi đề bạt bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề, mới thấy khai gian lý lịch”

Cũng theo Bộ trưởng, do cơ quan quản lý trước đây không làm rõ những vấn đề sai phạm, không có kết luận rõ ràng nên những sai phạm của cán bộ trong quá trình công tác trước đây còn không được phát hiện kịp thời. Khi đề bạt các chức vụ cao hơn thì Tòa xử có tội, thậm chí là phải thi hành án vào tù.

Ông Tân tiếp lời vấn đề quản lý cán bộ hiện nay phải quản lý xuyên suốt, không thể chuyển từ chức vụ này sang chức vụ khác mà quản lý cán bộ là quản lý ngay từ việc tuyển dụng, học hành, đề bạt, bổ nhiệm phải xuyên suốt, liên tục giống như đánh giá cán bộ.

Cuối cùng về vấn đề này thì Bộ trưởng khẳng định: “Để khắc phục vấn đề này, chúng ta phải quản lý chặt hồ sơ cán bộ để nắm cho chắc hồ sơ cán bộ như Trưởng Ban Tổ chức T.Ư thường nói là công tác cán bộ là phải đi tìm cán bộ tốt, chứ đừng để người ta đến tìm mình. Tôi nghĩ đây là một trong những vấn đề chúng ta phải làm công tâm và khách quan thì mới mong kiếm được cán bộ giỏi trong thời gian sắp tới”.

Link gốc đây

 

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1424 | Tác giả: banbientap1

Đã bắt giữ 4 nghi phạm liên quan đến vụ trộm cắp và sát hại một cụ ông gốc Việt hồi tháng 7, cảnh sát TP.San Jose (bang California, Mỹ) cho biết.

Đã bắt giữ 4 nghi phạm liên quan đến vụ trộm...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1541 | Tác giả: banbientap1

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xác nhận là trường hợp đầu tiên chữa khỏi bệnh. Được biết, người này là bệnh nhân được điều trị tại cơ sở 1 của bệnh viện Đại học Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 1194 | Tác giả: admin

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần thứ 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì với chủ đề tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1431 | Tác giả: banbientap1

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào ngày 12-11, gạo ST25 của VN sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia đã được trao giải gạo ngon nhất thế giới.

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào...

Thứ 4 | 02/07/2025 | Lượt xem: 405 | Tác giả: admin

Phản ánh về tình trạng 'trên nóng, dưới lạnh', cử tri dẫn chứng vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh lớp 9 tử vong ở Trà Ôn, Vĩnh Long; Chánh án TAND Tối cao Lê Minh Trí trả lời ra sao?

Phản ánh về tình trạng 'trên nóng, dưới...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1410 | Tác giả: banbientap1

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là chụp lại cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị một một tàu khác vây quanh trên Biển Đông và tàu này bị nghi ngờ là tàu của Trung Quốc.

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là...

Thứ 5 | 29/02/2024 | Lượt xem: 1009 | Tác giả: admin

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1415 | Tác giả: banbientap1

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam đã từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Hà Nội, chính thức giải phóng thủ đô đúng 8 giờ sáng của ngày 10/10 của 65 năm trước.

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1351 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ chức chỉ sau hơn một tháng được bổ nhiệm do liên quan đến bê bối của gia đình mà ông phải đối mặt với làn sóng chỉ trích.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ...

Thứ 7 | 20/03/2021 | Lượt xem: 1311 | Tác giả: admin

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin Thành ủy chủ chương để lập Đề án nâng cấp đối với 4 xã Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh thành thị trấn.

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin...