top

An ninh được thắt chặt phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan giai đoạn 2

Thứ 5, 19-09-2024 | 12:33:18 Ngọc Anh
Sáng nay (19/9), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.
Theo ghi nhận, từ sáng sớm các lực lượng gồm: Cảnh sát giao thông, Công an, Cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ... được huy động làm nhiệm vụ phục vụ phiên tòa.
Các lực lượng kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông.
 

Từ ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Du đã có lượng lực chức năng đứng chốt.

Trước khu vực trụ sở TAND TP.HCM và các tuyến đường lân cận, lực lượng chức năng túc trực, rào chắn, những người không liên quan không được phép vào bên trong.
Phía bên trong phòng xử án, công tác chuẩn bị khai mạc phiên tòa đã được hoàn tất. Đến gần 7h sáng cùng ngày, các bị cáo được dẫn giải đến tòa.
Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Thị Hà - Phó Chánh tòa Hình sự, TAND TP.HCM làm chủ tọa. Hợp thành HĐXX 5 người còn có Thẩm phán Vũ Hoài Nam và 3 hội thẩm nhân dân.
 

An ninh, CSCĐ, CSGT, dân quân tự vệ... được bố trí túc trực trước cổng TAND TP.HCM.

Đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa có 5 kiểm sát viên gồm các ông: Vũ Tất Ba, Đào Lê Văn, Nguyễn Hồng Hiệp; bà Bùi Thanh Hằng và Lê Trương Hà Linh.
Tham gia phiên tòa còn có gần 100 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và bị hại. Tổng cộng 534 tổ chức, cá nhân được triệu tập với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan.
Ông Phạm Ngọc Duy (Chánh văn Phòng TAND TP.HCM) cho biết, các khâu chuẩn bị cho phiên xét xử đã được hoàn tất.
TAND TP.HCM đã dựng rạp, bố trí ghế ngồi ở sân tòa cho gần 1.000 người, gồm: người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và luật sư, lực lượng hỗ trợ phiên tòa.
 

Lực lượng giữ trật tự được bố trí trước cổng TAND TP.HCM.

Ngoài ra, phiên tòa còn sự tham dự của phiên dịch viên, đại diện cơ quan lãnh sự quán...
Đáng chú ý, trong vụ án này TAND TP.HCM sẽ xét xử vắng mặt đối với gần 35.824 bị hại.
Dự kiến phiên toà sẽ kéo dài tới ngày 19/10.
Trước đó, TAND TP.HCM đã phát đi nhiều thông báo đề nghị tất cả bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án theo dõi, đối chiếu thông tin trong danh sách người mua trái phiếu trong phụ lục kèm theo quyết định đưa vụ án ra xét xử đã được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của TAND TP.HCM.
Một số hình ảnh trước cổng TAND TP.HCM:
 

Phóng viên tập trung bên ngoài cổng TAND TP.HCM đợi đến giờ được vào trong tác nghiệp.




Một số phóng viên tranh thủ đưa tin bên ngoài TAND TP.HCM.

An ninh được thắt chặt.



Bị cáo Trương Mỹ Lan là một trong 4 bị cáo bị VKSNDTC truy tố về cả 3 tội. Theo đó, trong tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Trương Mỹ Lan đã họp với các nhân sự chủ chốt của tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB để chọn và sử dụng 4 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát phát hành 25 mã trái phiếu “khống”; không có tài sản đảm bảo; với mục đích để tăng quy mô vốn, phát triển hoạt động kinh doanh, dự án đầu tư và cơ cấu lại các khoản nợ.
Đối với 25 mã trái phiếu được phát hành bởi 4 công ty (An Đông, Quang Thuận, Sunny World và Setra) với tổng khối lượng 308.691.388 trái phiếu, có giá trị là 30.869 tỷ đồng, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo rút tiền ra khỏi SCB sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng chi trả cho người mua trái phiếu.
Đối với tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, cơ quan tố tụng cũng xác định được trong khoảng thời gian từ năm 2012-2020, 23 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thực hiện chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại với tổng số tiền là 4,5 tỷ USD.
Với tội “Rửa tiền”, 445 tỷ đồng là số tiền được Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm dùng nhiều phương thức để cắt đứt dòng tiền do phạm tội mà có. Trong đó, hơn 415.000 tỷ đồng là từ "rút ruột" SCB và 30.000 tỷ đồng là lừa đảo chiếm đoạt của nhà đầu tư thông qua phát hành trái phiếu.
PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 1375 | Tác giả: banbientap1

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi thông tin chính thức về việc 9 người "đi nhờ" chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội đến Hàn Quốc rồi bỏ trốn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1645 | Tác giả: banbientap1

Một nhóm có liên quan đến chính phủ Iran đã thực hiện một vụ tấn công nhằm vào chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump .

Một nhóm có liên quan đến chính phủ Iran...

Thứ 3 | 28/04/2020 | Lượt xem: 1568 | Tác giả: admin

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu Thủ trưởng các Sở - ban - ngành, Chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1604 | Tác giả: banbientap1

Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và Trung được Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định tình hình vẫn đang tốt đẹp, mặt khác ông chủ Nhà trắng cũng có nhắc tới tình hình kinh tế đối phương.

Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và...

Chủ nhật | 25/02/2024 | Lượt xem: 987 | Tác giả: admin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị báo cáo lên phương án miễn, giảm giá vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu tại cuộc họp lần thứ nhất của Thường trực Ban chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý...

Thứ 2 | 30/06/2025 | Lượt xem: 448 | Tác giả: admin

Qua các cuộc gọi, chúng mời chào, tư vấn tặng quà, khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, đồng thời yêu cầu người nghe nộp phí vận chuyển, phí hoàn thuế, phí bảo hiểm sản phẩm... để được nhận phần quà giá trị hoặc tham gia chương trình “trúng thưởng”.

Qua các cuộc gọi, chúng mời chào, tư vấn tặng...

Thứ 5 | 06/03/2025 | Lượt xem: 942 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 6/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Đồng thời tuyên dương dương 294 tác phẩm báo chí viết về các vấn đề nổi bật của TP.HCM trong thời gian qua.

Ngày 6/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận...

Thứ 4 | 19/06/2024 | Lượt xem: 562 | Tác giả: admin

Thực hiện các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, mới đây Sở Xây dựng TP .HCM kiến nghị UBND TP .HCM cân đối, bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 5 dự án đang triển kha i.

Thực hiện các dự án di dời nhà trên...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1573 | Tác giả: banbientap1

Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu của Vương quốc Anh đang bị cuốn vào sự sụp đổ sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1454 | Tác giả: admin

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần 1.300 tỷ đồng để chăm lo cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần...