top

An ninh được thắt chặt phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan giai đoạn 2

Thứ 5, 19-09-2024 | 12:33:18 Ngọc Anh
Sáng nay (19/9), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.
Theo ghi nhận, từ sáng sớm các lực lượng gồm: Cảnh sát giao thông, Công an, Cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ... được huy động làm nhiệm vụ phục vụ phiên tòa.
Các lực lượng kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông.
 

Từ ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Du đã có lượng lực chức năng đứng chốt.

Trước khu vực trụ sở TAND TP.HCM và các tuyến đường lân cận, lực lượng chức năng túc trực, rào chắn, những người không liên quan không được phép vào bên trong.
Phía bên trong phòng xử án, công tác chuẩn bị khai mạc phiên tòa đã được hoàn tất. Đến gần 7h sáng cùng ngày, các bị cáo được dẫn giải đến tòa.
Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Thị Hà - Phó Chánh tòa Hình sự, TAND TP.HCM làm chủ tọa. Hợp thành HĐXX 5 người còn có Thẩm phán Vũ Hoài Nam và 3 hội thẩm nhân dân.
 

An ninh, CSCĐ, CSGT, dân quân tự vệ... được bố trí túc trực trước cổng TAND TP.HCM.

Đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa có 5 kiểm sát viên gồm các ông: Vũ Tất Ba, Đào Lê Văn, Nguyễn Hồng Hiệp; bà Bùi Thanh Hằng và Lê Trương Hà Linh.
Tham gia phiên tòa còn có gần 100 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và bị hại. Tổng cộng 534 tổ chức, cá nhân được triệu tập với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan.
Ông Phạm Ngọc Duy (Chánh văn Phòng TAND TP.HCM) cho biết, các khâu chuẩn bị cho phiên xét xử đã được hoàn tất.
TAND TP.HCM đã dựng rạp, bố trí ghế ngồi ở sân tòa cho gần 1.000 người, gồm: người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và luật sư, lực lượng hỗ trợ phiên tòa.
 

Lực lượng giữ trật tự được bố trí trước cổng TAND TP.HCM.

Ngoài ra, phiên tòa còn sự tham dự của phiên dịch viên, đại diện cơ quan lãnh sự quán...
Đáng chú ý, trong vụ án này TAND TP.HCM sẽ xét xử vắng mặt đối với gần 35.824 bị hại.
Dự kiến phiên toà sẽ kéo dài tới ngày 19/10.
Trước đó, TAND TP.HCM đã phát đi nhiều thông báo đề nghị tất cả bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án theo dõi, đối chiếu thông tin trong danh sách người mua trái phiếu trong phụ lục kèm theo quyết định đưa vụ án ra xét xử đã được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của TAND TP.HCM.
Một số hình ảnh trước cổng TAND TP.HCM:
 

Phóng viên tập trung bên ngoài cổng TAND TP.HCM đợi đến giờ được vào trong tác nghiệp.




Một số phóng viên tranh thủ đưa tin bên ngoài TAND TP.HCM.

An ninh được thắt chặt.



Bị cáo Trương Mỹ Lan là một trong 4 bị cáo bị VKSNDTC truy tố về cả 3 tội. Theo đó, trong tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Trương Mỹ Lan đã họp với các nhân sự chủ chốt của tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB để chọn và sử dụng 4 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát phát hành 25 mã trái phiếu “khống”; không có tài sản đảm bảo; với mục đích để tăng quy mô vốn, phát triển hoạt động kinh doanh, dự án đầu tư và cơ cấu lại các khoản nợ.
Đối với 25 mã trái phiếu được phát hành bởi 4 công ty (An Đông, Quang Thuận, Sunny World và Setra) với tổng khối lượng 308.691.388 trái phiếu, có giá trị là 30.869 tỷ đồng, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo rút tiền ra khỏi SCB sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng chi trả cho người mua trái phiếu.
Đối với tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, cơ quan tố tụng cũng xác định được trong khoảng thời gian từ năm 2012-2020, 23 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thực hiện chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại với tổng số tiền là 4,5 tỷ USD.
Với tội “Rửa tiền”, 445 tỷ đồng là số tiền được Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm dùng nhiều phương thức để cắt đứt dòng tiền do phạm tội mà có. Trong đó, hơn 415.000 tỷ đồng là từ "rút ruột" SCB và 30.000 tỷ đồng là lừa đảo chiếm đoạt của nhà đầu tư thông qua phát hành trái phiếu.
PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1080 | Tác giả: banbientap1

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền thông bởi Cơ quan An ninh tình báo Úc với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1025 | Tác giả: banbientap1

Các mẫu vật được lấy từ Mặt trăng trong sứ mệnh Apollo 17 cất giấu kỹ lưỡng trong nhà kho của NASA sẽ lần đầu tiên được tiếp xúc với môi trường Trái đất sau 47 năm.

Các mẫu vật được lấy từ Mặt trăng trong sứ mệnh Apollo 17 cất giấu...

Thứ 2 | 20/09/2021 | Lượt xem: 1001 | Tác giả: admin

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Thứ 2 | 09/09/2019 | Lượt xem: 1264 | Tác giả: admin

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp xã giao Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản do ông Jun-Ji Su-Zu-Ki, Quốc Vụ Khanh làm Trưởng đoàn.

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1061 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1014 | Tác giả: banbientap1

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực hóa, thứ này có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có.

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực...

Thứ 2 | 13/10/2025 | Lượt xem: 489 | Tác giả: Mai Khánh

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM Lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Bà Điểm (TP.HCM) long trọng tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao Lần thứ I, diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2025.

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1306 | Tác giả: admin

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ cho tân Chính ủy Bộ Tư lệnh TP. 

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn...

Thứ 7 | 11/01/2020 | Lượt xem: 1013 | Tác giả: banbientap1

Iran đã thừa nhận hôm thứ bảy rằng họ đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Iran đã thừa nhận hôm thứ bảy rằng họ đã bắn nhầm một...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1165 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...