top

An ninh được thắt chặt phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan giai đoạn 2

Thứ 5, 19-09-2024 | 12:33:18 Ngọc Anh
Sáng nay (19/9), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.
Theo ghi nhận, từ sáng sớm các lực lượng gồm: Cảnh sát giao thông, Công an, Cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ... được huy động làm nhiệm vụ phục vụ phiên tòa.
Các lực lượng kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông.
 

Từ ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Du đã có lượng lực chức năng đứng chốt.

Trước khu vực trụ sở TAND TP.HCM và các tuyến đường lân cận, lực lượng chức năng túc trực, rào chắn, những người không liên quan không được phép vào bên trong.
Phía bên trong phòng xử án, công tác chuẩn bị khai mạc phiên tòa đã được hoàn tất. Đến gần 7h sáng cùng ngày, các bị cáo được dẫn giải đến tòa.
Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Thị Hà - Phó Chánh tòa Hình sự, TAND TP.HCM làm chủ tọa. Hợp thành HĐXX 5 người còn có Thẩm phán Vũ Hoài Nam và 3 hội thẩm nhân dân.
 

An ninh, CSCĐ, CSGT, dân quân tự vệ... được bố trí túc trực trước cổng TAND TP.HCM.

Đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa có 5 kiểm sát viên gồm các ông: Vũ Tất Ba, Đào Lê Văn, Nguyễn Hồng Hiệp; bà Bùi Thanh Hằng và Lê Trương Hà Linh.
Tham gia phiên tòa còn có gần 100 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và bị hại. Tổng cộng 534 tổ chức, cá nhân được triệu tập với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan.
Ông Phạm Ngọc Duy (Chánh văn Phòng TAND TP.HCM) cho biết, các khâu chuẩn bị cho phiên xét xử đã được hoàn tất.
TAND TP.HCM đã dựng rạp, bố trí ghế ngồi ở sân tòa cho gần 1.000 người, gồm: người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và luật sư, lực lượng hỗ trợ phiên tòa.
 

Lực lượng giữ trật tự được bố trí trước cổng TAND TP.HCM.

Ngoài ra, phiên tòa còn sự tham dự của phiên dịch viên, đại diện cơ quan lãnh sự quán...
Đáng chú ý, trong vụ án này TAND TP.HCM sẽ xét xử vắng mặt đối với gần 35.824 bị hại.
Dự kiến phiên toà sẽ kéo dài tới ngày 19/10.
Trước đó, TAND TP.HCM đã phát đi nhiều thông báo đề nghị tất cả bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án theo dõi, đối chiếu thông tin trong danh sách người mua trái phiếu trong phụ lục kèm theo quyết định đưa vụ án ra xét xử đã được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của TAND TP.HCM.
Một số hình ảnh trước cổng TAND TP.HCM:
 

Phóng viên tập trung bên ngoài cổng TAND TP.HCM đợi đến giờ được vào trong tác nghiệp.




Một số phóng viên tranh thủ đưa tin bên ngoài TAND TP.HCM.

An ninh được thắt chặt.



Bị cáo Trương Mỹ Lan là một trong 4 bị cáo bị VKSNDTC truy tố về cả 3 tội. Theo đó, trong tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Trương Mỹ Lan đã họp với các nhân sự chủ chốt của tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB để chọn và sử dụng 4 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát phát hành 25 mã trái phiếu “khống”; không có tài sản đảm bảo; với mục đích để tăng quy mô vốn, phát triển hoạt động kinh doanh, dự án đầu tư và cơ cấu lại các khoản nợ.
Đối với 25 mã trái phiếu được phát hành bởi 4 công ty (An Đông, Quang Thuận, Sunny World và Setra) với tổng khối lượng 308.691.388 trái phiếu, có giá trị là 30.869 tỷ đồng, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo rút tiền ra khỏi SCB sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng chi trả cho người mua trái phiếu.
Đối với tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, cơ quan tố tụng cũng xác định được trong khoảng thời gian từ năm 2012-2020, 23 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thực hiện chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại với tổng số tiền là 4,5 tỷ USD.
Với tội “Rửa tiền”, 445 tỷ đồng là số tiền được Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm dùng nhiều phương thức để cắt đứt dòng tiền do phạm tội mà có. Trong đó, hơn 415.000 tỷ đồng là từ "rút ruột" SCB và 30.000 tỷ đồng là lừa đảo chiếm đoạt của nhà đầu tư thông qua phát hành trái phiếu.
PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 23/10/2024 | Lượt xem: 359 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày Tờ trình về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1307 | Tác giả: banbientap1

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là chụp lại cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị một một tàu khác vây quanh trên Biển Đông và tàu này bị nghi ngờ là tàu của Trung Quốc.

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1220 | Tác giả: banbientap1

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho biết tổng số nhân viên y tế bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng đã nhiễm virus corona là 1.700 người, hơn nữa đã có 6 nhân viên đã tử vong. Theo đó, đa phần số ca nhiễm đều ở Vũ Hán, chiếm 1.102 trường hợp.

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1113 | Tác giả: banbientap1

Gần đây tình hình trên biển Đông diễn biến phức tạp làm cho nhiều cử tri tại TP Cần Thơ lo lắng về việc Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế, ảnh hưởng đến hòa bình trong khu vực.

Gần đây tình hình trên biển Đông diễn...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 1102 | Tác giả: banbientap1

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là một hồi chuông cảnh giác cho những nước còn lại ở Châu Á.

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới...

Thứ 5 | 06/02/2025 | Lượt xem: 461 | Tác giả: admin

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân gia đình các Anh hùng Liệt sĩ Biệt động và hơn 1.700 Hội viên CLB Khối lực lượng vũ trang Biệt động. Từ nay hương linh các Liệt sĩ đã có một ngôi nhà chung ở nghĩa trang cho các anh quần tụ, chấm dứt mấy mươi năm vất vưởng không nơi thờ cúng.

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1757 | Tác giả: admin

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa hai Hội Hữu Nghị Việt Nam - Campuchia và Campuchia - Việt Nam, buổi hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hai hội đã ra tuyên bố chung trên tinh thần đoàn kết, hợp tác vì sự phát triển bền vững của hai đất nước, chuyến công tác xã hội từ thiện cũng đã diễn ra ý nghĩa mang nhiều tính nhân văn cộng đồng.

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1042 | Tác giả: banbientap1

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1283 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát ngôn về Biển Đông và Việt Nam thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 13-11 đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn sai trái đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát...