top

An ninh được thắt chặt phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan giai đoạn 2

Thứ 5, 19-09-2024 | 12:33:18 Ngọc Anh
Sáng nay (19/9), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.
Theo ghi nhận, từ sáng sớm các lực lượng gồm: Cảnh sát giao thông, Công an, Cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ... được huy động làm nhiệm vụ phục vụ phiên tòa.
Các lực lượng kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông.
 

Từ ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Du đã có lượng lực chức năng đứng chốt.

Trước khu vực trụ sở TAND TP.HCM và các tuyến đường lân cận, lực lượng chức năng túc trực, rào chắn, những người không liên quan không được phép vào bên trong.
Phía bên trong phòng xử án, công tác chuẩn bị khai mạc phiên tòa đã được hoàn tất. Đến gần 7h sáng cùng ngày, các bị cáo được dẫn giải đến tòa.
Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Thị Hà - Phó Chánh tòa Hình sự, TAND TP.HCM làm chủ tọa. Hợp thành HĐXX 5 người còn có Thẩm phán Vũ Hoài Nam và 3 hội thẩm nhân dân.
 

An ninh, CSCĐ, CSGT, dân quân tự vệ... được bố trí túc trực trước cổng TAND TP.HCM.

Đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa có 5 kiểm sát viên gồm các ông: Vũ Tất Ba, Đào Lê Văn, Nguyễn Hồng Hiệp; bà Bùi Thanh Hằng và Lê Trương Hà Linh.
Tham gia phiên tòa còn có gần 100 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và bị hại. Tổng cộng 534 tổ chức, cá nhân được triệu tập với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan.
Ông Phạm Ngọc Duy (Chánh văn Phòng TAND TP.HCM) cho biết, các khâu chuẩn bị cho phiên xét xử đã được hoàn tất.
TAND TP.HCM đã dựng rạp, bố trí ghế ngồi ở sân tòa cho gần 1.000 người, gồm: người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và luật sư, lực lượng hỗ trợ phiên tòa.
 

Lực lượng giữ trật tự được bố trí trước cổng TAND TP.HCM.

Ngoài ra, phiên tòa còn sự tham dự của phiên dịch viên, đại diện cơ quan lãnh sự quán...
Đáng chú ý, trong vụ án này TAND TP.HCM sẽ xét xử vắng mặt đối với gần 35.824 bị hại.
Dự kiến phiên toà sẽ kéo dài tới ngày 19/10.
Trước đó, TAND TP.HCM đã phát đi nhiều thông báo đề nghị tất cả bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án theo dõi, đối chiếu thông tin trong danh sách người mua trái phiếu trong phụ lục kèm theo quyết định đưa vụ án ra xét xử đã được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của TAND TP.HCM.
Một số hình ảnh trước cổng TAND TP.HCM:
 

Phóng viên tập trung bên ngoài cổng TAND TP.HCM đợi đến giờ được vào trong tác nghiệp.




Một số phóng viên tranh thủ đưa tin bên ngoài TAND TP.HCM.

An ninh được thắt chặt.



Bị cáo Trương Mỹ Lan là một trong 4 bị cáo bị VKSNDTC truy tố về cả 3 tội. Theo đó, trong tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Trương Mỹ Lan đã họp với các nhân sự chủ chốt của tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB để chọn và sử dụng 4 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát phát hành 25 mã trái phiếu “khống”; không có tài sản đảm bảo; với mục đích để tăng quy mô vốn, phát triển hoạt động kinh doanh, dự án đầu tư và cơ cấu lại các khoản nợ.
Đối với 25 mã trái phiếu được phát hành bởi 4 công ty (An Đông, Quang Thuận, Sunny World và Setra) với tổng khối lượng 308.691.388 trái phiếu, có giá trị là 30.869 tỷ đồng, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo rút tiền ra khỏi SCB sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng chi trả cho người mua trái phiếu.
Đối với tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, cơ quan tố tụng cũng xác định được trong khoảng thời gian từ năm 2012-2020, 23 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thực hiện chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại với tổng số tiền là 4,5 tỷ USD.
Với tội “Rửa tiền”, 445 tỷ đồng là số tiền được Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm dùng nhiều phương thức để cắt đứt dòng tiền do phạm tội mà có. Trong đó, hơn 415.000 tỷ đồng là từ "rút ruột" SCB và 30.000 tỷ đồng là lừa đảo chiếm đoạt của nhà đầu tư thông qua phát hành trái phiếu.
PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 25/09/2024 | Lượt xem: 683 | Tác giả: Mai Khánh

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên Đối thoại trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế TP. HCM, diễn ra phiên đối thoại chính sách. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên Đối thoại...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1192 | Tác giả: admin

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài quân sự và 14.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với Iran.

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1228 | Tác giả: admin

Sáng ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Sáng ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...

Thứ 2 | 06/04/2020 | Lượt xem: 1186 | Tác giả: admin

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ chức Vụ trưởng Vụ 3, VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1121 | Tác giả: banbientap1

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người phụ nữ bị bắt cóc, trong đó có một người Việt Nam và hai người Trung Quốc. Theo đó, họ đã bị cưỡng hiếp, làm bị thương trong lúc bị bắt cóc.

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người...

Thứ 4 | 18/09/2024 | Lượt xem: 586 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h hôm nay vị trí tâm áp thấp nhiệt đới chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông. Trong 24 đến 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 4, cường độ cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1127 | Tác giả: banbientap1

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc đã tạm dừng cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Mặt khác, về “báo hóa”, tổng hợp thông tin, bản quyền nội dung trên các trang đã được cấp phép, Bộ sẽ rà soát chấn chỉnh các vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1401 | Tác giả: admin

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa được Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội thay ông Hoàng Trung Hải. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1197 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1100 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, ông cho rằng giáo dục nghề nghiệp nước ta như "chiếc áo ngũ sắc với không ít miếng vá víu từ vải cũ". Do đó, phải quan tâm đến tính đồng bộ của trường nghề.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu...