top

Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng

Thứ 3, 12-11-2019 | 00:31:27 banbientap1

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội bị ô nhiễm khủng khiếp hơn 4 đợt ô nhiễm từng xảy ra trong năm 2019 và độ ô nhiễm này đã đạt ngưỡng nguy hại - mức cao nhất trong bậc thang ô nhiễm không khí.


Sáng 12-11, gần như mọi người ra đường ở Hà Nội đều phải mang khẩu trang khi ô nhiễm không khí lên tới ngưỡng nguy hại; đường phố, đặc biệt khu nhà cao tầng có hiện tượng như "sương mù" đặc quánh - Ảnh: XUÂN LONG

 

Sáng 12-11, nhiều tỉnh thành khu vực phía Bắc có kết quả quan trắc thể hiện chất lượng không khí thì gần như tất cả nơi này đều màu tím, thể hiện chất lượng không khí xấu, nguy hại.

Theo Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, TS Hoàng Dương Tùng cho rằng đây là hiện tượng ô nhiễm không khí chưa từng thấy khi màu tím ở hầu hết các trạm quan trắc trên địa bàn Hà Nội, thậm chí có nơi còn ghi nhận ở ngưỡng nâu, mức nguy hại.

Ông nói: "Ô nhiễm tới mức này là gay go lắm rồi".

Tại thời điểm 6h sáng 12-11, theo ghi nhận điểm quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ ghi nhận chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên tới 341, chất lượng không khí hiện nay đang ở ngưỡng cao nhất thể hiện màu nâu và đây cũng là ngưỡng nguy hại theo cách tính chất lượng không khí của Việt Nam.

Đây cũng là ngưỡng ô nhiễm cao nhất trong thang bậc ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe tất cả mọi người.

Cơ quan chức năng khuyến cáo với mức ô nhiễm này thì tất cả mọi người bao gồm cả nhóm nhạy cảm là trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp và nhóm khỏe mạnh đều hạn chế ra ngoài đường.


Hệ thống quan trắc không khí PAMAir sáng 12-11 ghi nhận nhiều điểm ở miền Bắc đều ô nhiễm không khí ở ngưỡng chất lượng không khí xấu - Ảnh: XUÂN LONG

Tương tự, hệ thống quan trắc không khí PAMAir cũng ghi nhận ô nhiễm không khí đặc biệt nghiêm trọng vào sáng 12-11 khi điểm đo ở Hàng Quạt lên ngưỡng nâu - nguy hại với chỉ số chất lượng không khí lúc 6h sáng lên tới 324.

Ngưỡng nguy hại như Nguyễn Chế Nghĩa (Thanh Xuân) là 299, Phạm Tuấn Tài (Cầu Giấy) là 295, theo nhiều điểm quan trắc khác cho biết

Các trạm quan trắc của thành phố Hà Nội sáng nay ghi nhận hầu hết các điểm quan trắc đều cho chỉ số chất lượng không khí màu tím, thể hiện chất lượng không khí xấu, có hại cho sức khỏe mọi người.

Không chỉ ở khu vực thủ đô mà sáng nay ở nhiều tỉnh miền Bắc như Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình đều ô nhiễm, xấp xỉ ngưỡng tím.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, mấy ngày gần đây ô nhiễm không khí liên tiếp gia tăng. Đặc biệt nguy hại hơn, theo ông Tùng, chính là vấn đề chưa thấy những biện pháp giảm ô nhiễm quyết liệt như các nước trong khi tình hình ngày càng đáng lo ngại.

Còn theo Tổng cục Môi trường, trong những ngày tới, theo thông tin dự báo thời tiết, Hà Nội đang trong giai đoạn hanh khô, tốc độ gió thấp, ban ngày có nắng, đó là các điều kiện dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5, không thể phát tán lên cao và đi xa. 
Theo đó chất lượng không khí trong những ngày kế tiếp có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt là khoảng thời gian ban đêm và đầu giờ sáng. Người dân không mở cửa sổ, hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng và nên sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1243 | Tác giả: banbientap1

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và đàn ông nước ngoài dùng chung phòng mà không cần chứng minh họ có quan hệ hợp pháp với nhau, sau khi Ả-rập Xê-út áp dụng chương trình visa mới nhằm thu hút khách du lịch.

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1170 | Tác giả: banbientap1

Thực hiện phi quân sự hóa trên Biển Đông- lời kêu gọi của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đối với những căng thẳng diễn ra trên Biển Đông, vào hôm 18/9 vừa qua.

Thực hiện phi quân sự hóa trên Biển Đông- lời...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 673 | Tác giả: admin

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024, Sở GTVT đã báo cáo về tiến độ 5 dự án BOT trên đường hiện hữu được TP.HCM triển khai theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024...

Thứ 5 | 16/10/2025 | Lượt xem: 393 | Tác giả: admin

Chiều 16/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Chiều 16/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận...

Thứ 7 | 08/06/2024 | Lượt xem: 502 | Tác giả: admin

Chính quyền Thành phố nên tập hợp nhiều nguồn lực trong dân hơn, để hỗ trợ cho tuyến Metro sớm được hoạt động, mang lại lợi ích lớn nhất cho người dân.

Chính quyền Thành phố nên tập hợp nhiều nguồn lực...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 986 | Tác giả: banbientap1

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus gây ra là ở Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Theo đó, vào ngày 16-1, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết một bệnh nhân nam đã có dấu hiệu dương tính với virus corona đến từ tỉnh Kanagawwa, Nhật Bản.

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus...

Chủ nhật | 23/05/2021 | Lượt xem: 1442 | Tác giả: admin

Sáng 23/5, hòa với không khí bầu cử cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân đã đến dự Lễ khai mạc ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại Khu vực bỏ phiếu số 041, Đơn vị bầu cử số 10, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. 

Sáng 23/5, hòa với không khí bầu...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1234 | Tác giả: banbientap1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết hệ thống phòng không và tác chiến điện tử được Nga triển khai đã bắn hạ hoặc vô hiệu hóa 118 máy bay không người lái tấn công vào cơ sở quân sự này trong 2 năm qua tại căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1184 | Tác giả: admin

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus corona, 1.777 tín đồ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu vẫn từ chối điều trị cách ly tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế, theo JoongAng Ilbo.

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus...

Thứ 4 | 17/07/2024 | Lượt xem: 632 | Tác giả: admin

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ 17, HĐND T P.HCM khóa X đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ...