top

Apple muốn lấn sân sang chính trị khi Đánh dấu Crimea thuộc Nga?

Thứ 7, 30-11-2019 | 07:52:47 banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.


Ứng dụng Thời tiết của Apple đánh dấu thành phố Simferopol, Crimea là một phần của Nga
- Ảnh chụp màn hình BBC

 

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Apple, bà Trudy Muller trong một tuyên bố phát ngày 29-11 cho biết tập đoàn Apple đang nghiên cứu sâu hơn về cách thức hãng này xử lý các khu vực biên giới có tranh chấp trên bản đồ.

Sau khi đánh dấu bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga trong các ứng dụng bản đồ Apple đang đối mặt với phản ứng giận dữ từ Ukraine.

Tuy nhiên, bà Trudy Muller cho biết Apple không thực hiện bất kỳ thay đổi nào với các bản đồ trên thiết bị của người dùng bên ngoài lãnh thổ Nga. Người phát ngôn Apple cho biết họ thực hiện thay đổi do một luật mới vừa có hiệu lực tại xứ sở bạch dương chỉ đối với người dùng ở Nga.

Người phát ngôn Apple, bà Trudy Muller nói với Hãng tin Reuters: "Chúng tôi xem xét lại luật quốc tế cũng như luật Mỹ và các luật nội địa khác liên quan trước khi quyết định về cách đánh dấu trên các bản đồ của mình, và có những điều chỉnh nếu luật yêu cầu. 

Chúng tôi đang có một cái nhìn sâu hơn về cách xử lý các khu vực biên giới tranh chấp trong các dịch vụ của chúng tôi và có thể sẽ thực hiện những thay đổi trong tương lai".

Người phát ngôn Apple cho biết mong muốn khách hàng của của họ khi sử dụng ứng dụng Bản đồ và các dịch vụ khác của Apple ở khắp mọi nơi trên thế giới là có thể cảm thấy thoải mái.


Ứng dụng Bản đồ của Apple cũng không cho thấy đường biên giới giữa Crimea và Nga - Ảnh chụp
 màn hình Fortune


Nga và Ukraine cực kỳ nhạy cảm về cách các công ty quốc tế nhìn nhận tình trạng của Crimea, kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3-2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân ở bán đảo này - động thái mà Ukraine và các đồng minh phương Tây của Kiev tuyên bố là bất hợp pháp.

Apple dường như theo yêu cầu của các chính trị gia Nga nên đã thay đổi cách hiển thị các vị trí tại Crimea trong ứng dụng có dùng định vị của họ. 

Reuters cho biết khi các phóng viên hãng tin này ở Matxcơva gõ chữ Simferopol (thủ phủ của Crimea) trên các ứng dụng Bản đồ (Maps) và Thời tiết (Weather) của Apple trong tuần này, các ứng dụng đều hiển thị "Simferopol, Crimea, Russia".

Trong khi đó, người dùng ở các nơi khác trong đó bao gồm thủ đô Kiev của Ukraine và bán đảo Crimea, lại nhận thấy rằng các địa điểm ở Crimea được hiển thị mà không nêu cụ thể chúng thuộc quốc gia nào.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko bình luận trên Twitter rằng Apple không quan tâm tới vấn đề của nước họ. Ông Prystaiko viết: "iPhone là sản phẩm tuyệt vời. Nghiêm túc mà nói Apple hãy tiếp tục lo mảng công nghệ cao và giải trí đi! Chính trị toàn cầu không phải là thế mạnh của các anh!".

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho người nhập cư cụ thể là sẽ tăng gấp 4 lần hạn ngạch dành cho lao động nhập cư làm nghề nông ở nước này và ước tính con số sẽ lên đến 10.000 người vào năm sau.

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho...

Thứ 3 | 13/08/2019 | Lượt xem: 1464 | Tác giả: admin

Tại phong trào ly khai của Yemen, người đứng đầu cho biết ông đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau khi các cuộc đụng độ với lực lượng thân Chính phủ đã giết chết hàng chục người ở thành phố Aden.

Tại phong trào ly khai của Yemen, người đứng đầu cho biết ông...

Thứ 3 | 07/01/2020 | Lượt xem: 1784 | Tác giả: banbientap1

Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp khẩn cấp của chính phủ liên bang Úc đã phải đóng cửa văn phòng  do chất lượng không khí kém còn thủ đô của quốc gia này thì ngập trong khói do hỏa hoạn.  

Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1767 | Tác giả: banbientap1

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1627 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6 công ty của Trung Quốc vì tội cố tình mua dầu của Iran. Đây là các lệnh trừng phạt mới nhất liên quan tới Iran mà Chính quyền Mỹ vừa công bố.

Đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 1686 | Tác giả: banbientap1

Vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ Pháp vào Anh nên ba người đàn ông bị Tòa án Anh tuyên đã án tù.

Vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1458 | Tác giả: banbientap1

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Hồng Kông vào ngày đầu năm mới, nhưng cuộc tuần hành sau đó đã bị hủy bỏ sau khi cảnh sát thông báo đã có tình trạng ném gạch và bom xăng.

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính...

Thứ 7 | 25/04/2020 | Lượt xem: 1817 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về việc điều động và chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Hiếu  giữ chức Bí thư Quận ủy Quận 5 nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị,...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1079 | Tác giả: admin

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa ban hành nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG về công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1778 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào nhưng đã lặng lẽ rút phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu từ 13/10. Mặc khác, Cục Điện ảnh cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra...