top

Apple muốn lấn sân sang chính trị khi Đánh dấu Crimea thuộc Nga?

Thứ 7, 30-11-2019 | 07:52:47 banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.


Ứng dụng Thời tiết của Apple đánh dấu thành phố Simferopol, Crimea là một phần của Nga
- Ảnh chụp màn hình BBC

 

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Apple, bà Trudy Muller trong một tuyên bố phát ngày 29-11 cho biết tập đoàn Apple đang nghiên cứu sâu hơn về cách thức hãng này xử lý các khu vực biên giới có tranh chấp trên bản đồ.

Sau khi đánh dấu bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga trong các ứng dụng bản đồ Apple đang đối mặt với phản ứng giận dữ từ Ukraine.

Tuy nhiên, bà Trudy Muller cho biết Apple không thực hiện bất kỳ thay đổi nào với các bản đồ trên thiết bị của người dùng bên ngoài lãnh thổ Nga. Người phát ngôn Apple cho biết họ thực hiện thay đổi do một luật mới vừa có hiệu lực tại xứ sở bạch dương chỉ đối với người dùng ở Nga.

Người phát ngôn Apple, bà Trudy Muller nói với Hãng tin Reuters: "Chúng tôi xem xét lại luật quốc tế cũng như luật Mỹ và các luật nội địa khác liên quan trước khi quyết định về cách đánh dấu trên các bản đồ của mình, và có những điều chỉnh nếu luật yêu cầu. 

Chúng tôi đang có một cái nhìn sâu hơn về cách xử lý các khu vực biên giới tranh chấp trong các dịch vụ của chúng tôi và có thể sẽ thực hiện những thay đổi trong tương lai".

Người phát ngôn Apple cho biết mong muốn khách hàng của của họ khi sử dụng ứng dụng Bản đồ và các dịch vụ khác của Apple ở khắp mọi nơi trên thế giới là có thể cảm thấy thoải mái.


Ứng dụng Bản đồ của Apple cũng không cho thấy đường biên giới giữa Crimea và Nga - Ảnh chụp
 màn hình Fortune


Nga và Ukraine cực kỳ nhạy cảm về cách các công ty quốc tế nhìn nhận tình trạng của Crimea, kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3-2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân ở bán đảo này - động thái mà Ukraine và các đồng minh phương Tây của Kiev tuyên bố là bất hợp pháp.

Apple dường như theo yêu cầu của các chính trị gia Nga nên đã thay đổi cách hiển thị các vị trí tại Crimea trong ứng dụng có dùng định vị của họ. 

Reuters cho biết khi các phóng viên hãng tin này ở Matxcơva gõ chữ Simferopol (thủ phủ của Crimea) trên các ứng dụng Bản đồ (Maps) và Thời tiết (Weather) của Apple trong tuần này, các ứng dụng đều hiển thị "Simferopol, Crimea, Russia".

Trong khi đó, người dùng ở các nơi khác trong đó bao gồm thủ đô Kiev của Ukraine và bán đảo Crimea, lại nhận thấy rằng các địa điểm ở Crimea được hiển thị mà không nêu cụ thể chúng thuộc quốc gia nào.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko bình luận trên Twitter rằng Apple không quan tâm tới vấn đề của nước họ. Ông Prystaiko viết: "iPhone là sản phẩm tuyệt vời. Nghiêm túc mà nói Apple hãy tiếp tục lo mảng công nghệ cao và giải trí đi! Chính trị toàn cầu không phải là thế mạnh của các anh!".

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 900 | Tác giả: admin

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XV chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Cần Giờ và Quận 4, TPHCM.

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 829 | Tác giả: banbientap1

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng xã hội (Facebook) về việc Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 1 bệnh nhân (người Trung Quốc) bị nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán (nhiễm virus corona).  Phía bệnh viện đã lên tiếng xác nhận thông tin này là không đúng và người này cũng đã bị công an triệu tập.

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 414 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, thí điểm thành lập trung tâm hành chính công TP.HCM.

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 326 | Tác giả: admin

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13; các ông Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Ký, Chẩu Văn Lâm thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13.

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi...

Thứ 6 | 01/11/2019 | Lượt xem: 859 | Tác giả: banbientap1

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề nghị Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền đối với nhiều cựu lãnh đạo Petrolimex.

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 851 | Tác giả: admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 923 | Tác giả: admin

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61...

Thứ 2 | 25/04/2022 | Lượt xem: 647 | Tác giả: admin

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người trong gia đình tử vong, 2 người nguy kịch đang được đưa đi cấp cứu.

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 752 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới nước này với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Theo đó, hai quốc gia Ấn Độ, Philippines  cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước của họ.

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 822 | Tác giả: banbientap1

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 8 được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo gồm: Bộ Trưởng Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công Thương.

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn...