top

Apple muốn lấn sân sang chính trị khi Đánh dấu Crimea thuộc Nga?

Thứ 7, 30-11-2019 | 07:52:47 banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.


Ứng dụng Thời tiết của Apple đánh dấu thành phố Simferopol, Crimea là một phần của Nga
- Ảnh chụp màn hình BBC

 

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Apple, bà Trudy Muller trong một tuyên bố phát ngày 29-11 cho biết tập đoàn Apple đang nghiên cứu sâu hơn về cách thức hãng này xử lý các khu vực biên giới có tranh chấp trên bản đồ.

Sau khi đánh dấu bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga trong các ứng dụng bản đồ Apple đang đối mặt với phản ứng giận dữ từ Ukraine.

Tuy nhiên, bà Trudy Muller cho biết Apple không thực hiện bất kỳ thay đổi nào với các bản đồ trên thiết bị của người dùng bên ngoài lãnh thổ Nga. Người phát ngôn Apple cho biết họ thực hiện thay đổi do một luật mới vừa có hiệu lực tại xứ sở bạch dương chỉ đối với người dùng ở Nga.

Người phát ngôn Apple, bà Trudy Muller nói với Hãng tin Reuters: "Chúng tôi xem xét lại luật quốc tế cũng như luật Mỹ và các luật nội địa khác liên quan trước khi quyết định về cách đánh dấu trên các bản đồ của mình, và có những điều chỉnh nếu luật yêu cầu. 

Chúng tôi đang có một cái nhìn sâu hơn về cách xử lý các khu vực biên giới tranh chấp trong các dịch vụ của chúng tôi và có thể sẽ thực hiện những thay đổi trong tương lai".

Người phát ngôn Apple cho biết mong muốn khách hàng của của họ khi sử dụng ứng dụng Bản đồ và các dịch vụ khác của Apple ở khắp mọi nơi trên thế giới là có thể cảm thấy thoải mái.


Ứng dụng Bản đồ của Apple cũng không cho thấy đường biên giới giữa Crimea và Nga - Ảnh chụp
 màn hình Fortune


Nga và Ukraine cực kỳ nhạy cảm về cách các công ty quốc tế nhìn nhận tình trạng của Crimea, kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3-2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân ở bán đảo này - động thái mà Ukraine và các đồng minh phương Tây của Kiev tuyên bố là bất hợp pháp.

Apple dường như theo yêu cầu của các chính trị gia Nga nên đã thay đổi cách hiển thị các vị trí tại Crimea trong ứng dụng có dùng định vị của họ. 

Reuters cho biết khi các phóng viên hãng tin này ở Matxcơva gõ chữ Simferopol (thủ phủ của Crimea) trên các ứng dụng Bản đồ (Maps) và Thời tiết (Weather) của Apple trong tuần này, các ứng dụng đều hiển thị "Simferopol, Crimea, Russia".

Trong khi đó, người dùng ở các nơi khác trong đó bao gồm thủ đô Kiev của Ukraine và bán đảo Crimea, lại nhận thấy rằng các địa điểm ở Crimea được hiển thị mà không nêu cụ thể chúng thuộc quốc gia nào.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko bình luận trên Twitter rằng Apple không quan tâm tới vấn đề của nước họ. Ông Prystaiko viết: "iPhone là sản phẩm tuyệt vời. Nghiêm túc mà nói Apple hãy tiếp tục lo mảng công nghệ cao và giải trí đi! Chính trị toàn cầu không phải là thế mạnh của các anh!".

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 170 | Tác giả: admin

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư và các Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ mới.

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ...

Thứ 6 | 01/11/2019 | Lượt xem: 1198 | Tác giả: banbientap1

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề nghị Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền đối với nhiều cựu lãnh đạo Petrolimex.

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề...

Thứ 4 | 11/02/2026 | Lượt xem: 121 | Tác giả: admin

Chiều 11/2, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM do ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Chiều 11/2, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn công...

Thứ 3 | 13/08/2019 | Lượt xem: 1311 | Tác giả: admin

Tại phong trào ly khai của Yemen, người đứng đầu cho biết ông đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau khi các cuộc đụng độ với lực lượng thân Chính phủ đã giết chết hàng chục người ở thành phố Aden.

Tại phong trào ly khai của Yemen, người đứng đầu cho biết ông...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 988 | Tác giả: admin

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa ban hành nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG về công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục sử dụng điện thoại di động cá nhân của mình để thực hiện các cuộc gọi, mặc dù nhân viên của ông nhiều lần cảnh báo ông có thể dễ bị nước ngoài giám sát.

Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục sử dụng điện thoại di động...

Chủ nhật | 15/03/2020 | Lượt xem: 1212 | Tác giả: admin

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ thông báo cấm bay vĩnh viễn đối với một hành khách vì người này đã biết mình có nguy cơ cao mắc COVID-19 từ trước khi lên máy bay nhưng lại chỉ thông báo sau khi máy bay hạ cánh.

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ thông báo...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 1315 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích công ty sản xuất giày Nike và Hiệp hội Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) thất bại trong việc đặt ra lằn ranh với Trung Quốc về quyền tự do biểu đạt, mặt khác Ông Pence cũng có bài phát biểu cáo buộc Trung Quốc dần dần can thiệp, hạn chế “các quyền và tự do” ở đặc khu Hong Kong vào ngày 25/10.

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 654 | Tác giả: admin

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024, Sở GTVT đã báo cáo về tiến độ 5 dự án BOT trên đường hiện hữu được TP.HCM triển khai theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 1261 | Tác giả: admin

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn trương tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn...