top

Apple muốn lấn sân sang chính trị khi Đánh dấu Crimea thuộc Nga?

Thứ 7, 30-11-2019 | 07:52:47 banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.


Ứng dụng Thời tiết của Apple đánh dấu thành phố Simferopol, Crimea là một phần của Nga
- Ảnh chụp màn hình BBC

 

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Apple, bà Trudy Muller trong một tuyên bố phát ngày 29-11 cho biết tập đoàn Apple đang nghiên cứu sâu hơn về cách thức hãng này xử lý các khu vực biên giới có tranh chấp trên bản đồ.

Sau khi đánh dấu bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga trong các ứng dụng bản đồ Apple đang đối mặt với phản ứng giận dữ từ Ukraine.

Tuy nhiên, bà Trudy Muller cho biết Apple không thực hiện bất kỳ thay đổi nào với các bản đồ trên thiết bị của người dùng bên ngoài lãnh thổ Nga. Người phát ngôn Apple cho biết họ thực hiện thay đổi do một luật mới vừa có hiệu lực tại xứ sở bạch dương chỉ đối với người dùng ở Nga.

Người phát ngôn Apple, bà Trudy Muller nói với Hãng tin Reuters: "Chúng tôi xem xét lại luật quốc tế cũng như luật Mỹ và các luật nội địa khác liên quan trước khi quyết định về cách đánh dấu trên các bản đồ của mình, và có những điều chỉnh nếu luật yêu cầu. 

Chúng tôi đang có một cái nhìn sâu hơn về cách xử lý các khu vực biên giới tranh chấp trong các dịch vụ của chúng tôi và có thể sẽ thực hiện những thay đổi trong tương lai".

Người phát ngôn Apple cho biết mong muốn khách hàng của của họ khi sử dụng ứng dụng Bản đồ và các dịch vụ khác của Apple ở khắp mọi nơi trên thế giới là có thể cảm thấy thoải mái.


Ứng dụng Bản đồ của Apple cũng không cho thấy đường biên giới giữa Crimea và Nga - Ảnh chụp
 màn hình Fortune


Nga và Ukraine cực kỳ nhạy cảm về cách các công ty quốc tế nhìn nhận tình trạng của Crimea, kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3-2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân ở bán đảo này - động thái mà Ukraine và các đồng minh phương Tây của Kiev tuyên bố là bất hợp pháp.

Apple dường như theo yêu cầu của các chính trị gia Nga nên đã thay đổi cách hiển thị các vị trí tại Crimea trong ứng dụng có dùng định vị của họ. 

Reuters cho biết khi các phóng viên hãng tin này ở Matxcơva gõ chữ Simferopol (thủ phủ của Crimea) trên các ứng dụng Bản đồ (Maps) và Thời tiết (Weather) của Apple trong tuần này, các ứng dụng đều hiển thị "Simferopol, Crimea, Russia".

Trong khi đó, người dùng ở các nơi khác trong đó bao gồm thủ đô Kiev của Ukraine và bán đảo Crimea, lại nhận thấy rằng các địa điểm ở Crimea được hiển thị mà không nêu cụ thể chúng thuộc quốc gia nào.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko bình luận trên Twitter rằng Apple không quan tâm tới vấn đề của nước họ. Ông Prystaiko viết: "iPhone là sản phẩm tuyệt vời. Nghiêm túc mà nói Apple hãy tiếp tục lo mảng công nghệ cao và giải trí đi! Chính trị toàn cầu không phải là thế mạnh của các anh!".

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 01/08/2024 | Lượt xem: 596 | Tác giả: admin

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1354 | Tác giả: banbientap1

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam đã từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Hà Nội, chính thức giải phóng thủ đô đúng 8 giờ sáng của ngày 10/10 của 65 năm trước.

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1236 | Tác giả: banbientap1

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam California, đây được coi là trường hợp nhiễm bệnh thứ ba ở Hoa Kỳ.

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 289 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10 ít mây và tạnh ráo, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi với lượng mưa nhỏ.

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 1236 | Tác giả: admin

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố trước 18 giờ, ngày 28/3/2020.

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1041 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho người nhập cư cụ thể là sẽ tăng gấp 4 lần hạn ngạch dành cho lao động nhập cư làm nghề nông ở nước này và ước tính con số sẽ lên đến 10.000 người vào năm sau.

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1364 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. 

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1222 | Tác giả: banbientap1

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị thì cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố: "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình".

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico -...

Thứ 5 | 19/05/2022 | Lượt xem: 1237 | Tác giả: admin

Chiều ngày 19/5, tại trụ sở TANDCC tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác phối hợp để đánh giá những kết quả đạt được, những vướng mắc và đề ra nhiệm vụ trọng tâm, đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Chiều ngày 19/5, tại trụ sở TANDCC tại TP.HCM đã diễn ra...

Thứ 5 | 24/04/2025 | Lượt xem: 313 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tọa đàm “Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài trong bối cảnh mới” tại trụ sở Trường Đại học Luật TP.HCM.

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam...