top

Nhân viên scan, in màu giấy chứng nhận dùng để ra vào công ty có thể bị khởi tố hình sự

Thứ 5, 30-09-2021 | 02:42:10 admin
Ông Thanh có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 06 tháng đến 02 năm vì sử dụng con dấu giả, tài liệu giả của công ty.


Ảnh minh hoạ Internet

Hỏi:

Năm 2019, tôi xin vào Công ty CP Truyền thông đóng trên địa bàn Quận 8, TP.HCM. Vì không có chuyên môn nên tôi chỉ được ký Hợp đồng Dịch vụ Cộng tác viên, thời gian làm việc linh hoạt, thù lao tuỳ theo công việc và được cấp Giấy chứng nhận (lưu hành nội bộ) để ra vào công ty.
 

Vừa qua, Giấy chứng nhận (GCN) của tôi đã hết hạn, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tôi không thể đến công ty gia hạn. Tôi dùng GCN công ty cấp, scan rồi sửa ngày gia hạn, thuê in màu (không nhớ chỗ thuê in) in ra bản sao có chữ ký và con dấu của giám đốc công ty để sử dụng. Ngày 13/9/2021 tôi đến công ty, có sử dụng GCN scan để xin qua chốt nhưng bị giữ lại, lực lượng chức năng thu GCN scan và các giấy tờ liên qua dù không gây ra hậu quả gì.
 

Xin hỏi quý Báo, trường hợp của tôi có bị khởi tố trách nhiệm hình sự hay không?
 

(Anh Nguyễn minh Thanh, ngụ Thủ Đức, TP.HCM)
 

Trả lời:
 

Làm giả con dấu, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức đang là vấn đề nóng trong xã hội hiện nay, nhất là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát dữ dội. Tội phạm làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu để thực hiện trục lợi ngày càng trở nên tinh vi hơn, dẫn đến mất an ninh trật tự xã hội.
 

Tại Điều 341 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định tội làm giả con dấu, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức thì tên điều luật đã diễn giải cụ thể về hành vi của tội phạm này. Về cấu thành tội phạm của tội này được hiểu như sau:
 

Khách thể của tội phạm, đối tượng tác động của tội này là con dấu giả, giấy tờ giả, tài liệu giả. Đối tượng bị xâm phạm là hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức.
 

Con dấu, giấy tờ, tài liệu là đặc trưng của cơ quan, tổ chức được dùng để khẳng định giá trị pháp lý đối với những văn bản, giấy tờ này. Do vậy làm con dấu, giấy tờ, tài liệu giả chính là xâm phạm đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính của Nhà nước về con dấu và các loại tài liệu, giấy tờ này.
 

Chủ thể của tội phạm, tội làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu là người từ đủ 16 tuổi trở lên, đồng thời đủ năng lực trách nhiệm hình sự mà thực hiện hành vi phạm tội thì đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.
 

Nếu trong trường hợp người phạm tội là người có chức vụ quyền hạn thì sẽ coi là tình tiết tăng nặng lạm dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội.
 

Về mặt khách quan của tội phạm, hành vi làm giả về bản chất không có thật thì sẽ không có giả. Do vậy, con dấu, giấy tờ, tài liệu bị làm giả phải là con dấu, giấy tờ có thật của cơ quan, tổ chức và cơ quan, tổ chức đó phải có thật. Nếu làm con dấu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức không hề có thật thì đây sẽ coi là hành vi lừa đảo chứ không phải làm giả con dấu, giấy tờ.
 

Hành vi sử dụng con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức mà việc làm giả này không phải vì mục đích lừa dối người khác thì cũng không thể coi là phạm tội làm giả con dấu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức được.
 

Về mặt chủ quan của tội phạm, tội làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức được thực hiện dưới lỗi cố ý, người phạm tội biết rõ con dấu, giấy tờ, tài liệu này là giả nhưng vẫn sử dụng chúng để thực hiện hành vi lừa dối người khác để trục lợi.
 

Đối với trường hợp của ông Nguyễn Minh Thanh, chỉ thực hiện hành vi làm giả 1 lần do tự đi thuê in (không nhớ rõ chỗ in) thì vẫn có thể vi phạm tội làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức theo luật hình sự hiện hành.
 

Ngoài ra, việc xin đi qua chốt ông Thanh “không gây ra hậu quả gì” vì đã bị giữ lại, không phải là yếu tố bắt buộc để cấu thành tội này. Chỉ cần người nào có hành vi làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu, giấy tờ tài liệu đó để lừa dối người khác nhằm đạt được mục đích bất hợp pháp của mình thì đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu việc phạm tội gây hậu quả thực tế thì đây sẽ được coi là tình tiết định khung hình phạt.
 

Xét về động cơ phạm tội của ông Thanh cũng không phải là yếu tố bắt buộc. Tuy nhiên việc xác định động cơ cũng là điều hết sức quan trọng. Nếu ông Thanh thực hiện việc làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu vì lợi ích vật chất hoặc lợi dụng GCN giả xin qua chốt làm lây dịch bệnh thì sẽ khác với người làm giả con dấu, giấy tờ giả vì mục đích thành tích.
 

Như vậy, ông Thanh làm giả GCN của công ty dù giấy đó dùng để ra vào công ty đi nữa thì vẫn phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ông Thanh có thể vi phạm khoản 1, Điều 342 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Mức phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 06 tháng đến 02 năm.
 

Xin trả lời cho ông Thanh được rõ.

Tiến Dũng

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 930 | Tác giả: banbientap1

TAND tỉnh Hà Giang tuyên án trong vụ gian lận điểm thi và xác định đối với năm bị cáo không có hành vi đưa, nhận hối lộ.

TAND tỉnh Hà Giang tuyên án trong vụ gian lận điểm thi...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 926 | Tác giả: banbientap1

Sau khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra quán karaoke Hưng Thịnh  tọa lạc ở số 2, đường Tôn Đức Thắng, TP Quảng Ngãi do ông Nguyễn Đức Nam làm giám đốc đã  phát hiện được nhiều nam, nữ có dấu hiệu dương tính với ma túy.

Sau khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra...

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 1012 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, TAND mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái chất ma túy”, “Chiếm đoạt chất ma túy” đối với 06 bị cáo sinh sống ở tỉnh TT-Huế.

Ngày 25/8, TAND mở phiên tòa xét...

Thứ 5 | 11/11/2021 | Lượt xem: 924 | Tác giả: admin

Ngày 10 / 11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để làm rõ vi phạm của Trần Văn Phương, nguyên kế toán Đảng uỷ, kiểm điểm theo quy định Ban thường vụ Đảng uỷ Dân Chính Đảng.

Ngày 10 / 11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 921 | Tác giả: banbientap1

Lẻn vào nhà dân sát hại ông cụ 84 tuổi, sau đó còn cắt một bộ phận cơ thể nạn nhân trước khi bỏ trốn, "kẻ sát nhân" gây án bị nghi ngờ là nam thanh niên có biểu hiện ngáo đá.

Lẻn vào nhà dân sát hại ông cụ 84 tuổi,...

Thứ 7 | 13/07/2024 | Lượt xem: 409 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 27/4/1978, Nguyễn Trọng Cầm cùng đồng bọn đã lên kế hoạch cướp tài sản tại nhà bà L.T.L. ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Do bị phát hiện, các đối tượng trong băng cướp đã sát hại một cụ bà 77 tuổi cùng 2 trẻ em 11 tuổi và 6 tuổi rồi tẩu thoát.

Ngày 27/4/1978, Nguyễn Trọng Cầm cùng đồng bọn...

Thứ 7 | 21/12/2019 | Lượt xem: 904 | Tác giả: banbientap1

Các can ma túy tìm được đều được khoét đáy để nhồi ma túy vào, sau đó chèn vải để giấu, vì thế có thể  số "hàng" này khả năng cao là được để trên tàu chứ không phải để thả trôi trên biển. Theo thông tin ban đầu, số ma túy trên có thể có nguồn gốc từ Malaysia.

Các can ma túy tìm được đều được khoét...

Thứ 3 | 02/02/2021 | Lượt xem: 907 | Tác giả: admin

Ngày 01/02, Thanh tra TP.HCM công bố kết luận thanh tra việc thực hiện thu, chi tài chính tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Trưng Vương từ năm 2012 đến năm 2018 có nhiều sai phạm nhằm thu lợi gần 10 tỷ đồng.

Ngày 01/02, Thanh tra TP.HCM công bố kết luận...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 929 | Tác giả: banbientap1

Tại buổi họp báo về sự cố nước sạch Sông Đà do UBND tỉnh Hoà Bình tổ chức vào chiều 17-10 Phó giám đốc Công ty nước sạch sông Đà Nguyễn Đăng Khoa đã không đưa ra lời xin lỗi.

Tại buổi họp báo về sự cố nước sạch Sông Đà do UBND...

Thứ 2 | 10/01/2022 | Lượt xem: 751 | Tác giả: admin

Lợi dụng chức vụ cửa hàng trưởng tại một siêu thị điện máy ở Đà Nẵng, Thịnh chiếm đoạt 43 điện thoại thông minh có giá trị hơn 1 tỉ đồng. Ngày 10/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Thịnh 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Lợi dụng chức vụ cửa hàng trưởng tại một siêu thị điện...