top

Nhân viên scan, in màu giấy chứng nhận dùng để ra vào công ty có thể bị khởi tố hình sự

Thứ 5, 30-09-2021 | 02:42:10 admin
Ông Thanh có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 06 tháng đến 02 năm vì sử dụng con dấu giả, tài liệu giả của công ty.


Ảnh minh hoạ Internet

Hỏi:

Năm 2019, tôi xin vào Công ty CP Truyền thông đóng trên địa bàn Quận 8, TP.HCM. Vì không có chuyên môn nên tôi chỉ được ký Hợp đồng Dịch vụ Cộng tác viên, thời gian làm việc linh hoạt, thù lao tuỳ theo công việc và được cấp Giấy chứng nhận (lưu hành nội bộ) để ra vào công ty.
 

Vừa qua, Giấy chứng nhận (GCN) của tôi đã hết hạn, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tôi không thể đến công ty gia hạn. Tôi dùng GCN công ty cấp, scan rồi sửa ngày gia hạn, thuê in màu (không nhớ chỗ thuê in) in ra bản sao có chữ ký và con dấu của giám đốc công ty để sử dụng. Ngày 13/9/2021 tôi đến công ty, có sử dụng GCN scan để xin qua chốt nhưng bị giữ lại, lực lượng chức năng thu GCN scan và các giấy tờ liên qua dù không gây ra hậu quả gì.
 

Xin hỏi quý Báo, trường hợp của tôi có bị khởi tố trách nhiệm hình sự hay không?
 

(Anh Nguyễn minh Thanh, ngụ Thủ Đức, TP.HCM)
 

Trả lời:
 

Làm giả con dấu, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức đang là vấn đề nóng trong xã hội hiện nay, nhất là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát dữ dội. Tội phạm làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu để thực hiện trục lợi ngày càng trở nên tinh vi hơn, dẫn đến mất an ninh trật tự xã hội.
 

Tại Điều 341 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định tội làm giả con dấu, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức thì tên điều luật đã diễn giải cụ thể về hành vi của tội phạm này. Về cấu thành tội phạm của tội này được hiểu như sau:
 

Khách thể của tội phạm, đối tượng tác động của tội này là con dấu giả, giấy tờ giả, tài liệu giả. Đối tượng bị xâm phạm là hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức.
 

Con dấu, giấy tờ, tài liệu là đặc trưng của cơ quan, tổ chức được dùng để khẳng định giá trị pháp lý đối với những văn bản, giấy tờ này. Do vậy làm con dấu, giấy tờ, tài liệu giả chính là xâm phạm đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính của Nhà nước về con dấu và các loại tài liệu, giấy tờ này.
 

Chủ thể của tội phạm, tội làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu là người từ đủ 16 tuổi trở lên, đồng thời đủ năng lực trách nhiệm hình sự mà thực hiện hành vi phạm tội thì đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.
 

Nếu trong trường hợp người phạm tội là người có chức vụ quyền hạn thì sẽ coi là tình tiết tăng nặng lạm dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội.
 

Về mặt khách quan của tội phạm, hành vi làm giả về bản chất không có thật thì sẽ không có giả. Do vậy, con dấu, giấy tờ, tài liệu bị làm giả phải là con dấu, giấy tờ có thật của cơ quan, tổ chức và cơ quan, tổ chức đó phải có thật. Nếu làm con dấu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức không hề có thật thì đây sẽ coi là hành vi lừa đảo chứ không phải làm giả con dấu, giấy tờ.
 

Hành vi sử dụng con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức mà việc làm giả này không phải vì mục đích lừa dối người khác thì cũng không thể coi là phạm tội làm giả con dấu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức được.
 

Về mặt chủ quan của tội phạm, tội làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức được thực hiện dưới lỗi cố ý, người phạm tội biết rõ con dấu, giấy tờ, tài liệu này là giả nhưng vẫn sử dụng chúng để thực hiện hành vi lừa dối người khác để trục lợi.
 

Đối với trường hợp của ông Nguyễn Minh Thanh, chỉ thực hiện hành vi làm giả 1 lần do tự đi thuê in (không nhớ rõ chỗ in) thì vẫn có thể vi phạm tội làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức theo luật hình sự hiện hành.
 

Ngoài ra, việc xin đi qua chốt ông Thanh “không gây ra hậu quả gì” vì đã bị giữ lại, không phải là yếu tố bắt buộc để cấu thành tội này. Chỉ cần người nào có hành vi làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu, giấy tờ tài liệu đó để lừa dối người khác nhằm đạt được mục đích bất hợp pháp của mình thì đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu việc phạm tội gây hậu quả thực tế thì đây sẽ được coi là tình tiết định khung hình phạt.
 

Xét về động cơ phạm tội của ông Thanh cũng không phải là yếu tố bắt buộc. Tuy nhiên việc xác định động cơ cũng là điều hết sức quan trọng. Nếu ông Thanh thực hiện việc làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu vì lợi ích vật chất hoặc lợi dụng GCN giả xin qua chốt làm lây dịch bệnh thì sẽ khác với người làm giả con dấu, giấy tờ giả vì mục đích thành tích.
 

Như vậy, ông Thanh làm giả GCN của công ty dù giấy đó dùng để ra vào công ty đi nữa thì vẫn phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ông Thanh có thể vi phạm khoản 1, Điều 342 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Mức phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 06 tháng đến 02 năm.
 

Xin trả lời cho ông Thanh được rõ.

Tiến Dũng

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 13/03/2021 | Lượt xem: 1579 | Tác giả: admin

Đối với các cơ quan báo chí, Bảo hiểm MIC còn “né tránh” thì việc giải quyết các khiếu nại của “thượng đế” không biết còn “ầu ơ ví dầu” đến bao giờ!

Đối với các cơ quan báo chí, Bảo hiểm...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 1425 | Tác giả: banbientap1

Tại bệnh viên đa khoa tư nhân Tâm Hồng Phước ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai có một nhóm người xông vào uy hiếp, khống chế Giám đốc bệnh Viện để đòi tiền. Theo đó, hơn 100 cảnh sát đã được điều động đến hiện trường.

Tại bệnh viên đa khoa tư nhân Tâm Hồng Phước ở...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 1578 | Tác giả: banbientap1

Bà TTTNg đến VPCC Nhà rồng để  công chứng hợp đồng đặt cọc 1,5 tỉ đồng nhằm đảm bảo việc chuyển nhượng thửa đất, sau đó người này có  giao giấy hồng cho CCV để thực hiện các thủ tục liên quan. Theo đó, nghi ngờ là giấy giả nên CCV đã báo cho công an tiến hành giải quyết.

Bà TTTNg đến VPCC Nhà rồng để  công chứng hợp...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1389 | Tác giả: banbientap1

Công an thị xã Hương Trà vừa bắt giữ 2 nhóm đối tượng do có hành vi ẩu đả, chém nhau vì tranh chấp  đòi nợ. Sau sự việc có nhiều người bị thương và làm hư hỏng một chiếc xe taxi.

Công an thị xã Hương Trà vừa bắt giữ 2 nhóm đối...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1376 | Tác giả: banbientap1

Trước đó, vào ngày 28/12/2019 Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng nhiều lực lượng chức năng khác của Bộ Công an tiến hành tạm giữ 12 đối tượng do có liên quan đến hoạt động cá độ bóng đá qua mạng Internet. Được biết , đến nay Công an tỉnh GiaLai đã ra quyết định khỏi tố vụ án, khởi tố các bị can trong vụ án trên.

Trước đó, vào ngày 28/12/2019 Phòng Cảnh...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1453 | Tác giả: banbientap1

Tại phiên tòa, kẻ đã gây ra vụ thảm sát 3 người là bị cáo Trần Trọng Luận có vẻ mặt bình tĩnh, khi nghe đại diện VKS đọc lại quá trình gây án thì bị cáo lại cười.  Khi chủ tọa hỏi, tại sao bị cáo giết hết cả nhà nạn nhân? Luận đáp “bị cáo đang say máu, cứ thấy máu là tiếp tục giết thôi”.

Tại phiên tòa, kẻ đã gây ra vụ thảm sát 3...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1816 | Tác giả: admin

Mặc dù chỉ được cấp giấy phép hoạt động là cơ sở dịch vụ y tế, không được hoạt động nha khoa thế nhưng nhiều năm qua, Phạm Văn Nam lại ngang nhiên treo biển hoạt động nha khoa ngay trung tâm thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh.

Mặc dù chỉ được cấp giấy phép hoạt động là cơ sở dịch...

Thứ 7 | 21/12/2019 | Lượt xem: 1455 | Tác giả: banbientap1

Diệp Ngọc Hà bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang tạm giữ hình sự đối với hành vi "Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác". Được biết, người này đến Công an huyện Châu Thành A mặc trang phục công an nhân dân, mang quân hàm và bảng tên ghi chức vụ là phó cục trưởng.

Diệp Ngọc Hà bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an...

Thứ 5 | 16/12/2021 | Lượt xem: 1276 | Tác giả: admin

Liên quan đến nội dung Báo Công lý phản ánh , Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao UBND huyện Phú Tân khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung bài viết nêu . . . báo cáo UBND tỉnh trước ngày 24/12/2021.

Liên quan đến nội dung Báo Công lý...

Thứ 5 | 19/12/2019 | Lượt xem: 1301 | Tác giả: banbientap1

 Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát có trụ sở tại đường Lê Văn Việt, quận 9 đã bị khởi tố vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, rất nhiều khách hàng đã đến chi nhánh công ty này để đòi lại tiền của mình.

 Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát...