top

Tổng thống Philippines Duterte thừa nhận có vấn đề về sức khỏe

Chủ nhật, 17-11-2019 | 07:40:25 banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.


Tháng trước, ông Duterte phải cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản vì cơn đau không chịu được.
(Ảnh: Twitter)

 

Vì “cơn đau không thể chịu nổi” ở cột sống do một tai nạn xe máy gần đây nên Tổng thống Philippin phải cắt ngắn chuyến thăm đến Nhật Bản vào tháng trước. Sau đó ông vắng mặt trong suốt 2 tuần. 

10 ngày trước khi bị tai nạn trên ông đã tiết lộ vào đầu tháng 10 rằng ông bị nhược cơ, một bệnh tự miễn gây ra tình trạng yếu cơ, sụp mí và mờ mắt.

Tổng thống Duterte nói trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh tin tức GMA vào ngày 15/10: “Nếu bạn hỏi tôi... ‘Tình trạng sức khoẻ của ông có tốt không? Tất nhiên là không”.

Vị lãnh đạo 74 tuổi cũng nói: “Tất cả đau đớn, tôi đều trải qua vì tôi đã già...Cuộc sống bắt đầu ảnh hưởng đến sức khoẻ của tôi”.

Dù phát ngôn viên tổng thống Salvador Panelo nhiều lần khẳng định không cần thông tin về sức khoẻ của tổng thống nhưng tai nạn gần đây của ông Duterte làm tăng đồn đoán về khả năng ông tiếp tục lãnh đạo.

Tuần vừa qua ông Duterte chọn cách trở về quê nhà ở TP Davao, nằm trên đảo Mindavao, để vừa nghỉ ngơi vừa làm việc, ông Panelo cho biết.

Vị lãnh đạo nước Philippins chưa có phát biểu công khai nào từ khi ông dự hội nghị cấp cao khu vực tại Thái Lan, kết thúc hôm 4/11, không lâu sau khi ông cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản để dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Naruhito. Trong khi đó ông phải dùng một cây gây để đi lại.

Vào khoảng thời gian trước ông đã bị mắc chứng đau nửa đầu và bệnh Buerger, đặc trưng là viêm mạch máu, thường do hút thuốc.

Hiến pháp Philippines quy định nếu tổng thống không thể thực hiện nhiệm vụ vì mất khả năng, từ chức hoặc qua đời thì phải chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống. 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1578 | Tác giả: banbientap1

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 1534 | Tác giả: admin

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố trước 18 giờ, ngày 28/3/2020.

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1416 | Tác giả: banbientap1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết hệ thống phòng không và tác chiến điện tử được Nga triển khai đã bắn hạ hoặc vô hiệu hóa 118 máy bay không người lái tấn công vào cơ sở quân sự này trong 2 năm qua tại căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1634 | Tác giả: banbientap1

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết vì virus corona. Người bác sĩ này có tên là Liang Wudong, 62 tuổi, làm việc ở bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc. Ông đã làm việc ở tuyến đầu liên quan đến căn bệnh do virus mới gây ra ở thành phố Vũ Hán.

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 1163 | Tác giả: banbientap1

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã xuất khẩu trái phép hàng triệu tấn hàng hóa như than vào năm ngoái để tăng cường các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc,...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1623 | Tác giả: banbientap

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long, công trình đường cao tốc Sóc Trăng - Châu Đốc kết nối trung tâm TP Cần Thơ đi các tỉnh trong khu vực với các trục dọc tuyến N1 và Quốc lộ 1A.

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long,...

Thứ 2 | 26/02/2024 | Lượt xem: 946 | Tác giả: admin

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y bác sĩ, chúc mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y...

Thứ 3 | 09/07/2024 | Lượt xem: 515 | Tác giả: admin

Sáng 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP .HCM (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 248 năm Ngày Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776- 4/7/2024), thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị vì lợi ích chung của hai nước.

Sáng 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP .HCM...

Thứ 2 | 20/10/2025 | Lượt xem: 381 | Tác giả: admin

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM – đã tiếp bà Raissa Marteaux, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM, đến chào ra mắt nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại thành phố.

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương...

Thứ 4 | 14/02/2024 | Lượt xem: 727 | Tác giả: admin

Trưa 14 /2, đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm trưởng đoàn, đã đến viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu tại Chùa Phật học Xá Lợi (Quận 3, TP.HCM).

Trưa 14 /2, đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Ủy ban...