top

Tổng thống Philippines Duterte thừa nhận có vấn đề về sức khỏe

Chủ nhật, 17-11-2019 | 07:40:25 banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.


Tháng trước, ông Duterte phải cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản vì cơn đau không chịu được.
(Ảnh: Twitter)

 

Vì “cơn đau không thể chịu nổi” ở cột sống do một tai nạn xe máy gần đây nên Tổng thống Philippin phải cắt ngắn chuyến thăm đến Nhật Bản vào tháng trước. Sau đó ông vắng mặt trong suốt 2 tuần. 

10 ngày trước khi bị tai nạn trên ông đã tiết lộ vào đầu tháng 10 rằng ông bị nhược cơ, một bệnh tự miễn gây ra tình trạng yếu cơ, sụp mí và mờ mắt.

Tổng thống Duterte nói trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh tin tức GMA vào ngày 15/10: “Nếu bạn hỏi tôi... ‘Tình trạng sức khoẻ của ông có tốt không? Tất nhiên là không”.

Vị lãnh đạo 74 tuổi cũng nói: “Tất cả đau đớn, tôi đều trải qua vì tôi đã già...Cuộc sống bắt đầu ảnh hưởng đến sức khoẻ của tôi”.

Dù phát ngôn viên tổng thống Salvador Panelo nhiều lần khẳng định không cần thông tin về sức khoẻ của tổng thống nhưng tai nạn gần đây của ông Duterte làm tăng đồn đoán về khả năng ông tiếp tục lãnh đạo.

Tuần vừa qua ông Duterte chọn cách trở về quê nhà ở TP Davao, nằm trên đảo Mindavao, để vừa nghỉ ngơi vừa làm việc, ông Panelo cho biết.

Vị lãnh đạo nước Philippins chưa có phát biểu công khai nào từ khi ông dự hội nghị cấp cao khu vực tại Thái Lan, kết thúc hôm 4/11, không lâu sau khi ông cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản để dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Naruhito. Trong khi đó ông phải dùng một cây gây để đi lại.

Vào khoảng thời gian trước ông đã bị mắc chứng đau nửa đầu và bệnh Buerger, đặc trưng là viêm mạch máu, thường do hút thuốc.

Hiến pháp Philippines quy định nếu tổng thống không thể thực hiện nhiệm vụ vì mất khả năng, từ chức hoặc qua đời thì phải chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống. 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1653 | Tác giả: banbientap1

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ đã có quyết định chính thức thông báo tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này đã rút khỏi thỏa thuận Pari.

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1275 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1096 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1076 | Tác giả: banbientap1

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1223 | Tác giả: banbientap1

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu Năm Góc xác minh là sai sự thật.

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1308 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. 

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ...

Chủ nhật | 12/10/2025 | Lượt xem: 632 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 12/10, Hội Nông dân xã Đông Thạnh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Ông Phan Thanh Tuấn được chỉ định làm Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Ngày 12/10, Hội Nông dân xã Đông Thạnh...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 472 | Tác giả: admin

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã tiếp nhận ủng hộ của Nhân dân cho đồng bào bị ảnh hưởng do bão số 3.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương...

Thứ 7 | 18/12/2021 | Lượt xem: 1179 | Tác giả: admin

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm...

Thứ 6 | 20/09/2024 | Lượt xem: 563 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa - Bộ Công an phát hiện một số đối tượng lên kế hoạch in ấn, rải truyền đơn có nội dung chống phá chính trị, xâm phạm an ninh quốc gia trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn TPHCM.

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa...