top

Tổng thống Philippines Duterte thừa nhận có vấn đề về sức khỏe

Chủ nhật, 17-11-2019 | 07:40:25 banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.


Tháng trước, ông Duterte phải cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản vì cơn đau không chịu được.
(Ảnh: Twitter)

 

Vì “cơn đau không thể chịu nổi” ở cột sống do một tai nạn xe máy gần đây nên Tổng thống Philippin phải cắt ngắn chuyến thăm đến Nhật Bản vào tháng trước. Sau đó ông vắng mặt trong suốt 2 tuần. 

10 ngày trước khi bị tai nạn trên ông đã tiết lộ vào đầu tháng 10 rằng ông bị nhược cơ, một bệnh tự miễn gây ra tình trạng yếu cơ, sụp mí và mờ mắt.

Tổng thống Duterte nói trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh tin tức GMA vào ngày 15/10: “Nếu bạn hỏi tôi... ‘Tình trạng sức khoẻ của ông có tốt không? Tất nhiên là không”.

Vị lãnh đạo 74 tuổi cũng nói: “Tất cả đau đớn, tôi đều trải qua vì tôi đã già...Cuộc sống bắt đầu ảnh hưởng đến sức khoẻ của tôi”.

Dù phát ngôn viên tổng thống Salvador Panelo nhiều lần khẳng định không cần thông tin về sức khoẻ của tổng thống nhưng tai nạn gần đây của ông Duterte làm tăng đồn đoán về khả năng ông tiếp tục lãnh đạo.

Tuần vừa qua ông Duterte chọn cách trở về quê nhà ở TP Davao, nằm trên đảo Mindavao, để vừa nghỉ ngơi vừa làm việc, ông Panelo cho biết.

Vị lãnh đạo nước Philippins chưa có phát biểu công khai nào từ khi ông dự hội nghị cấp cao khu vực tại Thái Lan, kết thúc hôm 4/11, không lâu sau khi ông cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản để dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Naruhito. Trong khi đó ông phải dùng một cây gây để đi lại.

Vào khoảng thời gian trước ông đã bị mắc chứng đau nửa đầu và bệnh Buerger, đặc trưng là viêm mạch máu, thường do hút thuốc.

Hiến pháp Philippines quy định nếu tổng thống không thể thực hiện nhiệm vụ vì mất khả năng, từ chức hoặc qua đời thì phải chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống. 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1457 | Tác giả: banbientap1

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần trong phát biểu của các nhà lãnh đạo tại phòng họp Diên Hồng khi phiên làm việc đầu tiên của Quốc hội diễn ra.

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 1182 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/9, Tổng thống Trump chính thức bị các nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ tại hạ viện yêu cầu luận tội. Hậu quả của hành động lần này của Hạ viện có khả năng thay đổi hoàn toàn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ngày 25/9, Tổng thống Trump chính thức bị các nghị...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1659 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1445 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một thì quyết định này của ông Trump được cho là sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại...

Thứ 4 | 19/02/2025 | Lượt xem: 1019 | Tác giả: admin

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Văn Được làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị...

Thứ 3 | 22/10/2024 | Lượt xem: 417 | Tác giả: Thiện Phước

Chiều ngày 21/10, tại kỳ họp Quốc hội, với sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả các đại biểu có mặt (440/440), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Thường trực Ban Bí thư Lương Cường giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.

Chiều ngày 21/10, tại kỳ họp Quốc hội, với sự đồng thuận tuyệt...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 1359 | Tác giả: admin

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức thi công trở lại sau 6 năm “trùm mềm” vì vướng giải phóng mặt bằng và không phù hợp với nghị quyết “không làm dự án BOT trên đường hiện hữu”.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1583 | Tác giả: banbientap1

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết vì virus corona. Người bác sĩ này có tên là Liang Wudong, 62 tuổi, làm việc ở bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc. Ông đã làm việc ở tuyến đầu liên quan đến căn bệnh do virus mới gây ra ở thành phố Vũ Hán.

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết...

Thứ 2 | 06/04/2020 | Lượt xem: 1411 | Tác giả: admin

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ chức Vụ trưởng Vụ 3, VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát...

Thứ 2 | 06/01/2020 | Lượt xem: 1204 | Tác giả: banbientap1

Cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra trên khắp nước Úc. Những đám cháy rừng đã thiêu rụi hàng triệu mẫu đất và tàn phá hơn 1.000 ngôi nhà chỉ riêng ở New South Wales.

Cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra trên khắp nước Úc. Những...