top

Triển khai Vành đai 4 TP.HCM phải đủ chuẩn cao tốc

Thứ 5, 22-02-2024 | 20:55:24 admin

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan chiều 22/2, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu giữ đúng tiến độ triển khai dự án Vành đai 4 TP.HCM để kịp trình Quốc hội kỳ họp tới, khởi công đầu 2025.


Quang cảnh tại buổi làm việc giữa Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan (Ảnh: H.H)
 

Báo cáo buổi làm việc, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, từ tháng 9/2021, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ địa phương nghiên cứu triển khai các dự án độc lập. Theo đó, các địa phương quyết liệt triển khai Vành đai 3 TP.HCM, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu... và có bước chuẩn bị cho dự án Vành đai 4 TP.HCM.

Đường Vành đai 4 có tổng chiều dài gần 207km, đi qua các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và TP.HCM. Đây là đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 100km/giờ, mặt cắt ngang 6-8 làn xe cao tốc, có đường song hành 2 bên và các hành lang kỹ thuật... Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 106.000 tỷ đồng.

Dự án này kết nối với tất cả các tuyến cao tốc, quốc lộ của vùng nên nếu triển khai đoạn nào hoàn thành trước thì có thể đưa vào khai thác ngay, phát huy hiệu quả của các tuyến hướng tâm.

TP.HCM đã xong nghiên cứu tiền khả thi, đang điều chỉnh hướng tuyến nhằm giảm bồi thường giải phóng mặt bằng dân cư hiện hữu, phát huy quỹ đất tốt nhất. Như vậy, trong quý 2/2024 và quý 3/2024 có thể trình chủ trương đầu tư, cơ bản là có thể cân đối được nguồn vốn. Riêng đoạn tỉnh Long An (78km) vốn hơn 48.000 tỷ đồng đã có nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu.

Để quá trình làm Vành đai 4 TP.HCM thuận lợi hơn, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất thống nhất chọn một đơn vị tư vấn tổng thể. Cần có cơ chế, chính sách đặc thù riêng áp dụng cho dự án được Quốc hội thông qua (UBND cấp tỉnh được làm chủ quản, được sử dụng ngân sách địa phương và vốn hợp pháp khác thực hiện đầu tư Vành đai 4, dùng ngân sách địa phương này hỗ trợ địa phương khác đầu tư công.

Về phương án đầu tư, 5 địa phương (TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An) đồng loạt ủng hộ chọn phương án 1. Đồng thời lãnh đạo các địa phương khẳng định tiếp tục chủ động rà soát, có đề xuất hoàn chỉnh báo cáo triển khai tại địa phương mình.

Ông Nguyễn Văn Dành - Phó chủ tịch UBND Tỉnh Bình Dương nhận định, Vành đai 4 là tuyến giao thông quan trọng, cấp bách để khơi thông hạ tầng giao thông phát triển kinh tế Bình Dương. Chính vì vậy, tỉnh mong sớm thống nhất về mốc tiến độ, hồ sơ để triển khai dự án này. Tỉnh Bình Dương cũng đề xuất thêm được Trung ương hỗ trợ 50% chi phí giải phóng mặt bằng.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Lâm - Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, dù còn nhiều khó khăn về nguồn vốn, tỉnh Long An đã rất khẩn trương trong các quy trình để đẩy nhanh tiến độ dự án. Tỉnh đã thống nhất quy mô, mặt cắt, phương án, hướng tuyến… Các đơn vị ở tỉnh Long An đã họp nhiều ngày mong muốn Trung ương hỗ trợ 90% nguồn vốn.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi mong muốn các địa phương nỗ lực khởi công vành đai 4 TP.HCM trong năm 2025 (Ảnh: H.H)

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị thực hiện dự án Vành đai 4 trên tinh thần cố gắng giữ đúng tiến độ. Sau buổi làm việc này và có ý kiến thống nhất, TP.HCM sẽ đăng ký làm việc với Thủ tướng Chính phủ để sớm trình Quốc hội thông qua.

Về quy chuẩn kỹ thuật, đường Vành đai 4 phải đạt chuẩn cao tốc, giải phóng mặt bằng tổng thể một lần 8 làn xe, trong đó, giai đoạn 1 làm 4 làn xe cao tốc hoàn chỉnh có làn dừng khẩn cấp. Tóm lại, về kỹ thuật phải đạt chuẩn.

Theo ông Mãi, giải phóng mặt bằng vận dụng chính sách như dự án đường Vành đai 3, riêng tỉnh Long An đề nghị Trung ương hỗ trợ nhiều hơn (70%). Các địa phương cùng thống nhất tỷ lệ nguồn vốn Trung ương đối với Long An cao hơn các địa phương khác.

Dự án phải đạt chuẩn giai đoạn 1 là 4 làn xe hoàn chỉnh, giai đoạn 2 là 8 làn xe hoàn chỉnh. Bề rộng mặt đường đồng bộ (hiện 4 địa phương bề rộng khác nhau), Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu nên nghiên cứu phương án cầu cạn để đẩy nhanh việc triển khai và thích ứng biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn kết luận buổi làm việc (Ảnh: H.H)
 

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, đường Vành đai 4 TP.HCM là dự án quan trọng trong liên kết vùng. Bộ thống nhất ý kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM cao tốc phải đạt chuẩn, cần có tư vấn tổng thể.  Đây là cao tốc đi trong đô thị, trách nhiệm của Bộ là rà soát lại quy hoạch vùng, quy mô, tiêu chuẩn, phạm vi ranh giới.

Do vậy, bộ kiến nghị các địa phương cùng ranh giới phải thống nhất về tiêu chuẩn kỹ thuật, cập nhật lại quy hoạch. Các kiến nghị của các địa phương liền kề thống nhất đồng bộ để Bộ nghiên cứu tiếp thu cùng các địa phương xây dựng cơ chế thực hiện.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 433 | Tác giả: Ngọc Anh

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Dự báo mưa lớn diện rộng vẫn tiếp diễn, hơn 34.000 ngôi nhà ở Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập lụt.

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1539 | Tác giả: banbientap1

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ đã có quyết định chính thức thông báo tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này đã rút khỏi thỏa thuận Pari.

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống...

Thứ 6 | 14/06/2024 | Lượt xem: 682 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương tổng rà soát, thống kê, lên danh sách chi tiết về tăng cường quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn TP.

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: banbientap1

Cảnh sát nước Anh cho biết đã bắt thêm 3 nghi phạm trong vụ tìm thấy 39 thi thể trong container hàng đông lạnh gần London và bước đầu cho thấy một số thi thể trong vụ này có thể là người Việt.

Cảnh sát nước Anh cho biết đã bắt thêm 3 nghi phạm...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1185 | Tác giả: banbientap1

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) ở Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus này. Từ đây, sẽ mở đường cho quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chuẩn đoán nhanh đối với virus corona.

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1034 | Tác giả: banbientap1

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội bị ô nhiễm khủng khiếp hơn 4 đợt ô nhiễm từng xảy ra trong năm 2019 và độ ô nhiễm này đã đạt ngưỡng nguy hại - mức cao nhất trong bậc thang ô nhiễm không khí.

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội...

Thứ 5 | 23/11/2017 | Lượt xem: 3123 | Tác giả: admin

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo dục cả nước, sáng ngày 20/11, Trường Mầm non Nhật Quỳnh long trọng tổ chức chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) với lễ hội “Nhớ ơn thầy cô”.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 1134 | Tác giả: admin

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn trương tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn...

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 970 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 1052 | Tác giả: banbientap1

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của Tổng thống Trump sau dự luật về Hong Kong, South China Morning Post cho biết, những dự luật này chủ yếu nhắm đến những vấn đề quan trọng của Trung Quốc hiện nay: Biển Đông, Đài Loan, an ninh mạng....

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của...