top

Màn đáp trả bất ngờ của Donald Trump khi Iran có những phát ngôn về Mỹ ‘đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt’

Chủ nhật, 29-09-2019 | 05:30:49 banbientap1
Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.


Ảnh minh họa: Daily Express

''Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp đều đã có mặt tại New York, và đều nhận định đã tham gia cuộc gặp chung với quan chức Mỹ. Mỹ nói có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt”, ông Rouhani nói. “Họ tranh luận về việc sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nào. Sau đó họ nói rõ ràng rằng sẽ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt.”

Tuy vậy, theo Tổng thống Iran, mọi việc dường như không đơn giản và dễ dàng đến thế, đặc biệt trong bối cảnh Tehran bị Mỹ tạo rất nhiều áp lực. Vì vậy,  ngay cả khi Iran muốn thỏa thuận với Mỹ về khung thỏa thuận 5+1 (bao gồm Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh), thì kết quả của quá trình đàm phán vẫn không thể lường trước được về mọi mặt, mọi thứ đều có khả năng xảy ra.

Theo ông Rouhani, Pháp và Anh đã thúc đẩy ông Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn đưa ra lời cảnh báo rằng nếu ông Rouhani không gặp lãnh đạo Mỹ thì Iran sẽ bỏ lỡ một cơ hội quý báu.

Sau đó, khi Tổng thống Iran đưa ra tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lời đáp trả một cách khá bất ngờ trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump nói: “Iran muốn tôi dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy cơ hội đàm phán. Tôi, đương nhiên, từ chối.”

Trước đó vài hôm, Washington sẽ không thay đổi chính sách của mình và sẽ tiếp tục giáng các lệnh trừng phạt nặng nề lên Tehran-Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Năm ngoái, Nhà Trắng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết nào. Trong khi đó, trước khi giữa hai nước có bất kỳ cuộc đàm phán nào thì các quan chức Iran khẳng định rằng Mỹ phải thay đổi chính sách và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

 Ngay sau khi rút khỏi kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA) thì Washington đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, hay Thỏa thuận hạt nhân Iran, vào tháng 5/2018.

Đúng một năm sau, vì EU và các quốc gia khác không thể chịu nổi các áp lực trừng phạt từ Mỹ để “cứu” thỏa thuận hạt nhân nên Tehran từ bỏ một số ”cam kết tự nguyện" của mình đối với JCPOA.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1011 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối với 2 vị tổng thống nước Mỹ, cụ thể bà cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và bà cũng nói rằng ông Trump không được như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1011 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...

Thứ 5 | 31/10/2019 | Lượt xem: 999 | Tác giả: banbientap1

Tại kỳ họp 40, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật trung tướng Trình Văn Thống bằng hình thức cảnh cáo vì tham mưu cho lãnh đạo ban hành văn bản về đơn vị nghiệp vụ không đúng quy định, vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Tại kỳ họp 40, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1140 | Tác giả: banbientap1

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại trong sách lịch sử. Đó là một biểu tượng đen tối thời Trung cổ, trước khi các bác sĩ biết đến sự tồn tại của virus, vi khuẩn. Những người bị mắc dịch bệnh này trước tiên, họ sẽ cảm thấy đau toàn thân rồi thấy hạch nổi lên, ho ra máu, cuối cùng, nhiều người tử vong.

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1016 | Tác giả: banbientap1

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và xem xét kỷ luật các tổ chức, hàng loạt cán bộ xã, nguyên cán bộ huyện.

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 988 | Tác giả: banbientap1

Ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay thông tin này được bốn nguồn tin thân cận từ Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết.  Trong số hàng chục thành viên nội các Mỹ trong đó bao gồm ông Perry sẽ từ chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay...

Chủ nhật | 09/02/2020 | Lượt xem: 993 | Tác giả: banbientap1

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc đã được phân bổ khoảng 71,85 tỉ nhân dân tệ tương đương 10,28 tỉ USD. Thông tin này đã được Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết vào ngày 9-2.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác phòng...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1066 | Tác giả: banbientap1

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và đàn ông nước ngoài dùng chung phòng mà không cần chứng minh họ có quan hệ hợp pháp với nhau, sau khi Ả-rập Xê-út áp dụng chương trình visa mới nhằm thu hút khách du lịch.

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 967 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-10 Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin riêng liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể và họ cho biết: ngày 23-10 những người này đã vượt biên trái phép vào Anh và đoàn này có thể lên tới 100 người , 39 nạn nhân chỉ là một phần của đoàn.

Ngày 26-10 Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin...

Chủ nhật | 24/04/2022 | Lượt xem: 866 | Tác giả: admin

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên, lãnh đạo OCB nhận nhiều chất vấn của cổ đông về tập đoàn FLC và Đại Nam. Hai khách hàng có liên quan là ông Trịnh Văn Quyết và bà Nguyễn Phương Hằng, cả 2 vừa bị bắt.

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên,...