top

Màn đáp trả bất ngờ của Donald Trump khi Iran có những phát ngôn về Mỹ ‘đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt’

Chủ nhật, 29-09-2019 | 05:30:49 banbientap1
Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.


Ảnh minh họa: Daily Express

''Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp đều đã có mặt tại New York, và đều nhận định đã tham gia cuộc gặp chung với quan chức Mỹ. Mỹ nói có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt”, ông Rouhani nói. “Họ tranh luận về việc sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nào. Sau đó họ nói rõ ràng rằng sẽ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt.”

Tuy vậy, theo Tổng thống Iran, mọi việc dường như không đơn giản và dễ dàng đến thế, đặc biệt trong bối cảnh Tehran bị Mỹ tạo rất nhiều áp lực. Vì vậy,  ngay cả khi Iran muốn thỏa thuận với Mỹ về khung thỏa thuận 5+1 (bao gồm Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh), thì kết quả của quá trình đàm phán vẫn không thể lường trước được về mọi mặt, mọi thứ đều có khả năng xảy ra.

Theo ông Rouhani, Pháp và Anh đã thúc đẩy ông Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn đưa ra lời cảnh báo rằng nếu ông Rouhani không gặp lãnh đạo Mỹ thì Iran sẽ bỏ lỡ một cơ hội quý báu.

Sau đó, khi Tổng thống Iran đưa ra tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lời đáp trả một cách khá bất ngờ trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump nói: “Iran muốn tôi dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy cơ hội đàm phán. Tôi, đương nhiên, từ chối.”

Trước đó vài hôm, Washington sẽ không thay đổi chính sách của mình và sẽ tiếp tục giáng các lệnh trừng phạt nặng nề lên Tehran-Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Năm ngoái, Nhà Trắng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết nào. Trong khi đó, trước khi giữa hai nước có bất kỳ cuộc đàm phán nào thì các quan chức Iran khẳng định rằng Mỹ phải thay đổi chính sách và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

 Ngay sau khi rút khỏi kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA) thì Washington đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, hay Thỏa thuận hạt nhân Iran, vào tháng 5/2018.

Đúng một năm sau, vì EU và các quốc gia khác không thể chịu nổi các áp lực trừng phạt từ Mỹ để “cứu” thỏa thuận hạt nhân nên Tehran từ bỏ một số ”cam kết tự nguyện" của mình đối với JCPOA.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 27/03/2026 | Lượt xem: 448 | Tác giả: Mai Khánh

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I gồm 55 ủy viên; ông Trần Ngọc Hưng được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX TP.HCM.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I gồm 55 ủy...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1466 | Tác giả: banbientap1

Bắc Kinh "tranh thủ" cơ hội để gia tăng hợp tác mua bán vũ khí cho Bangkok trong lúc mối quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan có "khoảng cách".

Bắc Kinh "tranh thủ" cơ hội để gia tăng hợp tác mua...

Thứ 6 | 20/04/2018 | Lượt xem: 1696 | Tác giả: admin

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Phú Thọ Hoà toạ lạc tại số 139 đường Phú Thọ Hoà, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú thành phố Hồ Chí Minh. Đối nghịch lại khí trời nóng bức bên ngoài, khu di tích mát mẻ bởi những lùm tre xanh rờn. Khi ấy tre được trồng trên những luỹ giao thông hào hình chữ L, minh chứng cho những chứng tích còn sót lại của một thời oanh liệt kháng chiến chống giặc.

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Phú...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 1439 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết định cho nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết...

Thứ 3 | 27/08/2019 | Lượt xem: 1416 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên...

Thứ 4 | 02/10/2024 | Lượt xem: 465 | Tác giả: admin

Sáng 2 /10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP .HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 khai mạc trọng thể với sự tham dự của 426 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân TP .HCM.

Sáng 2 /10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP .HCM lần thứ...

Thứ 5 | 23/05/2024 | Lượt xem: 801 | Tác giả: admin

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn giám sát UBMTTQVN TP.HCM về việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1512 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-1, người dân xã Nậm Tha đã phát hiện một cánh tay người thò ra dưới mặt đất gần khu vực suối nên đã báo cho lực lượng chức năng để tiến hành giải quyết. Theo đó, nghi phạm của vụ án trên đã được xác định là Triệu Tòn Kiều (23 tuổi, người địa phương).

Ngày 26-1, người dân xã Nậm Tha đã phát...

Thứ 5 | 10/10/2024 | Lượt xem: 447 | Tác giả: admin

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn tại Toạ đàm “Giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng trên địa bàn TP.HCM” do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM và Báo SGGP tổ chức, ông Ngô Minh Châu đã đưa ra 4 nội dung cần thảo luận.

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 1154 | Tác giả: banbientap1

ISIS đã xác nhận cái chết của cựu lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi và gọi tên thủ lĩnh mới trong một tin nhắn âm thanh hôm thứ năm.

ISIS đã xác nhận cái chết của cựu lãnh đạo Abu...