top

Màn đáp trả bất ngờ của Donald Trump khi Iran có những phát ngôn về Mỹ ‘đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt’

Chủ nhật, 29-09-2019 | 05:30:49 banbientap1
Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.


Ảnh minh họa: Daily Express

''Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp đều đã có mặt tại New York, và đều nhận định đã tham gia cuộc gặp chung với quan chức Mỹ. Mỹ nói có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt”, ông Rouhani nói. “Họ tranh luận về việc sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nào. Sau đó họ nói rõ ràng rằng sẽ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt.”

Tuy vậy, theo Tổng thống Iran, mọi việc dường như không đơn giản và dễ dàng đến thế, đặc biệt trong bối cảnh Tehran bị Mỹ tạo rất nhiều áp lực. Vì vậy,  ngay cả khi Iran muốn thỏa thuận với Mỹ về khung thỏa thuận 5+1 (bao gồm Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh), thì kết quả của quá trình đàm phán vẫn không thể lường trước được về mọi mặt, mọi thứ đều có khả năng xảy ra.

Theo ông Rouhani, Pháp và Anh đã thúc đẩy ông Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn đưa ra lời cảnh báo rằng nếu ông Rouhani không gặp lãnh đạo Mỹ thì Iran sẽ bỏ lỡ một cơ hội quý báu.

Sau đó, khi Tổng thống Iran đưa ra tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lời đáp trả một cách khá bất ngờ trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump nói: “Iran muốn tôi dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy cơ hội đàm phán. Tôi, đương nhiên, từ chối.”

Trước đó vài hôm, Washington sẽ không thay đổi chính sách của mình và sẽ tiếp tục giáng các lệnh trừng phạt nặng nề lên Tehran-Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Năm ngoái, Nhà Trắng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết nào. Trong khi đó, trước khi giữa hai nước có bất kỳ cuộc đàm phán nào thì các quan chức Iran khẳng định rằng Mỹ phải thay đổi chính sách và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

 Ngay sau khi rút khỏi kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA) thì Washington đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, hay Thỏa thuận hạt nhân Iran, vào tháng 5/2018.

Đúng một năm sau, vì EU và các quốc gia khác không thể chịu nổi các áp lực trừng phạt từ Mỹ để “cứu” thỏa thuận hạt nhân nên Tehran từ bỏ một số ”cam kết tự nguyện" của mình đối với JCPOA.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1302 | Tác giả: banbientap1

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền thông bởi Cơ quan An ninh tình báo Úc với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền...

Thứ 6 | 24/01/2025 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: admin

Sáng 25 /1, Thành ủy TP .HCM tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định ông Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP .HCM .

Sáng 25 /1, Thành ủy TP .HCM tổ chức Hội nghị...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 1190 | Tác giả: banbientap1

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi thông tin chính thức về việc 9 người "đi nhờ" chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội đến Hàn Quốc rồi bỏ trốn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1293 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Thứ 4 | 07/09/2022 | Lượt xem: 1941 | Tác giả: admin

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó Chánh Văn phòng giữ chức vụ Chánh văn phòng TAND TP.HCM , n hiệm kỳ năm năm kể từ ngày 1/9.

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 746 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 3/9, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong 4 ngày nghỉ lễ năm nay, lượng khách tham quan tại các khu điểm du lịch, vui chơi giải trí tại đây ước khoảng 980.000 lượt, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023 (năm 2023 là 960.000 lượt).

Ngày 3/9, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong 4 ngày nghỉ...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1753 | Tác giả: Dothao

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào 2 huyện này.

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1160 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1365 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa' khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 628 | Tác giả: admin

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo...