top

Màn đáp trả bất ngờ của Donald Trump khi Iran có những phát ngôn về Mỹ ‘đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt’

Chủ nhật, 29-09-2019 | 05:30:49 banbientap1
Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.


Ảnh minh họa: Daily Express

''Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp đều đã có mặt tại New York, và đều nhận định đã tham gia cuộc gặp chung với quan chức Mỹ. Mỹ nói có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt”, ông Rouhani nói. “Họ tranh luận về việc sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nào. Sau đó họ nói rõ ràng rằng sẽ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt.”

Tuy vậy, theo Tổng thống Iran, mọi việc dường như không đơn giản và dễ dàng đến thế, đặc biệt trong bối cảnh Tehran bị Mỹ tạo rất nhiều áp lực. Vì vậy,  ngay cả khi Iran muốn thỏa thuận với Mỹ về khung thỏa thuận 5+1 (bao gồm Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh), thì kết quả của quá trình đàm phán vẫn không thể lường trước được về mọi mặt, mọi thứ đều có khả năng xảy ra.

Theo ông Rouhani, Pháp và Anh đã thúc đẩy ông Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn đưa ra lời cảnh báo rằng nếu ông Rouhani không gặp lãnh đạo Mỹ thì Iran sẽ bỏ lỡ một cơ hội quý báu.

Sau đó, khi Tổng thống Iran đưa ra tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lời đáp trả một cách khá bất ngờ trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump nói: “Iran muốn tôi dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy cơ hội đàm phán. Tôi, đương nhiên, từ chối.”

Trước đó vài hôm, Washington sẽ không thay đổi chính sách của mình và sẽ tiếp tục giáng các lệnh trừng phạt nặng nề lên Tehran-Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Năm ngoái, Nhà Trắng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết nào. Trong khi đó, trước khi giữa hai nước có bất kỳ cuộc đàm phán nào thì các quan chức Iran khẳng định rằng Mỹ phải thay đổi chính sách và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

 Ngay sau khi rút khỏi kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA) thì Washington đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, hay Thỏa thuận hạt nhân Iran, vào tháng 5/2018.

Đúng một năm sau, vì EU và các quốc gia khác không thể chịu nổi các áp lực trừng phạt từ Mỹ để “cứu” thỏa thuận hạt nhân nên Tehran từ bỏ một số ”cam kết tự nguyện" của mình đối với JCPOA.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 961 | Tác giả: admin

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" .

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1246 | Tác giả: admin

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng tộc với người châu Phi ở nước này sau khi có cáo buộc người châu Phi ở Quảng Châu bị kỳ thị.

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 748 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...

Chủ nhật | 12/01/2020 | Lượt xem: 1252 | Tác giả: banbientap1

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Iran vào hôm thứ bảy sau khi Tehran thừa nhận rằng đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine dẫn đến cái chết của 176 người.  

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1188 | Tác giả: banbientap1

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho biết tổng số nhân viên y tế bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng đã nhiễm virus corona là 1.700 người, hơn nữa đã có 6 nhân viên đã tử vong. Theo đó, đa phần số ca nhiễm đều ở Vũ Hán, chiếm 1.102 trường hợp.

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho...

Thứ 2 | 06/04/2020 | Lượt xem: 1191 | Tác giả: admin

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ chức Vụ trưởng Vụ 3, VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1056 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 khai mạc trong tháng 10 này. Trong đó có đề cập đến việc đề nghị bỏ quy định về con dấu doanh nghiệp.

Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại...

Thứ 7 | 11/01/2020 | Lượt xem: 1029 | Tác giả: banbientap1

Iran đã thừa nhận hôm thứ bảy rằng họ đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Iran đã thừa nhận hôm thứ bảy rằng họ đã bắn nhầm một...

Thứ 7 | 18/04/2020 | Lượt xem: 1279 | Tác giả: admin

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ông Lê Thanh Liêm ký ban hành văn bản số 1420/UBND-VX kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên các cơ sở giáo dục thành phố do dịch bệnh Covid-19.

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1202 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...