top

Màn đáp trả bất ngờ của Donald Trump khi Iran có những phát ngôn về Mỹ ‘đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt’

Chủ nhật, 29-09-2019 | 05:30:49 banbientap1
Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.


Ảnh minh họa: Daily Express

''Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp đều đã có mặt tại New York, và đều nhận định đã tham gia cuộc gặp chung với quan chức Mỹ. Mỹ nói có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt”, ông Rouhani nói. “Họ tranh luận về việc sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nào. Sau đó họ nói rõ ràng rằng sẽ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt.”

Tuy vậy, theo Tổng thống Iran, mọi việc dường như không đơn giản và dễ dàng đến thế, đặc biệt trong bối cảnh Tehran bị Mỹ tạo rất nhiều áp lực. Vì vậy,  ngay cả khi Iran muốn thỏa thuận với Mỹ về khung thỏa thuận 5+1 (bao gồm Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh), thì kết quả của quá trình đàm phán vẫn không thể lường trước được về mọi mặt, mọi thứ đều có khả năng xảy ra.

Theo ông Rouhani, Pháp và Anh đã thúc đẩy ông Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn đưa ra lời cảnh báo rằng nếu ông Rouhani không gặp lãnh đạo Mỹ thì Iran sẽ bỏ lỡ một cơ hội quý báu.

Sau đó, khi Tổng thống Iran đưa ra tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lời đáp trả một cách khá bất ngờ trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump nói: “Iran muốn tôi dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy cơ hội đàm phán. Tôi, đương nhiên, từ chối.”

Trước đó vài hôm, Washington sẽ không thay đổi chính sách của mình và sẽ tiếp tục giáng các lệnh trừng phạt nặng nề lên Tehran-Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Năm ngoái, Nhà Trắng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết nào. Trong khi đó, trước khi giữa hai nước có bất kỳ cuộc đàm phán nào thì các quan chức Iran khẳng định rằng Mỹ phải thay đổi chính sách và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

 Ngay sau khi rút khỏi kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA) thì Washington đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, hay Thỏa thuận hạt nhân Iran, vào tháng 5/2018.

Đúng một năm sau, vì EU và các quốc gia khác không thể chịu nổi các áp lực trừng phạt từ Mỹ để “cứu” thỏa thuận hạt nhân nên Tehran từ bỏ một số ”cam kết tự nguyện" của mình đối với JCPOA.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1339 | Tác giả: banbientap1

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng thích một phụ nữ Việt ngày 24/10 đã bị truy tố vì đưa hối lộ cho một sĩ quan cảnh sát Singapore.

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1132 | Tác giả: banbientap1

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tiếp tục tấn công Syria, điều này thể hiện thông qua việc máy bay và pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tối hôm 11-10 (giờ địa phương) đã tiến hành các đợt tấn công xung quanh Ras al-Ayn, nơi này là một trong hai thị trấn nằm ở khu vực biên giới của Syria. Sau 3 ngày kể từ khi tiến hành chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thêm 2 ngôi làng ở khu vực biên giới của Syria.

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1331 | Tác giả: banbientap1

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc tàu ngầm phát nổ và nó gần như đã biến mất năm 1942.

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1244 | Tác giả: banbientap1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh thì chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1135 | Tác giả: banbientap1

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 diễn ra vài ngày tới đây. Với học vị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm gì sau khi rời nhiệm sở?

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1287 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 1138 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan lên hàng hóa trị giá hàng tỷ đôla của nhau, ngoài việc xuất khẩu sang Mỹ giảm, mất đi 3 triệu việc làm, hiện đồng nhân tệ đang đối mặt với sự mất giá kéo dài

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1254 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát ngôn về Biển Đông và Việt Nam thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 13-11 đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn sai trái đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 438 | Tác giả: admin

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức Tọa đàm "Lấy ý kiến phục vụ việc chỉnh lý Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên". Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và TANDTC tiếp thu để tiếp tục chỉnh lý nhằm có Dự thảo chất lượng trình lên Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ...

Thứ 6 | 27/03/2026 | Lượt xem: 141 | Tác giả: Mai Khánh

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I gồm 55 ủy viên; ông Trần Ngọc Hưng được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX TP.HCM.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I gồm 55 ủy...