top

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong khiến Trung Quốc nổi giận

Thứ 4, 20-11-2019 | 01:31:51 banbientap1

Sau khi Thượng viện nước này thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong trong bối cảnh tình hình an ninh tại đặc khu này leo thang đáng báo động tuần qua thì Trung Quốc hôm nay giận dữ cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của họ.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: AP)

Reuters đưa tin, Thượng viện Mỹ thông qua “Dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong” thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã lên án và cảnh báo về các biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ an ninh và chủ quyền.

Trong một tuyên bố ngày 20/11, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Hành động này phớt lờ các sự thật, áp dụng tiêu chuẩn kép và can thiệp trắng trợn vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết thêm: “Đó là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn cơ bản điều chỉnh các quan hệ quốc tế. Trung Quốc lên án và mạnh mẽ phản đối điều đó”.

Ông Cảnh Sảng cũng đòi Mỹ về việc can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc phải dừng ngay tức thì, nếu không “sẽ đối mặt với các hậu quả tiêu cực”.

Các bình luận trên được đưa ra khi 2 dự luật liên quan đến Hong Kong với số phiếu đồng thuận tuyệt đối được Thượng viện Mỹ thông qua.

Dự luật thứ nhất - “Dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong” - sau khi được ủng hộ tại Thượng viện sẽ được chuyển tới Hạ viện, vốn cũng thông qua một phiên bản riêng hồi tháng trước. Trước khi được chuyển lên Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét phê chuẩn thì hai viện của quốc hội Mỹ sẽ phải phối hợp để thống nhất những khác biệt.

Dự luật thứ 2 được Thượng viện Mỹ thông qua nhằm cấm xuất khẩu một số loại vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hong Kong. Dự luật cấm xuất khẩu những thứ như hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng.

Ở dự luật thứ nhất, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ phải xác nhận ít nhất một năm một lần rằng Hong Kong vẫn duy trì được quyền tự trị để được hưởng quy chế ưu đãi về thương mại mà Mỹ dành cho đặc khu vực nhằm thúc đẩy vị thế là một trung tâm tài chính thế giới. Dự luật cũng cho phép Mỹ đưa ra các trừng phạt nhằm vào các quan chức bị cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Liệu rằng có ủng hộ Dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong hay không vì hiện nay vẫn chưa rõ phản hồi nào từ phía Nhà Trắng về các động thái trên và cũng chưa rõ Tổng thống Trump sẽ thông qua điều này hay không. Một quan chức Mỹ gần đây cho biết chưa quyết định nào được đưa ra, nhưng việc Thượng viện Mỹ ủng hộ tuyệt đối sẽ khiến Tổng thống gặp khó khăn hơn nếu muốn phủ quyết dự luật.

Những ngày gần đây, các động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh tại Hong Kong leo thang căng thẳng. Từ cuối tuần qua, cảnh sát và người biểu tình đụng độ dữ dội tại Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU), nơi người biểu tình cố thủ và chặn một số trong những cao tốc lớn của Hong Kong trong nhiều ngày.

Hôm 18/11, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, Mỹ đặc biệt lo ngại về tình hình ngày càng bất ổn và bạo lực tại Hong Kong, hối thúc chính quyền đặc khu này giải quyết các lo ngại của công chúng và kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các cam kết đã đưa ra nhằm duy trì các quyền tự do của Hong Kong sau khi đặc khu này được trao trả cho Bắc Kinh từ Anh năm 1997.

Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa nhấn mạnh các lo ngại trên hôm qua trước khi rời Mỹ tới Brussels (Bỉ) tham dự một cuộc họp của khối NATO.

Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 943 | Tác giả: banbientap1

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị cáo buộc gây sức ép với giới chức nước ngoài điều tra tham nhũng cha con ông Biden, vào lúc này con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - Hunter Biden đã lần đầu tiên lên tiếng về công việc kinh doanh ở Trung Quốc và Ukraine.

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị...

Thứ 3 | 10/03/2020 | Lượt xem: 1045 | Tác giả: admin

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tuyên giáo và dư luận xã hội quý I năm 2020.

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1054 | Tác giả: banbientap1

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình- theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội).

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 997 | Tác giả: banbientap1

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện có bốn bài thi được sửa chữa điểm. Hiện cả bốn trường hợp đã thôi việc.

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 990 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...

Thứ 5 | 24/04/2025 | Lượt xem: 228 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tọa đàm “Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài trong bối cảnh mới” tại trụ sở Trường Đại học Luật TP.HCM.

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam...

Thứ 3 | 07/01/2020 | Lượt xem: 1004 | Tác giả: banbientap1

Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp khẩn cấp của chính phủ liên bang Úc đã phải đóng cửa văn phòng  do chất lượng không khí kém còn thủ đô của quốc gia này thì ngập trong khói do hỏa hoạn.  

Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp...

Thứ 2 | 06/04/2020 | Lượt xem: 971 | Tác giả: admin

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ chức Vụ trưởng Vụ 3, VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1005 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1129 | Tác giả: banbientap1

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái Bình 2, Bạc Liêu…, hiện nay đang ở tình trạng rất chậm tiến bộ nguy cơ dẫn đến thiếu điện trong thời gian tới khá cao nên nhiều đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm với tư lệnh ngành công thương.

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái...