top

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong khiến Trung Quốc nổi giận

Thứ 4, 20-11-2019 | 01:31:51 banbientap1

Sau khi Thượng viện nước này thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong trong bối cảnh tình hình an ninh tại đặc khu này leo thang đáng báo động tuần qua thì Trung Quốc hôm nay giận dữ cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của họ.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: AP)

Reuters đưa tin, Thượng viện Mỹ thông qua “Dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong” thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã lên án và cảnh báo về các biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ an ninh và chủ quyền.

Trong một tuyên bố ngày 20/11, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Hành động này phớt lờ các sự thật, áp dụng tiêu chuẩn kép và can thiệp trắng trợn vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết thêm: “Đó là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn cơ bản điều chỉnh các quan hệ quốc tế. Trung Quốc lên án và mạnh mẽ phản đối điều đó”.

Ông Cảnh Sảng cũng đòi Mỹ về việc can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc phải dừng ngay tức thì, nếu không “sẽ đối mặt với các hậu quả tiêu cực”.

Các bình luận trên được đưa ra khi 2 dự luật liên quan đến Hong Kong với số phiếu đồng thuận tuyệt đối được Thượng viện Mỹ thông qua.

Dự luật thứ nhất - “Dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong” - sau khi được ủng hộ tại Thượng viện sẽ được chuyển tới Hạ viện, vốn cũng thông qua một phiên bản riêng hồi tháng trước. Trước khi được chuyển lên Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét phê chuẩn thì hai viện của quốc hội Mỹ sẽ phải phối hợp để thống nhất những khác biệt.

Dự luật thứ 2 được Thượng viện Mỹ thông qua nhằm cấm xuất khẩu một số loại vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hong Kong. Dự luật cấm xuất khẩu những thứ như hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng.

Ở dự luật thứ nhất, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ phải xác nhận ít nhất một năm một lần rằng Hong Kong vẫn duy trì được quyền tự trị để được hưởng quy chế ưu đãi về thương mại mà Mỹ dành cho đặc khu vực nhằm thúc đẩy vị thế là một trung tâm tài chính thế giới. Dự luật cũng cho phép Mỹ đưa ra các trừng phạt nhằm vào các quan chức bị cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Liệu rằng có ủng hộ Dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong hay không vì hiện nay vẫn chưa rõ phản hồi nào từ phía Nhà Trắng về các động thái trên và cũng chưa rõ Tổng thống Trump sẽ thông qua điều này hay không. Một quan chức Mỹ gần đây cho biết chưa quyết định nào được đưa ra, nhưng việc Thượng viện Mỹ ủng hộ tuyệt đối sẽ khiến Tổng thống gặp khó khăn hơn nếu muốn phủ quyết dự luật.

Những ngày gần đây, các động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh tại Hong Kong leo thang căng thẳng. Từ cuối tuần qua, cảnh sát và người biểu tình đụng độ dữ dội tại Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU), nơi người biểu tình cố thủ và chặn một số trong những cao tốc lớn của Hong Kong trong nhiều ngày.

Hôm 18/11, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, Mỹ đặc biệt lo ngại về tình hình ngày càng bất ổn và bạo lực tại Hong Kong, hối thúc chính quyền đặc khu này giải quyết các lo ngại của công chúng và kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các cam kết đã đưa ra nhằm duy trì các quyền tự do của Hong Kong sau khi đặc khu này được trao trả cho Bắc Kinh từ Anh năm 1997.

Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa nhấn mạnh các lo ngại trên hôm qua trước khi rời Mỹ tới Brussels (Bỉ) tham dự một cuộc họp của khối NATO.

Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1102 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho người nhập cư cụ thể là sẽ tăng gấp 4 lần hạn ngạch dành cho lao động nhập cư làm nghề nông ở nước này và ước tính con số sẽ lên đến 10.000 người vào năm sau.

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1439 | Tác giả: banbientap1

Để công bố danh tính các nạn nhân thì cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ.

Để công bố danh tính các nạn nhân...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 2074 | Tác giả: banbientap1

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TP chủ yếu từ hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và hoạt động xây dựng

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí...

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 1405 | Tác giả: banbientap1

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona gây ra đang lan rộng bên ngoài Trung Quốc. Theo đó, WHO (tổ chức y tế thế giới) đã bắt đầu điều tra 3 ca nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán có mối liên hệ mật thiết đến một hội thảo quốc tế diễn ra tại Singapore vào tháng 1-2020.

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1674 | Tác giả: banbientap1

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất của Hong Kong vừa được mở cửa trở lại vào sáng sớm nay (27/11), ngay sau khi cuộc vây giáp Đại học Bách khoa Hong Kong kết thúc.

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1174 | Tác giả: admin

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu các bộ và địa phương cần quyết liệt triển khai các nhiệm vụ để trong quý II-2020 có thể cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1318 | Tác giả: banbientap1

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong,...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1436 | Tác giả: banbientap1

Những biện pháp mới nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc được Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét giữa lúc đàm phán thương mại song phương chưa có kết quả.

Những biện pháp mới nhằm gia tăng sức ép lên Trung...

Thứ 4 | 24/04/2024 | Lượt xem: 1741 | Tác giả: admin

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi ban chấp hành Hội doanh nghiệp và các HTX trên địa bàn huyện để nắm bắt tình hình hoạt động, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc của các đơn vị này.

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 698 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị...