top

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong khiến Trung Quốc nổi giận

Thứ 4, 20-11-2019 | 01:31:51 banbientap1

Sau khi Thượng viện nước này thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong trong bối cảnh tình hình an ninh tại đặc khu này leo thang đáng báo động tuần qua thì Trung Quốc hôm nay giận dữ cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của họ.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: AP)

Reuters đưa tin, Thượng viện Mỹ thông qua “Dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong” thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã lên án và cảnh báo về các biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ an ninh và chủ quyền.

Trong một tuyên bố ngày 20/11, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Hành động này phớt lờ các sự thật, áp dụng tiêu chuẩn kép và can thiệp trắng trợn vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết thêm: “Đó là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn cơ bản điều chỉnh các quan hệ quốc tế. Trung Quốc lên án và mạnh mẽ phản đối điều đó”.

Ông Cảnh Sảng cũng đòi Mỹ về việc can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc phải dừng ngay tức thì, nếu không “sẽ đối mặt với các hậu quả tiêu cực”.

Các bình luận trên được đưa ra khi 2 dự luật liên quan đến Hong Kong với số phiếu đồng thuận tuyệt đối được Thượng viện Mỹ thông qua.

Dự luật thứ nhất - “Dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong” - sau khi được ủng hộ tại Thượng viện sẽ được chuyển tới Hạ viện, vốn cũng thông qua một phiên bản riêng hồi tháng trước. Trước khi được chuyển lên Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét phê chuẩn thì hai viện của quốc hội Mỹ sẽ phải phối hợp để thống nhất những khác biệt.

Dự luật thứ 2 được Thượng viện Mỹ thông qua nhằm cấm xuất khẩu một số loại vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hong Kong. Dự luật cấm xuất khẩu những thứ như hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng.

Ở dự luật thứ nhất, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ phải xác nhận ít nhất một năm một lần rằng Hong Kong vẫn duy trì được quyền tự trị để được hưởng quy chế ưu đãi về thương mại mà Mỹ dành cho đặc khu vực nhằm thúc đẩy vị thế là một trung tâm tài chính thế giới. Dự luật cũng cho phép Mỹ đưa ra các trừng phạt nhằm vào các quan chức bị cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Liệu rằng có ủng hộ Dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong hay không vì hiện nay vẫn chưa rõ phản hồi nào từ phía Nhà Trắng về các động thái trên và cũng chưa rõ Tổng thống Trump sẽ thông qua điều này hay không. Một quan chức Mỹ gần đây cho biết chưa quyết định nào được đưa ra, nhưng việc Thượng viện Mỹ ủng hộ tuyệt đối sẽ khiến Tổng thống gặp khó khăn hơn nếu muốn phủ quyết dự luật.

Những ngày gần đây, các động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh tại Hong Kong leo thang căng thẳng. Từ cuối tuần qua, cảnh sát và người biểu tình đụng độ dữ dội tại Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU), nơi người biểu tình cố thủ và chặn một số trong những cao tốc lớn của Hong Kong trong nhiều ngày.

Hôm 18/11, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, Mỹ đặc biệt lo ngại về tình hình ngày càng bất ổn và bạo lực tại Hong Kong, hối thúc chính quyền đặc khu này giải quyết các lo ngại của công chúng và kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các cam kết đã đưa ra nhằm duy trì các quyền tự do của Hong Kong sau khi đặc khu này được trao trả cho Bắc Kinh từ Anh năm 1997.

Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa nhấn mạnh các lo ngại trên hôm qua trước khi rời Mỹ tới Brussels (Bỉ) tham dự một cuộc họp của khối NATO.

Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 992 | Tác giả: admin

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Trưởng phòng An ninh điều tra và Trưởng phòng Cảnh sát giao thông.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai...

Thứ 3 | 16/01/2024 | Lượt xem: 635 | Tác giả: admin

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, đồng bộ trong nhiều giải pháp, TAND thành phố Thủ Đức đã hoàn thành nhiệm vụ trên mọi mặt công tác. Đồng thời, đơn vị tiếp tục đề ra các giải pháp cụ thể, hữu hiệu nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, đồng bộ trong nhiều giải...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1083 | Tác giả: banbientap1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong luôn là một phần của Trung Quốc, bất kể chuyện gì xảy ra ngay sau khi phe ủng hộ dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1236 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. 

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1058 | Tác giả: banbientap1

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1019 | Tác giả: admin

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu các bộ và địa phương cần quyết liệt triển khai các nhiệm vụ để trong quý II-2020 có thể cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1000 | Tác giả: banbientap1

Ông Jeff Van Drew là nghị sĩ đảng Dân chủ tại tiểu bang New Jersey đã phản đối gay gắt trong cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Để giữ vững lập trường của mình đối với vấn đề trên ông đã thông báo với nhân viên sẽ chuyển sang đảng Cộng Hòa vào tuần sau.

Ông Jeff Van Drew là nghị sĩ đảng Dân chủ tại tiểu...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1044 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1033 | Tác giả: banbientap1

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên Đại sứ Anh đã có buổi trao đổi với Bộ Công an nhằm nhanh chóng hoàn tất quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên...

Thứ 4 | 17/07/2024 | Lượt xem: 446 | Tác giả: admin

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ 17, HĐND T P.HCM khóa X đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ...