top

Trung tâm Hong Kong bị phong tỏa và bạo động ngày càng lan rộng

Thứ 4, 13-11-2019 | 08:37:42 banbientap1
Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Đến nay thì tại Hong Kong một số tuyến giao thông công cộng, trường học và nhiều cửa hàng phải đóng cửa khi làn sóng bạo lực leo thang, mọi chuyện dường như ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Theo đó, các tuyến đường ở khu Trung Hoàn, quận trung tâm tài chính của thành phố ngay giờ cao điểm trưa bị phong tỏa do có khoảng 1000 người biểu tình ở những nơi này. Những người biểu tình diễu hành, ném gạch lên những con đường có các bất động sản và cửa hàng mang những thương hiệu xa xỉ nhất Thế giới.

Đụng độ sau đó xảy ra khi cảnh sát chống bạo động tràn đến cố giải tán đám đông. Cảnh sát bố ráp một số người biểu tình trên nền đường, đánh họ bằng những cây gậy baton.


Bạo động lan rộng ở thành phố với làn sóng bạo lực được đánh giá là lên đến
đỉnh điểm sau hơn 5 tháng biểu tình - Ảnh: Getty


Cuộc giằng co diễn ra xuyên đêm ở những khu campus của các trường đại học giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát, chỉ vài giờ sau khi một sĩ quan cảnh sát cấp cao phát biểu rằng Hong Kong nay đã bị đẩy đến “bờ vực của sự sụp đổ hoàn toàn”.

Cảnh tượng hỗn loạn nay như thời chiến. Những người biểu tình phong toả các con đường, đốt cháy nhiều phương tiện, ném bom xăng vào đồn cảnh sát và đập phá một phần của các trung tâm thương mại lớn ở nhiều quận khác nhau vào đêm hôm trước.

Sau hơn 5 tháng biểu tình diễn ra mức độ bạo lực được nhiều trang truyền thông nhận xét là đã lên đỉnh điểm. Văn phòng Giáo dục Hong Kong cho biết, tất cả các trường học sẽ đóng cửa vào thứ tư 14-11 tới vì lý do giao thông và an toàn.


Những người biểu tình ở khu campus của trường Đại học - Ảnh: CNN

Những người biểu tình trong khi đó thì giận dữ cho rằng lực lượng cảnh sát hành xử tàn bạo, chính quyền Bắc Kinh thì can thiệp vào nền chính trị đặc thù của đặc khu, vốn được Trung Quốc cam kết tuân thủ dưới mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” sau khi đặc khu này được trao trả lại từ tay Anh vào năm 1997.

Trung Quốc lên án các nước phương Tây như Mỹ và Anh kích động biểu tình ở đây đồng thời cũng bác cáo buộc họ can thiệp vào nền chính trị Hong Kong.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1059 | Tác giả: banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1033 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…ngay sau khi một số đại biểu Quốc hội giải trình ý kiến của họ về đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần.

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số...

Thứ 2 | 28/07/2025 | Lượt xem: 283 | Tác giả: admin

Việc cấm xe máy xăng cần có lộ trình cụ thể, không thể đột ngột, đặc biệt trong bối cảnh thu nhập bình quân còn thấp. Nhiều nước như Trung Quốc, châu Âu đã thành công nhờ xây dựng hạ tầng trước, kèm theo hỗ trợ tài chính, ưu đãi thuế, và biện pháp hành chính mềm dẻo. Hà Nội cần học hỏi nhưng không sao chép máy móc vì đặc thù khác biệt.

Việc cấm xe máy xăng cần có lộ trình cụ thể,...

Thứ 6 | 13/09/2024 | Lượt xem: 876 | Tác giả: admin

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ tịch UBND TP .HCM đã ký công văn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM, các tổ chức chính trị, xã hội, sở, ngành, TP Thủ Đức và quận, huyện về việc giảm quy mô, tần suất, tạm hoãn các hoạt động lễ hội, sự kiện trên địa bàn.

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 1748 | Tác giả: admin

Như chúng tôi đã thông tin, việc 22 người ăn hải sản với hóa đơn hơn 42 triệu đồng tại quán hải sản Cô Sương, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm việc với những tài khoản, trang mạng đăng tải những thông tin không chính xác.

Như chúng tôi đã thông tin,...

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 1293 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa Kỳ đã phạm "sai lầm nghiêm trọng" trong việc giết chết chỉ huy Iran Qasem Soleimani. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời trên Twitter rằng nếu Tehran tấn công tài sản của Mỹ, Mỹ sẽ tấn công "rất mạnh và rất nhanh".  

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa...

Thứ 7 | 18/12/2021 | Lượt xem: 1328 | Tác giả: admin

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1293 | Tác giả: banbientap1

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Hồng Kông vào ngày đầu năm mới, nhưng cuộc tuần hành sau đó đã bị hủy bỏ sau khi cảnh sát thông báo đã có tình trạng ném gạch và bom xăng.

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1334 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước cụ thể" về những gì mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã thỏa thuận được tại hội nghị thượng đỉnh Singapore năm ngoái.

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1239 | Tác giả: banbientap1

Trong việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực thì Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực.

Trong việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong...