top

Trung tâm Hong Kong bị phong tỏa và bạo động ngày càng lan rộng

Thứ 4, 13-11-2019 | 08:37:42 banbientap1
Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Đến nay thì tại Hong Kong một số tuyến giao thông công cộng, trường học và nhiều cửa hàng phải đóng cửa khi làn sóng bạo lực leo thang, mọi chuyện dường như ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Theo đó, các tuyến đường ở khu Trung Hoàn, quận trung tâm tài chính của thành phố ngay giờ cao điểm trưa bị phong tỏa do có khoảng 1000 người biểu tình ở những nơi này. Những người biểu tình diễu hành, ném gạch lên những con đường có các bất động sản và cửa hàng mang những thương hiệu xa xỉ nhất Thế giới.

Đụng độ sau đó xảy ra khi cảnh sát chống bạo động tràn đến cố giải tán đám đông. Cảnh sát bố ráp một số người biểu tình trên nền đường, đánh họ bằng những cây gậy baton.


Bạo động lan rộng ở thành phố với làn sóng bạo lực được đánh giá là lên đến
đỉnh điểm sau hơn 5 tháng biểu tình - Ảnh: Getty


Cuộc giằng co diễn ra xuyên đêm ở những khu campus của các trường đại học giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát, chỉ vài giờ sau khi một sĩ quan cảnh sát cấp cao phát biểu rằng Hong Kong nay đã bị đẩy đến “bờ vực của sự sụp đổ hoàn toàn”.

Cảnh tượng hỗn loạn nay như thời chiến. Những người biểu tình phong toả các con đường, đốt cháy nhiều phương tiện, ném bom xăng vào đồn cảnh sát và đập phá một phần của các trung tâm thương mại lớn ở nhiều quận khác nhau vào đêm hôm trước.

Sau hơn 5 tháng biểu tình diễn ra mức độ bạo lực được nhiều trang truyền thông nhận xét là đã lên đỉnh điểm. Văn phòng Giáo dục Hong Kong cho biết, tất cả các trường học sẽ đóng cửa vào thứ tư 14-11 tới vì lý do giao thông và an toàn.


Những người biểu tình ở khu campus của trường Đại học - Ảnh: CNN

Những người biểu tình trong khi đó thì giận dữ cho rằng lực lượng cảnh sát hành xử tàn bạo, chính quyền Bắc Kinh thì can thiệp vào nền chính trị đặc thù của đặc khu, vốn được Trung Quốc cam kết tuân thủ dưới mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” sau khi đặc khu này được trao trả lại từ tay Anh vào năm 1997.

Trung Quốc lên án các nước phương Tây như Mỹ và Anh kích động biểu tình ở đây đồng thời cũng bác cáo buộc họ can thiệp vào nền chính trị Hong Kong.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1495 | Tác giả: banbientap1

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm hiếp tập thể tàn bạo một sinh viên 23 tuổi ở New Delhi vào bảy năm trước đã bị xử tử hình.

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1537 | Tác giả: banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1225 | Tác giả: Banbientap3

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải khi còn là Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo sai.

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép...

Thứ 6 | 01/11/2019 | Lượt xem: 1365 | Tác giả: banbientap1

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề nghị Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền đối với nhiều cựu lãnh đạo Petrolimex.

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1460 | Tác giả: banbientap1

Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt trăng, sau một nhiệm vụ kết thúc trong thất bại năm trước.

Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1384 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, trước khi rời cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng những trăn trở trong những sự việc vừa qua và bà sắp chuyển sang làm việc tại Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Cán bộ Trung ương.

Bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, trước khi rời...

Thứ 5 | 23/05/2024 | Lượt xem: 810 | Tác giả: admin

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn giám sát UBMTTQVN TP.HCM về việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn...

Chủ nhật | 12/01/2020 | Lượt xem: 1662 | Tác giả: banbientap1

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Iran vào hôm thứ bảy sau khi Tehran thừa nhận rằng đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine dẫn đến cái chết của 176 người.  

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường...

Thứ 2 | 16/09/2024 | Lượt xem: 711 | Tác giả: admin

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước đã ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 .

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp,...

Thứ 6 | 14/06/2024 | Lượt xem: 843 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương tổng rà soát, thống kê, lên danh sách chi tiết về tăng cường quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn TP.

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an...