top

Trung tâm Hong Kong bị phong tỏa và bạo động ngày càng lan rộng

Thứ 4, 13-11-2019 | 08:37:42 banbientap1
Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Đến nay thì tại Hong Kong một số tuyến giao thông công cộng, trường học và nhiều cửa hàng phải đóng cửa khi làn sóng bạo lực leo thang, mọi chuyện dường như ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Theo đó, các tuyến đường ở khu Trung Hoàn, quận trung tâm tài chính của thành phố ngay giờ cao điểm trưa bị phong tỏa do có khoảng 1000 người biểu tình ở những nơi này. Những người biểu tình diễu hành, ném gạch lên những con đường có các bất động sản và cửa hàng mang những thương hiệu xa xỉ nhất Thế giới.

Đụng độ sau đó xảy ra khi cảnh sát chống bạo động tràn đến cố giải tán đám đông. Cảnh sát bố ráp một số người biểu tình trên nền đường, đánh họ bằng những cây gậy baton.


Bạo động lan rộng ở thành phố với làn sóng bạo lực được đánh giá là lên đến
đỉnh điểm sau hơn 5 tháng biểu tình - Ảnh: Getty


Cuộc giằng co diễn ra xuyên đêm ở những khu campus của các trường đại học giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát, chỉ vài giờ sau khi một sĩ quan cảnh sát cấp cao phát biểu rằng Hong Kong nay đã bị đẩy đến “bờ vực của sự sụp đổ hoàn toàn”.

Cảnh tượng hỗn loạn nay như thời chiến. Những người biểu tình phong toả các con đường, đốt cháy nhiều phương tiện, ném bom xăng vào đồn cảnh sát và đập phá một phần của các trung tâm thương mại lớn ở nhiều quận khác nhau vào đêm hôm trước.

Sau hơn 5 tháng biểu tình diễn ra mức độ bạo lực được nhiều trang truyền thông nhận xét là đã lên đỉnh điểm. Văn phòng Giáo dục Hong Kong cho biết, tất cả các trường học sẽ đóng cửa vào thứ tư 14-11 tới vì lý do giao thông và an toàn.


Những người biểu tình ở khu campus của trường Đại học - Ảnh: CNN

Những người biểu tình trong khi đó thì giận dữ cho rằng lực lượng cảnh sát hành xử tàn bạo, chính quyền Bắc Kinh thì can thiệp vào nền chính trị đặc thù của đặc khu, vốn được Trung Quốc cam kết tuân thủ dưới mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” sau khi đặc khu này được trao trả lại từ tay Anh vào năm 1997.

Trung Quốc lên án các nước phương Tây như Mỹ và Anh kích động biểu tình ở đây đồng thời cũng bác cáo buộc họ can thiệp vào nền chính trị Hong Kong.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1121 | Tác giả: banbientap1

Một trong số 26 người được nhận giải thưởng thiên tài của MacArthur năm nay là một người gốc Việt, có tên Ocean Vương, với số tuổi đời còn khá trẻ là 30 tuổi thì anh đã được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này. Với giải thưởng này anh nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người trong giới văn học tại Mỹ.

Một trong số 26 người được nhận giải thưởng thiên tài của...

Thứ 7 | 22/05/2021 | Lượt xem: 1135 | Tác giả: admin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố 7, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1078 | Tác giả: banbientap1

Chiều 25-11, phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Hoàng Thanh Tùng đã được bầu giữ chức chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật. Trước đó, chức vụ này do ông Nguyễn Khắc Định đảm nhiệm.

Chiều 25-11, phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội,...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1212 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát ngôn về Biển Đông và Việt Nam thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 13-11 đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn sai trái đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1583 | Tác giả: admin

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp thuộc huyện Bình Chánh, dân cư hiện hữu chưa đến 30% nhân khẩu, số nhân khẩu còn lại đều là nhập cư, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1088 | Tác giả: admin

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus corona, 1.777 tín đồ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu vẫn từ chối điều trị cách ly tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế, theo JoongAng Ilbo.

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1094 | Tác giả: banbientap1

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ đóng cửa các nhà ga xe lửa trạm xe buýt. Hoàng Cương được biết là nơi giáp ranh với Vũ Hán, nơi phát dịch đầu tiên.

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ...

Thứ 4 | 16/04/2025 | Lượt xem: 278 | Tác giả: admin

Một yếu tố mang tính quyết định đó là sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan trong khối nội chính. Đặc biệt là giữa Tòa án, VKS, Cơ quan điều tra và Cơ quan thi hành án.

Một yếu tố mang tính quyết định đó là sự phối hợp...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1106 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới nước này với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Theo đó, hai quốc gia Ấn Độ, Philippines  cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước của họ.

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1171 | Tác giả: banbientap1

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi vài giây sau khi cất cánh ở Kazakhstan vào thứ sáu, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi...