top

Trung tâm Hong Kong bị phong tỏa và bạo động ngày càng lan rộng

Thứ 4, 13-11-2019 | 08:37:42 banbientap1
Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Đến nay thì tại Hong Kong một số tuyến giao thông công cộng, trường học và nhiều cửa hàng phải đóng cửa khi làn sóng bạo lực leo thang, mọi chuyện dường như ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Theo đó, các tuyến đường ở khu Trung Hoàn, quận trung tâm tài chính của thành phố ngay giờ cao điểm trưa bị phong tỏa do có khoảng 1000 người biểu tình ở những nơi này. Những người biểu tình diễu hành, ném gạch lên những con đường có các bất động sản và cửa hàng mang những thương hiệu xa xỉ nhất Thế giới.

Đụng độ sau đó xảy ra khi cảnh sát chống bạo động tràn đến cố giải tán đám đông. Cảnh sát bố ráp một số người biểu tình trên nền đường, đánh họ bằng những cây gậy baton.


Bạo động lan rộng ở thành phố với làn sóng bạo lực được đánh giá là lên đến
đỉnh điểm sau hơn 5 tháng biểu tình - Ảnh: Getty


Cuộc giằng co diễn ra xuyên đêm ở những khu campus của các trường đại học giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát, chỉ vài giờ sau khi một sĩ quan cảnh sát cấp cao phát biểu rằng Hong Kong nay đã bị đẩy đến “bờ vực của sự sụp đổ hoàn toàn”.

Cảnh tượng hỗn loạn nay như thời chiến. Những người biểu tình phong toả các con đường, đốt cháy nhiều phương tiện, ném bom xăng vào đồn cảnh sát và đập phá một phần của các trung tâm thương mại lớn ở nhiều quận khác nhau vào đêm hôm trước.

Sau hơn 5 tháng biểu tình diễn ra mức độ bạo lực được nhiều trang truyền thông nhận xét là đã lên đỉnh điểm. Văn phòng Giáo dục Hong Kong cho biết, tất cả các trường học sẽ đóng cửa vào thứ tư 14-11 tới vì lý do giao thông và an toàn.


Những người biểu tình ở khu campus của trường Đại học - Ảnh: CNN

Những người biểu tình trong khi đó thì giận dữ cho rằng lực lượng cảnh sát hành xử tàn bạo, chính quyền Bắc Kinh thì can thiệp vào nền chính trị đặc thù của đặc khu, vốn được Trung Quốc cam kết tuân thủ dưới mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” sau khi đặc khu này được trao trả lại từ tay Anh vào năm 1997.

Trung Quốc lên án các nước phương Tây như Mỹ và Anh kích động biểu tình ở đây đồng thời cũng bác cáo buộc họ can thiệp vào nền chính trị Hong Kong.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 09/01/2024 | Lượt xem: 598 | Tác giả: admin

Sáng 9/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn chuyên gia Hoa Kỳ về tư pháp người chưa thành niên do ông Rayan Mckean, Giám đốc Cục phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với TAND TP. HCM.

Sáng 9/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1180 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Thứ 4 | 15/10/2025 | Lượt xem: 289 | Tác giả: admin

Ngày 15/10, Văn phòng Hợp tác Người Việt Nam tại tỉnh Chungnam chính thức được khai trương tại Trường Đại học Sunmoon, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Ngày 15/10, Văn phòng Hợp tác Người Việt Nam tại tỉnh...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 1168 | Tác giả: banbientap1

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là một hồi chuông cảnh giác cho những nước còn lại ở Châu Á.

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1416 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1193 | Tác giả: banbientap1

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã chính thức thông qua, theo đó vấn đề cần quan tâm nhất là việc tăng tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường của nam từ 60 lên 62 tuổi, nữ từ 55 lên 60 tuổi. Mặt khác, người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu sớm hơn tuổi trên không quá 5 năm. Còn nếu thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động, tuổi nghỉ hưu còn sớm hơn.

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 313 | Tác giả: admin

Đường sắt đô thị là giải pháp gần như duy nhất để tháo gỡ nút thắt giao thông cho TP.HCM.

Đường sắt đô thị là giải pháp gần như duy nhất để...

Thứ 5 | 26/02/2026 | Lượt xem: 132 | Tác giả: admin

Ngày 24/2, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có thông báo kết luận về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026.

Ngày 24/2, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1026 | Tác giả: banbientap1

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường xuyên mỗi năm trên 60% tổng chi ngân sách nên không thể để bộ máy  tiếp tục cồng kềnh như hiện nay. Chúng ta có thể tiết kiệm hơn 10.000 tỷ đồng nếu có thể giảm 1%.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường...

Chủ nhật | 27/10/2024 | Lượt xem: 396 | Tác giả: Thiện Phước

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí không chỉ tiết kiệm nguồn lực mà còn thúc đẩy phát triển bền vững. Việc quản lý và giám sát chặt chẽ, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, ứng dụng công nghệ hiện đại và cải thiện cơ chế chính sách là các giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu này. Dưới đây là các giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề lãng phí, giúp bắt đúng bệnh và kê đúng đơn.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí...