top

Trung Quốc xác nhận coronavirus mới có thể lây lan giữa người

Thứ 3, 21-01-2020 | 20:05:05 banbientap1

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết ít nhất ba người và làm hơn 200 người mắc bệnh ở Trung Quốc. Theo đó,  đã làm dấy lên lo ngại về khả năng dịch bệnh này có khả năng lây lan khi hàng triệu người chuẩn bị đi du lịch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.


Ảnh CNN

 

Zhong Nanshan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thành lập để điều tra loại virus mới này đã xác nhận rằng ít nhất hai trường hợp đã lây từ người sang người và nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.

Các nhà chức trách trước đây đã nói rằng chủng coronavirus mới này được các quan chức y tế truy tìm nới phát bệnh là một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán và chủ yếu được truyền từ động vật sang người.

Nhưng lại có ít nhất hai người  nhiễm bệnh mặc dù sống ở rất xa Vũ Hán. Cụ thể,  Zhong nói với CCTV của nhà nước Trung Quốc: "Các trường hợp hiện tại cho thấy chắc chắn có lây truyền từ người sang người" và giải thích rằng hai người ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã bị lây nhiễm bởi một thành viên gia đình vừa trở về từ Vũ Hán.


Zhong, người đã giúp phát hiện ra coronavirus cấp tính nặng có liên quan đến hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) năm 2003 và cũng cho biết mức độ lây nhiễm của loại virus này không mạnh như SARS nhưng căn bệnh này đang gia tăng. Được biết, bệnh SARS đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người trong một đại dịch xảy ra ở châu Á vào năm 2002 và 2003.

Trước đó hôm thứ hai, chính quyền Trung Quốc báo cáo rằng hiện căn bệnh đã lây lan đến Bắc Kinh, Thượng Hải và Shenzen. Những nơi này cách Vũ Hán (nơi virus đầu tiên nổi lên vào tháng trước) hàng trăm dặm .

Thái Lan cũng đã báo cáo hai trường hợp, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc báo cáo có trường hợp mắc bệnh, đưa tổng số toàn cầu lên 222.

Sự lây lan của dịch bệnh xảy ra khi đất nước đã sẵn sàng cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán . Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có bằng chứng về việc "lây truyền từ người sang người hạn chế"  đối với loại virus mới này, điều này đã làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát của khu vực. Trong thời gian nghỉ lễ thường sẽ có hàng trăm triệu du lịch Trung Quốc trong cả nước và nước ngoài.

Được biết, ba trường hợp nhiễm bệnh ở các nước khác đều có liên quan đến Vũ Hán. Hôm thứ hai, Hàn Quốc cũng đã xác nhận trường hợp đầu tiên về virus này. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (CDC), một phụ nữ Trung Quốc 35 tuổi đã được phát hiện mắc bệnh bằng cách sàng lọc nhiệt độ tại sân bay quốc tế Incheon của Seoul, được biết người này xuất phát từ Vũ Hán. Theo đó, cô đã được cách ly và đang trong tình trạng ổn định, CDC nói.

Gần 7 triệu người Trung Quốc được ước tính đã đi du lịch nước ngoài vào năm ngoái trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Theo Giáo sư David Hui Shu-cheong, chuyên gia hô hấp tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc nói với CNN vào hôm thứ hai rằng: "Tôi tin rằng khách du lịch Trung Quốc sẽ mang virus đến nhiều quốc gia khác ở châu Á trong những ngày tới do chuyến du lịch nước ngoài của họ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán".

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1503 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong nước mới của họ đã hướng ra Biển Đông cho mục đích đào tạo và nghiên cứu.

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 607 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần mềm quản lý án hành chính và ứng dụng quản lý xử phạt vi phạm hành chính đối với tất cả các lĩnh vực trên địa bàn. Đây là một bước tiến mới trong công tác quản lý nhà nước, nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1267 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ)...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 538 | Tác giả: admin

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận của người dân. Các dự án, công trình trọng điểm được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sẽ đúng tiến độ, không bị ách tắc.

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận...

Thứ 2 | 01/07/2024 | Lượt xem: 653 | Tác giả: admin

Quy hoạch sắp xếp , tổ chức trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm , hướng biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, hài hòa giữa đô thị và nông thôn , tăng cường kết nối vùng.

Quy hoạch sắp xếp , tổ chức trở thành đô thị...

Thứ 6 | 12/07/2024 | Lượt xem: 635 | Tác giả: admin

Chiều 12 /7, Thành ủy TP .HCM tổ chức Lễ trao quyết định cán bộ , bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP .HCM.

Chiều 12 /7, Thành ủy TP .HCM tổ chức Lễ trao quyết...

Thứ 4 | 07/09/2022 | Lượt xem: 1851 | Tác giả: admin

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó Chánh Văn phòng giữ chức vụ Chánh văn phòng TAND TP.HCM , n hiệm kỳ năm năm kể từ ngày 1/9.

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó...

Thứ 5 | 22/02/2024 | Lượt xem: 815 | Tác giả: admin

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan chiều 22/2, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu giữ đúng tiến độ triển khai dự án Vành đai 4 TP.HCM để kịp trình Quốc hội kỳ họp tới, khởi công đầu 2025.

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và...

Thứ 5 | 16/01/2020 | Lượt xem: 1339 | Tác giả: banbientap1

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh được loại virus mới xuất hiện ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp dó.

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1381 | Tác giả: banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh...