top

Trung Quốc xác nhận coronavirus mới có thể lây lan giữa người

Thứ 3, 21-01-2020 | 20:05:05 banbientap1

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết ít nhất ba người và làm hơn 200 người mắc bệnh ở Trung Quốc. Theo đó,  đã làm dấy lên lo ngại về khả năng dịch bệnh này có khả năng lây lan khi hàng triệu người chuẩn bị đi du lịch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.


Ảnh CNN

 

Zhong Nanshan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thành lập để điều tra loại virus mới này đã xác nhận rằng ít nhất hai trường hợp đã lây từ người sang người và nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.

Các nhà chức trách trước đây đã nói rằng chủng coronavirus mới này được các quan chức y tế truy tìm nới phát bệnh là một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán và chủ yếu được truyền từ động vật sang người.

Nhưng lại có ít nhất hai người  nhiễm bệnh mặc dù sống ở rất xa Vũ Hán. Cụ thể,  Zhong nói với CCTV của nhà nước Trung Quốc: "Các trường hợp hiện tại cho thấy chắc chắn có lây truyền từ người sang người" và giải thích rằng hai người ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã bị lây nhiễm bởi một thành viên gia đình vừa trở về từ Vũ Hán.


Zhong, người đã giúp phát hiện ra coronavirus cấp tính nặng có liên quan đến hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) năm 2003 và cũng cho biết mức độ lây nhiễm của loại virus này không mạnh như SARS nhưng căn bệnh này đang gia tăng. Được biết, bệnh SARS đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người trong một đại dịch xảy ra ở châu Á vào năm 2002 và 2003.

Trước đó hôm thứ hai, chính quyền Trung Quốc báo cáo rằng hiện căn bệnh đã lây lan đến Bắc Kinh, Thượng Hải và Shenzen. Những nơi này cách Vũ Hán (nơi virus đầu tiên nổi lên vào tháng trước) hàng trăm dặm .

Thái Lan cũng đã báo cáo hai trường hợp, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc báo cáo có trường hợp mắc bệnh, đưa tổng số toàn cầu lên 222.

Sự lây lan của dịch bệnh xảy ra khi đất nước đã sẵn sàng cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán . Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có bằng chứng về việc "lây truyền từ người sang người hạn chế"  đối với loại virus mới này, điều này đã làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát của khu vực. Trong thời gian nghỉ lễ thường sẽ có hàng trăm triệu du lịch Trung Quốc trong cả nước và nước ngoài.

Được biết, ba trường hợp nhiễm bệnh ở các nước khác đều có liên quan đến Vũ Hán. Hôm thứ hai, Hàn Quốc cũng đã xác nhận trường hợp đầu tiên về virus này. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (CDC), một phụ nữ Trung Quốc 35 tuổi đã được phát hiện mắc bệnh bằng cách sàng lọc nhiệt độ tại sân bay quốc tế Incheon của Seoul, được biết người này xuất phát từ Vũ Hán. Theo đó, cô đã được cách ly và đang trong tình trạng ổn định, CDC nói.

Gần 7 triệu người Trung Quốc được ước tính đã đi du lịch nước ngoài vào năm ngoái trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Theo Giáo sư David Hui Shu-cheong, chuyên gia hô hấp tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc nói với CNN vào hôm thứ hai rằng: "Tôi tin rằng khách du lịch Trung Quốc sẽ mang virus đến nhiều quốc gia khác ở châu Á trong những ngày tới do chuyến du lịch nước ngoài của họ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán".

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 688 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1122 | Tác giả: banbientap1

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần trong phát biểu của các nhà lãnh đạo tại phòng họp Diên Hồng khi phiên làm việc đầu tiên của Quốc hội diễn ra.

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 1015 | Tác giả: Mai Khánh

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, Chủ tich TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có chuyên môn về hạ tầng khẩn trương cử lực lượng chuyên môn đến các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả sau bão số 3 trên tinh thần kịp thời, thiết thực.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1135 | Tác giả: banbientap1

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử lý tình trạng xây dựng công trình không phép, trái phép; bên cạnh đó, vẫn tồn tại nhiều bất cập trong thu gom, xử lý rác thải, nước thải, gây bức xúc trong nhân dân.

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử...

Thứ 4 | 01/09/2021 | Lượt xem: 1030 | Tác giả: admin

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá 2021 về công tác đặc xá năm 2021.

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 411 | Tác giả: admin

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1203 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1061 | Tác giả: banbientap1

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều Tiên đã bắn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở vùng biển ngoài khơi, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1198 | Tác giả: banbientap1

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.  

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1173 | Tác giả: admin

Sáng ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Sáng ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...