top

Trung Quốc xác nhận coronavirus mới có thể lây lan giữa người

Thứ 3, 21-01-2020 | 20:05:05 banbientap1

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết ít nhất ba người và làm hơn 200 người mắc bệnh ở Trung Quốc. Theo đó,  đã làm dấy lên lo ngại về khả năng dịch bệnh này có khả năng lây lan khi hàng triệu người chuẩn bị đi du lịch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.


Ảnh CNN

 

Zhong Nanshan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thành lập để điều tra loại virus mới này đã xác nhận rằng ít nhất hai trường hợp đã lây từ người sang người và nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.

Các nhà chức trách trước đây đã nói rằng chủng coronavirus mới này được các quan chức y tế truy tìm nới phát bệnh là một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán và chủ yếu được truyền từ động vật sang người.

Nhưng lại có ít nhất hai người  nhiễm bệnh mặc dù sống ở rất xa Vũ Hán. Cụ thể,  Zhong nói với CCTV của nhà nước Trung Quốc: "Các trường hợp hiện tại cho thấy chắc chắn có lây truyền từ người sang người" và giải thích rằng hai người ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã bị lây nhiễm bởi một thành viên gia đình vừa trở về từ Vũ Hán.


Zhong, người đã giúp phát hiện ra coronavirus cấp tính nặng có liên quan đến hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) năm 2003 và cũng cho biết mức độ lây nhiễm của loại virus này không mạnh như SARS nhưng căn bệnh này đang gia tăng. Được biết, bệnh SARS đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người trong một đại dịch xảy ra ở châu Á vào năm 2002 và 2003.

Trước đó hôm thứ hai, chính quyền Trung Quốc báo cáo rằng hiện căn bệnh đã lây lan đến Bắc Kinh, Thượng Hải và Shenzen. Những nơi này cách Vũ Hán (nơi virus đầu tiên nổi lên vào tháng trước) hàng trăm dặm .

Thái Lan cũng đã báo cáo hai trường hợp, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc báo cáo có trường hợp mắc bệnh, đưa tổng số toàn cầu lên 222.

Sự lây lan của dịch bệnh xảy ra khi đất nước đã sẵn sàng cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán . Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có bằng chứng về việc "lây truyền từ người sang người hạn chế"  đối với loại virus mới này, điều này đã làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát của khu vực. Trong thời gian nghỉ lễ thường sẽ có hàng trăm triệu du lịch Trung Quốc trong cả nước và nước ngoài.

Được biết, ba trường hợp nhiễm bệnh ở các nước khác đều có liên quan đến Vũ Hán. Hôm thứ hai, Hàn Quốc cũng đã xác nhận trường hợp đầu tiên về virus này. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (CDC), một phụ nữ Trung Quốc 35 tuổi đã được phát hiện mắc bệnh bằng cách sàng lọc nhiệt độ tại sân bay quốc tế Incheon của Seoul, được biết người này xuất phát từ Vũ Hán. Theo đó, cô đã được cách ly và đang trong tình trạng ổn định, CDC nói.

Gần 7 triệu người Trung Quốc được ước tính đã đi du lịch nước ngoài vào năm ngoái trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Theo Giáo sư David Hui Shu-cheong, chuyên gia hô hấp tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc nói với CNN vào hôm thứ hai rằng: "Tôi tin rằng khách du lịch Trung Quốc sẽ mang virus đến nhiều quốc gia khác ở châu Á trong những ngày tới do chuyến du lịch nước ngoài của họ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán".

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 2000 | Tác giả: banbientap1

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ đã có quyết định chính thức thông báo tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này đã rút khỏi thỏa thuận Pari.

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống...

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 1655 | Tác giả: admin

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét việc bồi thường, thu hồi đất cho người dân , đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm.

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND...

Thứ 6 | 05/07/2024 | Lượt xem: 625 | Tác giả: admin

Phát huy các sáng kiến, ý kiến góp ý của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào qua các hội nghị, hội thảo, toạ đàm, đồng thời phát huy nguồn lực kiều bào trong các hoạt động xây dựng để phát triển Thành phố.

Phát huy các sáng kiến, ý kiến góp...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1389 | Tác giả: banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 813 | Tác giả: admin

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024, Sở GTVT đã báo cáo về tiến độ 5 dự án BOT trên đường hiện hữu được TP.HCM triển khai theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1713 | Tác giả: banbientap1

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam đã từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Hà Nội, chính thức giải phóng thủ đô đúng 8 giờ sáng của ngày 10/10 của 65 năm trước.

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân...

Thứ 5 | 31/10/2024 | Lượt xem: 1067 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người dân có quyền quay phim, chụp ảnh giám sát CSGT nhưng phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được thực hiện việc đó ở khu vực đã có quy định cấm quay phim, chụp ảnh, không gây ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ của chiến sĩ.

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người...

Thứ 7 | 22/02/2020 | Lượt xem: 1463 | Tác giả: admin

Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi nhận thêm 142 ca nhiễm COVID-19 mới, đưa tổng số nhiễm bệnh ở cả nước lên 346 ca. 2 ca đã tử vong.

Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1353 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1117 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...