top

Trung Quốc xác nhận coronavirus mới có thể lây lan giữa người

Thứ 3, 21-01-2020 | 20:05:05 banbientap1

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết ít nhất ba người và làm hơn 200 người mắc bệnh ở Trung Quốc. Theo đó,  đã làm dấy lên lo ngại về khả năng dịch bệnh này có khả năng lây lan khi hàng triệu người chuẩn bị đi du lịch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.


Ảnh CNN

 

Zhong Nanshan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thành lập để điều tra loại virus mới này đã xác nhận rằng ít nhất hai trường hợp đã lây từ người sang người và nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.

Các nhà chức trách trước đây đã nói rằng chủng coronavirus mới này được các quan chức y tế truy tìm nới phát bệnh là một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán và chủ yếu được truyền từ động vật sang người.

Nhưng lại có ít nhất hai người  nhiễm bệnh mặc dù sống ở rất xa Vũ Hán. Cụ thể,  Zhong nói với CCTV của nhà nước Trung Quốc: "Các trường hợp hiện tại cho thấy chắc chắn có lây truyền từ người sang người" và giải thích rằng hai người ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã bị lây nhiễm bởi một thành viên gia đình vừa trở về từ Vũ Hán.


Zhong, người đã giúp phát hiện ra coronavirus cấp tính nặng có liên quan đến hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) năm 2003 và cũng cho biết mức độ lây nhiễm của loại virus này không mạnh như SARS nhưng căn bệnh này đang gia tăng. Được biết, bệnh SARS đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người trong một đại dịch xảy ra ở châu Á vào năm 2002 và 2003.

Trước đó hôm thứ hai, chính quyền Trung Quốc báo cáo rằng hiện căn bệnh đã lây lan đến Bắc Kinh, Thượng Hải và Shenzen. Những nơi này cách Vũ Hán (nơi virus đầu tiên nổi lên vào tháng trước) hàng trăm dặm .

Thái Lan cũng đã báo cáo hai trường hợp, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc báo cáo có trường hợp mắc bệnh, đưa tổng số toàn cầu lên 222.

Sự lây lan của dịch bệnh xảy ra khi đất nước đã sẵn sàng cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán . Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có bằng chứng về việc "lây truyền từ người sang người hạn chế"  đối với loại virus mới này, điều này đã làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát của khu vực. Trong thời gian nghỉ lễ thường sẽ có hàng trăm triệu du lịch Trung Quốc trong cả nước và nước ngoài.

Được biết, ba trường hợp nhiễm bệnh ở các nước khác đều có liên quan đến Vũ Hán. Hôm thứ hai, Hàn Quốc cũng đã xác nhận trường hợp đầu tiên về virus này. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (CDC), một phụ nữ Trung Quốc 35 tuổi đã được phát hiện mắc bệnh bằng cách sàng lọc nhiệt độ tại sân bay quốc tế Incheon của Seoul, được biết người này xuất phát từ Vũ Hán. Theo đó, cô đã được cách ly và đang trong tình trạng ổn định, CDC nói.

Gần 7 triệu người Trung Quốc được ước tính đã đi du lịch nước ngoài vào năm ngoái trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Theo Giáo sư David Hui Shu-cheong, chuyên gia hô hấp tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc nói với CNN vào hôm thứ hai rằng: "Tôi tin rằng khách du lịch Trung Quốc sẽ mang virus đến nhiều quốc gia khác ở châu Á trong những ngày tới do chuyến du lịch nước ngoài của họ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán".

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1165 | Tác giả: banbientap1

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có nhiều hạng mục tính toán mới dừng ở mức thiết kế sơ bộ có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa, dự kiến ban đầu tổng mức đầu tư là 4,7 tỷ USD và Quốc hội đề nghị rà soát để tránh gây biến động lớn.

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng...

Thứ 4 | 02/07/2025 | Lượt xem: 424 | Tác giả: admin

Phản ánh về tình trạng 'trên nóng, dưới lạnh', cử tri dẫn chứng vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh lớp 9 tử vong ở Trà Ôn, Vĩnh Long; Chánh án TAND Tối cao Lê Minh Trí trả lời ra sao?

Phản ánh về tình trạng 'trên nóng, dưới...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1489 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận có thêm 13 trường hợp tử vong và có 325 ca nhiễm mới. Chủ tịch nước Tập Cận Bình cảnh báo trong một cuộc họp lãnh đạo cấp cao của nước này rằng "đất nước đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng".

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1410 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...

Thứ 3 | 31/03/2020 | Lượt xem: 1172 | Tác giả: admin

Ngày 30/3, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang đã ký ban hành Văn bản số 113/TANDTC-VP nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 30/3, Phó Chánh án...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1505 | Tác giả: banbientap1

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi vài giây sau khi cất cánh ở Kazakhstan vào thứ sáu, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1536 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 1352 | Tác giả: banbientap1

Sau những bình luận của Tổng thống Mỹ,  Pak Jong Chon – Chánh văn phòng Quân đội nhân dân Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã cảm thấy khó chịu khi nghe được.

Sau những bình luận của Tổng thống Mỹ,  Pak Jong Chon...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1391 | Tác giả: banbientap1

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho biết tổng số nhân viên y tế bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng đã nhiễm virus corona là 1.700 người, hơn nữa đã có 6 nhân viên đã tử vong. Theo đó, đa phần số ca nhiễm đều ở Vũ Hán, chiếm 1.102 trường hợp.

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1136 | Tác giả: banbientap1

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều Tiên đã bắn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở vùng biển ngoài khơi, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều...