top

Trung Quốc xác nhận coronavirus mới có thể lây lan giữa người

Thứ 3, 21-01-2020 | 20:05:05 banbientap1

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết ít nhất ba người và làm hơn 200 người mắc bệnh ở Trung Quốc. Theo đó,  đã làm dấy lên lo ngại về khả năng dịch bệnh này có khả năng lây lan khi hàng triệu người chuẩn bị đi du lịch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.


Ảnh CNN

 

Zhong Nanshan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thành lập để điều tra loại virus mới này đã xác nhận rằng ít nhất hai trường hợp đã lây từ người sang người và nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.

Các nhà chức trách trước đây đã nói rằng chủng coronavirus mới này được các quan chức y tế truy tìm nới phát bệnh là một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán và chủ yếu được truyền từ động vật sang người.

Nhưng lại có ít nhất hai người  nhiễm bệnh mặc dù sống ở rất xa Vũ Hán. Cụ thể,  Zhong nói với CCTV của nhà nước Trung Quốc: "Các trường hợp hiện tại cho thấy chắc chắn có lây truyền từ người sang người" và giải thích rằng hai người ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã bị lây nhiễm bởi một thành viên gia đình vừa trở về từ Vũ Hán.


Zhong, người đã giúp phát hiện ra coronavirus cấp tính nặng có liên quan đến hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) năm 2003 và cũng cho biết mức độ lây nhiễm của loại virus này không mạnh như SARS nhưng căn bệnh này đang gia tăng. Được biết, bệnh SARS đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người trong một đại dịch xảy ra ở châu Á vào năm 2002 và 2003.

Trước đó hôm thứ hai, chính quyền Trung Quốc báo cáo rằng hiện căn bệnh đã lây lan đến Bắc Kinh, Thượng Hải và Shenzen. Những nơi này cách Vũ Hán (nơi virus đầu tiên nổi lên vào tháng trước) hàng trăm dặm .

Thái Lan cũng đã báo cáo hai trường hợp, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc báo cáo có trường hợp mắc bệnh, đưa tổng số toàn cầu lên 222.

Sự lây lan của dịch bệnh xảy ra khi đất nước đã sẵn sàng cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán . Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có bằng chứng về việc "lây truyền từ người sang người hạn chế"  đối với loại virus mới này, điều này đã làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát của khu vực. Trong thời gian nghỉ lễ thường sẽ có hàng trăm triệu du lịch Trung Quốc trong cả nước và nước ngoài.

Được biết, ba trường hợp nhiễm bệnh ở các nước khác đều có liên quan đến Vũ Hán. Hôm thứ hai, Hàn Quốc cũng đã xác nhận trường hợp đầu tiên về virus này. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (CDC), một phụ nữ Trung Quốc 35 tuổi đã được phát hiện mắc bệnh bằng cách sàng lọc nhiệt độ tại sân bay quốc tế Incheon của Seoul, được biết người này xuất phát từ Vũ Hán. Theo đó, cô đã được cách ly và đang trong tình trạng ổn định, CDC nói.

Gần 7 triệu người Trung Quốc được ước tính đã đi du lịch nước ngoài vào năm ngoái trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Theo Giáo sư David Hui Shu-cheong, chuyên gia hô hấp tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc nói với CNN vào hôm thứ hai rằng: "Tôi tin rằng khách du lịch Trung Quốc sẽ mang virus đến nhiều quốc gia khác ở châu Á trong những ngày tới do chuyến du lịch nước ngoài của họ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán".

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1113 | Tác giả: banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định...

Chủ nhật | 08/09/2024 | Lượt xem: 694 | Tác giả: Mai Khánh

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu cao hơn báo động ba là 91cm, dẫn tới lũ diện rộng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đêm chính quyền địa phương phải sơ tán người dân.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu...

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 311 | Tác giả: Thiện Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay mà các dự án điện năng lượng tái tạo đang gặp phải, đặc biệt là đối với các dự án, nhà máy điện gió và điện mặt trời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các...

Thứ 2 | 01/07/2024 | Lượt xem: 615 | Tác giả: admin

Quy hoạch sắp xếp , tổ chức trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm , hướng biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, hài hòa giữa đô thị và nông thôn , tăng cường kết nối vùng.

Quy hoạch sắp xếp , tổ chức trở thành đô thị...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1297 | Tác giả: banbientap1

Ngày 6/10 , tàu chiến, máy bay thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer vừa bắt đầu tập trận ở biển Đông, hạm đội 7 của Hải quân Mỹ thông báo, trong khi Philippines phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền nước này.

Ngày 6/10 , tàu chiến, máy bay thuộc nhóm...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1266 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1220 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1287 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ chức chỉ sau hơn một tháng được bổ nhiệm do liên quan đến bê bối của gia đình mà ông phải đối mặt với làn sóng chỉ trích.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1080 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, khi đề bạt bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề, mới thấy khai gian lý lịch”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ...

Thứ 4 | 19/06/2024 | Lượt xem: 496 | Tác giả: admin

Thực hiện các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, mới đây Sở Xây dựng TP .HCM kiến nghị UBND TP .HCM cân đối, bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 5 dự án đang triển kha i.

Thực hiện các dự án di dời nhà trên...