top

Sau dự luật về Hong Kong, Mỹ vẫn còn 150 dự luật nhắm vào Trung Quốc

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 18 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn:

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của Tổng thống Trump sau dự luật về Hong Kong, South China Morning Post cho biết, những dự luật này chủ yếu nhắm đến những vấn đề quan trọng của Trung Quốc hiện nay: Biển Đông, Đài Loan, an ninh mạng....


Số phận của Dự luật "Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong" đang đợi ông Trump quyết - Ảnh chụp
màn hình AP

 

Đối với "Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong" vào ngày 20-11 (giờ Mỹ), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua với số phiếu đồng thuận gần như tuyệt đối. Thượng viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này trước đó một ngày, đây là một động thái đã gây ra những phản ứng và cảnh báo mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Dự luật này hiện nay đang trong trạng thái chờ được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê duyệt. Để ra quyết định ký hay bác bỏ ông Trump có khoảng thời gian là 10 ngày. Nếu được ký thành luật, dự luật có thể mở đường cho việc trừng phạt ngoại giao và kinh tế đối với đặc khu hành chính Hong Kong.

Trong bối cảnh dự luật này đang nhận được sự chú ý gần đây, theo báo South China Morning Post thật ra vẫn còn hơn 150 dự luật khác hướng tới đối phó Trung Quốc trên nhiều mặt trận, từ kinh tế cho tới tư tưởng, có thể sẽ nằm trên bàn làm việc đợi Tổng thống Trump ký.

Bên cạnh đó, Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật chính sách nhân quyền Duy Ngô Nhĩ hồi tháng 9, chúng được coi là một trong nhiều dự luật nhắm vào Trung Quốc có thể sẽ "hạ cánh" tại bàn làm việc của ông Trump. Dự luật này đang đợi Hạ viện Mỹ thông qua.

Những dự luật trên hoặc nhắm thẳng vào Trung Quốc (chẳng hạn Đạo luật kiểm soát chuyển giao công nghệ Trung Quốc), hoặc chứa những điều khoản liên quan tới Trung Quốc (chẳng hạn Đạo luật ủy quyền quốc phòng quốc gia) - mà phải được thông qua hàng năm.

Những vấn đề trọng tâm của các dự luật này là an ninh mạng, buôn bán chất ma túy fentanyl, các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị, thương mại và đầu tư, Biển Đông, và Đài Loan.

Những dự luật này có tính chất tương tự đối với dự thảo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, chúng vốn có khả năng đe dọa đáng kể quan hệ kinh tế, thương mại giữa Mỹ và Hong Kong, một số dự luật có thể sẽ làm gián đoạn thương mại và đầu tư quốc tế.

Ví dụ, Đạo luật kiểm soát chuyển giao công nghệ Trung Quốc sẽ yêu cầu ngoại trưởng và bộ trưởng thương mại Mỹ lập một danh sách "các công nghệ liên quan lợi ích quốc gia" mà có thể sẽ không bán hay chuyển giao cho Trung Quốc. Dự luật này cũng sẽ áp biện pháp trừng phạt lên bất kỳ ai bị phát hiện vi phạm lệnh cấm.

Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty dịch vụ tài chính Gavekal Dragonomics ở Hong Kong, ông Arthur Kroeber nhận định việc thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong không nên được xem là một "thay đổi thế cờ", để mà ngụ ý rằng các dự luật khác về Trung Quốc sẽ dễ thông qua.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty dịch vụ tài chính Gavekal Dragonomics ở Hong Kong giải thích: "Lý do dự luật này được thượng viện Mỹ thông qua là vì đây là một dự luật rất dễ xem xét. Dự luật yêu cầu chính phủ Mỹ xem xét tình trạng (tự trị) của Hong Kong, vốn ít phức tạp hơn một số dự luật, chẳng hạn về vốn và đầu tư".

Khi nước Mỹ bước vào năm bầu cử tổng thống 2020, vị này cũng nhận định sẽ càng khó hơn để các nhà lập pháp Mỹ tổ chức thông qua những dự luật đang chờ được xử lý.

 

Quá trình làm luật ở Mỹ
Theo trang Visitthecapitol.gov, có nhiều cách khác nhau, gồm cả đơn giản và phức tạp, để một dự luật trở thành luật tại Mỹ. Một trong số cách đó là:
- Một thành viên của Quốc hội Mỹ sẽ đề xuất dự luật lên viện lập pháp (tức hạ viện hoặc thượng viện) của người này. Ý tưởng xây dựng một đạo luật nào đó có thể do bất cứ ai đưa ra, nhưng chỉ nghị sĩ mới có quyền chính thức đề xuất một dự luật trước hạ viện hoặc thượng viện. Người này đệ trình với tư cách là người bảo trợ.

- Người chủ trì viện sẽ thông báo về dự luật này với một hay hai ủy ban dựa trên chủ đề của dự luật. Các thành viên ủy ban sẽ xem xét dự luật và quyết định tổ chức các phiên điều trần công khai hay không, để kết hợp với các dự thảo luật liên quan và đề xuất sửa đổi...
- Nếu thuận lợi, dự luật sau đó sẽ được xem xét bởi cả viện. Nếu được thông qua, dự luật sẽ được chuyển tới viện còn lại, nơi quá trình tương tự diễn ra lại từ đầu.
- Khi đa số thành viên hạ viện và thượng viện đồng ý thông qua, dự luật sẽ được trình lên tổng thống Mỹ ký. Tổng thống có thể ký thành luật hoặc phủ quyết.
- Nếu tổng thống Mỹ phủ quyết dự luật, để đảo ngược quyền phủ quyết này, cần 2/3 số phiếu của cả Thượng viện và Hạ viện, giúp dự luật đã bị phủ quyết trở thành luật.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 18 | Tác giả: banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Đã xác định có nhiều người mất tích trong...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 19 | Tác giả: banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 29 | Tác giả: banbientap1

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về quan điểm của mình và cho rằng các cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ sẽ không như mong đợi cho đến cuối năm nay.

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 17 | Tác giả: banbientap1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong luôn là một phần của Trung Quốc, bất kể chuyện gì xảy ra ngay sau khi phe ủng hộ dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 18 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 22 | Tác giả: banbientap1

Hãng Yonhap đưa tin ngày 11.10 cấm đàn ông có tiền sử bạo lực gia đình kết hôn với phụ nữ nước ngoài, đây là thông tin mà cơ quan chức năng Hàn Quốc sắp công bố.

Hãng Yonhap đưa tin ngày 11.10 cấm đàn ông...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 17 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt một câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia Vũ Hùng Sơn, với câu hỏi này tại phiên chất vấn sáng ngày 7-11 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trả lời.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt một câu hỏi liên...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 18 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã nêu ra những mặt tích cực của cơ quan này trong thời gian thí điểm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào...