top

Sau dự luật về Hong Kong, Mỹ vẫn còn 150 dự luật nhắm vào Trung Quốc

Thứ 5 | 21/11/2019 banbientap1
plnn.vn:

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của Tổng thống Trump sau dự luật về Hong Kong, South China Morning Post cho biết, những dự luật này chủ yếu nhắm đến những vấn đề quan trọng của Trung Quốc hiện nay: Biển Đông, Đài Loan, an ninh mạng....


Số phận của Dự luật "Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong" đang đợi ông Trump quyết - Ảnh chụp
màn hình AP

 

Đối với "Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong" vào ngày 20-11 (giờ Mỹ), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua với số phiếu đồng thuận gần như tuyệt đối. Thượng viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này trước đó một ngày, đây là một động thái đã gây ra những phản ứng và cảnh báo mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Dự luật này hiện nay đang trong trạng thái chờ được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê duyệt. Để ra quyết định ký hay bác bỏ ông Trump có khoảng thời gian là 10 ngày. Nếu được ký thành luật, dự luật có thể mở đường cho việc trừng phạt ngoại giao và kinh tế đối với đặc khu hành chính Hong Kong.

Trong bối cảnh dự luật này đang nhận được sự chú ý gần đây, theo báo South China Morning Post thật ra vẫn còn hơn 150 dự luật khác hướng tới đối phó Trung Quốc trên nhiều mặt trận, từ kinh tế cho tới tư tưởng, có thể sẽ nằm trên bàn làm việc đợi Tổng thống Trump ký.

Bên cạnh đó, Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật chính sách nhân quyền Duy Ngô Nhĩ hồi tháng 9, chúng được coi là một trong nhiều dự luật nhắm vào Trung Quốc có thể sẽ "hạ cánh" tại bàn làm việc của ông Trump. Dự luật này đang đợi Hạ viện Mỹ thông qua.

Những dự luật trên hoặc nhắm thẳng vào Trung Quốc (chẳng hạn Đạo luật kiểm soát chuyển giao công nghệ Trung Quốc), hoặc chứa những điều khoản liên quan tới Trung Quốc (chẳng hạn Đạo luật ủy quyền quốc phòng quốc gia) - mà phải được thông qua hàng năm.

Những vấn đề trọng tâm của các dự luật này là an ninh mạng, buôn bán chất ma túy fentanyl, các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị, thương mại và đầu tư, Biển Đông, và Đài Loan.

Những dự luật này có tính chất tương tự đối với dự thảo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, chúng vốn có khả năng đe dọa đáng kể quan hệ kinh tế, thương mại giữa Mỹ và Hong Kong, một số dự luật có thể sẽ làm gián đoạn thương mại và đầu tư quốc tế.

Ví dụ, Đạo luật kiểm soát chuyển giao công nghệ Trung Quốc sẽ yêu cầu ngoại trưởng và bộ trưởng thương mại Mỹ lập một danh sách "các công nghệ liên quan lợi ích quốc gia" mà có thể sẽ không bán hay chuyển giao cho Trung Quốc. Dự luật này cũng sẽ áp biện pháp trừng phạt lên bất kỳ ai bị phát hiện vi phạm lệnh cấm.

Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty dịch vụ tài chính Gavekal Dragonomics ở Hong Kong, ông Arthur Kroeber nhận định việc thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong không nên được xem là một "thay đổi thế cờ", để mà ngụ ý rằng các dự luật khác về Trung Quốc sẽ dễ thông qua.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty dịch vụ tài chính Gavekal Dragonomics ở Hong Kong giải thích: "Lý do dự luật này được thượng viện Mỹ thông qua là vì đây là một dự luật rất dễ xem xét. Dự luật yêu cầu chính phủ Mỹ xem xét tình trạng (tự trị) của Hong Kong, vốn ít phức tạp hơn một số dự luật, chẳng hạn về vốn và đầu tư".

Khi nước Mỹ bước vào năm bầu cử tổng thống 2020, vị này cũng nhận định sẽ càng khó hơn để các nhà lập pháp Mỹ tổ chức thông qua những dự luật đang chờ được xử lý.

 

Quá trình làm luật ở Mỹ
Theo trang Visitthecapitol.gov, có nhiều cách khác nhau, gồm cả đơn giản và phức tạp, để một dự luật trở thành luật tại Mỹ. Một trong số cách đó là:
- Một thành viên của Quốc hội Mỹ sẽ đề xuất dự luật lên viện lập pháp (tức hạ viện hoặc thượng viện) của người này. Ý tưởng xây dựng một đạo luật nào đó có thể do bất cứ ai đưa ra, nhưng chỉ nghị sĩ mới có quyền chính thức đề xuất một dự luật trước hạ viện hoặc thượng viện. Người này đệ trình với tư cách là người bảo trợ.

- Người chủ trì viện sẽ thông báo về dự luật này với một hay hai ủy ban dựa trên chủ đề của dự luật. Các thành viên ủy ban sẽ xem xét dự luật và quyết định tổ chức các phiên điều trần công khai hay không, để kết hợp với các dự thảo luật liên quan và đề xuất sửa đổi...
- Nếu thuận lợi, dự luật sau đó sẽ được xem xét bởi cả viện. Nếu được thông qua, dự luật sẽ được chuyển tới viện còn lại, nơi quá trình tương tự diễn ra lại từ đầu.
- Khi đa số thành viên hạ viện và thượng viện đồng ý thông qua, dự luật sẽ được trình lên tổng thống Mỹ ký. Tổng thống có thể ký thành luật hoặc phủ quyết.
- Nếu tổng thống Mỹ phủ quyết dự luật, để đảo ngược quyền phủ quyết này, cần 2/3 số phiếu của cả Thượng viện và Hạ viện, giúp dự luật đã bị phủ quyết trở thành luật.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 577 | Tác giả: banbientap1

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 521 | Tác giả: banbientap1

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 536 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận có thêm 13 trường hợp tử vong và có 325 ca nhiễm mới. Chủ tịch nước Tập Cận Bình cảnh báo trong một cuộc họp lãnh đạo cấp cao của nước này rằng "đất nước đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng".

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 534 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/9, Tổng thống Trump chính thức bị các nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ tại hạ viện yêu cầu luận tội. Hậu quả của hành động lần này của Hạ viện có khả năng thay đổi hoàn toàn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ngày 25/9, Tổng thống Trump chính thức bị các nghị...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 595 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát ngôn về Biển Đông và Việt Nam thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 13-11 đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn sai trái đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 577 | Tác giả: banbientap1

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn, thậm chí tiêu hủy chiếc xe này do có chứa bản đồ 'đường lưỡi bò'.

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 496 | Tác giả: banbientap1

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng lớn và cho rằng có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại song phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay vào ngày 25/9.

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 508 | Tác giả: banbientap1

Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10 và khẳng định các đề xuất mới nhất của ông là cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận, thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh với Liên minh châu Âu (EU) vào hôm 6-10.

Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10...