top

Sẽ không tổ chức HĐND cấp xã trong thời gian tới?

Thứ 5, 14-11-2019 | 10:10:33 banbientap1
“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Như Ý

 

QH thảo luận về dự thảo nghị quyết thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường ở Hà Nội vào chiều 14/11. ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nhiều đại biểu là công dân Thủ đô và ông không thể không nói lên tiếng nói của người dân.

Ông Lưu Bình Nhưỡng: “Tôi không biết từ trước tới nay các báo cáo của HĐND thành phố Hà Nội, báo cáo của HĐND các quận, huyện của Hà Nội và báo cáo của HĐND các phường, xã có nói rằng HĐND kém hiệu quả không, suy yếu không, cần phải bỏ không? Tôi đề nghị Ban soạn thảo nghiêm túc xem xét lại tất cả các báo cáo này. Còn nếu các báo cáo này ghi HĐND kém hiệu quả, vi phạm pháp luật, tôi đề nghị phải xem xét trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền của thành phố Hà Nội. Chúng ta nói như thế này là coi HĐND là một vật cản của chính quyền”.

Ông Nhưỡng cũng cho rằng, trong báo cáo đề án đã đưa ra 3 lý do nhưng chúng hoàn toàn không thuyết phục.

Ông Lưu Bình Nhưỡng nói thêm: “Tôi cho rằng, nếu chúng ta dựa vào mệnh lệnh của UBND thành phố, của cấp huyện chuyển xuống không nhanh thì các đồng chí phải kiểm điểm lại các cơ quan hành chính. Sao các đồng chí nói vì thế nên phải bỏ HĐND cấp xã, cấp phường. Các đồng chí nói là mô hình chính quyền chưa đáp ứng nhu cầu thì thiếu linh hoạt ở chỗ nào?”.

Vị ĐBQH đoàn Bến Tre cũng không hiểu về lý do nêu ra chính quyền phường là chính quyền thừa hành nên không cần cơ quan dân cử. “Thế thì cơ quan dân cử sinh ra để làm gì. Cơ quan dân cử được gọi là Quốc hội nhỏ của địa phương, có trách nhiệm phải giám sát việc thực hiện, tránh tình trạng chính quyền một mình một ngựa tự tung, tự tác”, ông Nhưỡng phân tích.

Ông Nhưỡng cho rằng, có 3 vấn đề QH phải hết sức cân nhắc. Phải thực hiện tổ chức chính quyền theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Nếu chỉ tập trung mà không dân chủ thì vi phạm nguyên tắc của Đảng và vi phạm nguyên tắc của Hiến pháp. “Nguyên tắc của chúng ta là quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân. Mà bây giờ chúng ta không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp thì liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, ông Nhưỡng đặt câu hỏi.

Theo ông Nhưỡng, lấy lý do đô thị phát triển càng nhanh, văn minh nên bỏ HĐND cấp dưới là “giải thích ngược”. “Như thế có nghĩa là càng văn minh thì chúng ta bỏ sự tham gia của người dân đi. Còn HĐND chỉ cần ở các vùng xa xôi, hẻo lánh, miền núi, nông thôn? Chúng ta nói như thế, tôi cho rằng những người dân rất tâm tư, cán bộ HĐND rất tâm tư”, ông Nhưỡng nói thêm.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, ở Hà Nội càng ngày dân số của một phường càng đông, lên đến hàng vạn người, hoạt động nhiều, kinh tế càng mạnh thì càng cần phải con mắt giám sát của người dân. “Chúng ta không thể bỏ con mắt giám sát của người dân được”, ông Nhưỡng đề nghị.

Câu hỏi của ông Nhưỡng, nếu coi HĐND cấp xã, phường là một Quốc hội nhỏ của địa phương thì việc “bỏ đứa con tinh thần này, người đại diện nhân dân ở cấp cơ sở này thì QH có cảm thấy đau lòng không? QH có gánh vác được trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về vấn đề chưa cân nhắc đầy đủ những vấn đề của Hiến pháp không? Để sau này, giả sử có một hệ lụy nào đó ở phía dưới, có sự tổng kết rằng vì bỏ HĐND mà có những hệ lụy rất lớn đối với đời sống của nhân dân, đến sự lãnh đạo của Đảng ở cấp cơ sở, liệu QH có chịu trách nhiệm được vấn đề không? Riêng tôi xin báo cáo là tôi không đồng tình”.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1054 | Tác giả: banbientap1

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có nên Bắc Kinh đang cố gắng từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể thực hiện điều này.

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m -...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1052 | Tác giả: banbientap1

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết vì virus corona. Người bác sĩ này có tên là Liang Wudong, 62 tuổi, làm việc ở bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc. Ông đã làm việc ở tuyến đầu liên quan đến căn bệnh do virus mới gây ra ở thành phố Vũ Hán.

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết...

Thứ 6 | 12/01/2024 | Lượt xem: 501 | Tác giả: admin

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa -...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1121 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 997 | Tác giả: banbientap1

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho biết tổng số nhân viên y tế bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng đã nhiễm virus corona là 1.700 người, hơn nữa đã có 6 nhân viên đã tử vong. Theo đó, đa phần số ca nhiễm đều ở Vũ Hán, chiếm 1.102 trường hợp.

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho...

Thứ 4 | 22/01/2020 | Lượt xem: 940 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại vi-rút mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng trước. Điều này, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã công bố hôm thứ ba. Virus coronavirus đã làm hàng trăm người mắc bệnh và giết chết sáu người ở châu Á

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại...

Thứ 4 | 21/02/2024 | Lượt xem: 813 | Tác giả: admin

Ngày 21 /2, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tổ chức lễ công bố quyết định của Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm các chức danh kiểm sát viên.

Ngày 21 /2, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tổ chức lễ...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 999 | Tác giả: Mai Khánh

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, Chủ tich TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có chuyên môn về hạ tầng khẩn trương cử lực lượng chuyên môn đến các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả sau bão số 3 trên tinh thần kịp thời, thiết thực.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh...

Thứ 5 | 01/08/2024 | Lượt xem: 451 | Tác giả: admin

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TP.HCM tổ...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 935 | Tác giả: banbientap1

Hillary Clinton đã đưa ra một dòng tweet chế nhạo khác đối với Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm, rằng là: "Nó trở thành một thách thức để theo kịp các tội ác".

Hillary Clinton đã đưa ra một dòng tweet chế nhạo...