top

Sẽ không tổ chức HĐND cấp xã trong thời gian tới?

Thứ 5, 14-11-2019 | 10:10:33 banbientap1
“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Như Ý

 

QH thảo luận về dự thảo nghị quyết thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường ở Hà Nội vào chiều 14/11. ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nhiều đại biểu là công dân Thủ đô và ông không thể không nói lên tiếng nói của người dân.

Ông Lưu Bình Nhưỡng: “Tôi không biết từ trước tới nay các báo cáo của HĐND thành phố Hà Nội, báo cáo của HĐND các quận, huyện của Hà Nội và báo cáo của HĐND các phường, xã có nói rằng HĐND kém hiệu quả không, suy yếu không, cần phải bỏ không? Tôi đề nghị Ban soạn thảo nghiêm túc xem xét lại tất cả các báo cáo này. Còn nếu các báo cáo này ghi HĐND kém hiệu quả, vi phạm pháp luật, tôi đề nghị phải xem xét trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền của thành phố Hà Nội. Chúng ta nói như thế này là coi HĐND là một vật cản của chính quyền”.

Ông Nhưỡng cũng cho rằng, trong báo cáo đề án đã đưa ra 3 lý do nhưng chúng hoàn toàn không thuyết phục.

Ông Lưu Bình Nhưỡng nói thêm: “Tôi cho rằng, nếu chúng ta dựa vào mệnh lệnh của UBND thành phố, của cấp huyện chuyển xuống không nhanh thì các đồng chí phải kiểm điểm lại các cơ quan hành chính. Sao các đồng chí nói vì thế nên phải bỏ HĐND cấp xã, cấp phường. Các đồng chí nói là mô hình chính quyền chưa đáp ứng nhu cầu thì thiếu linh hoạt ở chỗ nào?”.

Vị ĐBQH đoàn Bến Tre cũng không hiểu về lý do nêu ra chính quyền phường là chính quyền thừa hành nên không cần cơ quan dân cử. “Thế thì cơ quan dân cử sinh ra để làm gì. Cơ quan dân cử được gọi là Quốc hội nhỏ của địa phương, có trách nhiệm phải giám sát việc thực hiện, tránh tình trạng chính quyền một mình một ngựa tự tung, tự tác”, ông Nhưỡng phân tích.

Ông Nhưỡng cho rằng, có 3 vấn đề QH phải hết sức cân nhắc. Phải thực hiện tổ chức chính quyền theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Nếu chỉ tập trung mà không dân chủ thì vi phạm nguyên tắc của Đảng và vi phạm nguyên tắc của Hiến pháp. “Nguyên tắc của chúng ta là quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân. Mà bây giờ chúng ta không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp thì liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, ông Nhưỡng đặt câu hỏi.

Theo ông Nhưỡng, lấy lý do đô thị phát triển càng nhanh, văn minh nên bỏ HĐND cấp dưới là “giải thích ngược”. “Như thế có nghĩa là càng văn minh thì chúng ta bỏ sự tham gia của người dân đi. Còn HĐND chỉ cần ở các vùng xa xôi, hẻo lánh, miền núi, nông thôn? Chúng ta nói như thế, tôi cho rằng những người dân rất tâm tư, cán bộ HĐND rất tâm tư”, ông Nhưỡng nói thêm.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, ở Hà Nội càng ngày dân số của một phường càng đông, lên đến hàng vạn người, hoạt động nhiều, kinh tế càng mạnh thì càng cần phải con mắt giám sát của người dân. “Chúng ta không thể bỏ con mắt giám sát của người dân được”, ông Nhưỡng đề nghị.

Câu hỏi của ông Nhưỡng, nếu coi HĐND cấp xã, phường là một Quốc hội nhỏ của địa phương thì việc “bỏ đứa con tinh thần này, người đại diện nhân dân ở cấp cơ sở này thì QH có cảm thấy đau lòng không? QH có gánh vác được trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về vấn đề chưa cân nhắc đầy đủ những vấn đề của Hiến pháp không? Để sau này, giả sử có một hệ lụy nào đó ở phía dưới, có sự tổng kết rằng vì bỏ HĐND mà có những hệ lụy rất lớn đối với đời sống của nhân dân, đến sự lãnh đạo của Đảng ở cấp cơ sở, liệu QH có chịu trách nhiệm được vấn đề không? Riêng tôi xin báo cáo là tôi không đồng tình”.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1322 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 1215 | Tác giả: admin

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Quốc Đạt (sinh năm 1973) giữ chức vụ Chánh tòa Kinh tế TAND TP.HCM.

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 527 | Tác giả: admin

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13; các ông Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Ký, Chẩu Văn Lâm thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13.

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1436 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một chiếc trực thăng của Ấn Độ đã bị chính tên lửa của nước này bắn rơi, New Delhi thừa nhận.

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1264 | Tác giả: banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Đã xác định có nhiều người mất tích trong...

Thứ 7 | 15/06/2024 | Lượt xem: 666 | Tác giả: admin

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước nhưng Cục Thuế TP.HCM vẫn hoàn thành vượt mức thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm. Cho thấy hoạt động kinh tế TP.HCM có dấu hiệu khởi sắc, chuyển biến tích cực và dần phục hồi.

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước...

Thứ 2 | 30/06/2025 | Lượt xem: 359 | Tác giả: admin

Qua các cuộc gọi, chúng mời chào, tư vấn tặng quà, khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, đồng thời yêu cầu người nghe nộp phí vận chuyển, phí hoàn thuế, phí bảo hiểm sản phẩm... để được nhận phần quà giá trị hoặc tham gia chương trình “trúng thưởng”.

Qua các cuộc gọi, chúng mời chào, tư vấn tặng...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1427 | Tác giả: admin

Chiều ngày 14/2, tại Trung tâm báo chí TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ giết người, cướp tài sản và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng tại Củ Chi.

Chiều ngày 14/2, tại Trung tâm báo chí TP.HCM...

Thứ 4 | 19/06/2024 | Lượt xem: 507 | Tác giả: admin

Thực hiện các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, mới đây Sở Xây dựng TP .HCM kiến nghị UBND TP .HCM cân đối, bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 5 dự án đang triển kha i.

Thực hiện các dự án di dời nhà trên...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1386 | Tác giả: banbientap1

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.  

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi...