top

Sẽ không tổ chức HĐND cấp xã trong thời gian tới?

Thứ 5, 14-11-2019 | 10:10:33 banbientap1
“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Như Ý

 

QH thảo luận về dự thảo nghị quyết thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường ở Hà Nội vào chiều 14/11. ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nhiều đại biểu là công dân Thủ đô và ông không thể không nói lên tiếng nói của người dân.

Ông Lưu Bình Nhưỡng: “Tôi không biết từ trước tới nay các báo cáo của HĐND thành phố Hà Nội, báo cáo của HĐND các quận, huyện của Hà Nội và báo cáo của HĐND các phường, xã có nói rằng HĐND kém hiệu quả không, suy yếu không, cần phải bỏ không? Tôi đề nghị Ban soạn thảo nghiêm túc xem xét lại tất cả các báo cáo này. Còn nếu các báo cáo này ghi HĐND kém hiệu quả, vi phạm pháp luật, tôi đề nghị phải xem xét trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền của thành phố Hà Nội. Chúng ta nói như thế này là coi HĐND là một vật cản của chính quyền”.

Ông Nhưỡng cũng cho rằng, trong báo cáo đề án đã đưa ra 3 lý do nhưng chúng hoàn toàn không thuyết phục.

Ông Lưu Bình Nhưỡng nói thêm: “Tôi cho rằng, nếu chúng ta dựa vào mệnh lệnh của UBND thành phố, của cấp huyện chuyển xuống không nhanh thì các đồng chí phải kiểm điểm lại các cơ quan hành chính. Sao các đồng chí nói vì thế nên phải bỏ HĐND cấp xã, cấp phường. Các đồng chí nói là mô hình chính quyền chưa đáp ứng nhu cầu thì thiếu linh hoạt ở chỗ nào?”.

Vị ĐBQH đoàn Bến Tre cũng không hiểu về lý do nêu ra chính quyền phường là chính quyền thừa hành nên không cần cơ quan dân cử. “Thế thì cơ quan dân cử sinh ra để làm gì. Cơ quan dân cử được gọi là Quốc hội nhỏ của địa phương, có trách nhiệm phải giám sát việc thực hiện, tránh tình trạng chính quyền một mình một ngựa tự tung, tự tác”, ông Nhưỡng phân tích.

Ông Nhưỡng cho rằng, có 3 vấn đề QH phải hết sức cân nhắc. Phải thực hiện tổ chức chính quyền theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Nếu chỉ tập trung mà không dân chủ thì vi phạm nguyên tắc của Đảng và vi phạm nguyên tắc của Hiến pháp. “Nguyên tắc của chúng ta là quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân. Mà bây giờ chúng ta không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp thì liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, ông Nhưỡng đặt câu hỏi.

Theo ông Nhưỡng, lấy lý do đô thị phát triển càng nhanh, văn minh nên bỏ HĐND cấp dưới là “giải thích ngược”. “Như thế có nghĩa là càng văn minh thì chúng ta bỏ sự tham gia của người dân đi. Còn HĐND chỉ cần ở các vùng xa xôi, hẻo lánh, miền núi, nông thôn? Chúng ta nói như thế, tôi cho rằng những người dân rất tâm tư, cán bộ HĐND rất tâm tư”, ông Nhưỡng nói thêm.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, ở Hà Nội càng ngày dân số của một phường càng đông, lên đến hàng vạn người, hoạt động nhiều, kinh tế càng mạnh thì càng cần phải con mắt giám sát của người dân. “Chúng ta không thể bỏ con mắt giám sát của người dân được”, ông Nhưỡng đề nghị.

Câu hỏi của ông Nhưỡng, nếu coi HĐND cấp xã, phường là một Quốc hội nhỏ của địa phương thì việc “bỏ đứa con tinh thần này, người đại diện nhân dân ở cấp cơ sở này thì QH có cảm thấy đau lòng không? QH có gánh vác được trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về vấn đề chưa cân nhắc đầy đủ những vấn đề của Hiến pháp không? Để sau này, giả sử có một hệ lụy nào đó ở phía dưới, có sự tổng kết rằng vì bỏ HĐND mà có những hệ lụy rất lớn đối với đời sống của nhân dân, đến sự lãnh đạo của Đảng ở cấp cơ sở, liệu QH có chịu trách nhiệm được vấn đề không? Riêng tôi xin báo cáo là tôi không đồng tình”.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 1415 | Tác giả: banbientap1

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona gây ra đang lan rộng bên ngoài Trung Quốc. Theo đó, WHO (tổ chức y tế thế giới) đã bắt đầu điều tra 3 ca nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán có mối liên hệ mật thiết đến một hội thảo quốc tế diễn ra tại Singapore vào tháng 1-2020.

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1566 | Tác giả: admin

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm cho địa phương và tặng 10 căn nhà cho người nghèo nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam).

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: admin

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thi hành các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can thuộc CDC Nam Định.

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 496 | Tác giả: admin

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức Tọa đàm "Lấy ý kiến phục vụ việc chỉnh lý Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên". Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và TANDTC tiếp thu để tiếp tục chỉnh lý nhằm có Dự thảo chất lượng trình lên Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1394 | Tác giả: banbientap1

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong trào biểu tình kéo dài gây ra, cho nên ngày 4-12 Chính quyền Hong Kong công bố tung ra 511 triệu USD để cứu vãng.

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1661 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1527 | Tác giả: banbientap1

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng lớn và cho rằng có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại song phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay vào ngày 25/9.

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng...

Thứ 4 | 25/09/2024 | Lượt xem: 1013 | Tác giả: Mai Khánh

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên Đối thoại trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế TP. HCM, diễn ra phiên đối thoại chính sách. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên Đối thoại...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 1120 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng sớm, có nơi mưa vừa. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1624 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...