top

Mỹ bị Trung Quốc tố ngược ‘làm tăng căng thẳng ở Biển Đông’

Thứ 2, 18-11-2019 | 01:42:41 banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) bắt tay người đồng cấp Mỹ Mark Esper
 tại Bangkok, Thái Lan ngày 18-11 - Ảnh: AP

 

Trong sáng nay 18-11, theo hãng tin AP, phát biểu trước báo giới tại Bangkok, người phát ngôn của Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian cho biết phía Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm mong muốn Mỹ chấm dứt những động thái mà họ gọi là "những hành vi khiêu khích" tại Biển Đông.

Lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian được hãng tin Reuters viện dẫn cho biết Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngụy Phượng Hòa đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ "ngừng phô diễn sức mạnh tại Biển Đông, không khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông".

Ông Wu Qian thông tin với báo giới sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa gặp người đồng cấp Mỹ Mark Esper bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đang diễn ra tại thủ đô của Thái Lan.

Thời gian qua việc cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông đã được Washington đã nhiều lần lên tiếng.

Ông Mark Esper phát biểu quan điểm vào hôm 17-11 cho rằng Bắc Kinh "đã tăng cường việc cưỡng ép và hăm dọa để xúc tiến các mục tiêu chiến lược của họ" trong khu vực.

Dù vậy, theo hãng tin AP, trong những chia sẻ ngắn với báo giới tại Bangkok, ông Esper cho biết trong cuộc gặp của ông với người đồng cấp Trung Quốc, hai bên đã đạt được những tiến bộ và nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đối thoại thường kỳ trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp này thì theo ông Wu Qian, phía Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ tránh gây thêm "những bất ổn mới" liên quan tình hình Đài Loan, nhấn mạnh yêu cầu phía Mỹ cần "giải quyết thận trọng" vấn đề này.

Cũng theo hãng tin Reuters, người phát ngôn của lực lượng hải quân Trung Quốc hôm nay (18-11) xác nhận tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng đã di chuyển qua eo biển Đài Loan ngày 17-11. 

Nhưng việc di chuyển của tàu sân bay Trung Quốc không nhằm vào bất cứ mục tiêu cụ thể nào và cũng không liên quan tới hình hình hiện nay, người này cho biết.

Link gốc đây
PV(tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1351 | Tác giả: banbientap1

Quan chức quân sự hàng đầu của Đài Loan là một trong số tám người thiệt mạng bởi vì chiếc trực thăng Black Hawk chở họ đã bị rơi ở vùng núi phía bắc hòn đảo.

Quan chức quân sự hàng đầu của Đài Loan là một...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1331 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1326 | Tác giả: banbientap1

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình- theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội).

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 1446 | Tác giả: admin

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XV chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Cần Giờ và Quận 4, TPHCM.

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1090 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình tuyên dương, trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020 tại Tổng công ty cấp nước Sài Gòn.

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 1354 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích công ty sản xuất giày Nike và Hiệp hội Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) thất bại trong việc đặt ra lằn ranh với Trung Quốc về quyền tự do biểu đạt, mặt khác Ông Pence cũng có bài phát biểu cáo buộc Trung Quốc dần dần can thiệp, hạn chế “các quyền và tự do” ở đặc khu Hong Kong vào ngày 25/10.

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1216 | Tác giả: admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1145 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà do có nhiều hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nen có nhiều phản ánh của người dân phường Thanh Vinh.  

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1298 | Tác giả: banbientap1

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác định đã tử vong vì virut corona. Theo đó, tổng số nạn nhân đã chết vì loại bệnh này đã lên đến 41 người ở Trung Quốc.

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1244 | Tác giả: banbientap1

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi thì Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã đưa ra lời cảnh báo là biểu tình gia tăng nguy cơ đẩy đặc khu này đến bờ vực "không thể quay đầu". Vị lãnh đạo này cũng nhấn mạnh: 'Người biểu tình đang là kẻ thù của người dân'.

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi...