top

Mỹ bị Trung Quốc tố ngược ‘làm tăng căng thẳng ở Biển Đông’

Thứ 2, 18-11-2019 | 01:42:41 banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) bắt tay người đồng cấp Mỹ Mark Esper
 tại Bangkok, Thái Lan ngày 18-11 - Ảnh: AP

 

Trong sáng nay 18-11, theo hãng tin AP, phát biểu trước báo giới tại Bangkok, người phát ngôn của Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian cho biết phía Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm mong muốn Mỹ chấm dứt những động thái mà họ gọi là "những hành vi khiêu khích" tại Biển Đông.

Lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian được hãng tin Reuters viện dẫn cho biết Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngụy Phượng Hòa đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ "ngừng phô diễn sức mạnh tại Biển Đông, không khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông".

Ông Wu Qian thông tin với báo giới sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa gặp người đồng cấp Mỹ Mark Esper bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đang diễn ra tại thủ đô của Thái Lan.

Thời gian qua việc cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông đã được Washington đã nhiều lần lên tiếng.

Ông Mark Esper phát biểu quan điểm vào hôm 17-11 cho rằng Bắc Kinh "đã tăng cường việc cưỡng ép và hăm dọa để xúc tiến các mục tiêu chiến lược của họ" trong khu vực.

Dù vậy, theo hãng tin AP, trong những chia sẻ ngắn với báo giới tại Bangkok, ông Esper cho biết trong cuộc gặp của ông với người đồng cấp Trung Quốc, hai bên đã đạt được những tiến bộ và nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đối thoại thường kỳ trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp này thì theo ông Wu Qian, phía Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ tránh gây thêm "những bất ổn mới" liên quan tình hình Đài Loan, nhấn mạnh yêu cầu phía Mỹ cần "giải quyết thận trọng" vấn đề này.

Cũng theo hãng tin Reuters, người phát ngôn của lực lượng hải quân Trung Quốc hôm nay (18-11) xác nhận tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng đã di chuyển qua eo biển Đài Loan ngày 17-11. 

Nhưng việc di chuyển của tàu sân bay Trung Quốc không nhằm vào bất cứ mục tiêu cụ thể nào và cũng không liên quan tới hình hình hiện nay, người này cho biết.

Link gốc đây
PV(tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 07/09/2022 | Lượt xem: 1814 | Tác giả: admin

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó Chánh Văn phòng giữ chức vụ Chánh văn phòng TAND TP.HCM , n hiệm kỳ năm năm kể từ ngày 1/9.

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó...

Thứ 5 | 23/11/2017 | Lượt xem: 3301 | Tác giả: admin

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo dục cả nước, sáng ngày 20/11, Trường Mầm non Nhật Quỳnh long trọng tổ chức chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) với lễ hội “Nhớ ơn thầy cô”.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1106 | Tác giả: banbientap1

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều Tiên đã bắn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở vùng biển ngoài khơi, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 1239 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực và nhiên liệu bởi các cuộc biểu tình, từ Thủ đô Mexico City, Cựu Tổng thống Evo Morale khẳng định vị trí tổng thống Bolivia nên được một Thượng nghị sĩ trẻ tuổi từ đảng MAS của ông đảm nhận.

Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1287 | Tác giả: banbientap1

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, họ cho rằng 39 thi thể trên container có thể đều là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh...

Chủ nhật | 11/08/2019 | Lượt xem: 1297 | Tác giả: admin

Theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin đã quyết định “Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.” - Tuyên bố của Bộ Tài chính nêu rõ.

Theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1361 | Tác giả: banbientap1

Những biện pháp mới nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc được Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét giữa lúc đàm phán thương mại song phương chưa có kết quả.

Những biện pháp mới nhằm gia tăng sức ép lên Trung...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 569 | Tác giả: Thiện Phước

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ án tham nhũng lớn, liên quan đến các quan chức cao cấp và doanh nghiệp nhà nước. Các vụ việc như lạm dụng quyền lực để chiếm đoạt tài sản công, nhận hối lộ trong quá trình cấp phép và quản lý dự án; và tham nhũng trong mua sắm trang thiết bị y tế đã gây ra sự bất bình và mất niềm tin của người dân.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1329 | Tác giả: banbientap1

Tình trạng “mua giấy phép” chứ không cần xin giấy phép vẫn tồn tại trong suy nghĩ của giới kinh doanh, nên có nhiều doanh nghiệp (DN) trong  quá tiến trình khởi nghiệp của họ đã thông tin rằng chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng là có giấy phép.

Tình trạng “mua giấy phép” chứ không cần...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 830 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, thí điểm thành lập trung tâm hành chính công TP.HCM.

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM...