top

Mỹ bị Trung Quốc tố ngược ‘làm tăng căng thẳng ở Biển Đông’

Thứ 2, 18-11-2019 | 01:42:41 banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) bắt tay người đồng cấp Mỹ Mark Esper
 tại Bangkok, Thái Lan ngày 18-11 - Ảnh: AP

 

Trong sáng nay 18-11, theo hãng tin AP, phát biểu trước báo giới tại Bangkok, người phát ngôn của Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian cho biết phía Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm mong muốn Mỹ chấm dứt những động thái mà họ gọi là "những hành vi khiêu khích" tại Biển Đông.

Lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian được hãng tin Reuters viện dẫn cho biết Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngụy Phượng Hòa đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ "ngừng phô diễn sức mạnh tại Biển Đông, không khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông".

Ông Wu Qian thông tin với báo giới sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa gặp người đồng cấp Mỹ Mark Esper bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đang diễn ra tại thủ đô của Thái Lan.

Thời gian qua việc cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông đã được Washington đã nhiều lần lên tiếng.

Ông Mark Esper phát biểu quan điểm vào hôm 17-11 cho rằng Bắc Kinh "đã tăng cường việc cưỡng ép và hăm dọa để xúc tiến các mục tiêu chiến lược của họ" trong khu vực.

Dù vậy, theo hãng tin AP, trong những chia sẻ ngắn với báo giới tại Bangkok, ông Esper cho biết trong cuộc gặp của ông với người đồng cấp Trung Quốc, hai bên đã đạt được những tiến bộ và nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đối thoại thường kỳ trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp này thì theo ông Wu Qian, phía Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ tránh gây thêm "những bất ổn mới" liên quan tình hình Đài Loan, nhấn mạnh yêu cầu phía Mỹ cần "giải quyết thận trọng" vấn đề này.

Cũng theo hãng tin Reuters, người phát ngôn của lực lượng hải quân Trung Quốc hôm nay (18-11) xác nhận tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng đã di chuyển qua eo biển Đài Loan ngày 17-11. 

Nhưng việc di chuyển của tàu sân bay Trung Quốc không nhằm vào bất cứ mục tiêu cụ thể nào và cũng không liên quan tới hình hình hiện nay, người này cho biết.

Link gốc đây
PV(tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 23/01/2020 | Lượt xem: 1099 | Tác giả: banbientap1

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng lên 17. Hiện, có hàng chục trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện trên khắp Trung Quốc và cả ở tận phía tây nước Mỹ cũng phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Điều này làm gây ra nổi lo về một đại dịch có thể xảy ra.

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng...

Chủ nhật | 18/08/2024 | Lượt xem: 442 | Tác giả: admin

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 57 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2024) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2024).

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và...

Thứ 2 | 16/06/2025 | Lượt xem: 256 | Tác giả: admin

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí và thói quen cho hộ kinh doanh. Dù mục tiêu là minh bạch và công bằng hơn, thực tế cho thấy còn nhiều rào cản kỹ thuật, tâm lý và quản lý.

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1729 | Tác giả: admin

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp thuộc huyện Bình Chánh, dân cư hiện hữu chưa đến 30% nhân khẩu, số nhân khẩu còn lại đều là nhập cư, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp...

Thứ 5 | 23/05/2024 | Lượt xem: 777 | Tác giả: admin

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn giám sát UBMTTQVN TP.HCM về việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1521 | Tác giả: banbientap1

Chiều 28-10, bí thư Quận ủy quận 12, TP.HCM sẽ do bí thư Quận ủy quận 4 Trần Hoàng Danh đảm nhận.

Chiều 28-10, bí thư Quận ủy quận 12, TP.HCM sẽ do bí thư...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1281 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ)...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 729 | Tác giả: admin

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024, Sở GTVT đã báo cáo về tiến độ 5 dự án BOT trên đường hiện hữu được TP.HCM triển khai theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 651 | Tác giả: admin

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã tiếp nhận ủng hộ của Nhân dân cho đồng bào bị ảnh hưởng do bão số 3.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 331 | Tác giả: Thiện Phước

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại tá Hồ Song Ân, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, vào chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông. Buổi lễ được tổ chức một cách trang trọng và trang nghiêm.

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ...