top

Mỹ bị Trung Quốc tố ngược ‘làm tăng căng thẳng ở Biển Đông’

Thứ 2, 18-11-2019 | 01:42:41 banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) bắt tay người đồng cấp Mỹ Mark Esper
 tại Bangkok, Thái Lan ngày 18-11 - Ảnh: AP

 

Trong sáng nay 18-11, theo hãng tin AP, phát biểu trước báo giới tại Bangkok, người phát ngôn của Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian cho biết phía Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm mong muốn Mỹ chấm dứt những động thái mà họ gọi là "những hành vi khiêu khích" tại Biển Đông.

Lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian được hãng tin Reuters viện dẫn cho biết Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngụy Phượng Hòa đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ "ngừng phô diễn sức mạnh tại Biển Đông, không khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông".

Ông Wu Qian thông tin với báo giới sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa gặp người đồng cấp Mỹ Mark Esper bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đang diễn ra tại thủ đô của Thái Lan.

Thời gian qua việc cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông đã được Washington đã nhiều lần lên tiếng.

Ông Mark Esper phát biểu quan điểm vào hôm 17-11 cho rằng Bắc Kinh "đã tăng cường việc cưỡng ép và hăm dọa để xúc tiến các mục tiêu chiến lược của họ" trong khu vực.

Dù vậy, theo hãng tin AP, trong những chia sẻ ngắn với báo giới tại Bangkok, ông Esper cho biết trong cuộc gặp của ông với người đồng cấp Trung Quốc, hai bên đã đạt được những tiến bộ và nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đối thoại thường kỳ trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp này thì theo ông Wu Qian, phía Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ tránh gây thêm "những bất ổn mới" liên quan tình hình Đài Loan, nhấn mạnh yêu cầu phía Mỹ cần "giải quyết thận trọng" vấn đề này.

Cũng theo hãng tin Reuters, người phát ngôn của lực lượng hải quân Trung Quốc hôm nay (18-11) xác nhận tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng đã di chuyển qua eo biển Đài Loan ngày 17-11. 

Nhưng việc di chuyển của tàu sân bay Trung Quốc không nhằm vào bất cứ mục tiêu cụ thể nào và cũng không liên quan tới hình hình hiện nay, người này cho biết.

Link gốc đây
PV(tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 456 | Tác giả: Thiện Phước

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ án tham nhũng lớn, liên quan đến các quan chức cao cấp và doanh nghiệp nhà nước. Các vụ việc như lạm dụng quyền lực để chiếm đoạt tài sản công, nhận hối lộ trong quá trình cấp phép và quản lý dự án; và tham nhũng trong mua sắm trang thiết bị y tế đã gây ra sự bất bình và mất niềm tin của người dân.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ...

Thứ 6 | 13/09/2024 | Lượt xem: 712 | Tác giả: admin

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ tịch UBND TP .HCM đã ký công văn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM, các tổ chức chính trị, xã hội, sở, ngành, TP Thủ Đức và quận, huyện về việc giảm quy mô, tần suất, tạm hoãn các hoạt động lễ hội, sự kiện trên địa bàn.

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1181 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát ngôn về Biển Đông và Việt Nam thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 13-11 đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn sai trái đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát...

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 1066 | Tác giả: banbientap1

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona gây ra đang lan rộng bên ngoài Trung Quốc. Theo đó, WHO (tổ chức y tế thế giới) đã bắt đầu điều tra 3 ca nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán có mối liên hệ mật thiết đến một hội thảo quốc tế diễn ra tại Singapore vào tháng 1-2020.

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1156 | Tác giả: banbientap1

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về quan điểm của mình và cho rằng các cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ sẽ không như mong đợi cho đến cuối năm nay.

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1074 | Tác giả: banbientap1

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong vụ cháy, nhưng Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong...

Thứ 5 | 06/02/2025 | Lượt xem: 345 | Tác giả: admin

Sáng 7/ 2, VKSND TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng VKSND TP.HCM. Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Huy Tiến dự và phát biểu chỉ đạo.

Sáng 7/ 2, VKSND TP.HCM tổ chức Lễ công bố và...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1003 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...

Thứ 3 | 01/10/2024 | Lượt xem: 439 | Tác giả: admin

Ngày 1 /10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt - Đức TP .HCM họp mặt kỷ niệm lần thứ 34 Ngày thống nhất nước Đức (3 /10 /1990 – 3 /10 /2024). 

Ngày 1 /10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM...

Thứ 4 | 15/10/2025 | Lượt xem: 281 | Tác giả: admin

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh, thành công lớn nhất của Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I là tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tư duy và hành động, mở ra thời kỳ mới cho thành phố năng động và sáng tạo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh,...