top

Mỹ bị Trung Quốc tố ngược ‘làm tăng căng thẳng ở Biển Đông’

Thứ 2, 18-11-2019 | 01:42:41 banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) bắt tay người đồng cấp Mỹ Mark Esper
 tại Bangkok, Thái Lan ngày 18-11 - Ảnh: AP

 

Trong sáng nay 18-11, theo hãng tin AP, phát biểu trước báo giới tại Bangkok, người phát ngôn của Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian cho biết phía Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm mong muốn Mỹ chấm dứt những động thái mà họ gọi là "những hành vi khiêu khích" tại Biển Đông.

Lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian được hãng tin Reuters viện dẫn cho biết Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngụy Phượng Hòa đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ "ngừng phô diễn sức mạnh tại Biển Đông, không khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông".

Ông Wu Qian thông tin với báo giới sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa gặp người đồng cấp Mỹ Mark Esper bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đang diễn ra tại thủ đô của Thái Lan.

Thời gian qua việc cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông đã được Washington đã nhiều lần lên tiếng.

Ông Mark Esper phát biểu quan điểm vào hôm 17-11 cho rằng Bắc Kinh "đã tăng cường việc cưỡng ép và hăm dọa để xúc tiến các mục tiêu chiến lược của họ" trong khu vực.

Dù vậy, theo hãng tin AP, trong những chia sẻ ngắn với báo giới tại Bangkok, ông Esper cho biết trong cuộc gặp của ông với người đồng cấp Trung Quốc, hai bên đã đạt được những tiến bộ và nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đối thoại thường kỳ trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp này thì theo ông Wu Qian, phía Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ tránh gây thêm "những bất ổn mới" liên quan tình hình Đài Loan, nhấn mạnh yêu cầu phía Mỹ cần "giải quyết thận trọng" vấn đề này.

Cũng theo hãng tin Reuters, người phát ngôn của lực lượng hải quân Trung Quốc hôm nay (18-11) xác nhận tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng đã di chuyển qua eo biển Đài Loan ngày 17-11. 

Nhưng việc di chuyển của tàu sân bay Trung Quốc không nhằm vào bất cứ mục tiêu cụ thể nào và cũng không liên quan tới hình hình hiện nay, người này cho biết.

Link gốc đây
PV(tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 06/04/2020 | Lượt xem: 918 | Tác giả: admin

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ chức Vụ trưởng Vụ 3, VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát...

Thứ 7 | 02/08/2025 | Lượt xem: 155 | Tác giả: admin

Sau gần 3 tháng khởi tố để điều tra vụ tai nạn giao thông liên quan nữ sinh 14 tuổi, đến nay Công an tỉnh Vĩnh Long đã mời người mẹ lên làm việc.

Sau gần 3 tháng khởi tố để điều tra vụ tai nạn giao thông...

Thứ 4 | 11/12/2019 | Lượt xem: 955 | Tác giả: admin

Sau khi làm xong quy trình kỷ luật cách chức sẽ chuyển chánh án TAND huyện Minh Hóa Đinh Lâm Xướng qua đơn vị khác - Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình cho biết.

Sau khi làm xong quy trình kỷ luật cách chức sẽ chuyển...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 873 | Tác giả: banbientap1

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền thông bởi Cơ quan An ninh tình báo Úc với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 896 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết định cho nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết...

Thứ 5 | 10/10/2024 | Lượt xem: 227 | Tác giả: admin

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn tại Toạ đàm “Giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng trên địa bàn TP.HCM” do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM và Báo SGGP tổ chức, ông Ngô Minh Châu đã đưa ra 4 nội dung cần thảo luận.

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 911 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Thứ 4 | 23/10/2024 | Lượt xem: 250 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày Tờ trình về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 987 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến tình hình Hông Kong, tổng thống Trump phát biểu: "Ông Tập có 1 triệu quân đứng bên ngoài Hong Kong nhưng không tiến vào bởi tôi đã yêu cầu ông ấy đừng làm như vậy".'Hong Kong bị xóa sổ trong 14 phút nếu không có tôi'.

Liên quan đến tình hình Hông Kong, tổng thống...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 419 | Tác giả: admin

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13; các ông Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Ký, Chẩu Văn Lâm thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13.

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi...