top

Thu hồi tài sàn bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án là nhiệm vụ cấp bách

Thứ 5, 10-10-2024 | 10:08:26 admin

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn tại Toạ đàm “Giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng trên địa bàn TP.HCM” do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM và Báo SGGP tổ chức, ông Ngô Minh Châu đã đưa ra 4 nội dung cần thảo luận.

Theo đó, ông Ngô Minh Châu, Thành ủy viên, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM cho biết, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nói chung, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng nói riêng luôn đừợc Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo.

Quang cảnh buổi Toạ đàm.

Theo ông Châu, các vụ án tham nhũng, tiêu cực không chỉ gây thất thoát nghiêm trọng về tài sản cua Nhà nước, mà còn ảnh hưởng đến lòng tin của người dân vào Đảng. Chính vì vậy, việc thu hồi tài sàn bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ việc, vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng từ các cấp lãnh đạo, các cơ quan chức năng và toàn xã hội.

Trong thời gian qua, công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng tại TP.HCM đã có những bước tiến quan trọng. Chúng ta đã thành công trong việc kê biên, phong tỏa và thu giữ tài sản từ nhiều vụ án nghiêm trọng, tiêu biểu là các vụ án xảy ra tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam và các Trung tâm đăng kiểm ở nhiều địa phương; vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát...

Ông Ngô Minh Châu cho biết, tài sản được thu hồi không chỉ đóng góp trực tiếp vào ngân sách Nhà nước mà còn góp phần củng cố lòng tin của người dân vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong một số vụ án lớn, các bị can đã tự nguyện nộp lại tài sản để khắc phục hậu quả ngay trước và trong quá trình xét xử. Đây là kết quà đáng khích lệ, phản ánh sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan chức năng và những biện pháp truy vết tài sản chặt chẽ, kịp thời.

Bên cạnh những chuyển biến tích cực, công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng trong những năm qua tại TP.HCM còn gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Tại buổi Toạ đàm này, có nhiều nội dung cần được thảo luận. Đó là thảo luận về khó khăn, hạn chế và giải pháp để tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án để đảm bảo quá trình thu hồi tài sản diễn ra liên tục, không bị gián đoạn;

ông Ngô Minh Châu, Thành ủy viên, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM phát biểu đề dẫn.

Kế tiếp là những nội dung, quy định hiện hành cần sửa đổi, bổ sung nhằm cho phép các biện pháp kê biên, phong tỏa được áp dụng sớm hơn trong quá trình điều tra, đồng thời biện pháp chế tài mạnh hơn đôi với hành vi tẩu tán tài sàn;

Kế nữa là việc ứng dụng công nghệ trong kiểm soát tài sản, việc sử dụng các công cụ công nghệ thông tin trong việc kiểm soát, truy vết dòng tiền, tài sản của những người có liên quan đến các vụ án tham nhũng;

Cuối cùng là về giải pháp nâng cao nhận thức của từng cấp ủy, chính quyền, cơ quan đơn vị, người đứng đầu trong việc xác định công tác thu hôi tài sản tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, để có những giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả.

Trưởng Ban Nội chính Ngô Minh Châu kết luận “Với tinh thần trách nhiệm cao, Tọa đàm sẽ mang lại những kết quả tích cực, từ đó làm cơ sở để Ban Nội chính Thành ủy - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM cùng với cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan chức năng liên quan tham mưu những giải pháp thiết thực, nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng trong thời gian tới”.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 472 | Tác giả: Ngọc Anh

Do ảnh hưởng của bão số 6, áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa ở miền Trung, trong khi miền Bắc tăng cường không khí lạnh. Cảnh báo nguy cơ sạt lở do mưa lũ.

Do ảnh hưởng của bão số 6, áp thấp nhiệt đới suy yếu...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 930 | Tác giả: admin

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Đơn vị bầu cử số 6 – TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân để vận động bầu cử.

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1002 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 984 | Tác giả: admin

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê...

Thứ 2 | 20/09/2021 | Lượt xem: 983 | Tác giả: admin

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 993 | Tác giả: banbientap1

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ Ukraine mà quân đội của họ đã vô tình bắn hạ trong tháng này. Sự kiện này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 176 người trên máy bay.

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 425 | Tác giả: admin

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức Tọa đàm "Lấy ý kiến phục vụ việc chỉnh lý Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên". Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và TANDTC tiếp thu để tiếp tục chỉnh lý nhằm có Dự thảo chất lượng trình lên Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1090 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Thượng viện nước này thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong trong bối cảnh tình hình an ninh tại đặc khu này leo thang đáng báo động tuần qua thì Trung Quốc hôm nay giận dữ cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

Sau khi Thượng viện nước này thông qua dự luật ủng hộ Hong...

Thứ 6 | 24/01/2025 | Lượt xem: 825 | Tác giả: admin

Sáng 25 /1, Thành ủy TP .HCM tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định ông Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP .HCM .

Sáng 25 /1, Thành ủy TP .HCM tổ chức Hội nghị...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1132 | Tác giả: banbientap1

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú quận 12) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo đó, trong túi của đối tượng này còn tìm được 12 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú...