top

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên đường sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito ở Nhật Bản

Thứ 3, 22-10-2019 | 22:10:05 banbientap1
Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Tại buổi lễ Hoàng Thái tử Naruhito đã lên ngôi Hoàng đế vào ngày 1/5, ông đã được dâng lên ba
loại thần khí (Sanshu no Jingi), gồm thanh kiếm Kusanagi, gương Yata và viên đá quý Yasakani,
 biểu trưng cho ba đức hạnh là dũng cảm, sáng suốt và nhân từ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam và Trợ lý Thủ tướng Bùi Huy Hùng là những người đi cùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 1/5, Hoàng Thái tử Naruhito đăng quang Hoàng đế của Nhật Bản vì ông là người kế vị vua cha là Nhật hoàng Akihito, bắt đầu một thời kỳ mới với niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa).

Nhật hoàng Naruhito là con trai cả của Thượng hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu Michiko, ông sinh ra ngày 23/2/1960. Năm 1991, ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử vào đúng sinh nhật 31 tuổi của mình.

Lễ đăng cơ (Sokuirei Seiden no gi),  vào ngày 22/10 dự kiến diễn ra một trong những sự kiện mùa Thu chính được tổ chức cho tân Nhật hoàng mục đích nhằm tuyên bố ngôi vị của ông trước các đại diện trong và ngoài nước. Dự kiến, lãnh đạo và các quan chức từ hơn 190 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ tham dự buổi lễ.

Trước đó, ngay sau khi Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã gửi điện chúc mừng.

Việt Nam tin tưởng chắc chắn, dưới thời đại “Lệnh Hòa,” đất nước và nhân dân Nhật Bản sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước thịnh vượng, phồn vinh, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục được củng cố, phát triển tốt đẹp vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới., Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết

Nhật Bản đã có nhiều sự hợp tác và hổ trợ Việt Nam cụ thể là Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011). Ngoài ra,  Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số 2 (tính theo số lũy kế), đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (năm 2018).

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Nhật Bản 9 tháng đầu năm 2019 đạt 29,16 tỷ USD (tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó xuất khẩu đạt 14,98 tỷ USD (tăng 8% so với cùng kì năm 2018), nhập khẩu đạt 14,18 tỷ USD (tăng 3,3% so với cùng kì năm 2018). Hiện Nhật Bản có 4.291 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 60,36 tỷ USD, đứng thứ 2 trong tổng số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nước cung cấp vốn vay bằng đồng Yên cho Việt Nam lớn nhất cũng là Nhật Bản, tổng giá trị vay cho đến 01/2019 là 2.578 tỷ Yên (tương đương khoảng 23,76 tỷ USD, chiếm 26,5% tổng vốn ký kết vay nước ngoài của Chính phủ).

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ của Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự các sự kiện chính thức của lễ đăng quang và sẽ có một số cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước tham dự sự kiện này.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 22/05/2021 | Lượt xem: 1197 | Tác giả: admin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố 7, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1200 | Tác giả: admin

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự do; ưu tiên thực hiện bố trí ổn định cho các hộ dân thực sự khó khăn, cấp bách vào các điểm dân cư theo quy hoạch; đồng thời, hoàn thành dứt điểm các dự án bố trí ổn định dân di cư tự do đang thực hiện dở dang. Đó là nội dung cơ bản của Nghị quyết 22/NQ-CP về ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường vừa được Chính phủ ban hành.

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 1375 | Tác giả: admin

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1074 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho người nhập cư cụ thể là sẽ tăng gấp 4 lần hạn ngạch dành cho lao động nhập cư làm nghề nông ở nước này và ước tính con số sẽ lên đến 10.000 người vào năm sau.

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho...

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 1364 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa Kỳ đã phạm "sai lầm nghiêm trọng" trong việc giết chết chỉ huy Iran Qasem Soleimani. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời trên Twitter rằng nếu Tehran tấn công tài sản của Mỹ, Mỹ sẽ tấn công "rất mạnh và rất nhanh".  

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ bảy Hoa...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1459 | Tác giả: banbientap1

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác định đã tử vong vì virut corona. Theo đó, tổng số nạn nhân đã chết vì loại bệnh này đã lên đến 41 người ở Trung Quốc.

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác...

Chủ nhật | 23/05/2021 | Lượt xem: 1540 | Tác giả: admin

Sáng 23/5, hòa với không khí bầu cử cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân đã đến dự Lễ khai mạc ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại Khu vực bỏ phiếu số 041, Đơn vị bầu cử số 10, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. 

Sáng 23/5, hòa với không khí bầu...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 572 | Tác giả: admin

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13; các ông Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Ký, Chẩu Văn Lâm thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13.

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi...

Thứ 2 | 30/12/2019 | Lượt xem: 1477 | Tác giả: banbientap1

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là Avangard đã đi vào phục vụ theo truyền thông của nước này đã đưa tin.

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1476 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...