top

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên đường sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito ở Nhật Bản

Thứ 3, 22-10-2019 | 22:10:05 banbientap1
Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Tại buổi lễ Hoàng Thái tử Naruhito đã lên ngôi Hoàng đế vào ngày 1/5, ông đã được dâng lên ba
loại thần khí (Sanshu no Jingi), gồm thanh kiếm Kusanagi, gương Yata và viên đá quý Yasakani,
 biểu trưng cho ba đức hạnh là dũng cảm, sáng suốt và nhân từ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam và Trợ lý Thủ tướng Bùi Huy Hùng là những người đi cùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 1/5, Hoàng Thái tử Naruhito đăng quang Hoàng đế của Nhật Bản vì ông là người kế vị vua cha là Nhật hoàng Akihito, bắt đầu một thời kỳ mới với niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa).

Nhật hoàng Naruhito là con trai cả của Thượng hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu Michiko, ông sinh ra ngày 23/2/1960. Năm 1991, ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử vào đúng sinh nhật 31 tuổi của mình.

Lễ đăng cơ (Sokuirei Seiden no gi),  vào ngày 22/10 dự kiến diễn ra một trong những sự kiện mùa Thu chính được tổ chức cho tân Nhật hoàng mục đích nhằm tuyên bố ngôi vị của ông trước các đại diện trong và ngoài nước. Dự kiến, lãnh đạo và các quan chức từ hơn 190 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ tham dự buổi lễ.

Trước đó, ngay sau khi Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã gửi điện chúc mừng.

Việt Nam tin tưởng chắc chắn, dưới thời đại “Lệnh Hòa,” đất nước và nhân dân Nhật Bản sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước thịnh vượng, phồn vinh, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục được củng cố, phát triển tốt đẹp vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới., Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết

Nhật Bản đã có nhiều sự hợp tác và hổ trợ Việt Nam cụ thể là Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011). Ngoài ra,  Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số 2 (tính theo số lũy kế), đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (năm 2018).

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Nhật Bản 9 tháng đầu năm 2019 đạt 29,16 tỷ USD (tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó xuất khẩu đạt 14,98 tỷ USD (tăng 8% so với cùng kì năm 2018), nhập khẩu đạt 14,18 tỷ USD (tăng 3,3% so với cùng kì năm 2018). Hiện Nhật Bản có 4.291 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 60,36 tỷ USD, đứng thứ 2 trong tổng số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nước cung cấp vốn vay bằng đồng Yên cho Việt Nam lớn nhất cũng là Nhật Bản, tổng giá trị vay cho đến 01/2019 là 2.578 tỷ Yên (tương đương khoảng 23,76 tỷ USD, chiếm 26,5% tổng vốn ký kết vay nước ngoài của Chính phủ).

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ của Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự các sự kiện chính thức của lễ đăng quang và sẽ có một số cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước tham dự sự kiện này.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 809 | Tác giả: admin

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt và công bố quyết định về công tác cán bộ.

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1009 | Tác giả: banbientap1

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã chính thức thông qua, theo đó vấn đề cần quan tâm nhất là việc tăng tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường của nam từ 60 lên 62 tuổi, nữ từ 55 lên 60 tuổi. Mặt khác, người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu sớm hơn tuổi trên không quá 5 năm. Còn nếu thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động, tuổi nghỉ hưu còn sớm hơn.

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 256 | Tác giả: Ngọc Anh

Do ảnh hưởng của bão số 6, áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa ở miền Trung, trong khi miền Bắc tăng cường không khí lạnh. Cảnh báo nguy cơ sạt lở do mưa lũ.

Do ảnh hưởng của bão số 6, áp thấp nhiệt đới suy yếu...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 550 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 828 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1552 | Tác giả: admin

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa hai Hội Hữu Nghị Việt Nam - Campuchia và Campuchia - Việt Nam, buổi hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hai hội đã ra tuyên bố chung trên tinh thần đoàn kết, hợp tác vì sự phát triển bền vững của hai đất nước, chuyến công tác xã hội từ thiện cũng đã diễn ra ý nghĩa mang nhiều tính nhân văn cộng đồng.

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 949 | Tác giả: banbientap1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong luôn là một phần của Trung Quốc, bất kể chuyện gì xảy ra ngay sau khi phe ủng hộ dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong...

Thứ 4 | 02/10/2024 | Lượt xem: 260 | Tác giả: admin

Sáng 2 /10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP .HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 khai mạc trọng thể với sự tham dự của 426 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân TP .HCM.

Sáng 2 /10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP .HCM lần thứ...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 930 | Tác giả: banbientap1

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tiếp tục tấn công Syria, điều này thể hiện thông qua việc máy bay và pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tối hôm 11-10 (giờ địa phương) đã tiến hành các đợt tấn công xung quanh Ras al-Ayn, nơi này là một trong hai thị trấn nằm ở khu vực biên giới của Syria. Sau 3 ngày kể từ khi tiến hành chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thêm 2 ngôi làng ở khu vực biên giới của Syria.

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ...

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 902 | Tác giả: Mai Khánh

Dự kiến ngày 25/9/2024 tại TP.HCM, sẽ ra mắt Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4Ỉ). Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2024 (HEF 2024). Trụ sở của trung tâm này đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Dự kiến ngày 25/9/2024 tại TP.HCM, sẽ ra mắt Trung tâm...