top

Tổng thống Putin: Nga hy vọng có thể chỉ cần chưa đến 2-3 tháng để "đánh bại" dịch COVID-19

Thứ 6, 27-03-2020 | 03:18:28 admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Tổng thống Putin: Nga hy vọng có thể chỉ cần chưa đến 2-3 tháng để
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia cuộc họp theo thể thức trực tuyến của nhóm G20. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ 5 (26/3) vừa qua tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến của nhóm G20 rằng ông hy vọng nước Nga có thể "đánh bại" virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) trong vòng từ 2 đến 3 tháng, nếu nước này áp dụng triệt để các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt với sự chấp hành của toàn dân, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Trước đó, theo lệnh của Tổng thống Putin, giới chức Nga đã ban bố lệnh đình chỉ các chuyến bay quốc tế, yêu cầu hầu hết các cửa hàng, quán ăn, cafe... và các dịch vụ không cần thiết, cùng một số nhà thờ tại thủ đô Moskva đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong ngày hôm qua (26/3), Nga đã ghi nhận thêm 182 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây cũng là số ca nhiễm bệnh trong ngày lớn nhất từng được ghi nhận tại quốc gia này, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn nước Nga lên 840 người.

Mặc dù số ca nhiễm đã được xác nhận tại Nga thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia châu Âu như Italy, Tây Ban Nha, Đức hay Pháp, nhưng trong buổi báo cáo hôm thứ 3 (24/3) vừa qua, Thị trưởng thành phố Moskva vẫn bày tỏ lo ngại với Tổng thống Putin rằng quy mô thực sự của dịch bệnh tại thủ đô của nước Nga có thể lớn hơn nhiều so với số liệu đã được công bố.

Trước đó, trong thông điệp khẩn cấp về dịch COVID-19 gửi tới toàn thể người dân Nga, Tổng thống Putin cũng đã thừa nhận rằng Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới này:

"Chỉ xét riêng về yếu tố địa lý, chúng ta phải hiểu rằng nước Nga không thể tự cách ly khỏi mối đe dọa của dịch bệnh. Giáp với biên giới của chúng ta là những quốc gia đã bị đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng, do đó chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của virus vào nước Nga".

Ngoài ra, trong bài phát biểu trước toàn quốc hôm 25/3, ông Putin cũng đã công bố về "tuần nghỉ lễ có lương" cùng một loạt các biện pháp phòng chống dịch và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Nga trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

"Những biện pháp này là bắt buộc. Chúng tuy là những biện pháp tạm thời, nhưng là bắt buộc. Nhưng thời gian thực thi [các biện pháp này] sẽ được rút ngắn lại nếu chúng được thực hiện một cách triệt để và hiệu quả", ông Putin trấn an người dân và các doanh nghiệm Nga.

Khi một doanh nhân bày tỏ lo ngại rằng nước Nga có thể mất đến 2-3 tháng để xử lý dịch bệnh và trở lại hoạt động bình thường, ông Putin cho biết: "Chúng ta chắc chắn sẽ giải quyết được tình trạng này. Tôi hy vọng rằng điều đó sẽ đến sớm hơn dự đoán của bạn".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết bộ này đang tiến hành xây dựng 16 trung tâm về bệnh truyền nhiễm. Dự kiến 8 trung tâm đầu tiên sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4, và số còn lại sẽ được hoàn thành trước ngày 16/5.

Theo Hồng Anh (Soha)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 27/03/2026 | Lượt xem: 518 | Tác giả: Mai Khánh

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I gồm 55 ủy viên; ông Trần Ngọc Hưng được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX TP.HCM.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I gồm 55 ủy...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1078 | Tác giả: admin

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa ban hành nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG về công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa...

Thứ 4 | 01/09/2021 | Lượt xem: 1204 | Tác giả: admin

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá 2021 về công tác đặc xá năm 2021.

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết...

Thứ 3 | 09/07/2024 | Lượt xem: 531 | Tác giả: admin

Sáng 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP .HCM (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 248 năm Ngày Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776- 4/7/2024), thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị vì lợi ích chung của hai nước.

Sáng 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP .HCM...

Thứ 4 | 01/07/2026 | Lượt xem: 161 | Tác giả: admin

Chào mừng 50 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và Cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng với tổng vốn gần 30.000 tỷ đồng đã chính thức khởi công, đánh dấu một trong những dự án chỉnh trang đô thị ven sông lớn nhất từ trước đến nay của TP.HCM.

Chào mừng 50 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1438 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa' khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1681 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Chủ nhật | 08/03/2020 | Lượt xem: 1651 | Tác giả: admin

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 7-3 xác nhận 1 người từng tham gia hội nghị các chính khách cấp cao của Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19).

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1846 | Tác giả: banbientap1

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc tàu ngầm phát nổ và nó gần như đã biến mất năm 1942.

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 1722 | Tác giả: banbientap1

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho là tồn tại cùng với loài khủng long khoảng 200 triệu năm trước đã được cứu khỏi đám cháy rừng ở Úc trong một nhiệm vụ chữa cháy bí mật.

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho...