top

Tổng thống Putin: Nga hy vọng có thể chỉ cần chưa đến 2-3 tháng để "đánh bại" dịch COVID-19

Thứ 6, 27-03-2020 | 03:18:28 admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Tổng thống Putin: Nga hy vọng có thể chỉ cần chưa đến 2-3 tháng để
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia cuộc họp theo thể thức trực tuyến của nhóm G20. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ 5 (26/3) vừa qua tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến của nhóm G20 rằng ông hy vọng nước Nga có thể "đánh bại" virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) trong vòng từ 2 đến 3 tháng, nếu nước này áp dụng triệt để các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt với sự chấp hành của toàn dân, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Trước đó, theo lệnh của Tổng thống Putin, giới chức Nga đã ban bố lệnh đình chỉ các chuyến bay quốc tế, yêu cầu hầu hết các cửa hàng, quán ăn, cafe... và các dịch vụ không cần thiết, cùng một số nhà thờ tại thủ đô Moskva đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong ngày hôm qua (26/3), Nga đã ghi nhận thêm 182 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây cũng là số ca nhiễm bệnh trong ngày lớn nhất từng được ghi nhận tại quốc gia này, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn nước Nga lên 840 người.

Mặc dù số ca nhiễm đã được xác nhận tại Nga thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia châu Âu như Italy, Tây Ban Nha, Đức hay Pháp, nhưng trong buổi báo cáo hôm thứ 3 (24/3) vừa qua, Thị trưởng thành phố Moskva vẫn bày tỏ lo ngại với Tổng thống Putin rằng quy mô thực sự của dịch bệnh tại thủ đô của nước Nga có thể lớn hơn nhiều so với số liệu đã được công bố.

Trước đó, trong thông điệp khẩn cấp về dịch COVID-19 gửi tới toàn thể người dân Nga, Tổng thống Putin cũng đã thừa nhận rằng Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới này:

"Chỉ xét riêng về yếu tố địa lý, chúng ta phải hiểu rằng nước Nga không thể tự cách ly khỏi mối đe dọa của dịch bệnh. Giáp với biên giới của chúng ta là những quốc gia đã bị đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng, do đó chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của virus vào nước Nga".

Ngoài ra, trong bài phát biểu trước toàn quốc hôm 25/3, ông Putin cũng đã công bố về "tuần nghỉ lễ có lương" cùng một loạt các biện pháp phòng chống dịch và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Nga trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

"Những biện pháp này là bắt buộc. Chúng tuy là những biện pháp tạm thời, nhưng là bắt buộc. Nhưng thời gian thực thi [các biện pháp này] sẽ được rút ngắn lại nếu chúng được thực hiện một cách triệt để và hiệu quả", ông Putin trấn an người dân và các doanh nghiệm Nga.

Khi một doanh nhân bày tỏ lo ngại rằng nước Nga có thể mất đến 2-3 tháng để xử lý dịch bệnh và trở lại hoạt động bình thường, ông Putin cho biết: "Chúng ta chắc chắn sẽ giải quyết được tình trạng này. Tôi hy vọng rằng điều đó sẽ đến sớm hơn dự đoán của bạn".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết bộ này đang tiến hành xây dựng 16 trung tâm về bệnh truyền nhiễm. Dự kiến 8 trung tâm đầu tiên sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4, và số còn lại sẽ được hoàn thành trước ngày 16/5.

Theo Hồng Anh (Soha)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 22/05/2021 | Lượt xem: 1164 | Tác giả: admin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố 7, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố...

Thứ 2 | 03/02/2020 | Lượt xem: 1147 | Tác giả: banbientap1

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố thêm ba trường hợp nhiễm coronavirus ở California. Theo đó, tổng số ca nhiễm virus corona của bang được nâng lên sáu trường hợp và trên nước Mỹ có tổng cộng là 11 trường hợp.  

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 671 | Tác giả: admin

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024, Sở GTVT đã báo cáo về tiến độ 5 dự án BOT trên đường hiện hữu được TP.HCM triển khai theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024...

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 1404 | Tác giả: admin

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc lộ 1 (thuộc địa bàn Quận 12, TP.HCM) đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe ôtô 7 chỗ và xe container. 

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1362 | Tác giả: banbientap1

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào ngày 12-11, gạo ST25 của VN sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia đã được trao giải gạo ngon nhất thế giới.

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1038 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã hoàn toàn sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Ankara, với việc nâng thuế thép và dừng đàm phán thỏa thuận thương mại tới 100 tỉ USD dù ông đã ngụ ý không muốn dính vào chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1688 | Tác giả: admin

Rạng sáng ngày 04/01, NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã đột ngột qua đời ở tuổi 68 tại nhà riêng.

Rạng sáng ngày 04/01, NSƯT Nguyễn...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1235 | Tác giả: banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 727 | Tác giả: admin

Phát biểu tham luận, Phó Chánh án TAND TP.HCM Phùng Văn Hải báo cáo tham luận về tình hình thực hiện thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong công tác xét xử các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, chức vụ.

Phát biểu tham luận, Phó Chánh án TAND TP.HCM...

Thứ 6 | 22/08/2025 | Lượt xem: 380 | Tác giả: admin

Hiện tượng chung cư cũ tăng giá mạnh mẽ ngay khi những “nút thắt” pháp lý được tháo gỡ. Đây không chỉ là vấn đề giá cả đơn thuần, mà còn là minh chứng rõ ràng cho việc pháp lý là yếu tố định giá quan trọng ngang ngửa vị trí hay chất lượng dự án.

Hiện tượng chung cư cũ tăng giá mạnh mẽ ngay khi những...