top

Tổng thống Putin: Nga hy vọng có thể chỉ cần chưa đến 2-3 tháng để "đánh bại" dịch COVID-19

Thứ 6, 27-03-2020 | 03:18:28 admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Tổng thống Putin: Nga hy vọng có thể chỉ cần chưa đến 2-3 tháng để
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia cuộc họp theo thể thức trực tuyến của nhóm G20. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ 5 (26/3) vừa qua tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến của nhóm G20 rằng ông hy vọng nước Nga có thể "đánh bại" virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) trong vòng từ 2 đến 3 tháng, nếu nước này áp dụng triệt để các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt với sự chấp hành của toàn dân, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Trước đó, theo lệnh của Tổng thống Putin, giới chức Nga đã ban bố lệnh đình chỉ các chuyến bay quốc tế, yêu cầu hầu hết các cửa hàng, quán ăn, cafe... và các dịch vụ không cần thiết, cùng một số nhà thờ tại thủ đô Moskva đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong ngày hôm qua (26/3), Nga đã ghi nhận thêm 182 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây cũng là số ca nhiễm bệnh trong ngày lớn nhất từng được ghi nhận tại quốc gia này, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn nước Nga lên 840 người.

Mặc dù số ca nhiễm đã được xác nhận tại Nga thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia châu Âu như Italy, Tây Ban Nha, Đức hay Pháp, nhưng trong buổi báo cáo hôm thứ 3 (24/3) vừa qua, Thị trưởng thành phố Moskva vẫn bày tỏ lo ngại với Tổng thống Putin rằng quy mô thực sự của dịch bệnh tại thủ đô của nước Nga có thể lớn hơn nhiều so với số liệu đã được công bố.

Trước đó, trong thông điệp khẩn cấp về dịch COVID-19 gửi tới toàn thể người dân Nga, Tổng thống Putin cũng đã thừa nhận rằng Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới này:

"Chỉ xét riêng về yếu tố địa lý, chúng ta phải hiểu rằng nước Nga không thể tự cách ly khỏi mối đe dọa của dịch bệnh. Giáp với biên giới của chúng ta là những quốc gia đã bị đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng, do đó chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của virus vào nước Nga".

Ngoài ra, trong bài phát biểu trước toàn quốc hôm 25/3, ông Putin cũng đã công bố về "tuần nghỉ lễ có lương" cùng một loạt các biện pháp phòng chống dịch và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Nga trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

"Những biện pháp này là bắt buộc. Chúng tuy là những biện pháp tạm thời, nhưng là bắt buộc. Nhưng thời gian thực thi [các biện pháp này] sẽ được rút ngắn lại nếu chúng được thực hiện một cách triệt để và hiệu quả", ông Putin trấn an người dân và các doanh nghiệm Nga.

Khi một doanh nhân bày tỏ lo ngại rằng nước Nga có thể mất đến 2-3 tháng để xử lý dịch bệnh và trở lại hoạt động bình thường, ông Putin cho biết: "Chúng ta chắc chắn sẽ giải quyết được tình trạng này. Tôi hy vọng rằng điều đó sẽ đến sớm hơn dự đoán của bạn".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết bộ này đang tiến hành xây dựng 16 trung tâm về bệnh truyền nhiễm. Dự kiến 8 trung tâm đầu tiên sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4, và số còn lại sẽ được hoàn thành trước ngày 16/5.

Theo Hồng Anh (Soha)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1231 | Tác giả: banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1126 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội thì sáng ngày 25-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ ngắn về việc đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh về nước.

Bên hành lang Quốc hội thì sáng...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1111 | Tác giả: banbientap1

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc đã tạm dừng cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Mặt khác, về “báo hóa”, tổng hợp thông tin, bản quyền nội dung trên các trang đã được cấp phép, Bộ sẽ rà soát chấn chỉnh các vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi...

Thứ 4 | 17/07/2024 | Lượt xem: 535 | Tác giả: admin

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ 17, HĐND T P.HCM khóa X đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ...

Thứ 5 | 29/02/2024 | Lượt xem: 840 | Tác giả: admin

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1008 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, khi đề bạt bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề, mới thấy khai gian lý lịch”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1707 | Tác giả: admin

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa hai Hội Hữu Nghị Việt Nam - Campuchia và Campuchia - Việt Nam, buổi hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hai hội đã ra tuyên bố chung trên tinh thần đoàn kết, hợp tác vì sự phát triển bền vững của hai đất nước, chuyến công tác xã hội từ thiện cũng đã diễn ra ý nghĩa mang nhiều tính nhân văn cộng đồng.

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa...

Thứ 4 | 18/09/2024 | Lượt xem: 550 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h hôm nay vị trí tâm áp thấp nhiệt đới chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông. Trong 24 đến 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 4, cường độ cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1084 | Tác giả: banbientap1

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người phụ nữ bị bắt cóc, trong đó có một người Việt Nam và hai người Trung Quốc. Theo đó, họ đã bị cưỡng hiếp, làm bị thương trong lúc bị bắt cóc.

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 498 | Tác giả: admin

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận của người dân. Các dự án, công trình trọng điểm được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sẽ đúng tiến độ, không bị ách tắc.

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận...