top

Tổng thống Putin: Nga hy vọng có thể chỉ cần chưa đến 2-3 tháng để "đánh bại" dịch COVID-19

Thứ 6, 27-03-2020 | 03:18:28 admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Tổng thống Putin: Nga hy vọng có thể chỉ cần chưa đến 2-3 tháng để
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia cuộc họp theo thể thức trực tuyến của nhóm G20. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ 5 (26/3) vừa qua tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến của nhóm G20 rằng ông hy vọng nước Nga có thể "đánh bại" virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) trong vòng từ 2 đến 3 tháng, nếu nước này áp dụng triệt để các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt với sự chấp hành của toàn dân, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Trước đó, theo lệnh của Tổng thống Putin, giới chức Nga đã ban bố lệnh đình chỉ các chuyến bay quốc tế, yêu cầu hầu hết các cửa hàng, quán ăn, cafe... và các dịch vụ không cần thiết, cùng một số nhà thờ tại thủ đô Moskva đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong ngày hôm qua (26/3), Nga đã ghi nhận thêm 182 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây cũng là số ca nhiễm bệnh trong ngày lớn nhất từng được ghi nhận tại quốc gia này, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn nước Nga lên 840 người.

Mặc dù số ca nhiễm đã được xác nhận tại Nga thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia châu Âu như Italy, Tây Ban Nha, Đức hay Pháp, nhưng trong buổi báo cáo hôm thứ 3 (24/3) vừa qua, Thị trưởng thành phố Moskva vẫn bày tỏ lo ngại với Tổng thống Putin rằng quy mô thực sự của dịch bệnh tại thủ đô của nước Nga có thể lớn hơn nhiều so với số liệu đã được công bố.

Trước đó, trong thông điệp khẩn cấp về dịch COVID-19 gửi tới toàn thể người dân Nga, Tổng thống Putin cũng đã thừa nhận rằng Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới này:

"Chỉ xét riêng về yếu tố địa lý, chúng ta phải hiểu rằng nước Nga không thể tự cách ly khỏi mối đe dọa của dịch bệnh. Giáp với biên giới của chúng ta là những quốc gia đã bị đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng, do đó chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của virus vào nước Nga".

Ngoài ra, trong bài phát biểu trước toàn quốc hôm 25/3, ông Putin cũng đã công bố về "tuần nghỉ lễ có lương" cùng một loạt các biện pháp phòng chống dịch và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Nga trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

"Những biện pháp này là bắt buộc. Chúng tuy là những biện pháp tạm thời, nhưng là bắt buộc. Nhưng thời gian thực thi [các biện pháp này] sẽ được rút ngắn lại nếu chúng được thực hiện một cách triệt để và hiệu quả", ông Putin trấn an người dân và các doanh nghiệm Nga.

Khi một doanh nhân bày tỏ lo ngại rằng nước Nga có thể mất đến 2-3 tháng để xử lý dịch bệnh và trở lại hoạt động bình thường, ông Putin cho biết: "Chúng ta chắc chắn sẽ giải quyết được tình trạng này. Tôi hy vọng rằng điều đó sẽ đến sớm hơn dự đoán của bạn".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết bộ này đang tiến hành xây dựng 16 trung tâm về bệnh truyền nhiễm. Dự kiến 8 trung tâm đầu tiên sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4, và số còn lại sẽ được hoàn thành trước ngày 16/5.

Theo Hồng Anh (Soha)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 29/12/2019 | Lượt xem: 1351 | Tác giả: banbientap1

Một cảnh điển hình diễn ra ở Ấn Độ đó là người dân nước này đã vô cùng tức giận tràn xuống đường phố để sự phản đối nạn cưỡng hiếp sau khi một phụ nữ hoặc cô gái khác trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục.  

Một cảnh điển hình diễn ra ở Ấn Độ đó là người...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1278 | Tác giả: admin

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài quân sự và 14.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với Iran.

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1237 | Tác giả: banbientap1

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ đóng cửa các nhà ga xe lửa trạm xe buýt. Hoàng Cương được biết là nơi giáp ranh với Vũ Hán, nơi phát dịch đầu tiên.

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1342 | Tác giả: banbientap1

Một công dân Trung Quốc được xác nhận đã nhiễm virus corona ở khu "phố tàu" của thành phố Sihanoukvill thuộc Campuchia, thông tin này được Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng xác nhận vào ngày 27-1.  

Một công dân Trung Quốc được xác nhận đã nhiễm...

Thứ 6 | 16/11/2018 | Lượt xem: 1558 | Tác giả: admin

Trong những năm gần đây, tình hình dân nhập cư vào TP.HCM ngày càng đông. Đây là mối bận tâm khôn nhỏ của các cấp chính quyền TP, xong ở khía cạnh khác họ cũng chỉ là những người lao động nghèo rời bỏ quê nhà để tha phương cầu thực.

Trong những năm gần đây, tình hình dân nhập cư...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1041 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho người nhập cư cụ thể là sẽ tăng gấp 4 lần hạn ngạch dành cho lao động nhập cư làm nghề nông ở nước này và ước tính con số sẽ lên đến 10.000 người vào năm sau.

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1329 | Tác giả: banbientap1

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn trên khắp bang NSW. Theo đó, hàng triệu động vật có khả năng đã chết. Hơn thế nữa, theo các nhà sinh thái học từ Đại học Sydney, con số này đó có thể lên tới một tỷ trên toàn quốc.

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa...

Thứ 5 | 06/03/2025 | Lượt xem: 624 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 6/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Đồng thời tuyên dương dương 294 tác phẩm báo chí viết về các vấn đề nổi bật của TP.HCM trong thời gian qua.

Ngày 6/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1300 | Tác giả: banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 998 | Tác giả: admin

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa ban hành nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG về công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa...