top

Tổng thống Putin: Nga hy vọng có thể chỉ cần chưa đến 2-3 tháng để "đánh bại" dịch COVID-19

Thứ 6, 27-03-2020 | 03:18:28 admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Tổng thống Putin: Nga hy vọng có thể chỉ cần chưa đến 2-3 tháng để
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia cuộc họp theo thể thức trực tuyến của nhóm G20. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ 5 (26/3) vừa qua tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến của nhóm G20 rằng ông hy vọng nước Nga có thể "đánh bại" virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) trong vòng từ 2 đến 3 tháng, nếu nước này áp dụng triệt để các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt với sự chấp hành của toàn dân, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Trước đó, theo lệnh của Tổng thống Putin, giới chức Nga đã ban bố lệnh đình chỉ các chuyến bay quốc tế, yêu cầu hầu hết các cửa hàng, quán ăn, cafe... và các dịch vụ không cần thiết, cùng một số nhà thờ tại thủ đô Moskva đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong ngày hôm qua (26/3), Nga đã ghi nhận thêm 182 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây cũng là số ca nhiễm bệnh trong ngày lớn nhất từng được ghi nhận tại quốc gia này, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn nước Nga lên 840 người.

Mặc dù số ca nhiễm đã được xác nhận tại Nga thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia châu Âu như Italy, Tây Ban Nha, Đức hay Pháp, nhưng trong buổi báo cáo hôm thứ 3 (24/3) vừa qua, Thị trưởng thành phố Moskva vẫn bày tỏ lo ngại với Tổng thống Putin rằng quy mô thực sự của dịch bệnh tại thủ đô của nước Nga có thể lớn hơn nhiều so với số liệu đã được công bố.

Trước đó, trong thông điệp khẩn cấp về dịch COVID-19 gửi tới toàn thể người dân Nga, Tổng thống Putin cũng đã thừa nhận rằng Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới này:

"Chỉ xét riêng về yếu tố địa lý, chúng ta phải hiểu rằng nước Nga không thể tự cách ly khỏi mối đe dọa của dịch bệnh. Giáp với biên giới của chúng ta là những quốc gia đã bị đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng, do đó chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của virus vào nước Nga".

Ngoài ra, trong bài phát biểu trước toàn quốc hôm 25/3, ông Putin cũng đã công bố về "tuần nghỉ lễ có lương" cùng một loạt các biện pháp phòng chống dịch và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Nga trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

"Những biện pháp này là bắt buộc. Chúng tuy là những biện pháp tạm thời, nhưng là bắt buộc. Nhưng thời gian thực thi [các biện pháp này] sẽ được rút ngắn lại nếu chúng được thực hiện một cách triệt để và hiệu quả", ông Putin trấn an người dân và các doanh nghiệm Nga.

Khi một doanh nhân bày tỏ lo ngại rằng nước Nga có thể mất đến 2-3 tháng để xử lý dịch bệnh và trở lại hoạt động bình thường, ông Putin cho biết: "Chúng ta chắc chắn sẽ giải quyết được tình trạng này. Tôi hy vọng rằng điều đó sẽ đến sớm hơn dự đoán của bạn".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết bộ này đang tiến hành xây dựng 16 trung tâm về bệnh truyền nhiễm. Dự kiến 8 trung tâm đầu tiên sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4, và số còn lại sẽ được hoàn thành trước ngày 16/5.

Theo Hồng Anh (Soha)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1107 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào nhưng đã lặng lẽ rút phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu từ 13/10. Mặc khác, Cục Điện ảnh cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 970 | Tác giả: admin

Những tính năng tiên tiến của các siêu tiêm kích F-3A mới mua từ Mỹ, Không quân Hàn Quốc (ROKAF) vừa công bố một đoạn video khoe sức mạnh của lực lượng này.

Những tính năng tiên tiến của các siêu tiêm...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 935 | Tác giả: banbientap1

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với nhiều tỷ đô la, nói rằng ông "hiểu" nơi Bernie Sanders  đang đến khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nói rằng các tỷ phú không nên tồn tại.

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với...

Chủ nhật | 12/01/2020 | Lượt xem: 1056 | Tác giả: banbientap1

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Iran vào hôm thứ bảy sau khi Tehran thừa nhận rằng đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine dẫn đến cái chết của 176 người.  

Những người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường...

Thứ 4 | 24/04/2024 | Lượt xem: 1461 | Tác giả: admin

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi ban chấp hành Hội doanh nghiệp và các HTX trên địa bàn huyện để nắm bắt tình hình hoạt động, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc của các đơn vị này.

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1053 | Tác giả: banbientap1

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử lý tình trạng xây dựng công trình không phép, trái phép; bên cạnh đó, vẫn tồn tại nhiều bất cập trong thu gom, xử lý rác thải, nước thải, gây bức xúc trong nhân dân.

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1016 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã nêu ra những mặt tích cực của cơ quan này trong thời gian thí điểm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào...

Thứ 4 | 22/01/2020 | Lượt xem: 959 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại vi-rút mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng trước. Điều này, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã công bố hôm thứ ba. Virus coronavirus đã làm hàng trăm người mắc bệnh và giết chết sáu người ở châu Á

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1140 | Tác giả: admin

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Trần Lưu Quang ban hành công văn chỉ đạo số 1633-CV/TU khẩn về việc tạm dừng mọi hoạt động hội họp trên 20 người.

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 914 | Tác giả: admin

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Học viện Quân y.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục...