top

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2019

Thứ 6, 27-12-2019 | 12:19:26 banbientap1
Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.
 

Ảnh minh họa

Ước tính số trẻ sinh ra ở nước này năm 2019 đã giảm xuống còn 864.000, đây là mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1899, theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố vào hôm thứ ba. Số lượng trẻ sơ sinh được ước tính đã giảm 54.000 so với năm 2018. Tỷ lệ tử vong vào năm 2019 cũng đạt mức cao kỷ lục chỉ sau chiến tranh là 1,376 triệu người. Mức giảm dân số tự nhiên là 512.000, đây cũng chính là mức cao nhất từ trước đến nay.

Nhật Bản là một quốc gia "siêu tuổi", có nghĩa là hơn 20% dân số có độ tuổi hơn 65. Tổng dân số của nước này ở mức 124 triệu vào năm 2018. Tuy nhiên, đến năm 2065, dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu.

Sự suy giảm nhân khẩu học của đất nước cũng đồng nghĩa là một đội ngũ người ở độ tuổi lao động sẽ bị thu hẹp và số người cao tuổi cần chăm sóc sức khỏe và lương hưu ngày càng tăng.

Nhật Bản không đơn độc trong việc đối mặt với tỷ lệ sinh giảm. Đức cũng là một quốc gia "siêu tuổi". Và đến năm 2030, Mỹ, Anh, Singapore và Pháp dự kiến sẽ đạt được trạng thái đó.

Hàn Quốc láng giềng cũng vậy, đã phải vật lộn trong nhiều năm với dân số già, lực lượng lao động bị thu hẹp và tỷ lệ sinh thấp. Năm 2018, tổng tỷ suất sinh của đất nước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn ngăn chặn dân số giảm xuống dưới 100 triệu vào năm 2060. Năm 2017, chính phủ đã công bố việc chi  2 nghìn tỷ yên (18 tỷ USD) để mở rộng trường mầm non miễn phí cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi và cho trẻ em dưới tuổi 2 đối với các gia đình thu nhập thấp, ngoài ra còn cắt giảm thời gian chờ đợi tại các trung tâm chăm sóc ban ngày.

 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1580 | Tác giả: banbientap1

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp méo" trong phim"Once Upon A Time in Hollywood" nên phim này sẽ bị hoãn chiếu vô thời hạn ở Trung Quốc.

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1623 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1397 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 1944 | Tác giả: admin

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XV chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Cần Giờ và Quận 4, TPHCM.

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh...

Thứ 5 | 19/05/2022 | Lượt xem: 1337 | Tác giả: admin

Chiều ngày 19/5, tại trụ sở TANDCC tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác phối hợp để đánh giá những kết quả đạt được, những vướng mắc và đề ra nhiệm vụ trọng tâm, đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Chiều ngày 19/5, tại trụ sở TANDCC tại TP.HCM đã diễn ra...

Thứ 4 | 01/07/2026 | Lượt xem: 192 | Tác giả: admin

Chào mừng 50 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và Cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng với tổng vốn gần 30.000 tỷ đồng đã chính thức khởi công, đánh dấu một trong những dự án chỉnh trang đô thị ven sông lớn nhất từ trước đến nay của TP.HCM.

Chào mừng 50 năm ngày TP Sài Gòn - Gia Định...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1867 | Tác giả: admin

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp thuộc huyện Bình Chánh, dân cư hiện hữu chưa đến 30% nhân khẩu, số nhân khẩu còn lại đều là nhập cư, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 639 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1753 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ chức chỉ sau hơn một tháng được bổ nhiệm do liên quan đến bê bối của gia đình mà ông phải đối mặt với làn sóng chỉ trích.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1634 | Tác giả: banbientap1

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có nên Bắc Kinh đang cố gắng từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể thực hiện điều này.

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m -...