top

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2019

Thứ 6, 27-12-2019 | 12:19:26 banbientap1
Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.
 

Ảnh minh họa

Ước tính số trẻ sinh ra ở nước này năm 2019 đã giảm xuống còn 864.000, đây là mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1899, theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố vào hôm thứ ba. Số lượng trẻ sơ sinh được ước tính đã giảm 54.000 so với năm 2018. Tỷ lệ tử vong vào năm 2019 cũng đạt mức cao kỷ lục chỉ sau chiến tranh là 1,376 triệu người. Mức giảm dân số tự nhiên là 512.000, đây cũng chính là mức cao nhất từ trước đến nay.

Nhật Bản là một quốc gia "siêu tuổi", có nghĩa là hơn 20% dân số có độ tuổi hơn 65. Tổng dân số của nước này ở mức 124 triệu vào năm 2018. Tuy nhiên, đến năm 2065, dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu.

Sự suy giảm nhân khẩu học của đất nước cũng đồng nghĩa là một đội ngũ người ở độ tuổi lao động sẽ bị thu hẹp và số người cao tuổi cần chăm sóc sức khỏe và lương hưu ngày càng tăng.

Nhật Bản không đơn độc trong việc đối mặt với tỷ lệ sinh giảm. Đức cũng là một quốc gia "siêu tuổi". Và đến năm 2030, Mỹ, Anh, Singapore và Pháp dự kiến sẽ đạt được trạng thái đó.

Hàn Quốc láng giềng cũng vậy, đã phải vật lộn trong nhiều năm với dân số già, lực lượng lao động bị thu hẹp và tỷ lệ sinh thấp. Năm 2018, tổng tỷ suất sinh của đất nước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn ngăn chặn dân số giảm xuống dưới 100 triệu vào năm 2060. Năm 2017, chính phủ đã công bố việc chi  2 nghìn tỷ yên (18 tỷ USD) để mở rộng trường mầm non miễn phí cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi và cho trẻ em dưới tuổi 2 đối với các gia đình thu nhập thấp, ngoài ra còn cắt giảm thời gian chờ đợi tại các trung tâm chăm sóc ban ngày.

 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 15/06/2024 | Lượt xem: 673 | Tác giả: admin

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước nhưng Cục Thuế TP.HCM vẫn hoàn thành vượt mức thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm. Cho thấy hoạt động kinh tế TP.HCM có dấu hiệu khởi sắc, chuyển biến tích cực và dần phục hồi.

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1170 | Tác giả: admin

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử.

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người...

Chủ nhật | 27/10/2024 | Lượt xem: 408 | Tác giả: Thiện Phước

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí không chỉ tiết kiệm nguồn lực mà còn thúc đẩy phát triển bền vững. Việc quản lý và giám sát chặt chẽ, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, ứng dụng công nghệ hiện đại và cải thiện cơ chế chính sách là các giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu này. Dưới đây là các giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề lãng phí, giúp bắt đúng bệnh và kê đúng đơn.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí...

Thứ 5 | 22/02/2024 | Lượt xem: 807 | Tác giả: admin

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan chiều 22/2, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu giữ đúng tiến độ triển khai dự án Vành đai 4 TP.HCM để kịp trình Quốc hội kỳ họp tới, khởi công đầu 2025.

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1747 | Tác giả: admin

Rạng sáng ngày 04/01, NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã đột ngột qua đời ở tuổi 68 tại nhà riêng.

Rạng sáng ngày 04/01, NSƯT Nguyễn...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1483 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1315 | Tác giả: banbientap1

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ đóng cửa các nhà ga xe lửa trạm xe buýt. Hoàng Cương được biết là nơi giáp ranh với Vũ Hán, nơi phát dịch đầu tiên.

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1110 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 591 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1215 | Tác giả: admin

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần 1.300 tỷ đồng để chăm lo cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần...