top

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2019

Thứ 6, 27-12-2019 | 12:19:26 banbientap1
Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.
 

Ảnh minh họa

Ước tính số trẻ sinh ra ở nước này năm 2019 đã giảm xuống còn 864.000, đây là mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1899, theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố vào hôm thứ ba. Số lượng trẻ sơ sinh được ước tính đã giảm 54.000 so với năm 2018. Tỷ lệ tử vong vào năm 2019 cũng đạt mức cao kỷ lục chỉ sau chiến tranh là 1,376 triệu người. Mức giảm dân số tự nhiên là 512.000, đây cũng chính là mức cao nhất từ trước đến nay.

Nhật Bản là một quốc gia "siêu tuổi", có nghĩa là hơn 20% dân số có độ tuổi hơn 65. Tổng dân số của nước này ở mức 124 triệu vào năm 2018. Tuy nhiên, đến năm 2065, dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu.

Sự suy giảm nhân khẩu học của đất nước cũng đồng nghĩa là một đội ngũ người ở độ tuổi lao động sẽ bị thu hẹp và số người cao tuổi cần chăm sóc sức khỏe và lương hưu ngày càng tăng.

Nhật Bản không đơn độc trong việc đối mặt với tỷ lệ sinh giảm. Đức cũng là một quốc gia "siêu tuổi". Và đến năm 2030, Mỹ, Anh, Singapore và Pháp dự kiến sẽ đạt được trạng thái đó.

Hàn Quốc láng giềng cũng vậy, đã phải vật lộn trong nhiều năm với dân số già, lực lượng lao động bị thu hẹp và tỷ lệ sinh thấp. Năm 2018, tổng tỷ suất sinh của đất nước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn ngăn chặn dân số giảm xuống dưới 100 triệu vào năm 2060. Năm 2017, chính phủ đã công bố việc chi  2 nghìn tỷ yên (18 tỷ USD) để mở rộng trường mầm non miễn phí cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi và cho trẻ em dưới tuổi 2 đối với các gia đình thu nhập thấp, ngoài ra còn cắt giảm thời gian chờ đợi tại các trung tâm chăm sóc ban ngày.

 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 01/09/2021 | Lượt xem: 1041 | Tác giả: admin

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá 2021 về công tác đặc xá năm 2021.

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết...

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 1195 | Tác giả: banbientap1

Theo số liệu thống kê chính thức được công bố bởi Bắc Kinh hôm thứ sáu, tỷ lệ sinh của Trung Quốc vào năm 2019 đạt mức thấp nhất kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân vào năm 1949.

Theo số liệu thống kê chính thức được công bố bởi Bắc...

Thứ 3 | 13/08/2019 | Lượt xem: 1264 | Tác giả: admin

Tại phong trào ly khai của Yemen, người đứng đầu cho biết ông đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Saudi làm trung gian sau khi các cuộc đụng độ với lực lượng thân Chính phủ đã giết chết hàng chục người ở thành phố Aden.

Tại phong trào ly khai của Yemen, người đứng đầu cho biết ông...

Thứ 4 | 19/02/2025 | Lượt xem: 739 | Tác giả: admin

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Văn Được làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 483 | Tác giả: Thiện Phước

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ án tham nhũng lớn, liên quan đến các quan chức cao cấp và doanh nghiệp nhà nước. Các vụ việc như lạm dụng quyền lực để chiếm đoạt tài sản công, nhận hối lộ trong quá trình cấp phép và quản lý dự án; và tham nhũng trong mua sắm trang thiết bị y tế đã gây ra sự bất bình và mất niềm tin của người dân.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1207 | Tác giả: banbientap1

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1265 | Tác giả: admin

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội Kinh tế Công an huyện Bình Chánh, một người đàn ông nghi bị bắn xuyên ngực tử vong.

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội...

Thứ 3 | 27/08/2019 | Lượt xem: 1235 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1212 | Tác giả: banbientap1

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi vài giây sau khi cất cánh ở Kazakhstan vào thứ sáu, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi...

Chủ nhật | 27/10/2024 | Lượt xem: 356 | Tác giả: Thiện Phước

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí không chỉ tiết kiệm nguồn lực mà còn thúc đẩy phát triển bền vững. Việc quản lý và giám sát chặt chẽ, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, ứng dụng công nghệ hiện đại và cải thiện cơ chế chính sách là các giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu này. Dưới đây là các giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề lãng phí, giúp bắt đúng bệnh và kê đúng đơn.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí...