top

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2019

Thứ 6, 27-12-2019 | 12:19:26 banbientap1
Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.
 

Ảnh minh họa

Ước tính số trẻ sinh ra ở nước này năm 2019 đã giảm xuống còn 864.000, đây là mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1899, theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố vào hôm thứ ba. Số lượng trẻ sơ sinh được ước tính đã giảm 54.000 so với năm 2018. Tỷ lệ tử vong vào năm 2019 cũng đạt mức cao kỷ lục chỉ sau chiến tranh là 1,376 triệu người. Mức giảm dân số tự nhiên là 512.000, đây cũng chính là mức cao nhất từ trước đến nay.

Nhật Bản là một quốc gia "siêu tuổi", có nghĩa là hơn 20% dân số có độ tuổi hơn 65. Tổng dân số của nước này ở mức 124 triệu vào năm 2018. Tuy nhiên, đến năm 2065, dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu.

Sự suy giảm nhân khẩu học của đất nước cũng đồng nghĩa là một đội ngũ người ở độ tuổi lao động sẽ bị thu hẹp và số người cao tuổi cần chăm sóc sức khỏe và lương hưu ngày càng tăng.

Nhật Bản không đơn độc trong việc đối mặt với tỷ lệ sinh giảm. Đức cũng là một quốc gia "siêu tuổi". Và đến năm 2030, Mỹ, Anh, Singapore và Pháp dự kiến sẽ đạt được trạng thái đó.

Hàn Quốc láng giềng cũng vậy, đã phải vật lộn trong nhiều năm với dân số già, lực lượng lao động bị thu hẹp và tỷ lệ sinh thấp. Năm 2018, tổng tỷ suất sinh của đất nước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn ngăn chặn dân số giảm xuống dưới 100 triệu vào năm 2060. Năm 2017, chính phủ đã công bố việc chi  2 nghìn tỷ yên (18 tỷ USD) để mở rộng trường mầm non miễn phí cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi và cho trẻ em dưới tuổi 2 đối với các gia đình thu nhập thấp, ngoài ra còn cắt giảm thời gian chờ đợi tại các trung tâm chăm sóc ban ngày.

 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1206 | Tác giả: banbientap1

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất của Hong Kong vừa được mở cửa trở lại vào sáng sớm nay (27/11), ngay sau khi cuộc vây giáp Đại học Bách khoa Hong Kong kết thúc.

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất...

Thứ 4 | 22/01/2020 | Lượt xem: 969 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại vi-rút mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng trước. Điều này, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã công bố hôm thứ ba. Virus coronavirus đã làm hàng trăm người mắc bệnh và giết chết sáu người ở châu Á

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại...

Thứ 6 | 28/02/2025 | Lượt xem: 207 | Tác giả: admin

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ , nhằm tiếp tục đổi mới hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố...

Thứ 5 | 16/04/2020 | Lượt xem: 1641 | Tác giả: admin

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT.

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 1008 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng tuyên bố không hợp tác với lí do cho rằng đây là cuộc điều tra "vi hiến, vô căn cứ".

Trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald...

Thứ 2 | 30/06/2025 | Lượt xem: 274 | Tác giả: admin

Qua các cuộc gọi, chúng mời chào, tư vấn tặng quà, khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, đồng thời yêu cầu người nghe nộp phí vận chuyển, phí hoàn thuế, phí bảo hiểm sản phẩm... để được nhận phần quà giá trị hoặc tham gia chương trình “trúng thưởng”.

Qua các cuộc gọi, chúng mời chào, tư vấn tặng...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 953 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ)...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1023 | Tác giả: admin

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu các bộ và địa phương cần quyết liệt triển khai các nhiệm vụ để trong quý II-2020 có thể cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 564 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị...

Thứ 6 | 20/09/2024 | Lượt xem: 502 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa - Bộ Công an phát hiện một số đối tượng lên kế hoạch in ấn, rải truyền đơn có nội dung chống phá chính trị, xâm phạm an ninh quốc gia trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn TPHCM.

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa...