top

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2019

Thứ 6, 27-12-2019 | 12:19:26 banbientap1
Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.
 

Ảnh minh họa

Ước tính số trẻ sinh ra ở nước này năm 2019 đã giảm xuống còn 864.000, đây là mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1899, theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố vào hôm thứ ba. Số lượng trẻ sơ sinh được ước tính đã giảm 54.000 so với năm 2018. Tỷ lệ tử vong vào năm 2019 cũng đạt mức cao kỷ lục chỉ sau chiến tranh là 1,376 triệu người. Mức giảm dân số tự nhiên là 512.000, đây cũng chính là mức cao nhất từ trước đến nay.

Nhật Bản là một quốc gia "siêu tuổi", có nghĩa là hơn 20% dân số có độ tuổi hơn 65. Tổng dân số của nước này ở mức 124 triệu vào năm 2018. Tuy nhiên, đến năm 2065, dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu.

Sự suy giảm nhân khẩu học của đất nước cũng đồng nghĩa là một đội ngũ người ở độ tuổi lao động sẽ bị thu hẹp và số người cao tuổi cần chăm sóc sức khỏe và lương hưu ngày càng tăng.

Nhật Bản không đơn độc trong việc đối mặt với tỷ lệ sinh giảm. Đức cũng là một quốc gia "siêu tuổi". Và đến năm 2030, Mỹ, Anh, Singapore và Pháp dự kiến sẽ đạt được trạng thái đó.

Hàn Quốc láng giềng cũng vậy, đã phải vật lộn trong nhiều năm với dân số già, lực lượng lao động bị thu hẹp và tỷ lệ sinh thấp. Năm 2018, tổng tỷ suất sinh của đất nước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn ngăn chặn dân số giảm xuống dưới 100 triệu vào năm 2060. Năm 2017, chính phủ đã công bố việc chi  2 nghìn tỷ yên (18 tỷ USD) để mở rộng trường mầm non miễn phí cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi và cho trẻ em dưới tuổi 2 đối với các gia đình thu nhập thấp, ngoài ra còn cắt giảm thời gian chờ đợi tại các trung tâm chăm sóc ban ngày.

 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 937 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, thí điểm thành lập trung tâm hành chính công TP.HCM.

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1294 | Tác giả: admin

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến nền kinh tế TQ vốn đang gặp khó khăn trước đó nay gần như rơi xuống hố sâu.

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng...

Chủ nhật | 27/10/2024 | Lượt xem: 428 | Tác giả: Thiện Phước

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí không chỉ tiết kiệm nguồn lực mà còn thúc đẩy phát triển bền vững. Việc quản lý và giám sát chặt chẽ, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, ứng dụng công nghệ hiện đại và cải thiện cơ chế chính sách là các giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu này. Dưới đây là các giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề lãng phí, giúp bắt đúng bệnh và kê đúng đơn.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1444 | Tác giả: banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1362 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 1226 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 817 | Tác giả: Ngọc Anh

Do ảnh hưởng của bão số 6, áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa ở miền Trung, trong khi miền Bắc tăng cường không khí lạnh. Cảnh báo nguy cơ sạt lở do mưa lũ.

Do ảnh hưởng của bão số 6, áp thấp nhiệt đới suy yếu...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1373 | Tác giả: banbientap1

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắn chết và một cảnh sát khác lại có một cuộc đối đầu với người biểu tình thì tất cả sự việc này đã làm cho những ngày gần đây trở thành những ngày khốc liệt nhất nhất trong hơn năm tháng biểu tình.

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1284 | Tác giả: admin

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần 1.300 tỷ đồng để chăm lo cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1221 | Tác giả: admin

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử.

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người...