top

Lý do sau 14 năm cầm quyền Tổng thống Bolivia từ chức là gì?

Thứ 4, 13-11-2019 | 08:00:12 banbientap1
Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức. Cuộc bạo lực này bắt nguồn kể từ sau một cuộc biểu tình gây tranh cãi với kết quả ông trúng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Ông Morales phải ra đi sau gần 14 năm cầm quyền

 

Ở quốc gia Nam Mỹ này Tổng thống Morales đã cầm quyền trong gần 14 năm, hôm 10/11 vị Tổng thống nói trên truyền hình rằng ông sẽ đệ trình đơn từ chức để giúp ổn định trật tự, dù vẫn chỉ trích điều mà ông gọi là “một cuộc lật đổ” và sau đó nói cảnh sát đã lên kế hoạch bắt giữ ông.

Nhưng tư lệnh cảnh sát Bolivia nhận định trên sóng truyền hình rằng không có trát bắt nào dành cho ông Morales.

Hãng tin Reuters nói sự ra đi của ông Morales, một biểu tượng cánh tả có thể tạo ra một cơn “sóng xung kích” lan khắp khu vực ở vào thời điểm nhiều lãnh đạo thiên tả đã quay trở lại nắm quyền ở Mexico và Argentina.

Ngoài ra, phó tổng thống Alvaro Garcia Linera cũng từ chức.

Một số nhà lãnh đạo ở Mỹ Latin như tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và tổng thống đắc cử Argentina Alberto Fernandez mô tả sự kiện ở Bolivia là “cuộc lật đổ”. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nói nước ông sẽ cho phép ông Morales tị nạn chính trị nếu ông muốn.

Có những quốc gia, trong đó có Nicaragua vẫn lên tiếng bảo vệ ông Morales, đồng thời cũng lên án diễn biến ở Bolivia là cuộc lật đổ thể hiện “hành vi phát xít”.

Bolivia dưới thời ông Morales có tỷ lệ tăng trưởng mạnh hàng đầu khu vực, tỷ lệ đói nghèo giảm một nửa. Tuy nhiên ý định cầm quyền thêm một nhiệm kỳ thứ tư khiến ông bị nhiều đồng minh xa lánh.

Kể từ khi ông tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 20/10 thì sức ép đối với tổng thống Morales bắt đầu tăng lên.

Người đứng đầu các lực lượng vũ trang Bolivia, tướng Williams Kaliman, hôm Chủ nhật nói quân đội đã đề nghị ông Morales từ chức để vãn hồi trật tự sau nhiều tuần đất nước rơi vào khủng hoảng sau bầu cử.

Ngài Kaliman nói thêm rằng quân đội kêu gọi nhân dân Bolivian bình tĩnh. Hôm Chủ nhật, sau khi có báo cáo từ Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) ông Morales đã đồng ý tổ chức một cuộc bầu cử mới, tổ chức tiến hành kiểm tra kết quả bầu cử ngày 20/10, tiết lộ những bất thường nghiêm trọng.

Theo kết quả do Tòa án Bầu cử Tối cao công bố, tổng thống Morales giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20/10 với 47,08% số phiếu ủng hộ so với 36,51% của ứng cử viên đối lập Carlos Mesa. Với kết quả này, ông Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp ngay tại vòng 1 với khoảng cách trên 10% theo luật định so với đối thủ.

Ngày 8/11, Quốc hội Bolivia được ứng cử viên Carlos Mesa yêu cầu thông qua một dự luật khẩn cấp về việc tổ chức một cuộc bầu cử mới vì cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua.

Báo cáo của OAS nói cuộc bầu cử cần được hủy bỏ sau khi họ phát hiện “những thao tác rõ ràng” của hệ thống bầu cử, đặt ra nghi vấn về chiến thắng của ông Morales. 

Sinh năm 1959, ông Morales đã bắt đầu sự nghiệp chính trị với vai trò người tổ chức của nghiệp đoàn Cocalero (những người trồng coca). Chính quyền của ông đã tập trung thực hiện các chính sách cánh tả, xóa đói giảm nghèo và đấu tranh với các ảnh hưởng của Mỹ và các công ty đa quốc gia ở Bolivia.
 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 13/10/2025 | Lượt xem: 414 | Tác giả: Mai Khánh

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM Lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Bà Điểm (TP.HCM) long trọng tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao Lần thứ I, diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2025.

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1092 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát ngôn về Biển Đông và Việt Nam thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 13-11 đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn sai trái đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1088 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một chiếc trực thăng của Ấn Độ đã bị chính tên lửa của nước này bắn rơi, New Delhi thừa nhận.

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một...

Thứ 7 | 24/08/2019 | Lượt xem: 1040 | Tác giả: admin

Đó là các đòn áp thuế mới được công bố của Mỹ và Trung Quốc được đưa ra gần hai tháng sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí đình chiến thương mại trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6. 

Đó là các đòn áp thuế mới được công...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1058 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin về mối đe dọa với tính mạng của Harrison và gia đình anh ấy thì Harrison đã được ban quản lý nhà tù đã chuyển sang một phòng giam đơn riêng tách biệt với khu nhà giam đông đúc.

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin...

Chủ nhật | 12/10/2025 | Lượt xem: 580 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 12/10, Hội Nông dân xã Đông Thạnh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Ông Phan Thanh Tuấn được chỉ định làm Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Ngày 12/10, Hội Nông dân xã Đông Thạnh...

Thứ 3 | 21/01/2020 | Lượt xem: 974 | Tác giả: banbientap1

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết ít nhất ba người và làm hơn 200 người mắc bệnh ở Trung Quốc. Theo đó,  đã làm dấy lên lo ngại về khả năng dịch bệnh này có khả năng lây lan khi hàng triệu người chuẩn bị đi du lịch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết...

Chủ nhật | 23/02/2020 | Lượt xem: 1003 | Tác giả: admin

Ngày 20/2, Trung Quốc công bố ghi nhận thêm 394 ca nhiễm Covid-19 mới, con số thấp nhất trong vài tuần trở lại đây. Trước đó hơn một tuần, số ca nhiễm mới bất ngờ tăng vọt tới hơn 15.000 ca chỉ trong một ngày 12/2.

Ngày 20/2, Trung Quốc công bố ghi nhận thêm 394 ca nhiễm...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1085 | Tác giả: banbientap1

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình- theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội).

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 979 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, ông cho rằng giáo dục nghề nghiệp nước ta như "chiếc áo ngũ sắc với không ít miếng vá víu từ vải cũ". Do đó, phải quan tâm đến tính đồng bộ của trường nghề.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu...