top

Lý do sau 14 năm cầm quyền Tổng thống Bolivia từ chức là gì?

Thứ 4, 13-11-2019 | 08:00:12 banbientap1
Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức. Cuộc bạo lực này bắt nguồn kể từ sau một cuộc biểu tình gây tranh cãi với kết quả ông trúng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Ông Morales phải ra đi sau gần 14 năm cầm quyền

 

Ở quốc gia Nam Mỹ này Tổng thống Morales đã cầm quyền trong gần 14 năm, hôm 10/11 vị Tổng thống nói trên truyền hình rằng ông sẽ đệ trình đơn từ chức để giúp ổn định trật tự, dù vẫn chỉ trích điều mà ông gọi là “một cuộc lật đổ” và sau đó nói cảnh sát đã lên kế hoạch bắt giữ ông.

Nhưng tư lệnh cảnh sát Bolivia nhận định trên sóng truyền hình rằng không có trát bắt nào dành cho ông Morales.

Hãng tin Reuters nói sự ra đi của ông Morales, một biểu tượng cánh tả có thể tạo ra một cơn “sóng xung kích” lan khắp khu vực ở vào thời điểm nhiều lãnh đạo thiên tả đã quay trở lại nắm quyền ở Mexico và Argentina.

Ngoài ra, phó tổng thống Alvaro Garcia Linera cũng từ chức.

Một số nhà lãnh đạo ở Mỹ Latin như tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và tổng thống đắc cử Argentina Alberto Fernandez mô tả sự kiện ở Bolivia là “cuộc lật đổ”. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nói nước ông sẽ cho phép ông Morales tị nạn chính trị nếu ông muốn.

Có những quốc gia, trong đó có Nicaragua vẫn lên tiếng bảo vệ ông Morales, đồng thời cũng lên án diễn biến ở Bolivia là cuộc lật đổ thể hiện “hành vi phát xít”.

Bolivia dưới thời ông Morales có tỷ lệ tăng trưởng mạnh hàng đầu khu vực, tỷ lệ đói nghèo giảm một nửa. Tuy nhiên ý định cầm quyền thêm một nhiệm kỳ thứ tư khiến ông bị nhiều đồng minh xa lánh.

Kể từ khi ông tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 20/10 thì sức ép đối với tổng thống Morales bắt đầu tăng lên.

Người đứng đầu các lực lượng vũ trang Bolivia, tướng Williams Kaliman, hôm Chủ nhật nói quân đội đã đề nghị ông Morales từ chức để vãn hồi trật tự sau nhiều tuần đất nước rơi vào khủng hoảng sau bầu cử.

Ngài Kaliman nói thêm rằng quân đội kêu gọi nhân dân Bolivian bình tĩnh. Hôm Chủ nhật, sau khi có báo cáo từ Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) ông Morales đã đồng ý tổ chức một cuộc bầu cử mới, tổ chức tiến hành kiểm tra kết quả bầu cử ngày 20/10, tiết lộ những bất thường nghiêm trọng.

Theo kết quả do Tòa án Bầu cử Tối cao công bố, tổng thống Morales giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20/10 với 47,08% số phiếu ủng hộ so với 36,51% của ứng cử viên đối lập Carlos Mesa. Với kết quả này, ông Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp ngay tại vòng 1 với khoảng cách trên 10% theo luật định so với đối thủ.

Ngày 8/11, Quốc hội Bolivia được ứng cử viên Carlos Mesa yêu cầu thông qua một dự luật khẩn cấp về việc tổ chức một cuộc bầu cử mới vì cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua.

Báo cáo của OAS nói cuộc bầu cử cần được hủy bỏ sau khi họ phát hiện “những thao tác rõ ràng” của hệ thống bầu cử, đặt ra nghi vấn về chiến thắng của ông Morales. 

Sinh năm 1959, ông Morales đã bắt đầu sự nghiệp chính trị với vai trò người tổ chức của nghiệp đoàn Cocalero (những người trồng coca). Chính quyền của ông đã tập trung thực hiện các chính sách cánh tả, xóa đói giảm nghèo và đấu tranh với các ảnh hưởng của Mỹ và các công ty đa quốc gia ở Bolivia.
 
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 866 | Tác giả: banbientap1

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào thứ Sáu ngày 11-10, việc này sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại, nhưng nó không đạt được thỏa thuận toàn diện.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 968 | Tác giả: banbientap1

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" thì bà Nguyễn Thu Hà đã xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã cho bà thôi chức quyền cục trưởng Cục Điện ảnh.

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có...

Thứ 4 | 15/10/2025 | Lượt xem: 163 | Tác giả: admin

Ngày 15/10, Văn phòng Hợp tác Người Việt Nam tại tỉnh Chungnam chính thức được khai trương tại Trường Đại học Sunmoon, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Ngày 15/10, Văn phòng Hợp tác Người Việt Nam tại tỉnh...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1017 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của...

Thứ 5 | 06/02/2025 | Lượt xem: 362 | Tác giả: admin

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân gia đình các Anh hùng Liệt sĩ Biệt động và hơn 1.700 Hội viên CLB Khối lực lượng vũ trang Biệt động. Từ nay hương linh các Liệt sĩ đã có một ngôi nhà chung ở nghĩa trang cho các anh quần tụ, chấm dứt mấy mươi năm vất vưởng không nơi thờ cúng.

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân...

Thứ 2 | 13/10/2025 | Lượt xem: 375 | Tác giả: Mai Khánh

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM Lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Bà Điểm (TP.HCM) long trọng tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao Lần thứ I, diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2025.

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào...

Thứ 3 | 21/01/2020 | Lượt xem: 935 | Tác giả: banbientap1

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết ít nhất ba người và làm hơn 200 người mắc bệnh ở Trung Quốc. Theo đó,  đã làm dấy lên lo ngại về khả năng dịch bệnh này có khả năng lây lan khi hàng triệu người chuẩn bị đi du lịch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết...

Thứ 7 | 24/08/2019 | Lượt xem: 995 | Tác giả: admin

Đó là các đòn áp thuế mới được công bố của Mỹ và Trung Quốc được đưa ra gần hai tháng sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí đình chiến thương mại trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6. 

Đó là các đòn áp thuế mới được công...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 966 | Tác giả: banbientap1

Để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát trưởng đặc khu hành chính Hong Kong kêu gọi những người biểu tình đang chiếm một trường đại học nên “đầu hàng".

Để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát...

Thứ 4 | 24/04/2024 | Lượt xem: 1385 | Tác giả: admin

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi ban chấp hành Hội doanh nghiệp và các HTX trên địa bàn huyện để nắm bắt tình hình hoạt động, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc của các đơn vị này.

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ...