top

Tổng thống Mỹ nói về cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: "Cứ để hai đứa trẻ đánh nhau rồi chúng ta vào can"

Thứ 6, 18-10-2019 | 08:29:12 banbientap1

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông Chủ Nhà Trắng so sánh như 'trò đánh nhau của hai đứa trẻ. Cứ để chúng đánh một lúc' trong lúc đi vận động tranh cử.

Ông Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Dallas ngày 17-10 - Ảnh: ABC News


Theo Đài CNN, mô tả cách tiếp cận của bản thân trong cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria hiện nay là "có một không hai", đây là lời phát biểu của ông Trump tại sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Dallas (Texas) ngày 17-10.

 Ông Chủ Nhà Trắng diễn tả: "Đôi khi anh phải để cho chúng đánh nhau một lúc. Giống như hai đứa trẻ cùng lứa, anh phải để chúng đánh nhau rồi mới vào can ra".

Trước đó một lúc, tổng thống Mỹ ca ngợi thỏa thuận ngừng bắn giữa Phó tổng thống Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan mới đạt được hôm qua trong cuộc gặp tại Ankara.

Thỏa thuận này được cho là giúp Thổ đạt được phần lớn mục tiêu của chiến dịch quân sự, ép người Kurd - từng là đồng minh của Mỹ - phải nhường phần lớn lãnh thổ cư trú ở khu vực biên giới Syria - Thổ.

Một quan chức Mỹ tiết lộ với Đài CNN rằng thỏa thuận mới cũng đồng nghĩa Mỹ công nhận những gì Ankara đang làm, cho phép họ kiểm soát một phần Syria và đuổi người Kurd đi nơi khác.

Các lực lượng người Kurd buộc phải hoàn thành việc rút quân trong vòng 120 giờ ngừng bắn, .

Tuy không nói thẳng nhưng giới quan sát cho rằng Mỹ làm vậy chẳng khác nào bật đèn xanh cho Ankara tấn công một trong những đồng minh gần gũi nhất trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1288 | Tác giả: admin

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm ba nhân sự mới gồm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1279 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1202 | Tác giả: banbientap1

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một công ty khí đốt Ukraine, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đề nghị điều tra các hoạt động của con trai của ông.

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1267 | Tác giả: banbientap1

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi vài giây sau khi cất cánh ở Kazakhstan vào thứ sáu, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 1103 | Tác giả: banbientap1

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là một hồi chuông cảnh giác cho những nước còn lại ở Châu Á.

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới...

Thứ 7 | 20/03/2021 | Lượt xem: 1233 | Tác giả: admin

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin Thành ủy chủ chương để lập Đề án nâng cấp đối với 4 xã Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh thành thị trấn.

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 1302 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích công ty sản xuất giày Nike và Hiệp hội Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) thất bại trong việc đặt ra lằn ranh với Trung Quốc về quyền tự do biểu đạt, mặt khác Ông Pence cũng có bài phát biểu cáo buộc Trung Quốc dần dần can thiệp, hạn chế “các quyền và tự do” ở đặc khu Hong Kong vào ngày 25/10.

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1144 | Tác giả: banbientap1

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô la trên thế giới vào năm 2019. Ngoài ra, còn gây thiệt hại cho kinh doanh và nền kinh tế. Thảm họa tự nhiên có xu hướng gia tăng kéo dài trong hàng thập kỷ và việc này có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 1612 | Tác giả: admin

Như chúng tôi đã thông tin, việc 22 người ăn hải sản với hóa đơn hơn 42 triệu đồng tại quán hải sản Cô Sương, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm việc với những tài khoản, trang mạng đăng tải những thông tin không chính xác.

Như chúng tôi đã thông tin,...

Thứ 5 | 24/04/2025 | Lượt xem: 309 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tọa đàm “Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài trong bối cảnh mới” tại trụ sở Trường Đại học Luật TP.HCM.

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam...