top

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ khi Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong

Thứ 5, 28-11-2019 | 09:02:35 banbientap1

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".


Cảnh sát Hong Kong khống chế một người biểu tình ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS
 

Trung Quốc cảnh cáo Mỹ trong tuyên bố được phát đi sáng 28-11 sẽ phải "gánh lấy hậu quả khôn lường" nếu tiếp tục "hành động tùy tiện" và can thiệp vào công việc của chính quyền Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ: "Bản chất của việc này là vô cùng ghê tởm và chứa đầy những ý định, tính toán nham hiểm".

Trước phản ứng của Trung Quốc đại lục thì giới quan sát không quá bất ngờ. Bắc Kinh đã liên tục đe dọa sẽ có các biện pháp cứng rắn để "bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia".

Một quan chức cấp cao Hong Kong nhấn mạnh: "Hai đạo luật này rõ ràng đang can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong. Chúng tôi hết sức lấy làm tiếc vì hành động của Mỹ".

Người này nói tiếp: "Việc làm của Mỹ đang gởi một tín hiệu sai lầm đến những người biểu tình cực đoan ở Hong Kong".

Theo Hãng thông tấn AFP, chỉ vài tiếng sau khi ông Trump đặt bút ký thông qua 2 dự luật liên quan đến Hong Kong thì các tuyên bố được đưa ra.

Trong đó, Đạo luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá, báo cáo mỗi năm mức độ tự chủ của Hong Kong và sự can thiệp của Trung Quốc vào đặc khu.

Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để điều chính các chính sách thương mại đặc biệt mà Mỹ dành cho Hong Kong. Theo đó, sẽ trừng phạt các cá nhân, tổ chức ở Trung Quốc đại lục bị cáo buộc làm xói mòn mức độ tự trị của Hong Kong.

Đạo luật còn lại xuất phát từ mục đích các loại vũ khí sẽ được sử dụng để trấn áp người biểu tình nên đạo luật này cấm hoạt động xuất khẩu và bán các loại vũ khí kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong.

Hôm 20-11, chính quyền Hong Kong cũng thể hiện sự không hài lòng ngay sau khi Thượng viện Mỹ đồng thuận thông qua 2 dự luật.

Một số chính trị gia Hong Kong đã bóng gió chỉ trích khi nói rằng "sự can thiệp không cần thiết và không chính đáng của nước ngoài đang đổ thêm dầu vào lửa".

Trước đó, Văn phòng đại diện Trung Quốc tại Hong Kong đã ra một tuyên bố cảnh báo nếu không muốn "lãnh mọi hậu quả xấu" thì Mỹ "đừng đùa với lửa, đừng đi sai đường" .

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao cũng cáo buộc Mỹ áp đặt tiêu chuẩn kép với tình hình Hong Kong, cho rằng các nghị sĩ Mỹ đang kích thích hoạt động của người biểu tình.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 1086 | Tác giả: admin

Tối ngày 22/4, Sở GTVT TPHCM ban hành Thông báo số 4774/TB-SGTVT hoả tốc thay thế Thông báo số 4766/TB-SGTVT cùng ngày thay đổi kế hoạch, tiếp tục tạm ngưng Grab và taxi trong thời gian chờ chỉ đạo của Thủ tướng.

Tối ngày 22/4, Sở GTVT TPHCM ban hành...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 917 | Tác giả: admin

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Đơn vị bầu cử số 6 – TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân để vận động bầu cử.

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa...

Thứ 3 | 01/10/2024 | Lượt xem: 403 | Tác giả: admin

Ngày 1 /10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt - Đức TP .HCM họp mặt kỷ niệm lần thứ 34 Ngày thống nhất nước Đức (3 /10 /1990 – 3 /10 /2024). 

Ngày 1 /10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1116 | Tác giả: banbientap1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh thì chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39...

Thứ 3 | 07/01/2020 | Lượt xem: 1108 | Tác giả: banbientap1

Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp khẩn cấp của chính phủ liên bang Úc đã phải đóng cửa văn phòng  do chất lượng không khí kém còn thủ đô của quốc gia này thì ngập trong khói do hỏa hoạn.  

Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1048 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1019 | Tác giả: banbientap1

Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, điều này được phần lớn người dân Mỹ đưa ra trong một cuộc khảo sát.

Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1030 | Tác giả: banbientap1

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam California, đây được coi là trường hợp nhiễm bệnh thứ ba ở Hoa Kỳ.

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 548 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: banbientap1

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, họ cho rằng 39 thi thể trên container có thể đều là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh...