top

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ khi Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong

Thứ 5, 28-11-2019 | 09:02:35 banbientap1

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".


Cảnh sát Hong Kong khống chế một người biểu tình ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS
 

Trung Quốc cảnh cáo Mỹ trong tuyên bố được phát đi sáng 28-11 sẽ phải "gánh lấy hậu quả khôn lường" nếu tiếp tục "hành động tùy tiện" và can thiệp vào công việc của chính quyền Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ: "Bản chất của việc này là vô cùng ghê tởm và chứa đầy những ý định, tính toán nham hiểm".

Trước phản ứng của Trung Quốc đại lục thì giới quan sát không quá bất ngờ. Bắc Kinh đã liên tục đe dọa sẽ có các biện pháp cứng rắn để "bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia".

Một quan chức cấp cao Hong Kong nhấn mạnh: "Hai đạo luật này rõ ràng đang can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong. Chúng tôi hết sức lấy làm tiếc vì hành động của Mỹ".

Người này nói tiếp: "Việc làm của Mỹ đang gởi một tín hiệu sai lầm đến những người biểu tình cực đoan ở Hong Kong".

Theo Hãng thông tấn AFP, chỉ vài tiếng sau khi ông Trump đặt bút ký thông qua 2 dự luật liên quan đến Hong Kong thì các tuyên bố được đưa ra.

Trong đó, Đạo luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá, báo cáo mỗi năm mức độ tự chủ của Hong Kong và sự can thiệp của Trung Quốc vào đặc khu.

Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để điều chính các chính sách thương mại đặc biệt mà Mỹ dành cho Hong Kong. Theo đó, sẽ trừng phạt các cá nhân, tổ chức ở Trung Quốc đại lục bị cáo buộc làm xói mòn mức độ tự trị của Hong Kong.

Đạo luật còn lại xuất phát từ mục đích các loại vũ khí sẽ được sử dụng để trấn áp người biểu tình nên đạo luật này cấm hoạt động xuất khẩu và bán các loại vũ khí kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong.

Hôm 20-11, chính quyền Hong Kong cũng thể hiện sự không hài lòng ngay sau khi Thượng viện Mỹ đồng thuận thông qua 2 dự luật.

Một số chính trị gia Hong Kong đã bóng gió chỉ trích khi nói rằng "sự can thiệp không cần thiết và không chính đáng của nước ngoài đang đổ thêm dầu vào lửa".

Trước đó, Văn phòng đại diện Trung Quốc tại Hong Kong đã ra một tuyên bố cảnh báo nếu không muốn "lãnh mọi hậu quả xấu" thì Mỹ "đừng đùa với lửa, đừng đi sai đường" .

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao cũng cáo buộc Mỹ áp đặt tiêu chuẩn kép với tình hình Hong Kong, cho rằng các nghị sĩ Mỹ đang kích thích hoạt động của người biểu tình.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1071 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện có thể bị bắt vì đã đưa ra những thông tin sai lệch liên quan tới cuộc điện đàm của ông Trump với nhà lãnh đạo Ukraine-Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo này vào hôm 30/9.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện có thể bị bắt...

Thứ 5 | 06/03/2025 | Lượt xem: 500 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 6/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Đồng thời tuyên dương dương 294 tác phẩm báo chí viết về các vấn đề nổi bật của TP.HCM trong thời gian qua.

Ngày 6/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 555 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1495 | Tác giả: Dothao

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào 2 huyện này.

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 1065 | Tác giả: banbientap1

ISIS đã xác nhận cái chết của cựu lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi và gọi tên thủ lĩnh mới trong một tin nhắn âm thanh hôm thứ năm.

ISIS đã xác nhận cái chết của cựu lãnh đạo Abu...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1156 | Tác giả: banbientap1

Một công dân Trung Quốc được xác nhận đã nhiễm virus corona ở khu "phố tàu" của thành phố Sihanoukvill thuộc Campuchia, thông tin này được Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng xác nhận vào ngày 27-1.  

Một công dân Trung Quốc được xác nhận đã nhiễm...

Chủ nhật | 25/02/2024 | Lượt xem: 749 | Tác giả: admin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị báo cáo lên phương án miễn, giảm giá vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu tại cuộc họp lần thứ nhất của Thường trực Ban chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý...

Thứ 3 | 31/03/2020 | Lượt xem: 1045 | Tác giả: admin

Ngày 30/3, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang đã ký ban hành Văn bản số 113/TANDTC-VP nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 30/3, Phó Chánh án...

Thứ 5 | 06/02/2025 | Lượt xem: 411 | Tác giả: admin

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân gia đình các Anh hùng Liệt sĩ Biệt động và hơn 1.700 Hội viên CLB Khối lực lượng vũ trang Biệt động. Từ nay hương linh các Liệt sĩ đã có một ngôi nhà chung ở nghĩa trang cho các anh quần tụ, chấm dứt mấy mươi năm vất vưởng không nơi thờ cúng.

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân...

Thứ 7 | 15/06/2024 | Lượt xem: 611 | Tác giả: admin

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước nhưng Cục Thuế TP.HCM vẫn hoàn thành vượt mức thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm. Cho thấy hoạt động kinh tế TP.HCM có dấu hiệu khởi sắc, chuyển biến tích cực và dần phục hồi.

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước...