top

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ khi Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong

Thứ 5, 28-11-2019 | 09:02:35 banbientap1

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".


Cảnh sát Hong Kong khống chế một người biểu tình ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS
 

Trung Quốc cảnh cáo Mỹ trong tuyên bố được phát đi sáng 28-11 sẽ phải "gánh lấy hậu quả khôn lường" nếu tiếp tục "hành động tùy tiện" và can thiệp vào công việc của chính quyền Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ: "Bản chất của việc này là vô cùng ghê tởm và chứa đầy những ý định, tính toán nham hiểm".

Trước phản ứng của Trung Quốc đại lục thì giới quan sát không quá bất ngờ. Bắc Kinh đã liên tục đe dọa sẽ có các biện pháp cứng rắn để "bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia".

Một quan chức cấp cao Hong Kong nhấn mạnh: "Hai đạo luật này rõ ràng đang can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong. Chúng tôi hết sức lấy làm tiếc vì hành động của Mỹ".

Người này nói tiếp: "Việc làm của Mỹ đang gởi một tín hiệu sai lầm đến những người biểu tình cực đoan ở Hong Kong".

Theo Hãng thông tấn AFP, chỉ vài tiếng sau khi ông Trump đặt bút ký thông qua 2 dự luật liên quan đến Hong Kong thì các tuyên bố được đưa ra.

Trong đó, Đạo luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá, báo cáo mỗi năm mức độ tự chủ của Hong Kong và sự can thiệp của Trung Quốc vào đặc khu.

Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để điều chính các chính sách thương mại đặc biệt mà Mỹ dành cho Hong Kong. Theo đó, sẽ trừng phạt các cá nhân, tổ chức ở Trung Quốc đại lục bị cáo buộc làm xói mòn mức độ tự trị của Hong Kong.

Đạo luật còn lại xuất phát từ mục đích các loại vũ khí sẽ được sử dụng để trấn áp người biểu tình nên đạo luật này cấm hoạt động xuất khẩu và bán các loại vũ khí kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong.

Hôm 20-11, chính quyền Hong Kong cũng thể hiện sự không hài lòng ngay sau khi Thượng viện Mỹ đồng thuận thông qua 2 dự luật.

Một số chính trị gia Hong Kong đã bóng gió chỉ trích khi nói rằng "sự can thiệp không cần thiết và không chính đáng của nước ngoài đang đổ thêm dầu vào lửa".

Trước đó, Văn phòng đại diện Trung Quốc tại Hong Kong đã ra một tuyên bố cảnh báo nếu không muốn "lãnh mọi hậu quả xấu" thì Mỹ "đừng đùa với lửa, đừng đi sai đường" .

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao cũng cáo buộc Mỹ áp đặt tiêu chuẩn kép với tình hình Hong Kong, cho rằng các nghị sĩ Mỹ đang kích thích hoạt động của người biểu tình.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 27/08/2019 | Lượt xem: 1205 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1170 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 1088 | Tác giả: admin

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Trưởng phòng An ninh điều tra và Trưởng phòng Cảnh sát giao thông.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 997 | Tác giả: admin

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT TU) Ðồng Nai xác nhận vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với 6 cán bộ công an là lãnh đạo các huyện, phòng của Công an tỉnh Ðồng Nai.

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 153 | Tác giả: admin

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư và các Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ mới.

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ...

Thứ 2 | 05/08/2024 | Lượt xem: 658 | Tác giả: admin

Chiều 5/8, UBND TP .HCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ , bổ nhiệm ông Trịnh Linh Phương giữ chức vụ Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP .HCM .

Chiều 5/8, UBND TP .HCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ , bổ...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1192 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa' khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai...

Chủ nhật | 23/05/2021 | Lượt xem: 1331 | Tác giả: admin

Sáng 23/5, hòa với không khí bầu cử cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân đã đến dự Lễ khai mạc ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại Khu vực bỏ phiếu số 041, Đơn vị bầu cử số 10, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. 

Sáng 23/5, hòa với không khí bầu...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1029 | Tác giả: banbientap1

Ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay thông tin này được bốn nguồn tin thân cận từ Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết.  Trong số hàng chục thành viên nội các Mỹ trong đó bao gồm ông Perry sẽ từ chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1135 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...