top

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại TPHCM

Thứ 5, 10-10-2019 | 18:35:12 banbientap1
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TP chủ yếu từ hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và hoạt động xây dựng
Buổi sáng sớm, TP.HCM thường xuất hiện nhiều sương mù khiến người dân cho rằng đó là do không khí ô nhiễm gây ra, trong những ngày qua, người dân TP.HCM khá lo lắng về thông tin không khí đang bị ô nhiễm

Hôm 9/10, Giám đốc Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (TN&MT) thuộc Sở TN&MT TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo thông tin về diễn biến hiện tượng mù quang hóa và tình hình chất lượng không khí trên địa bàn TP.HCM. “Qua nhiều ngày nghiên cứu, đánh giá các số liệu quan trắc, Sở TN&MT TP.HCM đã có thông tin về tình hình chất lượng môi trường không khí và đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP” .

Theo thông tin của Trung tâm Quan trắc TN&MT, hiện tượng ô nhiễm này tại TPHCM chủ yếu là do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông gây ra. Số liệu bụi lơ lửng chiếm 50,8% và 93,9% số liệu mức ồn quan trắc được tại 19 vị trí giao thông vượt quy chuẩn cho phép. Ông Cao Trung Sơn nhận định “Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TP chủ yếu từ hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và hoạt động xây dựng” .

Hiện tượng bụi lơ lửng gây cản tầm nhìn ở TP.HCM những ngày qua. Ảnh: HUẾ XUÂN

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí một số giải pháp đã được đưa ra từ Sở TN và MT  như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường không khí và ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường không khí. Tăng cường mật độ đường, tỉ lệ đất dành cho giao thông. Tăng cường vận tải hành khách công cộng, nâng số lượng xe buýt. Tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn thải mà đặc biệt là các nguồn thải lớn phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục và truyền số liệu quan trắc về Sở TN&MT để giám sát… 

Xuất hiện hiện tượng mù quang hóa gây cản tầm nhìn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân từ ngày 18 đến 25-9, thông tin thêm của Trung tâm Quan trắc TN&MT. Trung tâm khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai trong các thời điểm xảy ra hiện tượng mù quang hóa nên chú ý một số hoạt động như sau: Hạn chế tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời. Nếu có nhu cầu ra ngoài thì cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm. Khi tham gia giao thông, đặc biệt là trên các đường xa lộ, cao tốc người sử dụng phương tiện nên hạn chế tốc độ, giữ khoảng cách an toàn, bật đèn sương mù… để đảm bảo an toàn giao thông. Tăng cường vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, đồ chơi, hệ thống chiếu sáng và làm thông thoáng môi trường sống…

Hiện tượng mù quang hóa là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả một dạng ô nhiễm không khí xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển, sinh ra do ánh sáng mặt trời tác dụng lên các loại khí thải tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người, làm giảm tầm nhìn. Tại TP.HCM, mù quang hóa thường được hình thành trong các ngày diễn ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ mạnh mẽ làm giảm khả năng hòa trộn, phát tán ô nhiễm dẫn đến việc tích tụ ô nhiễm, đặc biệt trong khu vực nội thành. Hiện tượng này diễn ra theo chu kỳ vào khoảng tháng 9, 10 hoặc tháng 1 hằng năm, kéo dài trong khoảng 6-7 ngày. 
Link gốc tại đây
Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 01/07/2024 | Lượt xem: 693 | Tác giả: admin

Tiếp tục ghi nhận và tiếp thu ý kiến của cử tri, sẽ chuyển đến các cơ quan liên quan của TP .HCM xem xét, hỗ trợ, tháo gỡ cho cử tri và các hộ dân chịu ảnh hưởng Dự án Sing Việt.

Tiếp tục ghi nhận và tiếp thu ý kiến của cử tri, sẽ...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 894 | Tác giả: admin

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn khiến một nam thanh niên tử vong.

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng...

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 1288 | Tác giả: admin

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1126 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 3 | 19/08/2025 | Lượt xem: 1120 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã Đông Thạnh, Đảng bộ xã Đông Thạnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 188 đại biểu, đại diện cho hơn 2.100 đảng viên toàn xã. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã gồm 33 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Tuyên được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đông Thạnh; hai Phó Bí thư là ông Lưu Anh Tuấn và bà Nguyễn Mẫu Phương Quỳnh.

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1162 | Tác giả: banbientap1

Để tạo lỗ hổng trên tường biên giới giữa hai nước Mỹ và Mexico, bọn buôn lậu đến từ Mexico chỉ dùng loại cưa giá 100 USD bán đầy trong siêu thị để thực hiện hành vi.

Để tạo lỗ hổng trên tường biên giới giữa hai nước Mỹ...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1071 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 1030 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng. Tình hình bạo lực căng thẳng còn đang kéo dài ở Hong Kong. 

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ...

Chủ nhật | 22/06/2025 | Lượt xem: 166 | Tác giả: admin

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh doanh kéo theo yêu cầu về hệ thống sổ sách kế toán, đầu tư phần mềm đi kèm... Với nhóm doanh thu dưới 1 tỷ đồng, việc bắt buộc chuyển sang kê khai còn những băn khoăn.

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh...

Thứ 4 | 07/09/2022 | Lượt xem: 1597 | Tác giả: admin

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó Chánh Văn phòng giữ chức vụ Chánh văn phòng TAND TP.HCM , n hiệm kỳ năm năm kể từ ngày 1/9.

Ô ng Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1981), Phó...