top

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại TPHCM

Thứ 5, 10-10-2019 | 18:35:12 banbientap1
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TP chủ yếu từ hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và hoạt động xây dựng
Buổi sáng sớm, TP.HCM thường xuất hiện nhiều sương mù khiến người dân cho rằng đó là do không khí ô nhiễm gây ra, trong những ngày qua, người dân TP.HCM khá lo lắng về thông tin không khí đang bị ô nhiễm

Hôm 9/10, Giám đốc Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (TN&MT) thuộc Sở TN&MT TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo thông tin về diễn biến hiện tượng mù quang hóa và tình hình chất lượng không khí trên địa bàn TP.HCM. “Qua nhiều ngày nghiên cứu, đánh giá các số liệu quan trắc, Sở TN&MT TP.HCM đã có thông tin về tình hình chất lượng môi trường không khí và đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP” .

Theo thông tin của Trung tâm Quan trắc TN&MT, hiện tượng ô nhiễm này tại TPHCM chủ yếu là do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông gây ra. Số liệu bụi lơ lửng chiếm 50,8% và 93,9% số liệu mức ồn quan trắc được tại 19 vị trí giao thông vượt quy chuẩn cho phép. Ông Cao Trung Sơn nhận định “Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TP chủ yếu từ hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và hoạt động xây dựng” .

Hiện tượng bụi lơ lửng gây cản tầm nhìn ở TP.HCM những ngày qua. Ảnh: HUẾ XUÂN

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí một số giải pháp đã được đưa ra từ Sở TN và MT  như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường không khí và ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường không khí. Tăng cường mật độ đường, tỉ lệ đất dành cho giao thông. Tăng cường vận tải hành khách công cộng, nâng số lượng xe buýt. Tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn thải mà đặc biệt là các nguồn thải lớn phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục và truyền số liệu quan trắc về Sở TN&MT để giám sát… 

Xuất hiện hiện tượng mù quang hóa gây cản tầm nhìn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân từ ngày 18 đến 25-9, thông tin thêm của Trung tâm Quan trắc TN&MT. Trung tâm khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai trong các thời điểm xảy ra hiện tượng mù quang hóa nên chú ý một số hoạt động như sau: Hạn chế tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời. Nếu có nhu cầu ra ngoài thì cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm. Khi tham gia giao thông, đặc biệt là trên các đường xa lộ, cao tốc người sử dụng phương tiện nên hạn chế tốc độ, giữ khoảng cách an toàn, bật đèn sương mù… để đảm bảo an toàn giao thông. Tăng cường vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, đồ chơi, hệ thống chiếu sáng và làm thông thoáng môi trường sống…

Hiện tượng mù quang hóa là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả một dạng ô nhiễm không khí xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển, sinh ra do ánh sáng mặt trời tác dụng lên các loại khí thải tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người, làm giảm tầm nhìn. Tại TP.HCM, mù quang hóa thường được hình thành trong các ngày diễn ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ mạnh mẽ làm giảm khả năng hòa trộn, phát tán ô nhiễm dẫn đến việc tích tụ ô nhiễm, đặc biệt trong khu vực nội thành. Hiện tượng này diễn ra theo chu kỳ vào khoảng tháng 9, 10 hoặc tháng 1 hằng năm, kéo dài trong khoảng 6-7 ngày. 
Link gốc tại đây
Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 1012 | Tác giả: admin

Sáng 26/4, diễn ra buổi Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy tại Đại học Quốc gia TPHCM về công tác cán bộ. Thành phần tham dự có PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc TPHCM.

Sáng 26/4, diễn ra buổi Lễ công bố và trao...

Thứ 2 | 30/12/2019 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: banbientap1

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là Avangard đã đi vào phục vụ theo truyền thông của nước này đã đưa tin.

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1021 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Thứ 5 | 19/03/2020 | Lượt xem: 1030 | Tác giả: admin

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày 18-3 (giờ Mỹ) ở hầu như mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam (từ 19-3) do dịch bệnh COVID-19, người phát ngôn của bộ Ngoại giao nước này công bố.

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1000 | Tác giả: banbientap1

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong vụ cháy, nhưng Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 979 | Tác giả: banbientap1

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng lớn và cho rằng có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại song phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay vào ngày 25/9.

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1110 | Tác giả: banbientap1

Tờ Herald của Cộng hòa Ireland cho biết do không có lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu nên không thể bắt giữ 2 nghị phạm này vì thế lúc 2 nghi phạm thấy cảnh sát bố ráp căn nhà nhưng họ đã chẳng hề lo lằng mà còn "vô cùng bình tĩnh".

Tờ Herald của Cộng hòa Ireland cho biết do không có...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1072 | Tác giả: banbientap1

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 899 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1506 | Tác giả: admin

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp thuộc huyện Bình Chánh, dân cư hiện hữu chưa đến 30% nhân khẩu, số nhân khẩu còn lại đều là nhập cư, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp...