top

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại TPHCM

Thứ 5, 10-10-2019 | 18:35:12 banbientap1
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TP chủ yếu từ hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và hoạt động xây dựng
Buổi sáng sớm, TP.HCM thường xuất hiện nhiều sương mù khiến người dân cho rằng đó là do không khí ô nhiễm gây ra, trong những ngày qua, người dân TP.HCM khá lo lắng về thông tin không khí đang bị ô nhiễm

Hôm 9/10, Giám đốc Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (TN&MT) thuộc Sở TN&MT TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo thông tin về diễn biến hiện tượng mù quang hóa và tình hình chất lượng không khí trên địa bàn TP.HCM. “Qua nhiều ngày nghiên cứu, đánh giá các số liệu quan trắc, Sở TN&MT TP.HCM đã có thông tin về tình hình chất lượng môi trường không khí và đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP” .

Theo thông tin của Trung tâm Quan trắc TN&MT, hiện tượng ô nhiễm này tại TPHCM chủ yếu là do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông gây ra. Số liệu bụi lơ lửng chiếm 50,8% và 93,9% số liệu mức ồn quan trắc được tại 19 vị trí giao thông vượt quy chuẩn cho phép. Ông Cao Trung Sơn nhận định “Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TP chủ yếu từ hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và hoạt động xây dựng” .

Hiện tượng bụi lơ lửng gây cản tầm nhìn ở TP.HCM những ngày qua. Ảnh: HUẾ XUÂN

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí một số giải pháp đã được đưa ra từ Sở TN và MT  như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường không khí và ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường không khí. Tăng cường mật độ đường, tỉ lệ đất dành cho giao thông. Tăng cường vận tải hành khách công cộng, nâng số lượng xe buýt. Tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn thải mà đặc biệt là các nguồn thải lớn phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục và truyền số liệu quan trắc về Sở TN&MT để giám sát… 

Xuất hiện hiện tượng mù quang hóa gây cản tầm nhìn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân từ ngày 18 đến 25-9, thông tin thêm của Trung tâm Quan trắc TN&MT. Trung tâm khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai trong các thời điểm xảy ra hiện tượng mù quang hóa nên chú ý một số hoạt động như sau: Hạn chế tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời. Nếu có nhu cầu ra ngoài thì cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm. Khi tham gia giao thông, đặc biệt là trên các đường xa lộ, cao tốc người sử dụng phương tiện nên hạn chế tốc độ, giữ khoảng cách an toàn, bật đèn sương mù… để đảm bảo an toàn giao thông. Tăng cường vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, đồ chơi, hệ thống chiếu sáng và làm thông thoáng môi trường sống…

Hiện tượng mù quang hóa là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả một dạng ô nhiễm không khí xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển, sinh ra do ánh sáng mặt trời tác dụng lên các loại khí thải tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người, làm giảm tầm nhìn. Tại TP.HCM, mù quang hóa thường được hình thành trong các ngày diễn ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ mạnh mẽ làm giảm khả năng hòa trộn, phát tán ô nhiễm dẫn đến việc tích tụ ô nhiễm, đặc biệt trong khu vực nội thành. Hiện tượng này diễn ra theo chu kỳ vào khoảng tháng 9, 10 hoặc tháng 1 hằng năm, kéo dài trong khoảng 6-7 ngày. 
Link gốc tại đây
Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1203 | Tác giả: banbientap1

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào thứ Sáu ngày 11-10, việc này sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại, nhưng nó không đạt được thỏa thuận toàn diện.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 1249 | Tác giả: banbientap1

Để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát trưởng đặc khu hành chính Hong Kong kêu gọi những người biểu tình đang chiếm một trường đại học nên “đầu hàng".

Để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát...

Chủ nhật | 27/10/2024 | Lượt xem: 459 | Tác giả: Thiện Phước

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí không chỉ tiết kiệm nguồn lực mà còn thúc đẩy phát triển bền vững. Việc quản lý và giám sát chặt chẽ, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, ứng dụng công nghệ hiện đại và cải thiện cơ chế chính sách là các giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu này. Dưới đây là các giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề lãng phí, giúp bắt đúng bệnh và kê đúng đơn.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1335 | Tác giả: admin

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT TU) Ðồng Nai xác nhận vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với 6 cán bộ công an là lãnh đạo các huyện, phòng của Công an tỉnh Ðồng Nai.

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm...

Thứ 5 | 19/03/2020 | Lượt xem: 1518 | Tác giả: admin

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày 18-3 (giờ Mỹ) ở hầu như mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam (từ 19-3) do dịch bệnh COVID-19, người phát ngôn của bộ Ngoại giao nước này công bố.

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1521 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1253 | Tác giả: banbientap1

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô la trên thế giới vào năm 2019. Ngoài ra, còn gây thiệt hại cho kinh doanh và nền kinh tế. Thảm họa tự nhiên có xu hướng gia tăng kéo dài trong hàng thập kỷ và việc này có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô...

Chủ nhật | 29/06/2025 | Lượt xem: 369 | Tác giả: admin

Đầu năm nay, Phòng CSHS (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được nhiều đơn trình báo về việc bị lừa đảo qua mạng thông qua chiêu bài rủ đầu tư "làm nhiệm vụ", mua hàng trên các sàn thương mại điện tử để hưởng "hoa hồng", làm nhiều gia đình rơi vào tình trạng nợ nần ngập đầu.

Đầu năm nay, Phòng CSHS (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 1098 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng sớm, có nơi mưa vừa. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng...

Thứ 3 | 27/08/2019 | Lượt xem: 1429 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên...