top

UBND TPHCM: Công bố mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn

Thứ 3 | 14/04/2020 admin
plnn.vn:

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí tái định cư trên địa bàn Thành phố, quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2020.


Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí tái định cư 

Những đối tượng được áp dụng là các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư có nguy cơ sụp đổ. Các trường hợp bị thu hồi đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người; đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún; bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người mà không có quỹ nhà tạm cư, tái định cư.

Bên cạnh đó, trường hợp người bị thu hồi một phần nhà ở nhưng phần cấu trúc còn lại bị ảnh hưởng nên phải xây dựng mới dù nằm ngoài ranh thu hồi đất của dự án. Trường hợp được bố trí tái định cư tại chỗ hoặc các trường hợp bị thu hồi đất ở và được bố trí tái định cư cần phải bàn giao mặt bằng cấp bách để thực hiện dự án nhưng không có nơi tạm cư vẫn được áp dụng.

Mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư được áp dụng theo 4 khu vực gồm: khu vực 1 (Quận 1, Quận 3, Quận 5); Khu vực 2 (Quận 4, Quận 6, Quận 10, Quận 11, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình, và quận Gò Vấp); Khu vực 3 (Quận 2, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, quận Tân Phú); Khu vực 4 (huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Cân Giờ và huyện Nhà Bè) với mức giá khác nhau.

Về thời gian để tính hỗ trợ tạm cư, Quyết định trên nêu, đối với trường hợp các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao thì do Sở Xây dựng đề xuất và trình UBND thành phố phê duyệt.

Trường hợp hộ gia đình cá nhân bị thu hồi nhà ở, đất ở chờ bố trí tái định cư như bàn giao căn hộ chung cư hoặc nền đất tái định cư sau thời điểm bàn giao mặt bằng bị giải tỏa thì mức hỗ trợ được áp dụng trong suốt thời gian tạm cư.

Trường hợp được bố trí tái định cư bằng nền đất ở sẽ được hỗ trợ thêm 06 tháng tiền tạm cư trong thời gian chờ xây dựng nhà hoàn chỉnh, tính từ ngày ký nhận biên bản nhận nền đất ở tái định cư.

Nếu bàn giao căn hộ chung cư hoặc nền đất tái định cư thời điểm bị giải tỏa trước 06 tháng thì không xem xét hỗ trợ tạm cư.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân bàn giao mặt bằng bị giải tỏa trước thời hạn 06 tháng từ ngày nhận nền đất tái định cư thì được hỗ trợ tiền tạm cư từ ngày bàn giao mặt bằng đến mốc thời điểm 06 tháng (thời gian chờ xây dựng nhà).

Trường hợp nhà ở, đất ở bị thu hồi một phần nhưng phải tháo dỡ toàn bộ cấu trúc công trình còn lại để xây dựng nhà ở mới thì căn cứ vào diện tích, quy mô của công trình xây dựng nhà ở mới để xem xét, quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư nhưng thời gian hỗ trợ không quá 06 tháng.

Ngoài ra, trường hợp hộ gia đình, cá nhân chưa thể tiến hành xây dựng lại nhà ở mới vì lý do thi công của dự án thì đơn vị thi công chịu trách nhiệm chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà. 

Sau thời gian được hỗ trợ tiền thuê nhà này, hộ gia đình, cá nhân còn được tính thêm khoản hỗ trợ quy định như trường hợp căn cứ vào diện tích, quy mô của công trình xây dựng nhà ở mới để xem xét nhưng thời gian hỗ trợ không quá 06 tháng.

UBND thành phố giao trách nhiệm cho UBND quận, huyện chỉ đạo Hội đồng Bồi thường phải chuẩn bị đủ quỹ nhà ở, đất ở tái định cư trước khi thực hiện thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án. Trong trường hợp chưa chuẩn bị đủ quỹ nhà ở, đất ở tái định cư nhưng phải đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng đối với những dự án, công trình cấp thiết, thì UBND quận, huyện phải chuẩn bị quỹ nhà tạm cư để bố trí cho người bị thu hồi đất, nhưng việc bố trí tạm cư chỉ là hạn hữu, chỉ thực hiện đối với những trường hợp đặc biệt.

Đối với các trường hợp đặc thù, UBND quận, huyện báo cáo, đề xuất gửi Ban Chỉ đạo Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành phố xem xét, giải quyết.

Các trường hợp đã chi trả hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư trước ngày Quyết định này có hiệu lực, thì vẫn tiếp tục thực hiện theo quy định tại Công văn số 1921/UBND-ĐTMT ngày 02 tháng 5 năm 2012 của UBND thành phố. Trường hợp vượt thẩm quyền thì các Sở, ngành báo cáo, đề xuất trình UBND thành phố quyết định.

Minh Đức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 676 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 676 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích công ty sản xuất giày Nike và Hiệp hội Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) thất bại trong việc đặt ra lằn ranh với Trung Quốc về quyền tự do biểu đạt, mặt khác Ông Pence cũng có bài phát biểu cáo buộc Trung Quốc dần dần can thiệp, hạn chế “các quyền và tự do” ở đặc khu Hong Kong vào ngày 25/10.

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 619 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội thì sáng ngày 25-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ ngắn về việc đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh về nước.

Bên hành lang Quốc hội thì sáng...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 670 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin về mối đe dọa với tính mạng của Harrison và gia đình anh ấy thì Harrison đã được ban quản lý nhà tù đã chuyển sang một phòng giam đơn riêng tách biệt với khu nhà giam đông đúc.

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 539 | Tác giả: admin

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn và gặp mặt Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn năm 2024.

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 759 | Tác giả: admin

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61...

Thứ 4 | 22/01/2020 | Lượt xem: 617 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại vi-rút mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng trước. Điều này, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã công bố hôm thứ ba. Virus coronavirus đã làm hàng trăm người mắc bệnh và giết chết sáu người ở châu Á

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 687 | Tác giả: banbientap1

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm hiếp tập thể tàn bạo một sinh viên 23 tuổi ở New Delhi vào bảy năm trước đã bị xử tử hình.

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm...