top

Thái Nguyên nhiều ô tô ngâm mình trong lũ

Chủ nhật, 08-09-2024 | 10:18:20 Mai Khánh

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu cao hơn báo động ba là 91cm, dẫn tới lũ diện rộng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đêm chính quyền địa phương phải sơ tán người dân.


Nước ngập tại chung cư ở Tiến Bộ nhiều ô tô bị ngâm mình trong nước  (Ảnh: TN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão Yagi, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đang có mưa rất lớn. Lượng mưa ở An Phú (Yên Bái) 256 mm, Gia Phú (Lào Cai) gần 160 mm, Nấm Dần (Hà Giang) 153 mm, Yên Đổ (Thái Nguyên) 220 mm.

Riêng tại phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên, đê sông Cầu đã có 5 điểm xung yếu cần phải gia cố. Hàng trăm chiến sĩ quân đội, công an và người dân dùng đất cho vào bao tải để đắp đê. Tuy nhiên mực nước cao, nhiều đoạn đã tràn vào khu dân cư gây ngập úng, điển hình như tại chung cư Tiến Bộ, phường Quang Vinh, nước ngập cao gần tới trần ôtô.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thái Nguyên cho biết 55 phường, xã ở TP Thái Nguyên, Sông Công, Phổ Yên, các huyện Phú Lương, Đồng Hỷ, Định Hóa bị ngập. Cơ quan chức năng đã di dời khẩn cấp gần 2.000 hộ dân.

Tại Lạng Sơn, thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tính đến 7h sáng nay cho thấy bão lũ đã làm hai người chết. Đó là ông Lộc Văn Lập, 49 tuổi, trú ở xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng bị đất sạt lở làm sập nhà; ông Triệu Văn Đạo, 62 tuổi ở Tân Văn, huyện Bình Gia bị đuối nước. 10 người bị thương do cây đổ, sạt lở đất, tấm lợp rơi.

Hơn 1.000 nhà bị ngập lụt, hơn 5.200 cư dân tại các vị trí bị ngập lụt, sạt lở được di dời tới nơi an toàn. Tỉnh đã di dời các hộ dọc Quốc lộ 31 Thị trấn nông trường huyện Đình Lập, dọc sông Thương tại thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng), Thất Khê (Tràng Định), Na Sầm (Văn Lãng).

Người dân tại thị trấn Thất Khê (huyện Tràng Định) cho biết nước dâng cao và hiện rút chậm do là vùng trũng. Nước lụt mấp mé tầng hai của nhà cao hai tầng, một số khu vực ngập tới bụng. Điện bị cắt, điện thoại người dân sắp cạn pin. Cứu hộ làm việc suốt đêm và đã đưa các gia đình đến nơi cao ráo.

Thị trấn Bắc Sơn là thung lũng rộng, lòng chảo thấp nên nước từ thượng nguồn đổ về gần một ngày hiện vẫn rút chậm. Quốc lộ 1B qua huyện Bắc Sơn nhiều đoạn nước ngập mặt đường khiến giao thông chia cắt. Chợ trung tâm thị trấn vẫn ngập quá nửa bắp chân. Người dân phải di tản đồ đạc hoặc kê cao. 50% diện tích cánh đồng Bắc Sơn chìm trong nước. "Lúa gần trổ đòng, nước rút nhanh còn cứu được chứ chậm vài ngày là hỏng hết", anh Dương Công Nước, trú tại Bắc Sơn cho hay.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết mực nước sông Hoàng Long ở trạm Bến Đế dưới báo động ba 0,19 m; mực nước sông Thao tại Yên Bái trên báo động ba 1,43 m; sông Thương tại Phủ Lạng Thương dưới báo động hai 0,37 m; sông Lục Nam trên báo động ba 0,27 m.

Cơ quan khí tượng dự báo 6-12h tới lũ trên sông Cầu, Thương, Thao tiếp tục lên. Trong đó, mực nước lũ trên sông Thao tại Yên Bái lên trên báo động ba 2,1 m. Các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang đêm qua phải sơ tán hàng nghìn hộ dân do nước lũ lên cao.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng nay yêu cầu thủy điện Tuyên Quang mở liên tiếp ba cửa xả vào lúc 6h, 9h và 11h, nâng số cửa xả mở ở thủy điện phải mở là 5. Ngoài ra, thủy điện Hòa Bình đang mở hai cửa xả, Thác Bà mở ba cửa.

Mai Khánh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1124 | Tác giả: banbientap1

Do ngã từ tầng 8 tại tòa nhà trụ sở bộ giáo dục ở Hà Nội, thứ trưởng bộ GD-ĐT Lê Hải An vừa được xác định tử vong.

Do ngã từ tầng 8 tại tòa nhà trụ sở bộ...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 1580 | Tác giả: banbientap1

Lãnh đạo quận huyện và sở ban ngành ở TP.HCM đã có nhiều thay đổi về mặt nhân sự.

Lãnh đạo quận huyện và sở ban ngành ở TP.HCM...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1259 | Tác giả: banbientap1

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố...

Chủ nhật | 27/10/2024 | Lượt xem: 435 | Tác giả: Thiện Phước

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí không chỉ tiết kiệm nguồn lực mà còn thúc đẩy phát triển bền vững. Việc quản lý và giám sát chặt chẽ, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, ứng dụng công nghệ hiện đại và cải thiện cơ chế chính sách là các giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu này. Dưới đây là các giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề lãng phí, giúp bắt đúng bệnh và kê đúng đơn.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chống lãng phí...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1522 | Tác giả: banbientap1

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1448 | Tác giả: banbientap1

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình- theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội).

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1295 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 960 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, thí điểm thành lập trung tâm hành chính công TP.HCM.

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1387 | Tác giả: banbientap1

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắn chết và một cảnh sát khác lại có một cuộc đối đầu với người biểu tình thì tất cả sự việc này đã làm cho những ngày gần đây trở thành những ngày khốc liệt nhất nhất trong hơn năm tháng biểu tình.

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1275 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...