top

Thái Nguyên nhiều ô tô ngâm mình trong lũ

Chủ nhật, 08-09-2024 | 10:18:20 Mai Khánh

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu cao hơn báo động ba là 91cm, dẫn tới lũ diện rộng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đêm chính quyền địa phương phải sơ tán người dân.


Nước ngập tại chung cư ở Tiến Bộ nhiều ô tô bị ngâm mình trong nước  (Ảnh: TN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão Yagi, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đang có mưa rất lớn. Lượng mưa ở An Phú (Yên Bái) 256 mm, Gia Phú (Lào Cai) gần 160 mm, Nấm Dần (Hà Giang) 153 mm, Yên Đổ (Thái Nguyên) 220 mm.

Riêng tại phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên, đê sông Cầu đã có 5 điểm xung yếu cần phải gia cố. Hàng trăm chiến sĩ quân đội, công an và người dân dùng đất cho vào bao tải để đắp đê. Tuy nhiên mực nước cao, nhiều đoạn đã tràn vào khu dân cư gây ngập úng, điển hình như tại chung cư Tiến Bộ, phường Quang Vinh, nước ngập cao gần tới trần ôtô.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thái Nguyên cho biết 55 phường, xã ở TP Thái Nguyên, Sông Công, Phổ Yên, các huyện Phú Lương, Đồng Hỷ, Định Hóa bị ngập. Cơ quan chức năng đã di dời khẩn cấp gần 2.000 hộ dân.

Tại Lạng Sơn, thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tính đến 7h sáng nay cho thấy bão lũ đã làm hai người chết. Đó là ông Lộc Văn Lập, 49 tuổi, trú ở xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng bị đất sạt lở làm sập nhà; ông Triệu Văn Đạo, 62 tuổi ở Tân Văn, huyện Bình Gia bị đuối nước. 10 người bị thương do cây đổ, sạt lở đất, tấm lợp rơi.

Hơn 1.000 nhà bị ngập lụt, hơn 5.200 cư dân tại các vị trí bị ngập lụt, sạt lở được di dời tới nơi an toàn. Tỉnh đã di dời các hộ dọc Quốc lộ 31 Thị trấn nông trường huyện Đình Lập, dọc sông Thương tại thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng), Thất Khê (Tràng Định), Na Sầm (Văn Lãng).

Người dân tại thị trấn Thất Khê (huyện Tràng Định) cho biết nước dâng cao và hiện rút chậm do là vùng trũng. Nước lụt mấp mé tầng hai của nhà cao hai tầng, một số khu vực ngập tới bụng. Điện bị cắt, điện thoại người dân sắp cạn pin. Cứu hộ làm việc suốt đêm và đã đưa các gia đình đến nơi cao ráo.

Thị trấn Bắc Sơn là thung lũng rộng, lòng chảo thấp nên nước từ thượng nguồn đổ về gần một ngày hiện vẫn rút chậm. Quốc lộ 1B qua huyện Bắc Sơn nhiều đoạn nước ngập mặt đường khiến giao thông chia cắt. Chợ trung tâm thị trấn vẫn ngập quá nửa bắp chân. Người dân phải di tản đồ đạc hoặc kê cao. 50% diện tích cánh đồng Bắc Sơn chìm trong nước. "Lúa gần trổ đòng, nước rút nhanh còn cứu được chứ chậm vài ngày là hỏng hết", anh Dương Công Nước, trú tại Bắc Sơn cho hay.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết mực nước sông Hoàng Long ở trạm Bến Đế dưới báo động ba 0,19 m; mực nước sông Thao tại Yên Bái trên báo động ba 1,43 m; sông Thương tại Phủ Lạng Thương dưới báo động hai 0,37 m; sông Lục Nam trên báo động ba 0,27 m.

Cơ quan khí tượng dự báo 6-12h tới lũ trên sông Cầu, Thương, Thao tiếp tục lên. Trong đó, mực nước lũ trên sông Thao tại Yên Bái lên trên báo động ba 2,1 m. Các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang đêm qua phải sơ tán hàng nghìn hộ dân do nước lũ lên cao.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng nay yêu cầu thủy điện Tuyên Quang mở liên tiếp ba cửa xả vào lúc 6h, 9h và 11h, nâng số cửa xả mở ở thủy điện phải mở là 5. Ngoài ra, thủy điện Hòa Bình đang mở hai cửa xả, Thác Bà mở ba cửa.

Mai Khánh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 981 | Tác giả: banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 906 | Tác giả: banbientap1

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào thứ Sáu ngày 11-10, việc này sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại, nhưng nó không đạt được thỏa thuận toàn diện.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc...

Thứ 6 | 16/02/2024 | Lượt xem: 910 | Tác giả: admin

Ngày 16 /2, UBND TP.HCM tổ chức phiên hợp thứ 4 của Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và tổ chuyên gia tư vấn xây dựng, phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM.

Ngày 16 /2, UBND TP.HCM tổ chức phiên hợp thứ 4 của Hội...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 966 | Tác giả: banbientap1

Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, điều này được phần lớn người dân Mỹ đưa ra trong một cuộc khảo sát.

Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 993 | Tác giả: banbientap1

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi thì Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã đưa ra lời cảnh báo là biểu tình gia tăng nguy cơ đẩy đặc khu này đến bờ vực "không thể quay đầu". Vị lãnh đạo này cũng nhấn mạnh: 'Người biểu tình đang là kẻ thù của người dân'.

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 1001 | Tác giả: Mai Khánh

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, Chủ tich TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có chuyên môn về hạ tầng khẩn trương cử lực lượng chuyên môn đến các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả sau bão số 3 trên tinh thần kịp thời, thiết thực.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 971 | Tác giả: banbientap1

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong trào biểu tình kéo dài gây ra, cho nên ngày 4-12 Chính quyền Hong Kong công bố tung ra 511 triệu USD để cứu vãng.

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1140 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì họp Quốc hội: không những đưa vụ việc Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính ra tòa quốc tế, mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam .

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì...

Thứ 3 | 10/03/2020 | Lượt xem: 1087 | Tác giả: admin

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tuyên giáo và dư luận xã hội quý I năm 2020.

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn...