top

Đã có thương vong và mất tích tại Nhật trong trận bão Hagibis

Chủ nhật, 13-10-2019 | 21:18:42 banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Hagibis được cho siêu bão lớn nhất đánh vào nước Nhật trong 61 năm đã đổ bộ vào đất liền tối 12-10, tàn phá cả một khu vực phía đông bắc vùng Tokyo, trước ngày xảy ra cơn bão bầu trời Nhật Bản hiện lên màu tím đáng sợ.

Bão Hagibis đổ trực tiếp vào bán đảo Izu thuộc tỉnh Shizuoka và vào Tokyo cũng như các khu vực lân cận. Trên khắp nơi trên nước Nhật từ miền trung đến đông bắc Nhật phải hứng một lượng mưa kỷ lục kèm gió mạnh, theo thông tin từ báo Japan Times.

Những nơi mà cơn bão ghé qua có ít nhất 8 con sông bị tràn bờ, hơn 100 con sông khác có nguy cơ tràn bờ gây lụt lội.
Một số con đập đã phải xả nước để tránh bị vỡ đập tăng thêm nguy hiểm. Các vùng thấp có nguy cơ sẽ bị ngập lớn, và đáng lo ngại là một lượng lớn dân ở các vùng thấp này vẫn chưa sơ tán hết nguyên nhân là các con đập vẫn tiếp tục xả nước như một biện pháp khẩn cấp.



Xe lật nhào vì bão Hagibis ở TP Ichihara, tỉnh Chiba (Nhật). Ảnh: AP

Nguy cơ lở đất đang đe dọa là điều đáng sợ nhất. Báo Japan Times dẫn thông tin từ một số quan chức ở tỉnh Gunma cho biết đã xảy ra một trận lở đất ở thị trấn Tomioka tối 12-10 phá hủy nhiều nhà cửa. Hai người được cứu, nhưng một người đã mất không lâu sau đó. Tỉnh Fukushima cũng xảy ra lở đất.

Đài truyền hình quốc gia Nhật NHK cho biết khắp 27 tỉnh bị bão Hagibis tràn qua đã có ít nhất 5 người chết, 10 người mất tích và 90 người bị thương tính tới tối 12-10. Hơn 430.000 hộ dân ở Tokyo phải chịu mất điện. Các phương tiện phục vụ cho giao thông như tàu điện, tàu cao tốc, tàu lửa, máy bay trong khu vực bão tràn qua bị hủy.


Ngập lụt ở TP Ise, tỉnh Mie (Nhật) khi bão Hagibis tràn vào. Ảnh: REUTERS


Đường phố thủ đô Tokyo trong mưa bão Hagibis. Ảnh: AFP

Siêu bão Hagibis có sức tàn phá tương đương với siêu bão Kanogawa đã đổ vào nước Nhật năm 1958 làm hơn 1.200 người chết, theo đánh giá của Giám đốc Cơ quan Khí tượng Nhật Yasushi Kajihara .

Đến sáng 13-10, may mắn là bão Hagibis di chuyển hướng về vùng Tohoku. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật, bão Hagibis dự đoán sẽ di chuyển ra Thái Bình Dương lúc 9 giờ sáng nay (giờ địa phương) mà không tiếp tục vào sâu trong đất liền như bão Kanogawa trước đó, song thiệt hại và tài sản và tính mạng người dân vẫn có thể sẽ còn tăng vì nguy cơ ngập lụt và lở đất rất đáng lo ngại.

Để khắc phục với siêu bão này, các địa phương đã phát lệnh sơ tán cho khoảng 6 triệu dân. Dù bão đã quay đầu ra biển nhưng nhiều tỉnh vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp để đối phó với nguy cơ lở đất.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 1478 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết định cho nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết...

Thứ 5 | 16/01/2020 | Lượt xem: 1481 | Tác giả: banbientap1

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh được loại virus mới xuất hiện ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp dó.

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1696 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1551 | Tác giả: banbientap1

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng lớn và cho rằng có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại song phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay vào ngày 25/9.

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng...

Thứ 3 | 10/03/2026 | Lượt xem: 425 | Tác giả: admin

TP.HCM vừa ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

TP.HCM vừa ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ khi...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1090 | Tác giả: admin

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê...

Chủ nhật | 23/02/2020 | Lượt xem: 1278 | Tác giả: admin

Ngày 20/2, Trung Quốc công bố ghi nhận thêm 394 ca nhiễm Covid-19 mới, con số thấp nhất trong vài tuần trở lại đây. Trước đó hơn một tuần, số ca nhiễm mới bất ngờ tăng vọt tới hơn 15.000 ca chỉ trong một ngày 12/2.

Ngày 20/2, Trung Quốc công bố ghi nhận thêm 394 ca nhiễm...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1238 | Tác giả: banbientap1

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc đã tạm dừng cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Mặt khác, về “báo hóa”, tổng hợp thông tin, bản quyền nội dung trên các trang đã được cấp phép, Bộ sẽ rà soát chấn chỉnh các vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 1139 | Tác giả: admin

Phát biểu tham luận, Phó Chánh án TAND TP.HCM Phùng Văn Hải báo cáo tham luận về tình hình thực hiện thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong công tác xét xử các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, chức vụ.

Phát biểu tham luận, Phó Chánh án TAND TP.HCM...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1285 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16/10, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã tiếp xúc cử tri quận Bình Tân.

Ngày 16/10, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM,...