top

Đã có thương vong và mất tích tại Nhật trong trận bão Hagibis

Chủ nhật, 13-10-2019 | 21:18:42 banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Hagibis được cho siêu bão lớn nhất đánh vào nước Nhật trong 61 năm đã đổ bộ vào đất liền tối 12-10, tàn phá cả một khu vực phía đông bắc vùng Tokyo, trước ngày xảy ra cơn bão bầu trời Nhật Bản hiện lên màu tím đáng sợ.

Bão Hagibis đổ trực tiếp vào bán đảo Izu thuộc tỉnh Shizuoka và vào Tokyo cũng như các khu vực lân cận. Trên khắp nơi trên nước Nhật từ miền trung đến đông bắc Nhật phải hứng một lượng mưa kỷ lục kèm gió mạnh, theo thông tin từ báo Japan Times.

Những nơi mà cơn bão ghé qua có ít nhất 8 con sông bị tràn bờ, hơn 100 con sông khác có nguy cơ tràn bờ gây lụt lội.
Một số con đập đã phải xả nước để tránh bị vỡ đập tăng thêm nguy hiểm. Các vùng thấp có nguy cơ sẽ bị ngập lớn, và đáng lo ngại là một lượng lớn dân ở các vùng thấp này vẫn chưa sơ tán hết nguyên nhân là các con đập vẫn tiếp tục xả nước như một biện pháp khẩn cấp.



Xe lật nhào vì bão Hagibis ở TP Ichihara, tỉnh Chiba (Nhật). Ảnh: AP

Nguy cơ lở đất đang đe dọa là điều đáng sợ nhất. Báo Japan Times dẫn thông tin từ một số quan chức ở tỉnh Gunma cho biết đã xảy ra một trận lở đất ở thị trấn Tomioka tối 12-10 phá hủy nhiều nhà cửa. Hai người được cứu, nhưng một người đã mất không lâu sau đó. Tỉnh Fukushima cũng xảy ra lở đất.

Đài truyền hình quốc gia Nhật NHK cho biết khắp 27 tỉnh bị bão Hagibis tràn qua đã có ít nhất 5 người chết, 10 người mất tích và 90 người bị thương tính tới tối 12-10. Hơn 430.000 hộ dân ở Tokyo phải chịu mất điện. Các phương tiện phục vụ cho giao thông như tàu điện, tàu cao tốc, tàu lửa, máy bay trong khu vực bão tràn qua bị hủy.


Ngập lụt ở TP Ise, tỉnh Mie (Nhật) khi bão Hagibis tràn vào. Ảnh: REUTERS


Đường phố thủ đô Tokyo trong mưa bão Hagibis. Ảnh: AFP

Siêu bão Hagibis có sức tàn phá tương đương với siêu bão Kanogawa đã đổ vào nước Nhật năm 1958 làm hơn 1.200 người chết, theo đánh giá của Giám đốc Cơ quan Khí tượng Nhật Yasushi Kajihara .

Đến sáng 13-10, may mắn là bão Hagibis di chuyển hướng về vùng Tohoku. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật, bão Hagibis dự đoán sẽ di chuyển ra Thái Bình Dương lúc 9 giờ sáng nay (giờ địa phương) mà không tiếp tục vào sâu trong đất liền như bão Kanogawa trước đó, song thiệt hại và tài sản và tính mạng người dân vẫn có thể sẽ còn tăng vì nguy cơ ngập lụt và lở đất rất đáng lo ngại.

Để khắc phục với siêu bão này, các địa phương đã phát lệnh sơ tán cho khoảng 6 triệu dân. Dù bão đã quay đầu ra biển nhưng nhiều tỉnh vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp để đối phó với nguy cơ lở đất.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1261 | Tác giả: banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1299 | Tác giả: banbientap1

Thực hiện phi quân sự hóa trên Biển Đông- lời kêu gọi của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đối với những căng thẳng diễn ra trên Biển Đông, vào hôm 18/9 vừa qua.

Thực hiện phi quân sự hóa trên Biển Đông- lời...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1537 | Tác giả: admin

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ cho tân Chính ủy Bộ Tư lệnh TP. 

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1673 | Tác giả: banbientap1

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối tác trong tài khóa 2019 doanh thu mà Mỹ thu về đạt 55.4 tỉ USD (1,28 triệu tỉ đồng).

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1407 | Tác giả: banbientap1

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn, thậm chí tiêu hủy chiếc xe này do có chứa bản đồ 'đường lưỡi bò'.

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 1509 | Tác giả: admin

Hiện lực lượng chức năng Quận 6 vẫn đang khắc phục sự cố, dọn dẹp hiện trường, giải toả giao thông. 

Hiện lực lượng chức năng Quận 6 vẫn đang khắc phục...

Chủ nhật | 09/02/2020 | Lượt xem: 1343 | Tác giả: banbientap1

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc đã được phân bổ khoảng 71,85 tỉ nhân dân tệ tương đương 10,28 tỉ USD. Thông tin này đã được Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết vào ngày 9-2.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác phòng...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1089 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 1286 | Tác giả: banbientap1

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là một hồi chuông cảnh giác cho những nước còn lại ở Châu Á.

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1232 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16/10, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã tiếp xúc cử tri quận Bình Tân.

Ngày 16/10, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM,...