top

Đã có thương vong và mất tích tại Nhật trong trận bão Hagibis

Chủ nhật, 13-10-2019 | 21:18:42 banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Hagibis được cho siêu bão lớn nhất đánh vào nước Nhật trong 61 năm đã đổ bộ vào đất liền tối 12-10, tàn phá cả một khu vực phía đông bắc vùng Tokyo, trước ngày xảy ra cơn bão bầu trời Nhật Bản hiện lên màu tím đáng sợ.

Bão Hagibis đổ trực tiếp vào bán đảo Izu thuộc tỉnh Shizuoka và vào Tokyo cũng như các khu vực lân cận. Trên khắp nơi trên nước Nhật từ miền trung đến đông bắc Nhật phải hứng một lượng mưa kỷ lục kèm gió mạnh, theo thông tin từ báo Japan Times.

Những nơi mà cơn bão ghé qua có ít nhất 8 con sông bị tràn bờ, hơn 100 con sông khác có nguy cơ tràn bờ gây lụt lội.
Một số con đập đã phải xả nước để tránh bị vỡ đập tăng thêm nguy hiểm. Các vùng thấp có nguy cơ sẽ bị ngập lớn, và đáng lo ngại là một lượng lớn dân ở các vùng thấp này vẫn chưa sơ tán hết nguyên nhân là các con đập vẫn tiếp tục xả nước như một biện pháp khẩn cấp.



Xe lật nhào vì bão Hagibis ở TP Ichihara, tỉnh Chiba (Nhật). Ảnh: AP

Nguy cơ lở đất đang đe dọa là điều đáng sợ nhất. Báo Japan Times dẫn thông tin từ một số quan chức ở tỉnh Gunma cho biết đã xảy ra một trận lở đất ở thị trấn Tomioka tối 12-10 phá hủy nhiều nhà cửa. Hai người được cứu, nhưng một người đã mất không lâu sau đó. Tỉnh Fukushima cũng xảy ra lở đất.

Đài truyền hình quốc gia Nhật NHK cho biết khắp 27 tỉnh bị bão Hagibis tràn qua đã có ít nhất 5 người chết, 10 người mất tích và 90 người bị thương tính tới tối 12-10. Hơn 430.000 hộ dân ở Tokyo phải chịu mất điện. Các phương tiện phục vụ cho giao thông như tàu điện, tàu cao tốc, tàu lửa, máy bay trong khu vực bão tràn qua bị hủy.


Ngập lụt ở TP Ise, tỉnh Mie (Nhật) khi bão Hagibis tràn vào. Ảnh: REUTERS


Đường phố thủ đô Tokyo trong mưa bão Hagibis. Ảnh: AFP

Siêu bão Hagibis có sức tàn phá tương đương với siêu bão Kanogawa đã đổ vào nước Nhật năm 1958 làm hơn 1.200 người chết, theo đánh giá của Giám đốc Cơ quan Khí tượng Nhật Yasushi Kajihara .

Đến sáng 13-10, may mắn là bão Hagibis di chuyển hướng về vùng Tohoku. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật, bão Hagibis dự đoán sẽ di chuyển ra Thái Bình Dương lúc 9 giờ sáng nay (giờ địa phương) mà không tiếp tục vào sâu trong đất liền như bão Kanogawa trước đó, song thiệt hại và tài sản và tính mạng người dân vẫn có thể sẽ còn tăng vì nguy cơ ngập lụt và lở đất rất đáng lo ngại.

Để khắc phục với siêu bão này, các địa phương đã phát lệnh sơ tán cho khoảng 6 triệu dân. Dù bão đã quay đầu ra biển nhưng nhiều tỉnh vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp để đối phó với nguy cơ lở đất.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1317 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động kêu gọi các nước không coi đây là hình thức mà phải có hành động quyết liệt.

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu...

Thứ 3 | 27/08/2019 | Lượt xem: 1374 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1309 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1251 | Tác giả: banbientap1

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 30-1 thì Bộ Y tế đã quyết định thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch bệnh gây ra bởi virus corona. Được biết, 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại các bệnh viện Bạch Mai, Nhiệt đới trung ương, Nhi trung ương, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 1432 | Tác giả: banbientap1

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho là tồn tại cùng với loài khủng long khoảng 200 triệu năm trước đã được cứu khỏi đám cháy rừng ở Úc trong một nhiệm vụ chữa cháy bí mật.

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1418 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ chức chỉ sau hơn một tháng được bổ nhiệm do liên quan đến bê bối của gia đình mà ông phải đối mặt với làn sóng chỉ trích.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ...

Thứ 7 | 20/03/2021 | Lượt xem: 1375 | Tác giả: admin

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin Thành ủy chủ chương để lập Đề án nâng cấp đối với 4 xã Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh thành thị trấn.

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1309 | Tác giả: banbientap1

Một nhóm có liên quan đến chính phủ Iran đã thực hiện một vụ tấn công nhằm vào chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump .

Một nhóm có liên quan đến chính phủ Iran...

Chủ nhật | 23/02/2020 | Lượt xem: 1139 | Tác giả: admin

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù đang ốm. Họ ngồi sát nhau, cấm đeo khẩu trang tại nhà thờ; sẵn sàng nói dối, che đậy, khi bị điều tra về virus corona lây lan.

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù...

Thứ 7 | 22/05/2021 | Lượt xem: 1499 | Tác giả: admin

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bỏ phiếu tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ bỏ phiếu tại Cần Thơ và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại Hải Phòng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bỏ phiếu tại Hà...