top

Trung Quốc chính thức bị Mỹ liệt vào danh sách là nước thao túng tiền tệ

Chủ nhật, 11-08-2019 | 20:32:44 admin
Theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin đã quyết định “Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.” - Tuyên bố của Bộ Tài chính nêu rõ.

Phóng viên TTXVN tại New York đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ chiều 5/8 (giờ địa phương) đã chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng Nhân dân tệ khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên leo thang.

Mỹ chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ - Hình 1

Đồng Nhân dân tệ và đồng USD tại một ngân hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin đã quyết định “Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.”

Tuyên bố cũng cho biết ông Mnuchin sẽ tham vấn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để loại trừ ưu thế cạnh tranh không công bằng mà Trung Quốc nhận được từ hành động mới nhất liên quan đến phá giá đồng nội tệ.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ sau khi Bắc Kinh hạ giá đồng Nhân dân tệ. Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Điều này được gọi là sự thao túng tiền tệ. Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng, vốn sẽ làm suy yếu đáng kể đến Trung Quốc qua thời gian."

Động thái trên diễn ra sau khi Trung Quốc trong buổi sáng cùng ngày đã cho phép đồng nhân dân tệ mất giá 2%, xuống ngưỡng trên 7 nhân dân tệ đổi được 1 USD, mức yếu nhất của đồng nội tệ Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây. Quyết định của Trung Quốc đã gây ra làn sóng bán tháo ồ ạt cổ phiếu trên thị trường Phố Wall trong ngày 5/8. Việc phá giá cũng sẽ gây áp lực lên Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed), buộc cơ quan này phải xem xét thực thi các đợt cắt giảm lãi suất mới.

Chiều 5/8, tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD đã hạ xuống còn 7,0391 nhân dân tệ/1 USD, tỷ lệ quy đổi thấp nhất kể từ tháng 2/2008. Tỷ lệ này tuy chưa có nhiều ý nghĩa về kinh tế song mang giá trị biểu trưng cao. Chuyên gia của VM Markets Stephen Innes nhận định các doanh nghiệp đang tính đến khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh tiền tệ giữa hai nước.

PV (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 14/02/2024 | Lượt xem: 740 | Tác giả: admin

Trưa 14 /2, đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm trưởng đoàn, đã đến viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu tại Chùa Phật học Xá Lợi (Quận 3, TP.HCM).

Trưa 14 /2, đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Ủy ban...

Chủ nhật | 08/03/2020 | Lượt xem: 1585 | Tác giả: admin

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 7-3 xác nhận 1 người từng tham gia hội nghị các chính khách cấp cao của Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19).

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 1602 | Tác giả: banbientap1

Vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ Pháp vào Anh nên ba người đàn ông bị Tòa án Anh tuyên đã án tù.

Vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1847 | Tác giả: banbientap1

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí thư thành uỷ Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam được giới chức Trung Quốc phát hiện.

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 585 | Tác giả: admin

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng Điều phối Vùng Đông Nam Bộ lần thứ 4 nhằm rà soát việc thực hiện các nội dung đề ra tại Hội nghị lần thứ 3 và triển khai Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1686 | Tác giả: banbientap1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong luôn là một phần của Trung Quốc, bất kể chuyện gì xảy ra ngay sau khi phe ủng hộ dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1230 | Tác giả: Banbientap3

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải khi còn là Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo sai.

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1334 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 1722 | Tác giả: banbientap1

Lãnh đạo quận huyện và sở ban ngành ở TP.HCM đã có nhiều thay đổi về mặt nhân sự.

Lãnh đạo quận huyện và sở ban ngành ở TP.HCM...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1504 | Tác giả: banbientap1

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình- theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội).

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động...