top

Công văn hoả tốc hướng dẫn phòng chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ

Thứ 5, 22-07-2021 | 23:37:39 admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.


Chợ đầu mối Bình Điền (ảnh Thanh Nhân)

Theo công văn được Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành đề nghị Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì và phối hợp với Bộ Y tế tổ chức phổ biến, tập huấn Hướng dẫn cho UBND cấp tỉnh yêu cầu các chợ đánh giá an toàn COVID và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn. 

Công văn nêu rõ, đề nghị Bộ công thương và các đơn vị liên quan tổ chức truyền thông về các quy định phòng chống dịch tại Hướng dẫn. Phối hợp với Bộ Y tế để chỉnh sửa, bổ sung Hướng dẫn khi cần thiết.

Tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hàng tuần. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người dân về các qui định phòng, chống dịch khi đến và mua bán tại các chợ.  

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các chợ trên địa bàn; dừng hoạt động ngay đối với những chợ không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo qui định. 


Công văn hỏa tốc số 5858/BYT-MT (Nguồn LuatVietnam)

Theo Hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với Quản lý chợ: có kế hoạch, phương án phòng, chống dịch COVID-19 cho chợ. Kế hoạch, phương án qui định rõ người chịu trách nhiệm thực hiện, điều chỉnh kế hoạch, phương án cho phù hợp. Ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện, tuân thủ các qui định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19.

Tổ chức mua hàng tại chợ theo qui định một chiều, tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cửa vào chợ, cung cấp đầy đủ khẩu trang và yêu cầu người lao động, làm việc, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế qua quét mã QR điểm kiểm dịch, khai trên giấy hàng ngày khi vào chợ, thực hiện Thông điệp 5K... 

Tại các cửa hàng, gian hàng: thực hiện giãn cách giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng phù hợp tình hình thực tế tại chợ để bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch COVID-19; tốt nhất bố trí vách ngăn giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng; giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với gian hàng có trên 10 người làm việc, bán hàng hoặc theo qui định của chính quyền địa phương.

Đối với hộ kinh doanh: chỉ bán các mặt hàng thiết yếu theo qui định, tuân thủ việc sắp xếp nơi bán hàng của đơn vị quản lý chợ bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch, đảm bảo các qui định về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Yêu cầu người bán hàng, người lao động/làm việc không đến chợ nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế…

Đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng thực hiện khai báo y tế hàng ngày khi đến chợ để làm việc. Khách hàng thực hiện khai báo y tế khi đến chợ mua hàng. Luôn thực hiện Thông điệp 5K. Khách hàng chỉ đi chợ theo đúng ngày được qui định trên Thẻ vào chợ và nộp Thẻ vào chợ cho đơn vị quản lý chợ tại cổng vào chợ....

Vĩnh Quốc

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 978 | Tác giả: banbientap1

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1028 | Tác giả: banbientap1

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội bị ô nhiễm khủng khiếp hơn 4 đợt ô nhiễm từng xảy ra trong năm 2019 và độ ô nhiễm này đã đạt ngưỡng nguy hại - mức cao nhất trong bậc thang ô nhiễm không khí.

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội...

Thứ 5 | 19/05/2022 | Lượt xem: 1179 | Tác giả: admin

Chiều ngày 19/5, tại trụ sở TANDCC tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác phối hợp để đánh giá những kết quả đạt được, những vướng mắc và đề ra nhiệm vụ trọng tâm, đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Chiều ngày 19/5, tại trụ sở TANDCC tại TP.HCM đã diễn ra...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1126 | Tác giả: banbientap1

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng vừa được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký ban hành .

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực...

Thứ 6 | 22/08/2025 | Lượt xem: 297 | Tác giả: admin

Hiện tượng chung cư cũ tăng giá mạnh mẽ ngay khi những “nút thắt” pháp lý được tháo gỡ. Đây không chỉ là vấn đề giá cả đơn thuần, mà còn là minh chứng rõ ràng cho việc pháp lý là yếu tố định giá quan trọng ngang ngửa vị trí hay chất lượng dự án.

Hiện tượng chung cư cũ tăng giá mạnh mẽ ngay khi những...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1100 | Tác giả: admin

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài quân sự và 14.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với Iran.

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 727 | Tác giả: admin

Ngày 31 /7, VKSND TP .HCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm bà Hà Thị Thuý Hằng giữ chức vụ Viện trưởng VKSND Quận 7 , TP.HCM. Thời gian giữ chức từ ngày 1/8/2024.

Ngày 31 /7, VKSND TP .HCM tổ chức Lễ công bố và...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 1193 | Tác giả: admin

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XV chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Cần Giờ và Quận 4, TPHCM.

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 1065 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan lên hàng hóa trị giá hàng tỷ đôla của nhau, ngoài việc xuất khẩu sang Mỹ giảm, mất đi 3 triệu việc làm, hiện đồng nhân tệ đang đối mặt với sự mất giá kéo dài

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1245 | Tác giả: banbientap1

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất của Hong Kong vừa được mở cửa trở lại vào sáng sớm nay (27/11), ngay sau khi cuộc vây giáp Đại học Bách khoa Hong Kong kết thúc.

Đường hầm xuyên cảng- một trong những tuyến đường quan trọng nhất...